ท่านเรียกใครว่าหวางเฟย(รีไรท์)

ตอนที่ 3 : ตอนที่ 3 สหายของบุตรชาย

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 46,140
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 848 ครั้ง
  24 เม.ย. 63ตอนที่ 3

สหายของบุตรชาย


 

เยี่ยไป๋เทียนเห็นท่านแม่ทัพมองฮ่องเต้อย่างคาดโทษบรรยากาศรอบตัวเริ่มคุกรุ่นในขณะที่ทางฝ่ายฮ่องเต้ทรงยิ้มแย้มไม่ทุกข์ร้อนต่ออารมณ์ผู้เป็นพระอนุชาแม้แต่น้อยจึงรีบกล่าวทูลเชิญทั้ง สองพระองค์เสด็จไปที่อื่นโดยเร็ว


เอ่อ….ทูลเชิญฝ่าบาทและท่านแม่ทัพไปหาที่ส่วนตัวพูดคุยกันก่อนเถิดพะยะค่ะ ทรงอยู่ตรงนี้นานเกรงว่าจะไม่ดีนัก


พูดธรรมดาเถิดท่านรองแม่ทัพตอนนี้เราอยู่ข้างนอก


เอ่อ ขอรับ เชิญๆ โรงเตี๊ยมของข้าอยู่ไม่ไกลจากนี่เท่าใดนัก ไป๋เทียนรีบสั่งคนของตนไปแจ้งที่โรงเตี๊ยมจากนั้นจึงนำทางไปอย่างรวดเร็ว


โรงเตี๊ยมตระกูลเยี่ย


            “เกิดอะไรขึ้นทำไมเสียงขบวนกองทัพถึงหยุดหายไป” อ้ายเหม่ยหลินเอ่ยขึ้นอย่างข้องใจ สามีนางได้ส่งข่าวบอกบุตรชายแล้วว่านางและบุตรสาวจะมารอต้อนรับชมขบวนกองทัพหลวงที่ผ่านเส้นทางของโรงเตี๊ยม  เนื่องจากนางและบุตรสาวเป็นสตรีแถมเป็นถึงฮูหยินของจวนเสนาบดีจะให้ไปยืนต้อนรับหน้าประตูเมืองที่มีเหล่าบุรุษมากมายคงไม่เหมาะ

            “ได้ข่าวมาจากชาวบ้านที่ไปรอชมขบวนที่อยู่รั้งท้ายบอกว่าทหารกระจายตัวแยกย้ายกันกลับบ้านเรือนแล้วขอรับเห็นว่าเป็นคำสั่งของกองทัพ” ผู้ติดตามที่ออกไปหาข่าวจากด้านล่างเอ่ยแก่นายหญิงตนเอง


            “อ้าวอย่างนั้นหรือ” นางเอ่ยพร้อมกับคิดในใจว่านางคงยังไม่ได้เจอบุตรชายในตอนนี้ คงต้องรอบุตรชายที่เป็นรองแม่ทัพเข้าเฝ้าถวายรายงานการชนะศึกสงครามพร้อมชินอ๋องซะก่อน นางคิดว่าสมควรกลับไปรอที่จวนจะดีกว่าแต่ยังไม่ทันที่จะหันไปบอกบุตรสาวที่ยังคงตั้งหน้าตั้งตากินขนมอยู่ว่าให้กลับจวน เสียงหลงจู้ดันดังขึ้นเสียงก่อน


ฮูหยิน ท่านรองแม่ทัพส่งคนมาแจ้งว่าจะมาที่โรงเตี๊ยมพร้อมกับนายท่านอีกสองคนและสั่งว่าให้เตรียมห้องส่วนตัวไว้ขอรับ” หลงจู้รีบขึ้นมาทันทีหลังจากผู้มาส่งข่าวบอกอย่างเร่งด่วนเมื่อครู่


“ว่าอย่างไรนะ! ไม่ได้การละ  เฟิ๋งเอ๋อร์หยุดกินขนมก่อนเจ้าลงไปกำชับพ่อครัวของโรงเตี๊ยมทีว่าให้เร่งทำอาหารอย่างดีสามสี่อย่างขึ้นมาที” นางหันไปสั่งบุตรสาว พร้อมสั่งรายการอาหารเตรียมต้อนรับบุตรชายอย่างตื่นเต้นโดยลืมไปว่าสั่งหลงจู้ก็ได้ไม่จำเป็นต้องให้บุตรสาวไปเอง ก่อนจะเอ่ยสั่งงานต่อ


