7 ชะตาฟ้าสังหาร(命運回到過去)

ตอนที่ 87 : ตอนที่ 83 การคัดเลือกรอบที่สอง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,142
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 252 ครั้ง
  4 ต.ค. 62

ตอนที่ 83

การคัดเลือกรอบที่สอง

 

บนเวทีเจิดจ้ามีแต่ความชื่นมื่นโดดเด่น แต่ในมุมมืดด้านล่างความริษยาพลันก่อตัวแน่นหนัก หลิ่งซานนิสัยชื่นชอบให้ตนเองตกเป้าสายตาของผู้คน การทดสอบเข้าป้อมค่ายพยัคฆ์คำรณ แท้จริงสำหรับมันสามารถกระทำได้ตั้งแต่เมื่ออายุสิบสองในปีก่อน แต่ที่เลือกยืดเวลาออกไปอีกหนึ่งปี เพราะมันต้องการเข้าเป็นศิษย์อันดับหนึ่งที่ผ่านการทดสอบอย่างโดดเด่นที่สุด สำหรับหลิ่งซานทายาทผู้เพียบพร้อมของมือปราบใหญ่...หลิ่งเหวิน มีเพียงอันดับหนึ่งชนิดไร้คู่เปรียบเทียบเท่านั้นจึงคู่ควร

 

เสียงกัดฟัน...กรอด ดังลอดไรฟันออกมา

“พวกแก” ยิ่งไปกว่าชื่นชอบความเด่นดัง หลิ่งซานยังมีนิสัยเย่อหยิ่งถือดี แม้อายุเพียงสิบสามปีแต่ด้วยบารมีของบิดา กลับมีมือปราบชั้นผู้น้อยเป็นสมุนติดตาม คอยปรนนิบัติเอาอกเอาใจ “จงไปทำยังไงก็ได้ ให้ผลการจับคู่ประลองในรอบสอง ข้าได้ประลองกับเจ้าหนูนั่น” แววตาอาฆาตริษยามิปกปิด

 

“ขอรับนายน้อย” มือปราบสองนายแม้เป็นเพียงมือปราบชั้นต้น แต่...ป้อมพยัคฆ์คำรณ ล้วนมีสัมพันธ์พิเศษแน่นแฟ้นกับ...สำนักตุลาการของนครเหล็กหลอม ด้วยเป็นหนึ่งในฐานอำนาจของจักรวรรดิไท่เว่ยเหมือนกัน การกระทำตุกติกเล็กน้อยในการคัดเลือกศิษย์ใหม่ของสำนัก หากมิได้กระทบกับการตัดสินจึงยังมีรูโหว่ให้ฉกฉวย

 

“กะอีแค่ระดับบ่มเพาะพื้นฐานลมปราณขั้นกลาง บังเอิญมีหน้ามีตาขึ้นมาหน่อยทำเป็นอวดดี คอยดูเถอะข้าจะเป็นผู้ขยี้แกให้แหลกเละคามือเอง”

.

.

            ภายหลังฉีหลินพบหน้ากับหลงจิวเมิ่งอีกครา ก็กลายเป็นจ้อไม่หยุดถึงพละกลังมหาศาลของตนเอง ทำเอาหลงจิวเมิ่งได้แต่อมยิ้มพยักหน้ารับฟังโดยไม่ตอบโต้ สุดท้ายใกล้ถึงเวลาการทดสอบคัดเลือกรอบที่สอง ศิษย์นอกคนเดิมที่เดินทางฉ๊หลินก่อนหน้า รุดมาแจ้งต่อฉีหลินว่าให้เตรียมตัว เมื่อเห็นหลงจิวเมิ่งดูท่าจะสนิทสนมกับฉีหลิน จึงหมายเอาใจฉีหลินที่การแสดงออกโดดเด่นจนผู้อาวุโสหลี่ถึงกับยินยอมแสดงตัวออกมาประกาศผลคัดเลือกด้วยตนเอง กลายเป็นอนุญาตให้หลงจิวเมิ่งติดตามเข้าไปชมการประลองชนิดใกล้จบแทบจะเกาะขอบเวที ทำให้ฉีหลินเอ่ยขอบคุณ...ศิษย์พี่ ไม่ขาดปาก ส่วนหลงจิวเมิ่งก็ได้แต่เดินตามหลังไปอย่างเงียบงัน ด้วยรู้ซึ้งถึงจิตใจผู้คนดีว่า การกระทำเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นนี้ ล้วนตั้งอยู่บนผลประโยชน์ในภายภาคหน้าทั้งสิ้น

