[คลังส่วนตัว] ข้อมูล ครุฑ นาค สำหรับแต่งนิยาย

ตอนที่ 14 : ไม้ดอกคู่ตรงข้าม ต้นปาริฉัตตก์ VS ต้นจิตติปาตลี (+ แนบต้นกัลปพฤกษ์)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 393
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
    16 พ.ย. 56

 

ที่มา: http://pantip.com/topic/30302446

 

ต้นปาริฉัตตก์ VS ต้นจิตติปาตลี (+กัลปพฤกษ์)

 

·        ต้นปาริชาติ หากใครได้กลิ่นหอมของดอกปาริชาติจะทำให้ระลึกชาติได้   เป็นดอกไม้ประจำดาวดึงส์สวรรค์

·        ต้นปาตาลี เมื่อได้กลิ่นแล้วจะทำให้ ลืมอดีตชาติ เป็นดอกไม้ประจำอสูรพิภพ

·        ต้นกัลปพฤกษ์ ในยุค พระศรีอาริย์ กัลปพฤกษ์เป็นต้นสารพัดนึก อยากได้อะไรก็ไปขอเอาได้ทุกอย่าง

 

ต้นไม้ในสวรรค์กับต้นไม้ในเมืองมนุษย์ต่างกันมากครับ ที่เห็นชัดๆ คือ ต้นไม้บนสวรรค์ออกดอกตั้งแต่โคนต้นจนถึงยอด ทั้งต้นมีแต่ดอกบานสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอมไกล แต่คนที่ (มีความสามารถในการ) เห็น เขาก็เปรียบเทียบกับต้นไม้ในเมืองมนุษย์ที่ใกล้เคียงกันได้

 

ต้นปาริฉัตตก์

ต้องเขียนแบบนี้นะครับ ปาริฉัตตะกะ หรือปาริฉัต ออกเสียงไม่เพราะมั้งคนไทยจึงเรียกง่ายๆ ว่า ปาริชาต เป็นดอกไม้ประจำดาวดึงส์สวรรค์

ในอรรถกถาอธิบายว่าคือต้นทองหลาง แต่ทองหลางมีดอกหรือเปล่าไม่เคยเห็น สมัยเด็กๆ มีต้นทองหลางปลูกไว้รอบสวน เป็นไม้เอนกประสงค์ โตเร็ว เนื้อเบา เด็กๆ ชอบเอามาแกะทำเป็นเรือเพราะลอยน้ำได้ดี เคยเห็นข้างเจดีย์พระธาตุดอยสุเทพต้นนึงเขียนว่าปาริชาต ดอกสวยมาก แต่ผมเคยเห็นดอกครั้งเดียว และดอกเดียว

 

ต้นจิตติปาตลี

เป็นต้นไม้ประจำอสูรพิภพ อันนี้อย่าไปเข้าใจว่าน่ากลัวครับ จริงๆ เขาเป็นพวกสวรรค์ชั้นดาวดึงส์นี่แหละ แต่โดนพระอินทร์ขี้โกงแย่งสวรรค์ไป พวกตัวเองจึงต้องไปอยู่ใต้เขาสิเนรุ แต่เดิมเป็นพวกชอบดื่มสุรา พอโดนเขาแย่งสวรรค์ไปเพราะมัวแต่เมาก็เลยเลิกดื่มสุรา ก็เลยเรียกว่า อสูร แปลว่าไม่ดื่มสุรา

ในอรรถกถาอธิบายว่าจิตติปาตลี คือต้นแคฝอย หรือต้นศรีตรัง อันนี้เข้าเค้าเพราะศรีตรังมีดอกเยอะ สวยมาก ค่อยสมกับเป็นดอกไม้สวรรค์หน่อย

 

ต้องแยกให้ออกก่อนระหว่างไม้ในตำนาน กับไม้ในความเป็นจริงที่เราปลูกเลี้ยงกันอยู่ในปัจจุบัน

 

     ปาริชาต (ต้องเขียนอย่างนี้ - ไม่มีสระอิ)  ถ้าเป็นไม้ในตำนานก็หมายถึงไม้ที่อยู่ในสวนของพระอินทร์บนสวรรค์โน่น ซึ่งตำนานบอกไว้ว่าหากใครได้กลิ่นหอมของดอกปาริชาต ก็จะทำให้ดวงวิญญาณของคนนั้นสามารถระลึกชาติได้  ส่วนปาริชาตต้นที่ปลูกเลี้ยงกันอยู่บนโลกมนุษย์นี้ก็คือ ต้นทองหลางใบด่าง (ทั้งชนิดดอกแดงและดอกขาว) นั่นเอง

 

     ปาฎลิ (ภาษาไทยเขียนอย่างนี้ - อ่านว่า ปา-ตะ-ลิ)  ถ้าเป็นไม้ในตำนานก็อย่างที่ จขกท.ว่าไว้นั่นแหละ แต่ถ้าเป็นไม้ในพุทธประวัติก็หมายถึงต้นแคฝอย ต้นแคฝอยยังมี 2 ชนิด คือชนิดทีออกดอกเฉพาะส่วนยอด และชนิดที่ออกดอกตามกิ่งก้านด้วย ซึ่งชนิดหลังนี้เราจะรู้จักกันดีในชื่อ ศรีตรัง นั่นเอง

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

11 ความคิดเห็น