สาวน้อยบ้านไร่

ตอนที่ 10 : งานแรกของเสี่ยวลี่

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 6,230
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 684 ครั้ง
  6 ก.ค. 63

บ้านจางไม่รีรอคำตอบจากบ้านใหญ่  ระยะทางจากหมู่บ้านริมเขาถึงเมืองหลวง  จะช้าจะเร็วก็ร่วมเดือน  หากรอคงจะไม่ทันการ  

ที่ดินที่ผู้ใหญ่แบ่งให้เช่า  ที่ดินสองงาน  คงพอแค่ปลูกผักไว้กิน  ไม่พอขาย  แต่ผู้ใหญ่จะหาที่ให้ปลูกข้าวโพด มัน เพิ่มอยู่  ทั้งหมู่บ้านรับปากจะช่วยแผ้วถาง  ด้วยเห็นใจบ้านจางที่โดนรังแก  ตาเฒ่าสามสี่คนถึงกับเขียนจดหมายไปถึงผู้นำตระกูลจาง  ข้อความดุเดือด  ต่อว่าบ้านใหญ่ไปหลายครา แม้เส้นสายตระกูลจะห่างออกมาแล้วแต่  นับว่ามีน้ำหนักไม่ใช่น้อย  แค่ต้องการเงินไม่กี่พันตำลึง  ถึงกับทำเรื่องน่าอายเพียงนี้  ตระกูลจางถ้าจะสิ้นไร้ไม้ตอกเป็นแน่

 คนตระกูลจางปิดประตูเก็บตัวเงียบ  ทั้งบนทั้งล่างไม่มีใครอยากออกจากประตู  บรรดาคุณหนูคุณชายถึงวัยออกงาน  ก็ไม่อยากไปไหน  ปิดประตูเรือนร้องไห้  ชื่อเสียงที่ไม่ค่อยจะดีย่อยยับหมดสิ้นแล้ว  หมดหวังแต่งออกแต่งเข้าแล้ว 

คุณหนูใหญ่ที่หมั้นหมายกับคุณชายลูกแม่ทัพเมืองหลวง  ก็เอาแต่ร่ำไห้  ไม่ยอมพูดจากับบิดาตั้งแต่เกิดเรื่อง  นางไม่รู้เรื่องใดๆนึกไม่ถึงว่า  ตระกูลที่เคยยิ่งใหญ่ในสายตานางจะอับจนถึงขนาดเพียงนี้  นึกหวาดกลัวว่าฝ่ายชายจะส่งคนมาถอนหมั้น  นอนสะดุ้งอยู่ทุกคืน

ส่วนคนที่อยู่หมู่บ้านริมเขา  ไม่ได้ทุกข์ร้อนอันใด  มีแต่เร่งรีบเก็บข้าวเก็บของ  ผักที่พอตัดขายก็เร่งตัด  ที่ยังไม่ได้ขนาดก็เก็บไปดอง  ต้นเล็กๆก็รอเอาไปปลูกที่บ้านใหม่  เสี่ยวลี่ลงทุนทำแปลงผักเอง  ไม่ยอมให้ใครมาช่วย  กะว่าต้นกล้าที่เหลือจากการเก็บเกี่ยว  น่าจะพอปลูกสักสองแปลง  เธอก็เริ่มง่วนอยู่กับแปลงผักเล็กๆของเธอ  เรี่ยวแรงของเด็กวัยนี้  ไม่มีใครกล้าคาดหวัง  นอกจากยายจาง  ที่คอยแอบห้ามคนที่จะมาช่วยเธอ  พอคนเผลอ  เสี่ยวลี่แอบพรมน้ำตาหงส์ฟ้า ใส่ดินทีละนิด  พรวนดินบ้าง  ค่อยๆทำเสร็จ  แปลงผักของเสี่ยวลี่  ทั้งสวยงามทั้งเรียบร้อย  ดินร่วนชุย  ไม่มีเศษหญ้าเศษไม้ให้เห็นสักนิด  เป็นแถวตรงเรียงคู่กัน  ท่านพี่เสี่ยวเหวินถึงกับตาค้าง  เมื่อเห็นแปลงผักของเธอ  แอบคิดว่ายายจางคงช่วยเหลือ  ไม่งั้นแปลงผักจะสวยขนาดนี้ได้ไง  พี่เสียวเหวินช่วยทำรั้วเตี้ยๆกันพวกแม่ไก่  ทำอยู่สองวัน  จึงเสร็จ 