"เจ้าจงไปเตรียมห้องตามที่รองแม่ทัพสั่ง จัดเตรียมให้พร้อมอย่าให้มีอันใดผิดพลาด" บุตรชายนางไปอยู่ชายแดนหลายปีไม่รู้ว่าได้กินอาหารดีๆหรือไม่ ถึงบุตรชายจะคอยส่งจดหมายมาบอกว่าสบายดีก็เถอะแต่คนเป็นมารดาก็อดห่วงไม่ได้ ท่ามกลางศึกสงครามจะหาความสบายได้อย่างไร


"ขอรับฮูหยิน ข้าน้อยจะจัดการทุกอย่างไม่ให้มีอันใดผิดพลาด"


"เฟิ่งเอ๋อร์เจ้าไม่ต้องลงไปแล้วอยู่รอพี่เจ้าตรงนี้กับแม่เถิด" อ้ายเหม่ยหลินที่พึ่งนึกขึ้นได้กล่าวกับบุตรสาว


"ท่านแม่เจ้าคะ ขออยากเป็นผู้ชงชาให้พี่ไป๋เทียนเจ้าค่ะ" ไป๋เฟิ่งเอ่ยบอกความต้องการของตนเองให้มารดาทราบ พี่ชายนางมักกล่าวเสมอว่าชื่นชอบชาที่นางชงที่สุดตนจึงอยากทำสิ่งเล็กๆน้อยๆนี้เพื่อต้อนรับการกลับมาของเขา


"อืม ถ้าอย่างนั้นก็ตามใจเจ้า"


"ข้าน้อยจะให้คนเตรียมชาให้ขอรับ" หลงจู้รีบเอ่ยอย่างรู้หน้าที่


"ดี ไปจัดการเถิด" อ้ายเหม่ยหลินเอ่ยกับเถ้าแก่ของโรงเตี๊ยมแล้วหันมายักหน้าให้บุตรสาวนาง ก่อนทั้งบุตรสาวและคนดูแลโรงเตี๊ยมจะเดินลงไปด้านหลังพร้อมกัน คราแรกนางคิดจะห้ามบุตรสาวว่าเรื่องเช่นนั้นปล่อยให้บ่าวไพร่ทำไปเถิดแต่เพราะเห็นสายตาของไป๋เฟิ่งจึงได้แต่ปล่อยให้ทำตามใจที่ด้านล่างแขกที่มาทานอาหารแทบจะกลับไปกันหมดแล้วเนื่องจากส่วนใหญ่มารอชมขบวนกองทัพของชินอ๋อง มีบางส่วนที่มาดื่มชาโดยเฉพาะเพราะโรงเตี๊ยมของตระกูลเยี่ยช่วงนี้ขึ้นชื่อเรื่องน้ำชายิ่งนัก


บุรุษทั้งสามคนเดินเข้ามาในโรงเตี๊ยมหลังจากที่แวะเปลี่ยนชุดเป็นชุดธรรมดา หลงจู้เมื่อเห็นว่าเป็นใครก็รีบมาต้อนรับทันที


“คาราวะรองท่านแม่ทัพ และคุณชายทั้งสองขอรับ" หลงจู้ไม่ทราบว่าคุณชายอีกสองท่านนั้นเป็นใครคิดว่าเป็นเพียงสหายคุณชายใหญ่เอ่ยทักทายตามปกติ


“เชิญพะยะค่ะ กระหม่อมได้ส่งคนมาแจ้งไว้แล้ว”  ไป๋เทียนทูลเบาๆเพื่อไม่ให้แขกที่อยู่ชั้นล่างโรงเตี๊ยมแตกตื่น ตัวเขาคงต้องขึ้นไปยังห้องที่จัดเตรียมไว้สำหรับทั้งสองพระองค์ก่อนแล้วจึงค่อยขอพระราชทานอนุญาตไปพบมารดาและน้องสาว


 ไม่ต้องเตรียมอะไรมากมายเจ้าก็อยู่ด้วยกันกับข้าและเฟยหลงนี่แหละ จ้าวหมิงหลงเอ่ย


  "เอ่อ...คือว่ามารดาและน้องสาวกระหม่อมอยู่ที่นี่ กระหม่อมต้องขอพระราชทานอนุญาตไปพบมารดาและน้องสาวพะย่ะค่ะ


