[คลังส่วนตัว] ข้อมูล ครุฑ นาค สำหรับแต่งนิยาย

ตอนที่ 4 : ตระกูล "พญานาค"

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 785
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
    16 พ.ย. 56

ที่มา: http://group.wunjun.com/nagacity/topic/392424-12260

 

 

พญานาค เป็นราชาแห่งงู จัดเป็นสัตว์ในวรรณดีด้วย และไม่สามารถบรรลุธรรมได้ แต่ก็จัดอยู่ฝ่ายสุคติภูมิ อยู่สวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา นาคแบ่ง ออกเป็น 4 ตระกูลใหญ่ คือ

·        ตระกูลวิรูปักษ์ พญานาคตระกูลสีทอง

·        ตระกูลเอราปถ พญานาคตระกูลสีเขียว

·        ตระกูลฉัพพยาปุตตะ พญานาคตระกูลสีรุ้ง

·        ตระกูลกัณหาโคตมะ พญานาคตระกูลสีดำ

พญานาคเกิดได้ทั้ง 4 แบบ คือ

·        แบบโอปปาติกะเกิดแล้วโตทันที

·        แบบสังเสทชะ เกิดจากเหงื่อไคล สิ่งหมักหมม

·        แบบชลาพุชะเกิดจากครรภ์

·        แบบอัณฑชะเกิดจากฟองไข่

พญานาคชั้นสูงเกิดแบบโอปปาติกะ เป็นชนชั้นปกครอง ที่อยู่ของพญานาคมีตั้งแต่ในแม่น้ำ หนอง คลอง บึงต่างๆ ในอากาศ จนไปถึงสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา

พวกพญานาคอยู่ ในการปกครองของท้าววิรูปักษ์ ผู้ปกครองสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกาด้านทิศตะวันตก เหตุที่มาเกิดเป็นพญานาคเพราะทำบุญเจือด้วยราคะ

 

 

ในทางคติความเชื่อของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู พญานาคเป็นบัลลังก์ของพระนารายณ์ มีชื่อว่าพญาอนันตนาคราช และพญานาคยังเป็นสร้อยสังวาลของพระศิวะ

ในพระพุทธประวัติมีการกล่าวถึงพญานาคมุจจลินทร์ ผู้แผ่พังพานปกป้องเหนือพระเศียรองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อป้องกันลมฝนให้พระองค์บำเพ็ญสมาบัติเสวยวิมุติสุขตรัสรู้ จึงเป็นต้นกำเนิดพระพุทธรูปปางนาคปรก ซึ่งเป็นพระบูชาของคนเกิดวันเสาร์

ในทศชาติชาดกได้กล่าวถึงพระพุทธองค์ว่าทรงเสวยชาติเป็นพญานาคถึง 2 พระชาติ คือ พญานาคภูริทัตตนาคราช และ พญานาคจำปานาคราช ก่อนที่จะมาทรงถือกำเนิดเป็นเจ้าชายสิทธัตถะะ

ตามตำนานพญานาคและพญาครุฑเป็นพี่น้องกัน มีบิดาคนเดียวกันชื่อมหาฤาษีกัสยปะเทพบิดร ส่วนมารดาของพญาครุฑชื่อนางวินตา ซึ่งเป็นภรรยาหลวง และมารดาของพญานาคคือนางกัทรุ ซึ่งเป็นภรรยาคนที่สอง แต่ด้วยความที่มารดาทั้งสองไม่ถูกกัน จึงทำให้พญานาคและพญาครุฑเป็นอริกัน

 

พญานาคมีวิมานอันเป็นทิพย์อยู่ในบาดาล ในหนังสือไตรภูมิพระร่วงกล่าวว่า ที่ ๆ นาคอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 1 โยชน์ หรือ 16 กิโลเมตร สวยงามวิจิตรพิศดารไม่แพ้สวรรค์ พญานาคเป็นสัตว์กึ่งเทพ มีตั้งแต่เศียรเดียว 3 เศียร 5 เศียร และ 7 เศียร ผู้ที่จะพบเห็นพญานาคได้ต้องเป็นผู้มีบุญญาธิการ ยกตัวอย่าง

 

หลวงปู่มั่น ภูริทัตตเถระ เขียนเล่าในหนังสือประวัติของท่านว่า ขณะที่ท่านกำลังแสดงธรรมอบรมพระเณรตอนกลางคืน ที่หมู่บ้านสามผง จ.นครพนม พญานาคแถบลำแม่น้ำสงคราม จะมาฟังเทศน์แทบทุกคืน โดยเฉพาะวันพระ วันเข้าพรรษา วันออกพรรษา หลวงปู่มั่นได้สร้างวัดป่านาคนิมิตรขึ้น ที่ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร เนื่องจากพญานาคได้ทำรอยไว้ให้ จึงได้สร้างกูฏิ และวัดตามเจตนารมย์