 

ระหว่างที่ว่างเว้นจากการทดสอบ เวทีศิลาขนาดย่อมทั้งแปดก็ถูกโยกย้ายสับเปลี่ยน กลายเป็นเวทีประลองแกร่งยกพื้น ตั้งรอบสี่ทิศแทนที่ ในปีนี้การคัดเลือกในรอบที่สองมีผู้ฝึกตนวัยเยาว์ที่ผ่านเข้ามาทั้งสิ้นสามร้อยกว่าคน แต่ในหนึ่งปี...ป้อมพยัคฆ์คำรณ จำกัดจำนวนศิษย์ใหม่เอาไว้แค่หนึ่งร้อยคนเท่านั้น ทำให้การประลองจำเป็นต้องมีการจับสลาก โดยผู้ที่ทำคะแนนได้สูงกว่าสิบเอ็ดแต้มในรอบแรกจะถูกจัดเป็นกลุ่มที่ไม่ต้องจับสลากในรอบแรก ทำให้ลงสนามประลองแค่ครั้งเดียว และหากเอาชนะก็จะผ่านการคัดเลือกในทันที ส่วนผู้ที่ได้คะแนนเท่ากับเกณฑ์คัดเลือกพอดี ซึ่งมีจำนวนเกินกว่าเจ็ดส่วนอาจจะต้องประลองถึงสองรอบหรือสามรอบ เพื่อที่จะผ่านการคัดเลือกเป็นศิษย์ใหม่ในแต่ละปี

 

แม้การต่อสู้จะตื่นเต้นน่าดู แต่การจับสลากประกบคู่ก็ลุ้นระทึกน่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน เพราะมีโอกาสให้ลุ้นว่าผู้ใดจะได้...สลากว่าง ซึ่งหมายถึงไม่ต้องประลองในรอบแรก แต่จะถูกยกไปเป็นจับรวมประกบคู่ในรอบสุดท้ายที่ต้องการผู้ฝึกตนจำนวนสองร้อยคน

 

“ท่านพี่จิวเมิ่งข้าได้...สลากว่าง ข้าได้สลากว่าง” ฉีหลินเอ่ยโวยวายเมื่อพบว่าตัวเองโชคดีที่ได้สลากว่าง ทำให้มีโอกาสที่จะประลองเพียงรอบเดียว แต่ความโชคดีของผู้หนึ่งย่อมหมายถึงความโชคร้ายของผู้เข้าทดสอบคนอื่น ๆ ที่ต่างส่งสายตาขวางมองมายังฉีหลินด้วยท่าทางหงุดหงิด

 

หลงจิวเมิ่งแม้รู้ว่ารอบข้างมีผู้คนไม่พอใจ แต่ครานี้กลับมิได้ห้ามปรามการกะรทำโหวกเหวกยินดี ด้วยเห็นอีกฝั่งกำลังเบิกบานใจด้วยปรากฏความหวังในการเข้าเป็นศิษย์ใหม่ของป้อมพยัคฆ์คำรณเต็มเปี่ยม แต่กระนั้นก็ยังไม่ลืมเอ่ยเตือนสติของฉีหลินว่าการคัดเลือกยังมิเสร็จสิ้น “เมื่อเจ้าโชคดีก็จงยินดีกับมัน แต่หนทางวันนี้ยังมิได้จบลงเพียงอาศัยดวงอย่างเดียว อย่าได้ยินดีจนกลายเป็นประมาท เพราะเจ้ายังต้องประลองอีกครั้งหนึ่ง และจงจำเอาไว้ว่าผู้ฝึกตนทุกคนที่ผ่านการคัดเลือกรอบแรกเข้ามาล้วนมีระดับบ่มเพาะลมปราณสูงส่งกว่าเจ้าทั้งสิ้น”