  หืม มารดาและน้องสาวเจ้าอยู่ที่นี่หรือรองแม่ทัพ


   พะยะค่ะฝ่าบาท


   ดี ถ้าอย่างนั้นนำทาง


   เอ่อ.... พะยะค่ะ เยี่ยไป๋เทียนจนหนทางในเมื่อจ้าวเหนือหัวตรัสอย่างไรก็คงได้แต่ต้องทำตามจึงได้เชื้อเชิญให้จ้าวหมิงหลงเดินขึ้นไปชั้นบน  เมื่อพ้นหลังบุรุษทั้งสามหลงจู้ที่อยู่ใกล้ได้ยินบทสนทนาเมื่อครู่เกือบหยุดหายใจเมื่อทราบว่าบุรุษที่มากับท่านรองแม่ทัพนั้นเป็นใคร ตั้งสติได้จึงรีบไปควบคุมคนทางโรงครัวให้ทำอาหารให้ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดใดๆ


   “ท่านแม่ข้ากลับมาแล้วขอรับ” ไป๋เทียนเอ่ยทักมารดาก่อนที่จะเดินเข้าไปหา


  “เทียนเอ๋อร์เจ้ามาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง”อ้ายเหม่ยหลินรีบเข้ามาคว้าแขนบุตรชายพลางมองทั่วตัวเพื่อสำรวจว่าบุตรชายบุบสลายตรงไหนหรือไม่ จนไม่ได้สนใจบุคคลอีกสองคนที่เหลือที่ยืนมองมารดากับบุตรชายสนทนากัน


 “ข้าไม่เป็นอันใดขอรับ”


 “เชิญคุณชายทั้งสอง” อ้ายเหม่ยหลินพึ่งจะมองเห็นบุคคลที่มากับบุตรชายจึงเชิญมานั่งที่โต๊ะด้วยกันโดยยังไม่ได้สำรวจอะไรมากมาย


ท่านแม่นี่ คะ…”  ไป๋เทียนที่กำลังจะบอกมารดาว่าทั้งสองคนคือใครก่อนที่จะทำการมิควรต่อทั้งสองพระองค์ไปกว่านี้แต่ถูกทั้งสองพระองค์ส่งสายตาห้ามปรามมาว่าไม่ให้เอ่ยอะไร   


   อ้ายเหม่ยหลินที่สนใจแต่บุตรชายจึงไม่ได้ให้ความสนใจสำรวจพินิจใบหน้าของทั้งสองจึงยังไม่ทราบว่าผู้ที่มากับบุตรชายตนนั้นเป็นใคร


   เมื่อทั้งหมดมานั่งที่โต๊ะโดยไป๋เทียนได้ให้ฮ่องเต้ละชินอ๋องทรงประทับลงบนเก้าอี้ก่อนแล้วจึงนั่งลงตาม  จ้าวหมิงหลงจึงเริ่มต้นบทสนทนาอย่างรวดเร็วเมื่อไม่มีใครคิดจะเอ่ยอันใด


ฮูหยินของท่านเสนาบดีเยี่ยงดงามสมกับคำร่ำลือ” จ้าวหมิงหลงชวนพูดคุยต่างจากจ้าวเฟยหลงที่นั่งนิ่ง


             ด้านอ้ายเหม่ยหลินมานั่งที่โต๊ะก็ลอบมองบุรุษทั้งสองที่มากับบุตรชายเมื่อหนึ่งในสองเปิดการสนทนา พินิจพิจารณามองนางมีความรู้สึกว่าคุ้นเคยใบหน้าของคนที่เอ่ยถามตน  แต่คิดมิออกว่าเคยพบที่ใดแถมท่าทีของบุตรชายออกจะเกรงใจทั้งคู่อยู่ไม่น้อยนางจึงยังรอดูท่าทีมิคิดจะเอ่ยอะไรออกไป 


คุณชายท่านนี้กล่าวชมเกินไปแล้วข้าเป็นเพียงสตรีที่แต่งงานมีบุตรถึงสองคนคงไม่อาจงามราวสตรีแรกรุ่น” อ้ายเหม่ยหลินตอบพร้อมยิ้มเล็กน้อยแต่ไม่ยอมต่อบทสนาอันใด


แล้วเฟิ่งเอ๋อร์ล่ะขอรับท่านแม่”ไป๋เทียนยอมเสียมารยาทเอ่ยถามหาน้องสาวเมื่อบรรยากาศกลับมาเงียบอีกครั้ง  


เฟิ่งเอ๋อร์ลงไปด้านล่าง นางไปเตรียมชาให้เจ้า ”


ไม่เห็นต้องลำบากเลยขอรับ” แม้ปากจะบอกอย่างนั้นแต่ใบหน้ากลับเต็มไปด้วยรอยยิ้มเมื่อได้ยินว่าน้องสาวทำสิ่งใดให้


จ้าวหมิงหลงนั่งฟังบทสนทนาของมารดาและบุตรอย่างไม่ใส่ใจนัก พระองค์ไม่ได้กล่าวอะไรอีกคาดว่าเยี่ยฮูหยินอาจจะคาดเดาได้ว่าทั้งสองคนไม่ใช่สหายของบุตรชายตน จึงระแวดระวังสงวนท่าทีแต่ก็วางตัวได้อย่างดีเยี่ยมสมเป็นอดีตองค์หญิงถึงจะแสดงออกว่าถ่อมตัวแต่ก็มีความถือตัวอยู่ไม่น้อย จึงหันมาสนทนากับน้องชายตน


 เจ้ามองอะไรหรือ”


  จ้าวเฟยหลงที่ตั้งแต่นั่งลงก็จ้องมองบนโต๊ะ จ้าวหมิงหลงกวาดสายตาไปมองจึงรู้ว่าน้องชายตนมองขนมที่วางอยู่บนโต๊ะ ขนมเฉียวกั่ว  (巧果) *  มิแปลกหากจ้าวเฟยหลงจะมองมันเพราะเป็นขนมที่จางกุ้ยเฟยเสด็จแม่ของเฟยหลงทรงชื่นชอบ


  ทางด้านจ้าวเฟยหลงนั่งมาได้ซักพักก็ไม่ได้เอ่ยอะไรซึ่งเป็นปกติของพระองค์ จ้าวเฟยหลงได้กลิ่นขนมเฉียวกั่วตั้งแต่เดินเข้ามาในห้อง  จึงกวาดสายตามองหาจนพบขนมนี้บนโต๊ะพึงให้รำลึกถึงมารดาพระองค์ที่โปรดปรานขนมชนิดนี้ถึงขนาดในเจ็ดวันต้องมีขนมชนิดนี้ในอาหารที่จะเสวยหนึ่งวัน


หากเสด็จพ่อไม่ทรงห้ามปรามเสด็จแม่ก็คงจะเสวยทุกวัน เมื่อนึกถึงเรื่องราวของมารดาจ้าวเฟยหลงจึงมีสีหน้าที่ดีขึ้นมาเล็กน้อยหากแต่อยู่ในสายตาของคนทุกคน ทั้งสามคนพลางคิดคล้ายๆกันว่าบุรุษที่เคร่งขรึมมีบรรยากาศรอบตัวดีขึ้น


 อ้ายเหม่ยหลินเห็นเช่นนั้นเลยคิดว่าจ้าวเฟยหลงคงหิวจึงได้หันไปบอกบ่าวรับใช้ให้เอาขนมที่เก็บไว้ส่วนหนึ่งไปใส่จานมาให้ทานเล่นก่อนที่อาหารจะมา


  “เชิญทานขนมรองท้องกันก่อนเถิดเป็นขนมจากร้านชื่อดังของเมืองหลวง” 


  “คงเป็นเฟิ่งเอ๋อร์ที่ซื้อมาใช่ไหมขอรับท่านแม่” เยี่ยไป๋เทียนกล่าวพร้อมรอยยิ้มเมื่อคิดว่าน้องสาวเขาคงไม่อ้วนเป็นแม่หมูไปก่อนกระมังชื่นชอบแต่ขนมหวานเช่นนี้


ใช่แล้วเจ้ากลับมาแล้วก็ตักเตือนนางบ้างเถอะเทียนเอ๋อร์” อ้ายเหม่นหลินเอ่ยอย่างเหนื่อยใจ


จ้าวหมิงหลงได้ยินเรื่องบุตรสาวตระกูลเยี่ยก็เกิดความสนใจเนื่องจากพระองค์ก็ไม่เคยพบเจอมาก่อน ได้ยินแต่ข่าวที่เล่าลือกันทั่วเมืองหลวงว่ารูปโฉมงดงามเป็นหนึ่ง ทรงเคยหยอกเย้าเยี่ยไป๋เจี้ยนเรื่องบุตรสาวอยู่บ้างว่าทรงขอมาเป็นฮองเฮาได้หรือไม่ แต่ก็ถูกท่านเสนาบดีบอกปัดไปเสียทุกครั้งกล่าวว่าบุตรสาวเขาไม่คู่ควร


