[คลังส่วนตัว] ข้อมูล ครุฑ นาค สำหรับแต่งนิยาย

ตอนที่ 29 : ชายาพระอินทร์

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 458
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    17 พ.ย. 56

ที่มา: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=dhamma-dd&month=12-2009&date=08&group=8&gblog=20

 

 

ชายาพระอินทร์

 

พระอินทร์มีพระชายาที่เป็นใหญ่ ๔ องค์ คือ พระนางสุชาดา พระนางสุธรรมา พระนางสุจิตรา และพระนางสุนันทา พระชายาองค์แรกเป็นธิดาอสูร ส่วนอีก ๓ องค์เป็นเทพธิดาในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

 

 

ตามประวัติพระนางสุชาดาเคยเป็นภรรยาที่เป็นใหญ่ที่สุดสมัยที่พระอินทร์เป็นมนุษย์ชื่อ มฆมาณพ ส่วนคนอื่นก็เป็นภรรยารองๆ ลงไป เมื่อมฆมาณพไปอุบัติเป็นพระอินทร์แล้วภรรยาอื่นได้ตามไปอุบัติเป็นพระชายาพระอินทร์กันครบถ้วน มีเพียงนางสุชาดาคนเดียวที่ไปเกิดเป็นนางนกกระยาง เป็นหญิงชาวบ้าน และเป็นธิดาอสูร แต่ในที่สุดด้วยบุพเพสันนิวาส นางสุชาดาก็ได้ไปเป็นชายาพระอินทร์ และได้รับความเป็นใหญ่เหมือนเดิม

 

ชายาของพระอินทร์แต่ละนางได้ทำกุศลไว้ต่างๆ กัน จึงมีทิพย์สมบัติในสวรรค์ดาวดึงส์อุบัติขึ้นตามบุญกุศลที่ทำไว้ คือ พระนางสุธรรมามีศาลาสุธรรมา พระนางสุจิตรามีสวนสวรรค์สุจิตรา พระนางสุนันทามีสวนสวรรค์นันทา

 

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งมฆมาณพสร้างศาลาสาธารณะ เขายังคิดขุ่นเคืองภรรยาที่เมื่อครั้งเขาถูกนายบ้านใส่ร้ายโดนพระราชาจับไปลงโทษ ภรรยาของเขาแต่ละคนไม่มีใครคิดเป็นห่วงช่วยเหลือเขาเลย เมื่อมฆมาณพกับสหายคิดสร้างศาลาจึงแอบไปทำกันเองโดยไม่ให้พวกผู้หญิงไปเกี่ยวข้องด้วย แต่งานกุศลใหญ่เช่นนี้ไม่มีทางปิดคนอื่นได้นาน ในที่สุดเรื่องก็รู้ถึงหูภรรยาทั้ง ๔ คน

 

 

นางสุธรรมาอยากมีส่วนร่วมในการสร้างกุศลกับสามี จึงแอบไปว่าจ้างช่างไม้ด้วยเงิน ๘ กหาปณะ ให้ช่างทำช่อฟ้าขึ้นชุดหนึ่ง สลักชื่อว่าศาลาสุธรรมา แล้วเอาผ้าพันทับแอบซ่อนไว้ เมื่อสร้างศาลาเสร็จได้ฤกษ์ทำพิธียกช่อฟ้า ช่างไม้จึงบอกมฆมาณพว่าตนลืมทำช่อฟ้า ถ้าจะทำขึ้นใหม่ตอนนี้ก็จะไม่ทันฤกษ์แล้ว จำเป็นต้องไปหาซื้อช่อฟ้าสำเร็จมาติดตั้ง มฆมาณพให้คนไปเที่ยวหาซื้อช่อฟ้า แต่ไม่มีขาย มีเฉพาะของนางสุธรรมาชิ้นเดียว นางสุธรรมาไม่ยอมขายแต่ยกให้บอกว่าขอร่วมทำบุญด้วย มฆมาณพจนปัญญาเพราะต้องใช้ช่อฟ้าให้ทันฤกษ์จึงต้องยอมรับช่อฟ้าของนางสุธรรมา

 

 

