ว่าด้วยเรื่องของคอมเม้นต์
ตอนก่อนหน้า

ว่าด้วยเรื่องของคอมเม้นต์
เกริ่นเรื่อง:
18 ก.ค. 62 , View: 64 , Post : 0


<br />
คอมเมนท์คือสิ่งที่อยู่คู่นักเขียนทุกคน ไม่ว่าจะแค่ในจินตนาการหรือได้รับมาจริงๆก็ตาม แต่เราสามารถบอกได้หรือไม่ว่ามันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง<br />
<br />
<font size="5"><span style="color:#00ffff;">คอมเมนท์กับความรับผิดชอบ</span><br />
<span style="font-size:14px;">บอกก่อนเลยว่าไม่ควรเอามาเกี่ยวกันนะคะ ต่อให้จะมีคอมเมนท์หรือไม่เราก็ควรรับผิดชอบเขียนให้จบ ไม่ใช่ว่าถ้าไม่มีคอมเมนท์ก็ไม่เขียนนะ อย่าลืมว่าเราไม่ได้มีแค่คอมเมนท์อย่างเดียว ยอดfav ก็มี บ่งบอกให้รู้ว่ามีคนตามอ่านอยู่ คุณไม่ควรทิ้งพวกเขาไปไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ต่อให้เขียนดีแค่ไหน ถ้าไม่จบมันก็ไม่มีความหมายนะคะ</span><br />
<br />
<span style="color:#00ff00;"><span style="font-size:18px;">สาเหตุที่ไม่มีคอมเมนท์?</span></span><br />
<span style="font-size:14px;">ก่อนที่จะหาสาเหตุที่ไม่มีคอมเมนท์ เรามาหาสาเหตุที่นักอ่าน &lsquo;ไม่&rsquo; เมนท์กันก่อนดีกว่าค่ะ</span><br />
<span style="font-size:14px;">1. เขาไม่มีอะไรจะเมนท์ &nbsp;มีความเป็นไปได้ว่านิยายของเราในตอนนั้นๆ ไม่มีอะไรที่ทำให้นักอ่านรู้สึกว่าต้องเมนท์บอกความรู้สึก เช่นเขินหรือโกรธ ในตอนนั้นอาจจะไม่มีอารมณ์ทั้งสองอย่าง จึงไม่มีเหตุผลให้ต้องคอมเมนท์</span><br />
<span style="font-size:14px;">2. เป็นนักอ่านเงา &nbsp;มันไม่ใช่เรื่องผิดที่จะเป็นนักอ่านเงา อย่าลืมว่ามันต้องมีสักครั้งแหละหน่าที่เราเข้าไปอ่านเฉยๆและแอบติดตามอย่างลับๆ ไม่ได้เมนท์และไม่ได้ fav แต่จำชื่อเรื่องไว้แล้วกดเข้าไปดูเป็นระยะๆ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ยอดวิวกระดิกตลอดแต่ดันไม่มีคอมเมนท์เลย</span></font><br />
<span style="color:#ee82ee;">มีสาเหตุอื่นๆอีกมากมาย หลายกรณีที่หยิบยกมาได้ไม่หมด(และนึกไม่ออก) แต่ก็รับรู้ไว้นะคะ ว่านั่นคือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นิยายไม่มีคอมเมนท์</span><br />
<br />
<font size="5"><span style="font-size:18px;"><span style="color:#ffa500;">ทำอย่างไรเมื่อต้องการกำลังใจในการเขียนต่อไป แม้ไร้คอมเมนท์</span></span><br />
<span style="font-size:14px;">ลองนึกย้อนกลับไปในครั้งแรกที่เราเขียนนิยายขึ้นมานะคะ ว่าเป้าหมายของเราคืออะไร เราอาจจะตั้งเป้าว่าต้องการคอมเมนท์ ก็ลองถามตัวเองดูนะคะว่ายังไม่ทันสำเร็จก็จะล้มเลิกเสียแล้วเหรอ? &nbsp;หรือถ้าเราตั้งเป้าว่าจะต้องตีพิมพ์เรื่องนี้ให้ได้ แล้วจะทิ้งไปทั้งๆที่ยังไม่จบเลยอย่างนั้นเหรอคะ?&nbsp;<br />
<br />
<br />
<font color="#ff0000"><span style="caret-color: rgb(255, 0, 0);">&nbsp;ทุกอย่างมีครั้งแรกเสมอ ไม่ต้องดีเลิศเลอ แค่ทำให้สำเร็จก็พอค่ะ&nbsp;</span></font><br />
<br />
<span style="caret-color: rgb(255, 0, 0);"><span style="color:#8b4513;">เราเองก็เป็นหนึ่งในคนที่โดนคำว่า &lsquo;กำลังใจ&rsquo; เล่นงานเหมือนกันค่ะ ท้อมาก และทิ้งคนที่ตามอ่านไป พอมามองย้อนกลับไปในตอนนั้น เราละอายใจจริงๆนะ โชคดีแค่ไหนที่ยังไม่ได้ลบเรื่องไป เราเข้ามาดู ยังเห็นยอด fav เท่าเดิมอยู่เลย เราถึงได้รู้ตัว ว่าความหมายของการแต่งนิยายคืออะไร...</span></span><br />
เราจะไม่บอกใครว่าสิ่งที่ได้รู้คืออะไร ไม่ใช่ใจแคบ แต่ทุกคนต้องรับรู้ด้วยตัวเอง มันถึงจะมีค่า และอยู่กับเราตลอดไปค่ะ</span></font><br />
<br />

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  2
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog