ชายาอ๋องสายลับ

ตอนที่ 23 : ราชโองการอภิเษก 100%

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 996
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 55 ครั้ง
  11 พ.ย. 62

เสียงซุบซิบดังขึ้นท่ามกลางความเงียบสงบของเรือนอบรมที่มีเหล่าบรรดาคุณหนูตระกูลใหญ่อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา และสาเหตุของเสียงที่ว่านี่ก็คือการมาเยือนของกงกงประจำพระตำหนักของฮ่องเต้ ทว่าการมาเยือนในครั้งนี้ยังมิได้น่าสนใจเทียบเท่ากับพระราชโองการในมือที่กงกงอาวุโสถือมาด้วย

ราชโองการ!

สิ้นเสียงประกาศส่งผลให้เหล่าคุณหนูทั้งหลาย รวมถึงบรรดาข้ารับใช้และนางกำนัลที่อยู่บริเวณนั้นคุกเข่าลงกับพื้นเบื้องหน้า เพื่อรอฟังคำประกาศจากราชโองการของผู้เป็นเจ้าของแผ่นดิน

กงฮุยฮวาแห่งสกุลกงรับราชโองการด้วยคุณงามความดีของอดีตท่านแม่ทัพตะวันออกที่กระทำไว้ให้แก่แผ่นดินต้าหลง แม้ต้องสละชีวิตเข้าแลกก็ไม่เสียดาย กอปรกับเวลานี้กงฮุย ฮวาเป็นสตรีที่มีคุณสมบัติพร้อมสรรพควรค่าแก่การมอบสมรสพระราชทาน

คำว่า สมรสพระราชทานในราชโองการฉบับนี้ส่งผลให้เกิดเสียงฮือฮาขึ้นมาระลอกใหญ่อย่างเสียกิริยา เป็นเหตุให้กงกงอาวุโสต้องปรามด้วยการกระแอมไอแสดงการมีตัวตนของตนเอง เพื่อให้ทุกคนอยู่ในความสงบ

ข้าฮ่องเต้หลงจินหลันแห่งอาณาจักรต้าหลง เห็นสมควรเป็นอย่างยิ่งที่จะให้มีงานมงคลเกิดขึ้นภายในราชสำนักโดยเร็ว จึงกำหนดพิธีอภิเษกระหว่างองค์ชายสิบสอง ชินอ๋องหลงเซียนอวิ๋นและคุณหนูจากสกุลกง กงฮุยฮวา ในอีกสิบห้าวันข้างหน้านับจากวันที่ประกาศราชโองการฉบับนี้ กงฮุยฮวาแห่งสกุลกงรับราชโองการ!”

สวรรค์สิบห้าวัน!

เหตุใดฮ่องเต้ถึงได้ทรงรีบกำหนดงานพิธีอภิเษกไวปานนั้น มิใช่ว่าฮองเฮาพึ่งจะเรียกนางไปเข้าเฝ้า เพื่อตรัสเรื่องที่พระองค์จะออกหน้าทูลขอให้ฮ่องเต้เปลี่ยนแปลงพระราชโองการฉบับเดิมเมื่อวานเองหรอกหรือ

แล้วองค์ชายสิบสอง ชินอ๋องหลงเซียนอวิ๋น ผู้นี้ก็ยอมเข้าพิธีอภิเษกด้วยหรือ มิใช่ว่าเขารังเกียจสตรีจนในวังองค์ชายสิบสองมีแต่บ่าวรับใช้ผู้ชายอย่างที่คนข้างนอกร่ำลือกันหรอกหรือนั่น

แม้จะมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในหัว หากแต่ตอนนี้นางก็รู้ดีว่าตนเองควรจะทำเช่นไรเป็นอย่างแรก

กงฮุยฮวาน้อมรับราชโองการ

สิ้นเสียงตอบรับของนาง ฮุยฮวาก็คำนับศีรษะลงกับพื้นเบื้องหน้า และยื่นมือออกไปรับราชโองการมาจากกงกงอาวุโส ทว่ายังไม่ทันที่นางจะได้เอ่ยถามสิ่งใด ผู้อัญเชิญราชโองการของผู้เป็นเจ้าของแผ่นดินก็ส่งมอบหนังสือแสดงรายการทรัพย์สินให้แก่นาง

นี่คือหนังสือแสดงรายการของหมั้นหมายท่าน ที่จะเคลื่อนย้ายเข้าไปในจวนสกุลกงภายในวันนี้ คุณหนูกงได้โปรดรับไว้กล่าวจบหนังสือแสดงรายการของหมั้นหมายที่ไม่ต้องเปิดอ่านก็รับรู้ได้ถึงความเยอะ เพราะความหนาของหนังสือนั่นเข้ามาอยู่ในมือเรียวเล็กของนางแล้ว