         “ เสี่ยวลี่  บ่อน้ำอยู่ไกล  เดี๋ยวพี่จะขอถังใหญ่ๆแล้วจะ             หาบน้ำมาไว้ให้เจ้านะ เจ้าหาบไม่ไหวหรอก ”

        

          “ รบกวนท่านพี่ด้วยนะคะ  ไว้ให้ข้าโตกว่านี้หน่อย  ข้า             จะหาบเอง  ไม่ก็จะหาซื้ออ่างดินมาเก็บน้ำดีมั้ยท่าน             พี่  ข้าว่า  อ่างดินดีกว่านะ  ให้ท่านพี่มาช่วยทุกครั้ง               ไม่ไหวหรอก  ท่านต้องร่ำเรียนท่องตำรา  ไหนจะ                 ต้องไปช่วยท่านพ่ออีก  ”

           

         “ เดี๋ยวช่วงนี้  พี่หาบน้ำให้เจ้าก่อน  อีกหน่อยพี่จะหา               อ่างดินที่เจ้าว่ามาให้เอง  ไม่ต้องห่วง ”

 

         “ พี่ท่าน  ว่ายังงั้นก็ดีเหมือนกันค่ะ  นี่ข้าว่าจะลอง                     ปรึกษากับท่านอีกเรื่อง ”

 

ตั้งแต่เกิดเรื่องกับบ้านจาง  เสี่ยวลี่ก็เริ่มคิดได้ว่าเธอมีงานที่ต้องจัดการเร่งด่วน  จะมามัวชิคๆชิวๆ  เดินเก็บก้อนหินปลูกดอกไม้ไปวันวันไม่ได้แล้ว  ชีวิตครอบครัวเริ่มเข้าขั้นวิกฤต  ไม่มีบ้านจะอยู่  ต่อไปท่านแม่ได้ขายสมบัติเก่าแน่  วันก่อน  เห็นท่านแม่กับท่านยายเริ่มเอาเครื่องประดับมาขัดแล้ว  ปิ่นไข่มุกเม็ดโตเม็ดลำไย  ท่าทางยายจะตัดใจเอาไปขายแน่แล้ว จะเอาเงินของเพ่ยเพ่ยออกมา  เธอไม่รู้ว่าจะบอกครอบครัวอย่างไรดี  ต้องลองปรึกษาพี่จูจู พี่เหม่ยลี่อีกทีเรื่องหาเงิน  พี่เหม่ยลี่รู้ดีเรื่องนี้

ไม่กี่วันต่อมา  เสี่ยวลี่ตื่นแต่เช้ารีบไปเก็บกล้าผักมาปลูกที่แปลงผักเป็นกระหล่ำ  ผักกาดขาว  อย่างละแปลง  มือนึงจุ่มผักในน้ำที่ผสมน้ำตาหงส์ฟ้า มือนึงก็เหน็บผัก  ปลูกทีละต้นอย่างใจเย็น  กว่ายายจางจะตามมาช่วย  งานก็เสร็จแล้ว

ยายจางเดินดูแปลงผักไม่พูดอะไรมาก  ชมไม่กี่คำ  แต่ยิ้มแย้มมาตลอดทาง  จูงมือกันค่อยๆเดินลัดเลาะมาตามทาง  รายทางมีดอกไม้ป่า ยายจางอารมณ์ดีเป็นพิเศษ  ปล่อยให้หลานสาววิ่งเก็บดอกไม้บ้าง  ต้นกล้าเล็กๆต้นไหนที่เป็นดอกเป็นผล  ยายจางชี้บอกเสี่ยวลี่ก็ตามเก็บ ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย  ถึงบ้านก็จนสาย

 

           “ ท่านแม่มาพอดี  รีบกินข้าวเถอะค่ะ  สายป่านนี้แล้ว               เดี๋ยวจะปวดท้อง  เสี่ยวลี่มัวแต่ดอกไม้อีกล่ะ ทำ                   ท่านย่าหิวข้าวจะแย่  ”

 

            “ กินข้าวกันหมดแล้วหรือ ”

 

            “ ค่ะ  ท่านแม่คะข้ากับท่านพี่คุยกับผู้ใหญ่บ้านเรื่อง               ค่าเช่าบ้านแล้ว  ผู้ใหญ่ขอเอาแค่สองร้อยอีแปะต่อ                ปี  ข้าไม่สบายใจยิ่งนัก  อยากขอผ้าสักพับเอาไป                 ให้เมียท่านผู้ใหญ่  ท่านแม่จะว่าเช่นไร ”