 

“ขอบคุณท่านพี่จิวเมิ่ง ข้าสัญญาว่าจะไม่ประมาทแน่นอน ไม่ว่าคู่ต่อสู้จะเป็นใคร รับรองว่าข้าจะซัดพวกมันให้น่วม หากยังมิยินยอมสยบต่อกำปั้นช้างสารของข้า ก็จะซัดต่อไปจนกระทั่งพวกมันหลงลืมชื่อบิดามารดาของตัวเองเลยคอยดูสิ”

 

หลงจิวเมิ่งได้แต่ส่ายศีรษะไปมาอีกครั้ง “ตามใจเจ้าเถอะ”

.

.

            ทันทีที่การจับสลารอบแรกเสร็จสิ้น ผู้ที่ไร้ดวงหนุนเสริมถูกเรียกขึ้นไปบนเวทีประลองเตรียมพร้อมเริ่มการคัดเลือกรอบที่สอง ซึ่งเริ่มประลองพร้อม ๆ กันบนเวทีทั้งสี่ทิศ ซึ่งการประลองคัดเลือกในรอบนี้มีกฎเพียงข้อเดียวคือใช้ได้เฉพาะมือเปล่าเท่านั้น สมบัติวิเศษและศาสตราล้ำเลิศทั้งหลายล้วนถูกห้ามอย่างเด็ดขาด หากผู้ใดฝืนใช้จะถูกปรับแพ้ในทันที แม้การประลองไม่ใช้อาวุธแต่ด้วยระดับของผู้ฝึกตนระดับลมปราณเหนือธรรมชาติประมือ ล้วนรุนแรงน่าตื่นตา หมัดเปล่าของผู้ฝึกตนเหล่านี้ เมื่อถูกห่อหุ้มด้วยลมปราณ ยังร้ายแรงกว่าถูกทุบตีด้วยค้อนเหล็กหนักหลายร้อยชั่งเสียอีก เมื่อเวทีคับแคบมิมีที่เพียงพอให้ถอยหนียืดยาว การประลองจึงไม่ยืดเยื้อนัก ส่วนใหญ่จึงเป็นการปะทะกันตรง ๆ ที่ใจกลาง วัดฝีมือผสานท่าเท้าของคู่ประลอง หากผู้ใดเพลี่ยงพล้ำถูกโจมตีก่อน มักจะเสียขบวนและกลายเป็นผู้แพ้ในตอนท้ายแทบจะทั้งสิ้น

 

            เมื่อการประลองคัดเลือกรอบแรกจบลง รายชื่อของผู้ฝึกตนที่ผ่านเข้ารอบด้วยการประลองและรวมถึงผู้โชคดีที่ได้รับสลากว่าง ค่อยถูกนำมาผสมรวมเป็นสลากคัดเลือกอีกครา ส่วนผู้ที่มีคะแนนเกินกว่ามาตรฐานล้วนเป็นรายชื่อที่ตั้งเอาไว้เรียงตามตัวเลข รอคอยการประกบคู่เท่านั้น

 

            การประกาศรายชื่อถูกขานดังโดยโฆษกสนาม ทุกรายชื่อล้วนมีกลุ่มคนสนับสนุนติดตามคอยส่งเสียงเฮดังตามหลัง และแล้วเมื่อคำประกาศขานชื่อ...ฉีหลิน เสียงเฮของผู้คนที่ชื่นชอบพลันดังขึ้นในคราแรก แต่เมื่อรายชื่อของคู่ต่อสู้ที่ฉีหลินต้องประกบคู่ด้วยถูกเอ่ยขานตามมา ทุกอย่างก็กลายเป็นนิ่งค้างไปชั่วอึดใจหนึ่ง ก่อนที่เสียงเฮตามหลังจะดังยิ่งกว่าในตอนแรก ผู้เข้าทดสอบอันโดดเด่นอันดับหนึ่งและสองในรอบแรก กลับต้องโคจรมาพบกันเอง สำหรับผู้ชมบนอัฒจันทร์ซึ่งมิได้มีส่วนร่วมกับผลได้ผลเสีย ย่อมรู้สึกสนุกสนานน่าตื่นตาตื่นใจกว่าการประลองของคู่ประลองทั่ว ๆ ไปโคจรมาพบเจอกัน