จ้าวเฟยหลงตกอยู่ในห้วงความคิดตนเอง บุตรสาวของเสนาบดีเยี่ยอย่างงั้นหรือคงเป็นคนเดียวกันกับที่พระองค์พบเมื่อก่อนหน้านี้กระมัง  สตรีที่ทำให้พระองค์มองจนลับสายตาเพราะมีดวงตาหงส์เป็นประกายเจิดจ้าคล้ายกับมารดาของเขานัก  พระองค์หยิบขนมขึ้นมาชิมเล็กน้อยรสหวานของขนมทำให้พระองค์อารมณ์ดีขึ้นมาหน่อย        


ท่านแม่อย่าห้ามนางนักเลยขอรับนางมิค่อยได้ออกไปที่ใดนัก”ไป๋เทียนกล่าว


 ไป๋เฟิ่งที่กลับขึ้นมาด้านบนเดินเข้ามาก็พบท่านแม่ของนางและบุรุษอีกสามคนที่นั่งอยู่กับมารดาของนาง นางมองไปยังทั้งสามคนด้วยท่าทีสำรวจ


บุรุษทั้งสามล้วนรูปงามไม่แพ้กัน คนหนึ่งใบหน้างดงามราวอิสตรีริมฝีปากยิ้มแย้มรูปร่างสูงโปร่งเหมือนคุณชายเจ้าสำราญแต่มีบรรยากาศบางอย่างที่สูงส่งกว่าคนทั่วไป อีกคนรูปร่างสูงใหญ่กำยำใบหน้าคมเข้มผสมกับความงามได้อย่างลงตัวเหมือนกับสวรรค์บรรจงสร้างแต่ติดตรงที่มีดวงตาที่ดุดันที่พอนางสบตาแล้วเกิดอาการลมหายใจสะดุดไปชั่วขณะ   ส่วนคนสุดท้ายคือพี่ชายของนางเองให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 848 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2,558 ความคิดเห็น

 1. #2116 Nantanat_neung (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 25 เมษายน 2563 / 12:10
  รอออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออออ
  #2,116
  0
 2. #2115 pa kae (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 25 เมษายน 2563 / 09:39

  อร้ายยยยยย อยากอ่านต่อๆๆ ไรท์ขา มาลงอีกตอนเถอะค่ะ ได้โปรดด!!!

  #2,115
  0
 3. #2112 anuchsara1234 (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 24 เมษายน 2563 / 23:37

  ,,,,,,
  #2,112
  0
 4. #2111 piamya (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 24 เมษายน 2563 / 19:27

  รอตอนต่อไปนะค่ะ

  #2,111
  0
 5. #2110 PPsry (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 24 เมษายน 2563 / 18:20
  เอาอีก รอต่อๆๆๆๆๆค่าาา
  #2,110
  0
 6. #2109 Cakegott (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 24 เมษายน 2563 / 17:37
  ท่านแม่ทัพจะแย่งขนมน้องแล้ววว
  #2,109
  0
 7. #83 kaengnaja (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 1 มิถุนายน 2562 / 12:36

  นางเอกมึนมาก

  #83
  0
 8. #41 Cutebaejin (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 24 พฤษภาคม 2562 / 16:35
  ชอบความมึนของน้องมาก อย่ายอมเขานะลูก
  #41
  0
 9. #20 maggie999 (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2562 / 22:26
  สนุกมากๆเลยค่ะ ชอบๆ
  #20
  1
  • #20-1 MeowMeow_41(จากตอนที่ 3)
   22 พฤษภาคม 2562 / 22:37
   ขอบคุณค่ะ ได้กำลังใจแบบนี้ไรท์มีกำลังใจต่งมากๆเลยยย
   #20-1
 10. #7 sayamondear (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2562 / 23:43
  ชอบนางเอกแบบนี้ สวย มีสมองไม่โง่ สง่า ติดตามนะคะ
  #7
  1
  • #7-1 MeowMeow_41(จากตอนที่ 3)
   19 พฤษภาคม 2562 / 09:50
   ขอบคุณค้าาาา
   #7-1
 11. #5 25232540 (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2562 / 00:06
  รอติดตามคะ
  #5
  1
  • #5-1 MeowMeow_41(จากตอนที่ 3)
   18 พฤษภาคม 2562 / 10:49
   ขอบคุณค้าาาาาา
   #5-1
 12. #4 neeice788 (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 / 21:58

  กรีดร้องยินดี อยากเห็นพระเอกเเล้ว
  #4
  1
  • #4-1 MeowMeow_41(จากตอนที่ 3)
   17 พฤษภาคม 2562 / 22:27
   อดใจรอน้าาาา อีกตอนสองตอน ก้มาแล้ววววว
   #4-1