 

           “  คนอื่นมีน้ำใจนัก  เรามีผ้าตั้งหลายพับ                                   แบ่งให้สักสองพับเถอะ เจ้าไปเลือกเอาเถอะ เอา                 สีพื้นๆพับสีฟ้าพับให้ลูกสาวนางเถอะ  ถึงวัยปักปิ่น               แล้วมิใช่หรือ ”

 

            “ ขอบคุณค่ะท่านแม่  ”

 

ท่านแม่รีบก้มตัวลากหีบไม้  ที่ซ่อนไว้ใต้เตียงนอนสองใบที่เก็บสมบัติท่านยายเขาล่ะ    ท่านยายมีสมบัติไม่ใช่น้อย  ทั้งผ้าพับ  ผ้าลาย  ผ้าฝ้าย  ผ้าปักลาย  สารพัดผ้า  แต่ไม่ค่อยเอาออกมาตัด  เพราะอะไรไม่รู้  อีกใบเล็กหน่อย เก็บของมีค่าเช่น เครื่องประดับ ปิ่น สร้อยแหวนเงินทอง ซุกในห่อผ้าเล็กๆที่เหลือเป็นเครื่องใช้สอยกระจุ๋มกระจิ๋ม  แบบถ้วยชาใบจิ๋ว โถกระเบื้อง เครื่องกระเบื้องสวยๆบอบบาง แบบที่คนในเมืองใหญ่ใช้กัน  ไม่น่าเป็นชาวนาอย่างครอบครัวจางเลย  ท่านแม่บอกเป็นสินเดิมของท่านยาย  ฟังดูไม่น่าเชื่อ  ของใช้เหมือนพวกในวัง  สวยงามจนไม่กล้าเอามาใช้ในชีวิตประจำวัน  ท่านยายจางนี่เป็นคนน่าค้นหาจริงๆนะ

 

      “  ท่านแม่  เมื่อไรเราจะย้ายบ้านคะ  ข้าปลูกผักเสร็จแล้ว          ต้องคอยรดน้ำทุกวัน  ไม่งั้นผักข้าไม่รอดแน่  พี่เหม่ยลี่          บอกจะพาข้าเอาผักไปขายที่ในเมือง ”

 

       “ น่าจะอาทิตย์นี้ล่ะ  ครัวยังไม่เสร็จเลยรีบๆกินข้าวเถอะ           เดี๋ยวแม่ต้องเอาข้าวส่งท่านพ่อที่สวนเจ้าพักสัก                   หน่อย  ตื่นแต่เช้า  ตาปรอยจวนจะหลับแล้ว ”

 

        “ ค่ะ  ท่านแม่เอาชาในกาไปให้ท่านพ่อด้วยนะคะวัน                 ก่อนข้าลองเอาดอกไม้ตากแห้งมาชงเป็นชาดอกไม้             รสชาติไม่เลว  อยากให้ท่านพ่อลองชิม ”

 

  ชาที่ว่า  คือชาดอกมะลิป่า  ตากแห้งจนได้ที่  นำมาชง แทบทุกชนิดที่เสี่ยวลี่เก็บมาทดลองกับน้ำตาหงส์ฟ้า  มะลิป่ารสชาติถูกใจเธอที่สุด  ท่านยายกับท่านแม่ได้รับผลกระทบมากสุด  ดื่มชามะลิไม่ถึงสามวัน  ริ้วรอยบนใบหน้าแทบจะจางหาย  ลำคอ  หลังมือ  เรียกว่าดูอ่อนเยาว์ขึ้นหลายปี น่าจะพอหาเงินได้บ้างมั้ย  เอาไปขายพร้อยกับผักสด  จะเวิร์คมั้ยนะ  

คิดไปคิดมาเคลิ้มหลับเพราะความเหนื่อยอ่อน  อย่างไรก็ดี  ร่างกายนี้ก็ยังเป็นแค่เด็กจริงๆ  

ตื่นมาอีกที  ก็มาอยู่ในมิติของเพ่ยเพ่ยแล้ว  เอ้ะ!!  ไหนว่าเดือนนึงค่อยเจอกันไง  นี่ยังไม่ถึงเดือนเลย    

 

      

 

 

           

 

 

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 684 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