ช่างไม้นำช่อฟ้าขึ้นไปติดตั้ง พอได้ฤกษ์เปิดผ้าคลุมออกมฆมาณพจึงรู้ว่าหลงกลนางสุธรรมาเข้าแล้ว เพราะที่ช่อฟ้ามีคำสลักว่า ศาลาสุธรรมา แต่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ศาลานี้จึงมีชื่อว่าศาลาสุธรรมา

 

 

เมื่อนางสุธรรมาตายจากความเป็นมนุษย์แล้ว นางก็ได้ไปอุบัติเป็นเทพธิดาในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เป็นพระชายาของมฆมาณพซึ่งอุบัติเป็นพระอินทร์ และด้วยกุศลที่นางมีส่วนสร้างศาลาสุธรรมาในโลกมนุษย์ จึงบังเกิดศาลาสุธรรมาขึ้นในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ด้วย

 

ศาลาสุธรรมาตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเวชยันต์ปราสาท ใกล้กับพระเจดีย์จุฬามณี เป็นศาลาที่วิจิตรงดงามมาก ขนาดกว้าง ๓๐๐ โยชน์ ยาว ๓๐๐ โยชน์ สูง ๕๐๐ โยชน์ พื้นศาลาเป็นแก้วผลึก ใช้แก้วมณีเป็นลิ่มสลัก เสาเป็นทองคำ หลังคาทองคำ ทั้งศาลาประดับด้วยแก้ว ๗ ประการ เป็นศาลาที่ใช้ประชุมเทพสภา

 

 

ทางทิศเหนือของเวชยันต์ปราสาทมีสวนสวรรค์ปุณฑริกะ ภายในสวนนั้นมีต้นปาริฉัตต์ สูงร้อยโยชน์ ต้นปาริฉัตต์จึงอยู่ไม่ไกลจากศาลาสุธรรมานัก เมื่อถึงช่วงเวลาที่ดอกปาริฉัตต์ผลิบาน จะมีลมกระแสหนึ่งพัดเอาดอกปาริฉัตต์มาประดับศาลาสุธรรมาอย่างเรียบร้อยสวยงาม และเมื่อดอกปาริฉัตต์เริ่มโรยรา จะมีลมอีกกระแสหนึ่งมาพัดเอาดอกที่เหี่ยวนั้นออกไป ศาลาสุธรรมาจึงน่ารื่นรมณ์ยิ่งนัก

 

พระชายาอีกองค์คือพระนางสุจิตรา เมื่อเกิดเป็นภรรยามฆมาณพ นางได้ปลูกไม้ดอกไม้ประดับไว้ใกล้ศาลาสุธรรมา ด้วยกุศลนี้จึงบังเกิดเป็นสวนสวรรค์สุจิตราหรือสวนจิตรลดาวันในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ด้วย มีที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเวชยันต์ปราสาท มีขนาดกว้าง ๕๐๐ โยชน์ เป็นอุทยานไม้ดอก มีสระโบกขรณี ๒ สระ คือ วิจิตรา และจุฬจิตรา

 

ส่วนพระนางสุนันทา สมัยเมื่อเกิดเป็นภรรยามฆมาณพก็ได้สร้างสระบัวไว้บริเวณเดียวกัน กุศลจากการสร้างสระบัวนี้ทำให้บังเกิดสวนสวรรค์ชื่อสวนสุนันทา หรือนันทวัน อยู่ทางทิศตะวันออกของเวชยันต์ปราสาท มีขนาดกว้าง ๑๐๐ โยชน์ และมีสระโบกขรณี ๒ สระ ชื่อ นันทา กับจูฬนันทา

 

พระชายาทั้งสี่องค์นี้เป็นพระชายาใหญ่ หรือจะเรียกแบบมนุษย์ก็คงจะเรียกว่าอัครมเหสี แต่จอมเทพก็ยังมีพระชายาน้อยๆ อีกจำนวนมาก คราวหน้าจะเล่าถึงพระชายาอีกองค์หนึ่งซึ่งเป็นพระชายาน้อยๆ เป็นเทพธิดาที่สวยงามมากจนทำให้พวกเทวดาทะเลาะแย่งชิงกัน แต่ในที่สุดก็ได้มาเป็นชายาของจอมเทพ เทพธิดาองค์นี้คือ เทพธิดาโรหิณี

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

11 ความคิดเห็น