 

            “ดวงเจ้าคงหมดแล้วกระมัง” หลงจิวเมิ่งเพียงชมการทดสอบแต่ห่างไกล ยังสามารถรับรู้ได้ว่าหลิ่งซานผู้นี้มีฝีมือสูงส่งโดดเด่นกว่าผู้ทดสอบทั้งหมด ทั้งระดับบ่มเพาะที่สูงล้ำมาจนถึงสุดปลายของลมปราณเหนือธรรมชาติขั้นกลาง แถมพละกำลังทางกายายังแข็งแกร่งมาก เมื่อเปรียบกับฉีหลินซึ่งเป็นเพียงแร่ดิบชั้นดีที่รอคอยการเจียรนัย แม้มีพรสวรรค์สูงล้ำซ่อนเร้นแต่เวลานี้ยังไร้ซึ่งประสบการณ์ต่อสู้ดวลเดี่ยว ในความคิดของหลงจิวเมิ่งหนทางชนะของฉีหลินนั้นแทบจะปิดประตูลงจนสนิทแน่น

 

            “ข้าไม่ยอมแพ้ ท่านพี่จิวเมิ่งคอยดู ข้าจะใช้สอมงและคำสอนของท่านพี่ เค้นหาวิธีเอาชนะเจ้านั่นได้อย่างแน่นอน”

 

            “เจ้ามั่นใจ...สมอง...” หลงจิวเมิ่งมองผ่านแววตามุ่งมั่นของฉีหลิน ที่กำลังพยักหน้ารับคำของตนเอง จึงไม่กล้าเอ่ยคำเพิ่มเติม “ดี งั้นจงทำให้เต็มที่ หากเจ้าสามารถเอาชนะได้จริง ข้าจะซื้อขวานใหญ่ที่ดีกว่าเดิมให้เจ้าอีกเล่มเป็นของรางวัลดีหรือไม่”

 

            “อา ท่านพี่จิวเมิ่งพูดแล้ว อย่าได้คืนคำละ”

 

            “แน่นอน...” หลงจิวเมิ่งเอ่ยพลางเหลือบมองไปยังทิศที่หลิ่งซานนั่งนิ่ง รอบข้างรายล้อมไปด้วยลิ่วล้อในชุดมือปราบประจำเมือง แววตาอาฆาตที่หลิ่งซานจับจ้องมาทางฉีหลิน สำหรับหลงจิวเมิ่งล้วนเข้มข้นเกินกว่าที่จะคิดขึ้นประลองเช่นผู้เข้าทดสอบปกติทั่วไป “ ระวังตัวด้วยละ หากสู้ไม่ไหวก็อย่าได้ฝืน จงยอมแพ้ซะ จำเอาไว้ เจ้ายังอายุน้อย หากปีนี้ไม่ผ่านปีหน้ายังมี”

 

            “ท่านพี่จิวเมิ่งมิต้องเป็นห่วงขอรับ ข้าจะต้องผ่านการทดสอบในปีนี้ให้ได้...เพื่อขวานเล่มใหม่” ฉีหลินเอ่ยจบ ศิษย์นอกที่ทำการดูแลก็เดินเข้ามาแจ้งให้เด้กน้อยเตรียมตัวให้พร้อม หลงจิวเมิ่งจึงเอ่ยให้ฉีหลินนั่งสงบสติทำสมาธิให้มั่น ด้วยเกรงว่าเมื่อขึ้นไปอยู่ท่ามกลางฝูงชนเช่นในรอบแรก ฉีหลินจะตื่นตระหนกอีก

 

