เกิดมาทั้งทีก็มีไอลีเป็นคู่ปรับไปซะแล้ว!

โดย i Lee

ทาเกะ นักเรียนนักวางแผนทางทหารหัวก้าวหน้า ต้องมาเจอกับเพื่อนสนิทอย่าง ลี ผู้ที่มีทุกอย่างเหมือนเขา ในบทนี่จะกล่าวถึงจุดเริ่มต้นของเรื่อง

ยอดวิวรวม

378

ยอดวิวเดือนนี้

105

ยอดวิวรวม


378

ความคิดเห็น


3

คนติดตาม


16
จำนวนรีวิว : ยังไม่มีคนรีวิว
จำนวนตอน : 10 ตอน (จบแล้ว)
อัปเดตล่าสุด :  15 ต.ค. 64 / 02:45 น.
นิยาย Դҷ駷ա繤Ѻ仫!

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

 

ประกาศข่าว
     เอาล่ะ บทที่1ใหญ่ของเราก็ได้จบลงแล้ว!!! ตอนแรกที่บอกว่าจะทำอันนี้รวมทุกบทใหญ่รวมกัน แต่ก็เปลี่ยนความคิด คือถ้าจบบทใหญ่ ก็จะไปทำเรื่องใหม่ เหมือนหนังสือภาคต่อ ฉะนั้นเราจะทำแบบเดียวกัน ชื่อเรื่องใหม่ก็ได้มาแล้ว ยังไงๆก็ฝากติดตามกันด้วย มีอะไรสงสัยหรืออยากติชมก็ทำได้เต็มที่เลยนะ ( แต่ก็ระวังเรื่องคำพูดด้วยนะ เดี๋ยวผู้เขียนจิตตก >< )

 


 


 

แผนที่ในปี 1920 (อาจจะมีเปลี่ยนแปลงในอนาคต) 

(หมายเหตุ แผนที่ใน Hearts of iron4 (อันแรก) ทำออกมาให้ดูง่าย แต่ผู้เขียนเปลี่ยนชื่อประเทศไม่เป็น วิธีการดูคือเอาชื่อประเทศในรูปที่สองไปเปรียบ)

ในโลกที่ไร้สงครามครั้งใหญ่กว่า 300ปี การพัฒนาทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง เทคโนโลยี ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องและก้าวไกลเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันมีคอมพิวเตอร์ที่รวดเร็วเป็นอย่างมาก รถยนต์ที่ทันสมัยและสามารถทำความเร็วสูงได้ รถไฟไอน้ำที่ใช้น้ำมันและไฟฟ้าเป็นเชื้อเพลิงได้ เครื่องปรับอากาศ พัดลม โรงงาน แนวคิดสมัยใหม่ ถือว่าเป็นอะไรที่รวดเร็วมากในช่วง 300ปีที่ผ่านมา

แต่การทหารดันถูกปล่อยทิ้งอย่างน่าเสียดาย อาวุธล่าสุดที่ถือเป็นอาวุธสมัยใหม่คือปืนแบบ Bolt-action ที่เป็นการยิงแล้วชักแบบปืนไรเฟิลทั่วไป ปืนที่โด่งดังที่สุดคือ Kar 98 ผู้คนตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้ไม่ได้รู้จักสิ่งที่เรียกว่ารถถังเลย เครื่องบินที่ประจำการก็มีเพียงแค่เครื่องบินใบพัดทั้งๆที่มีเทคโนโลยีแบบไอพ่นแล้ว เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมากๆว่าทำไมถึงไม่มีการพัฒนาเลย

กองทัพเรือก็ยังคงมีการพัฒนาอยู่เป็นช่วงๆ แต่ก็เป็นไปได้ช้าแบบกองทัพบกเช่นกัน พวกเขายังคงเน้นเรือที่มีปืนติดด้านข้างเยอะๆ โชคดีที่กองทัพเรือสามารถนำระบบเรดาห์มาปรับใช้บนเรือได้ แต่ก็ต้องพบกับปัญหาด้านประสิทธิภาพมากมายจนทำให้มันใช้ได้ไม่ดีเท่าที่ควร ระบบควบคุมการยิงก็ถือว่าน่าเสียดายเช่นกันที่มันถูกพัฒนาล่าสุดก็ทำได้เพียงแค่ประมาณการระยะห่างระหว่างเรือแค่นั่น