 

หลวงปู่บุญมา ถาวโร วัดแดนคงคาวนาราม อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ได้เคยไปปฏิบัติธรรมที่วัดหนองแวง ในขณะที่ภาวนาเพ่งอารมณ์จนเข้าสู่กระแสฌาน จึงได้ทราบว่าบริเวณกองโพนฤาษี ภายใต้อาณาบริเวณวัดหนองแวงนี้เป็นเมืองพญานาค มีพญานาคตนหนึ่งได้แปลงกายเป็นมนุษย์เข้ามากราบนิมนต์ หลวงปู่ไปเที่ยวเมืองพญานาค หลวงปู่เล่าว่าผู้คนในเมืองนาคพิภพนี้มีรูปร่างสูงใหญ่ ผิวขาวเนียน เส้นผมยาวสลวย นัยน์ตากลมโตใสสว่างคล้ายดั่งลูกแก้ว อาหารการกินของพญานาคเป็นอาหารทิพย์

 

หลวงปู่ทุย ฉันทกาโม วัดป่าสักภักดีภูริทัต อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ก็เช่นกัน ได้เคยไปปฏิบัติธรรมภาวนา ณ.ถ้ำผาข้อง จ.เลย ก็ได้เคยพบพญานาค 2 ตน เป็นสามีภรรยากัน ลำตัวใหญ่โตเท่าต้นตาล มีความยาวประมาณ 5 เมตร ณ.ถ้ำแห่งนี้

 

นอกจากนี้คุณพีระวัฒน์ อริยทรัพย์กมล หรือที่รู้จักกันดีในนามว่า ริชชี่ก็มีประสบการณ์พบพญานาคหลายครั้งด้วยกัน ตั้งแต่ครั้งที่เคยบวชเป็นเณรที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ และถึงปัจจุบัน เจ้าที่ ๆ บ้านของคุณริชชี่คือพญานาคไกรสรนาคา โดยอาศัยใต้ต้นทองหลางหรือต้นปาริชาติ (คนโบราณว่าเป็นต้นไม้ระลึกชาติ) อายุกว่า 100 ปี ณ.อาณาบริเวณบ้านของคุณริชชี่

พญานาคจัดอยู่ในฝ่ายสุคติภูมิ แบ่งออกเป็น 4 ตระกูลใหญ่ คือ

·        ตระกูลวิรูปักษ์ พญานาคตระกูลสีทอง

·        ตระกูลเอราปถ พญานาคตระกูลสีเขียว

·        ตระกูลฉัพพยาปุตตะ พญานาคตระกูลสีรุ้ง

·        ตระกูลกัณหาโคตมะ พญานาคตระกูลสีดำ

 

หลวงปู่ศรีสุทโธ เคยกล่าวว่า พญานาคทั้ง 7 ที่ปกปักรักษาพระธาตุพนมศักดิ์สิทธิ์มาก ซึ่งมี

1.      พญาสัทโธนาคราชเจ้าเป็นประธาน ร่างกายสีน้ำเงิน

2.      พญาศิลวุฒินาโค สีเขียวนิล

3.      พญาหิริวุฒินาโค สีเขียวอ่อน

4.      พญาโอตตัปปะวุฒินาโค สีเหลือง

5.      พญาพาหุสัจจะวุฒินาโค สีชมพู

6.      พญาจาคะวุฒินาโค สีแสด

7.      พญาปัญญาเตชุวุฒินาโค สีขาว

 

ท่านเหล่านี้มาจากสระอโนดาดในเทือกเขาหิมาลัย พระอินทร์ธิราชเจ้าบนสวรรค์ ทรงมีพระบัญชาให้มาเฝ้ารักษาพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยทุกปีที่เกิดบั้งไฟพญานาค จะพบรอยพญานาคที่ข้างสระหอพญานาคเสมอ ชาวบ้านที่พระธาตุพนมศรัทธาและนับถือพญานาคกันมาก หากไม่เกินวาสนาบารมีแล้ว พญานาคท่านจะมาช่วยตามที่อธิษฐานจิตถึง ณ.องค์พระธาตุพนมแห่งนี้คงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ และบุญยฤทธิ์เป็นที่น่าอัศจรรย์ตราบจนทุกวันนี้

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

11 ความคิดเห็น