            การประลองในรอบนี้เข้มข้นต่างกับในรอบแรก ผู้ฝึกตนที่ผ่านเข้ารอบด้วยความสามารถเกินเกณฑ์ขั้นต่ำ ล้วนมาจากตระกูลมีชื่อเสียงหรือเชื้อสายของผู้ฝึกตนเก่าแก่ทั้งสิ้น ทำให้มีพวกมันฝึกวิชาหมัดมวยชั้นสูงติดตัวเตรียมพร้อมเอาไว้ก่อนแทบทั้งสิ้น ด้วยเหตุนี้ผู้ชมด้านบนจึงจำเป็นต้องส่ายหน้าไปมา พยายามชมการประลองที่เริ่มพร้อม ๆ กันรอบละสี่เวทีสลับเวียนกันไป ซึ่งการประลองในรอบนี้ล้วนจัดลำดับการขึ้นประลองก่อนหลังตามคะแนนอันดับของผู้ที่ทดสอบในรอบแรก ทำให้คู่ของฉีหลินและหลิ่งซาน กลายเป็นคู่ประลองท้ายสุด และเป็นคู่ที่ผู้ชมต่างรอคอยมากที่สุดด้วยเช่นกัน


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 252 ครั้ง

711 ความคิดเห็น

 1. #690 Fikusa (@famedragonoy) (จากตอนที่ 87)
  วันที่ 16 ตุลาคม 2562 / 17:00
  จะสู้ได้ไหมนะ
  #690
  1
  • #690-1 MoMiMarChi (@MoMiMar) (จากตอนที่ 87)
   22 ตุลาคม 2562 / 11:05
   ตามต่อไป
   #690-1
 2. #670 Tawanpen27111999 (@Tawanpen27111999) (จากตอนที่ 87)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2562 / 02:23
  รอคร้า
  #670
  1
  • #670-1 MoMiMarChi (@MoMiMar) (จากตอนที่ 87)
   4 ตุลาคม 2562 / 12:22
   ขอบคุณที่ติดตามจ้า
   #670-1
 3. #669 @momo@ (@konbakrub) (จากตอนที่ 87)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2562 / 00:36

  จัดมา รออยู่ครับ
  #669
  1
  • #669-1 MoMiMarChi (@MoMiMar) (จากตอนที่ 87)
   4 ตุลาคม 2562 / 12:22
   ลงละ วันนี้ 2 ตอนไม่ก็ 3
   #669-1
 4. #668 เฉิงหนิงต้า (@KaekaiUreka) (จากตอนที่ 87)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2562 / 21:19

  โอเคค่าาาา
  #668
  1
  • #668-1 MoMiMarChi (@MoMiMar) (จากตอนที่ 87)
   4 ตุลาคม 2562 / 12:22
   ขอบคุณที่ติดตามจ้า
   #668-1
 5. #667 Witaya_l (@Witaya_l) (จากตอนที่ 87)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2562 / 18:25
  รอครับ
  #667
  1
  • #667-1 MoMiMarChi (@MoMiMar) (จากตอนที่ 87)
   4 ตุลาคม 2562 / 12:21
   ขอบคุณที่ติดตามจ้า
   #667-1
 6. #666 kimurakung (@kimurakung) (จากตอนที่ 87)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2562 / 17:10
  ครับผม
  #666
  1
  • #666-1 MoMiMarChi (@MoMiMar) (จากตอนที่ 87)
   4 ตุลาคม 2562 / 12:21
   ขอบคุณที่ติดตามจ้า
   #666-1
 7. #665 AumStranger (@AumStranger) (จากตอนที่ 87)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2562 / 17:08
  รับทราบครับ
  #665
  1
  • #665-1 MoMiMarChi (@MoMiMar) (จากตอนที่ 87)
   4 ตุลาคม 2562 / 12:21
   ^ ^ ขอบคุณที่ติดตามจ้า
   #665-1
 8. #664 Tumbabycorn (@Tumbabycorn) (จากตอนที่ 87)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2562 / 17:08
  รอคอยเสมอคับ
  #664
  1
  • #664-1 MoMiMarChi (@MoMiMar) (จากตอนที่ 87)
   4 ตุลาคม 2562 / 12:21
   แค่จะปรับตารางลง ไม่ได้ลงทุกวัน T T ไม่งั้นทำอย่างอื่นไม่ได้เลย
   #664-1