ทั้งหมดนี้สามารถอธิบายได้ถึงสาเหตุที่ทำให้พวกเขาเริ่มหยุดการพัฒนาอาวุธกัน เป็นเพราะ ในช่วงปีสุดท้ายก่อนเข้ายุคไร้สงครามใหญ่ ได้เกิดสนธิสัญญาที่ทำร่วมกันทั้งโลกในนามของ "สนธิสัญญาการปลดอาวุธ" ซึ่งว่าด้วยการ ห้ามพัฒนาอาวุธสมัยใหม่ขึ้นมา แต่ยังสามารถสร้างกองทัพได้ เพื่อทำให้โลกดำเนินไปด้วยความสงบสุขและสันติ หากผู้ใดขัดต่อสนธิสัญญาแล้ว ทุกประเทศจะร่วมมือกันประกาศสงครามในทันที ซึ่งเป็นการกดดันให้มหาอำนาจส่วนใหญ่ไม่คิดจะรุกรานซึ่งกันและกันโดยตรง รวมถึงก็มีประชาชนที่ร้องขอและเห็นด้วยกับการเอางบกองทัพที่ใช้ในการพัฒนาอาวุธ ไปพัฒนาด้านอื่นๆเช่น คุณภาพชีวิต สวัสดิการ การศึกษา ระบบขนส่งมวลชน รัฐบาลต่างตอบรับในข้อนี้เป็นอย่างดีเนื่องจาก พวกเขาคิดว่า มันดีกว่าการที่เอาเงินไปสร้างกองทัพเยอะๆและไม่สามารถนำมารบได้ โดยเปลี่ยนเป้าหมายมาทำการตีตลาดในการค้าแทน ทำให้เกิดสงครามการค้าขึ้น

จริงๆแล้วควรจะเป็นโลกที่สงบสุขจริงๆถึง 300ปี แต่มันเป็นไปไม่ได้ที่จะห้ามไม่ให้เกิดความขัดแย้งกัน จึงมีการทำสงครามเล็กๆน้อยบ้างในทวีปแอฟริกาและเอเชียกลาง แต่สำหรับเอเชียแล้ว เป็นเวลากว่า 700ปีที่พวกเขาอยู่ในยุคขุนศึก ฉะนั้นต่อให้โลกสงบ ก็ยังคงเป็นภูมิภาคจีนที่ตีกันอยู่บ่อยๆ ในช่วงเวลาก่อน 300ปีที่ไร้สงคราม โยเดียเป็นประเทศแรกที่สามารถรวมชาติได้สำเร็จ และเป็นศูนย์กลางในการค้าทางเอเชียทั้งหมด นอกจากนี้ก็ยังมีการเข้าปะทะกับ มายะหรือมายาทางตะวันตกของประเทศ และอาณาจักรตากสิน ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ในระหว่างนี้ที่โยเดียก็เกิดปรากฏการแปลกประหลาดขึ้น ทำให้ภาษาของเขาเป็นภาษาหลักบนโลกที่ถูกใช้กันอย่างทั่วหลาย ซึ่งเป็นภาษาที่มีชื่อว่า “ภาษาไทย” ทำให้เกือบทุกประเทศสามารถใช้ภาษานี้ได้อย่างแปลกประหลาด แต่ก็ไม่มีใครสงสัยในการเปลี่ยนแปลงนี้ ตามมาด้วยจักรวรรดิซากุระที่รวมชาติได้สำเร็จในนามราชวงศ์ ซากุระ ช่วง 150ปีก่อนถึงปัจจุบัน ภูมิภาคที่เรียกกันว่า Sino ก็แบ่งเป็นประเทศได้อย่างชัดเจน 3ประเทศ ประกอบไปด้วย ฉิน ที่อยู่ทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือ ถัง ที่อยู่ทางใต้ และไซเลี้ยง ที่อยู่ทางตะวันตกและทางเหนือของภูมิภาค เหล่าคนในชาติยุโรปต่างต้องการหากำไรจากการทำสงคราม จึงส่งหทารและของต่างๆมาหลายครั้ง แต่ทั้งสามประเทศนี้ก็นานๆทีจะเข้าปะทะกันซึ่งๆหน้า เพราะเสียหายหนักจากการทำสงครามมาอย่างยาวนาน

ในช่วง 20ปีสุดท้ายก่อนถึงปัจจุบัน เกิดความตรึงเครียดมากมายหลายพื้นที่ จนหลายประเทศฉีกสนธิสัญญาทิ้ง ทำให้เริ่มมีอาวุธแบบใหม่และมีคุณภาพมากกว่าเดิม เห็นได้ชัดสุดคือจักรวรรดิซากุระ ที่มีเรือพิฆาตรุ่นใหม่อย่าง Fubuki-Class ที่เปลี่ยนวงการการออกแบบเรือพิฆาตบนโลกนี้ไปอย่างสิ้นเชิง


 

ภาพเรือชั้น Fubuki ในรุ่นที่ถูกแต่งเติมให้ดีขึ้นจนเกิดเป็นเรือชั้น Akatsuki ขึ้นในปี 1904