แต่ดูเหมือนว่ากงกงผู้นี้จะกลัวนางน้อยหน้าเหล่าบรรดาคุณหนูทั้งหลายที่ต้องเข้าพิธีอภิเษกกับองค์ชายสิบสองผู้พิกลพิการไร้ความสามารถกระมัง ถึงได้กล่าวรายละเอียดของของหมั้นที่ว่านั่น ราวกับโดนสั่งให้ท่องจำมันมาเป็นอย่างดี

ผ้าไหมเอย ผ้าแพรเอย ทองคำเอย ตั๋วเงินเอย โฉนดที่ดินเอย เครื่องเงินเครื่องทองของหายากจากต่างแคว้นเอย เครื่องประดับประเมินค่ามิได้เอย ไหนจะบรรดาหยกนานาชนิดและพลอยน้ำดีที่ผู้มอบสรรหามาให้นางอีกเกือบห้าสิบหีบนั่น นับรวมๆ กันแล้ว นี่ไม่ใช่ว่านางกลายเป็นเศรษฐีผู้หนึ่งแห่งแคว้นต้าหลงภายในเวลาเพียงครึ่งเค่อไปแล้วหรือนี่

คุณหนูกง

เจ้าคะกงฮุยฮวาขานรับและโค้งให้แก่กงกงอาวุโส

ของสิ่งนี้คือสิ่งที่องค์ชายสิบสองทรงตั้งใจให้ข้านำมามอบให้ท่าน คุณหนูกงได้โปรดรับไว้

ฮุยฮวายื่นมือออกไปรับกล่องหีบขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือของนางเพียงเล็กน้อยมาถือไว้ และกล่าวขอบคุณกงกงอาวุโส

ขอบคุณเจ้าค่ะ กงกง

เมื่อกงกงอาวุโสกลับไปแล้ว ฮุยฮวาได้รับอนุญาตให้กลับจวนสกุลกงทันที ทว่าขณะที่เดินเข้าไปเก็บของภายในเรือนเหลียนฮวา นางก็อดไม่ได้ที่จะเปิดกล่องหีบในมือเพื่อดูว่าของที่องค์ชายสิบสองทรงตั้งใจจะมอบให้แก่นางคือสิ่งใด

ปิ่นหยกนมแพะเนื้อดีที่ไม่อาจประมินมูลค่าได้ปรากฎแก่สายตา และแม้จะมิได้มีอัญมณีชนิดใดประดับประดาอยู่บนนั้น หากแต่มันกลับให้ความรู้สึกล้ำค่าอย่างประหลาด

ลวดลายสลักอย่างวิจิตรปราณีตของเกลียวเมฆงดงามและคุ้นตา ราวกับว่านางเคยพบเห็นจากที่ใดมาก่อน

แต่เป็นที่ใดกันนะ

นางเคยเห็นเกลียวเมฆเช่นนี้จากที่ใด


###

คึคึ พระนางเค้าจะเจอกันอีกครั้งแล้วน้าา

ฝากติดตามด้วยเด้ออ

e-book ออกแล้วนะฮะ


ชายาอ๋องสายลับ
พิมพ์พรรษ
www.mebmarket.com
'กงฮุยฮวา' ถูกนำตัวเข้าวังในฐานะหมากตัวหนึ่งบนกระดาน ทว่าทันทีที่บิดาของนางตายในสนามรบ มารดาละทิ้งจวนไปอยู่วัดประจำตระกูล อนาคตชายาองค์รัชทายาทของนางก็ริบหรี่ลงอย่างไม่ต้องสงสัย แต่แทนที่นางจะถูกส่งตัวกลับจวนสกุลกงอย่างที่หวังไว้ 'หลงเซียนอวิ๋น' ชินอ๋องพิการกลับขอสมรสพระราชทานกับนางสวรรค์! หลังคืนแต่งงานนางค้นพบความลับมากมายของวังหลวงอย่างไม่ได้ตั้งใจ เริ่มจากคนใกล้ตัวอย่างสวามีของนางที่นอกจากจะมิได้พิการ เขายังรูปงามและเคลื่อนไหวรวดเร็วราวกับไม่ใช่คน นี่... นี่มันอะไรกัน
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 55 ครั้ง

40 ความคิดเห็น

 1. #26 honeytn (@honeytn) (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 / 00:22
  บนคออออ น้องง
  #26
  0
 2. #23 Venitah (@PhoRR) (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 / 10:31
  ทำไมอ่านตอนนี้แล้วฟิน
  #23
  0
 3. #8 Patwayla (@Patwayla) (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 / 23:25
  นางเอกขึ้ลืมนะเนี่ย
  #8
  0