225 ความคิดเห็น

 1. #188 ยูจีน (@tractorjoe) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 5 กันยายน 2563 / 20:27
  คนแต่งนิยายเอ่ยถึงเงินในถุงแดง...แต่ไม่ยอมแต่งเนื้อหาให้นำเงินในถุงแดงมาใช้เนื่องด้วยกลัวคนสงสัย...คิดลึกเกินไปมั้ย...ครอบครัวโดนไล่ที่...เงินจะส่งให้พี่ชายเรียนก็ไม่มี...ปัญหาอีกเยอะแยะ...จะเก็บไว้ให้ปลวกกินเหรอ??????? เอาออกมาเยอะเป็นแสนตำลึงเลยเหรอ...เอาออกมาสักพันสองพันพอให้ครอบครัวมีเงินหาซื้อที่ดินปลูกบ้านปลูกผัก...ทำไมไม่ทำ...แล้วปล่อยให้ครอบครัวไปเช่าที่ดินแค่สองงานเพื่ออยู่อาศัยทั้งแบ่งปลูกผัก...ก่อนตายมาอาศัยร่างนี้มีสมองอายุยี่สิบกว่าไม่ใช่เหรอ...น่าจะคิดได้...ถึงแม้จะร่างกายอ่อนแอแต่ไม่ได้เป็นคนบ้าเสียจิตคิดไม่ได้...ไหนว่าเคยอ่านนิยายย้อนยุค ไหนว่ารู้ประวัติศาสตร์สมัยราชวงศ์ถัง...คงไม่ใช่คนโง่งม...แล้วทำไมปัญหาแค่นั้นถึงคิดไม่ได้. แล้วปล่อยให้ครอบครัวโดนรังแก บ่นๆๆๆๆๆๆๆ บลาๆๆๆๆๆๆ...เอาตามคนแต่งสบายใจ...สไตร์การแต่งอาจจะปูไว้แบบเนิบๆนาบๆ ค่อยๆย่องค่อยๆคลานตามคอนเซปที่วางไว้ตั้งแต่แรกมั้ง...แต่มันขัดใจคนอ่านมากกกกก
  #188
  0
 2. #96 sawaneerung (@sawaneerung) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 12 กรกฎาคม 2563 / 09:00

  สมัยนี้มีค่ะ...ด้วยเหรอคะ..มันน่าจะเจ้าค่ะนะคะ

  #96
  0
 3. #92 Sureepond9585 (@Sureepond9585) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 / 16:44

  เพ่ยเพ่ยอยากเจอสาวน้อยแน่ๆเลย
  #92
  0
 4. #89 kteelee (@kteelee) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 / 13:37
  คือเรื่องาวสนุกค่ะ..แต่คิดตรงช่วงที่เป็นคำพูดคือเว้นวรรคแปลกๆคือมันกะโดดห่างกัน จนอ่านไม่ลื่นไหลเลยอ่ะค่ะ..แต่เนื้อเรื่องดีแล้วนะคะ..แค่สะดุดที่คำเว้นห่างกันมากไปหน่อยแค่นั้นค่ะ
  #89
  0
 5. #78 Xialyu (@Xialyu) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 / 21:28
  เพยเพยช่วยน้องเยอะๆ
  #78
  0
 6. #77 คนอ่าน (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 / 21:26

  จีนโบราณ ไม่น่ามี คำ นะคะ ค่ะ อะไรพวกนี้นะ อ่านแล้วมันขัดๆ

  เปลี่ยน เถอุะ หาข้อมูลอีกนิดนะ เราเอาใจช่วย ติดตามอยู่นะ

  #77
  0
 7. #62 Walai2515 (@Walai2515) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2563 / 10:12
  ชอบบบบ ขออีกนิดน่ะ
  #62
  0
 8. #60 ae15051973 (@ae15051973) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 7 กรกฎาคม 2563 / 10:22

  ขออีกนิดนะคะ
  #60
  0
 9. #59 aqwer1234 (@aqwer1234) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 6 กรกฎาคม 2563 / 23:43

  ขอร้องมาตลอดทุกวันนะคะ

  #59
  2
  • #59-1 Lovelylalisa (@Lovelylalisa) (จากตอนที่ 10)
   6 กรกฎาคม 2563 / 23:43
   จะพยายามค่ะ ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
   #59-1
  • #59-2 Myyellow. (@31461) (จากตอนที่ 10)
   7 กรกฎาคม 2563 / 09:40
   จีนโบราณน่าจะใช้เจ้าคะ. เจ้าค่ะ. ขอรับแทนนะ
   #59-2