สำหรับกองทัพบกที่มีการพัฒนามากที่สุด เกิดขึ้นอยู่ในทวีปยุโรปที่เรียกกันว่าจักรวรรดิ พวกเขามีรถถังที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่สุดในโลกขนาดนั้น รวมถึงกองเรือที่ร่วมมือกับจักรวรรดิซากุระ ทำให้พวกเขาสามารถมีกองเรือเป็นรองจาก มหาอาณาจักร และในยุคนี้เองทำให้เกิดกองทหารหน่วยใหม่ในนามทหารเวท ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่สามารถใช้พลังวิเศษได้ มีปรากฏสองแบบใหญ่ๆคือ พลังวิเศษทางกายภาพ ที่จะแสดงออกในรูปแบบของการมีพลังมหาศาล การเสริมพลังให้ปืนจนเกิดระเบิดขนาดใหญ่ และอื่นๆอีกที่ไม่สามารถระบุได้ ซึ่งการใช้พลังนี้จะทำให้ผู้ใช้เกิดอาการอ่อนแรงเป็นอย่างมาก หรืออาจจะหมดสติหลับไปกลางสนามรบได้ แต่ก็จะฟื้นกลับมาได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ส่วนอีะเภทคือ ผู้ที่สามารถใช้พลังทางความคิดได้ โดยจะใช้ในรูปแบบที่ สามารถมองอนาคตไม่กี่นาทีได้ พูดแล้วผู้คนต่างมีพลัง สามารถอ่านใจคนได้ และยังไม่ปรากฏอีก โดยผู้ที่ใช้จะเกิดอาการปวดหัวเล็กน้อยถึงหนัก หรือไม่ก็จะทำให้ร่างกายอ่อนล้าและรู้สึกง่วงนอนมากๆแทน แต่บางคนอาจจะหมดสติจนหลับไปได้อีกเช่นกัน

ในท้านสุด ปี 1900 ก็เกิดสงครามขึ้นระหว่าง จักรวรรดิ และ มหาอาณาจักร ก่อนจะดึงให้อีกหลายๆประเทศเข้าร่วมจนเกิดเป็นสงครามโลกครั้งที่ 1 ในที่สุด ติดตามได้ในตอนที่ 1 ได้เลย!!!

(อาจจะมีแก้ฉบับนี้ในอีกอนาคต)

(ตอนที่ 1 จะถูกแก้ในเร็วๆนี้)


 

ผู้เขียน : i Lee

นักวาด : Iseka

 

 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

3 ความคิดเห็น

 1. 10 ก.ย. 64 / 10:22 น.

  อยากจุขอถามหน่อยว่าทำไมไม่ใช่ระบบแจ้งเตือนนิยายครับ มันมี มันช่วยให้คนอ่านรู้ได้ว่านิยายมันอักเดตตอนใหม่หรือยัง

  #3
  1
  • #3-1 i Lee
   11 ก.ย. 64 / 10:18 น.
   ปกติใช้ตลอดนะ แต่เวลาแก้เนื้อหาอะ มันจะไม่แจ้งเตือนให้ แต่ถ้ามันแจ้งเตือนได้จะกดให้ตลอดนะ (ขอโทษที่ตอบช้านะพอดีหนีไปเคลียร์งานมา)
   #3-1
 2. #2 t'tan (จากตอนที่ 2)
  26 ก.ค. 64 / 04:13 น.

  (แนะนำ)*พี่ควรอ่านนิยายตัวเองอีกรอบ*ควรไปแก้คำผิด เช่น กินขนม=กินข้าว เรื่อน=เรื่อง "แล้วก็มีประโยคที่พิมพ์แปลกไป เช่น ถ้าหากวันไหนที่มีเรื่องหรือคิดมาก ควรเปลี่ยน หรือเป็นที่ จะอ่านเข้าใจกว่า (ตาล)

  #2
  1
  • #2-1 i Lee (จากตอนที่ 2)
   29 ก.ค. 64 / 22:59 น.
   อาจจะดูขัดๆหน่อยนะ แต่ทุกประโยคที่เขียนไป (ยกเว้นคำที่เขียนผิด) อันนี้คือตั้งใจให้ออกมาแบบที่เห็นนั่นแหละ ถ้าไม่ถูกใจเดี๋ยวจะมีฉบับแก้ไขออกมาอีกเรื่อยๆ แต่ก็ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะ
   #2-1
 3. #1 t'tan (จากตอนที่ 1)
  26 ก.ค. 64 / 03:35 น.

  (แนะนำ)*ให้เพิ่มรายละเอียดเล็กน้อย*ควรใช้คำที่อ่านแล้วข้อง เช่น อาหาร=เสบียง,ทรัพยากร เทคโนโลยีที่ต่ำกว่า=เทคโนโลยีที่ด้อยกว่า อะไรแบบนี้ค่ะ (ตาล) -_-
  #1
  1
  • #1-1 i Lee (จากตอนที่ 1)
   29 ก.ค. 64 / 21:51 น.
   รับทราบ ถ้าหากรอบหน้ามีการแก้อีกจะพยายามแก้ให้น้า แล้วจะเอาไปใช้ในตอนต่อๆไปด้วย ขอบคุณน้า
   #1-1