[END] Change Chance : โอกาสแห่งการเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ว่างเปล่าของผม

ตอนที่ 42 : บทที่ 41 : บ้านใหม่ ฟรีดอม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 175
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 9 ครั้ง
  1 ก.ย. 61

บทที่ 41 : บ้านใหม่ ฟรีดอม                            


 

                เวลาผ่านไป 7 วัน สถานการณ์ในเมืองเมโคโพรมิส เมืองแห่งการค้าทาสยังคงเต็มไปด้วยความเข้มงวดกวดขัน ตรวจสอบคนเข้าออกอย่างละเอียด เพื่อหาตัวการที่สร้างความวุ่นวายครั้งใหญ่ในเมือง


 

                ม่านพลังคุ้มกันเมืองเสียหาย เพิ่งซ่อมแซมได้ 40 % มอนสเตอร์บุกเมืองเป็นระลอกๆ สร้างความเสียหายตัวเมืองทั้งทางตรง ทหารและนักผจญภัยต้องคอยคุ้มกันเมือง ทางอ้อม พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงมาเมืองนี้ เพราะไม่ไว้ใจในความปลอดภัย ชื่อเสียงเมืองแห่งการค้าทาสถูกสบประมาท ถึงขั้นสั่นคลอนจากการปล่อยให้ทาสหนีจากเมืองไปได้เกือบ 600 คน

 


                ตอนนี้ทาสที่หลบหนีไปได้ ไปมุดหัวอยู่ที่ไหน? ใครคือแกนนำการทำลายม่านพลัง และพันธะสัญญาทาสทั้งหมดในเมืองได้ในเวลาแค่วันเดียว? ต้องมีองค์กรลับอยู่เบื้องหลังแน่ คนทั่วไปไม่มีใครทำอะไรแบบนี้ได้ ต้องเตรียมการมาเป็นอย่างดี อย่างน้อยก็เป็นปีเพื่อวิเคราะห์ลักษณะข่ายมนตราของเมือง ข่ายอาคมของพันธะสัญญาทาส และเตรียมอาติแฟคระดับสูงในการคลายสองสิ่งนี้พร้อมกัน และเตรียมวงเวทวาร์ปเคลื่อนย้ายผู้คนครึ่งพันหนีไปได้ในช่วงชุลมุน

 


                หรือนี่คือการท้าทายครั้งแรกจากพวกปิศาจ? หลายๆคนคิด และเพราะเหตุนี้เองทำให้สถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้น ทั้งในตัวเอง อาณาจักร และความสัมพันธ์ระหว่างเผ่ามนุษย์ เผ่าสัตว์ และเผ่าปิศาจ ก็ยิ่งทวีความตึงเครียดมากขึ้นไปอีก

 


                ทว่า ตัวการ และเหล่าอดีตทาสนั้นไม่รู้เรื่องนี้เลยแม้แต่น้อย พวกเขาอยู่ภายใต้ดิน ลงไป 20 เมตร ภายในเมืองใต้ดิน “ฟรีดอม” ที่หมายถึง “อิสระภาพ” พวกเขาได้รับโอกาสในการตั้งต้นชีวิตใหม่ เริ่มจาก 0 แต่เต็มไปด้วยอิสระภาพ เลือกที่จะเป็นอาชีพใดก็ได้ ฝึกฝนอะไรก็ได้ภายใต้กฏไม่กี่ข้อ ที่หลักๆมีไว้เพื่อดำรงซึ่งความยุติธรรมต่อทุกคน ไม่ล่วงเกินสิทธิของผู้อื่น

               


                1.เชื่อฟังคำสั่งของท่านนิโค  ผู้ก่อตั้งฟรีดอม เมืองแห่งอิสระภาพใต้พิภพ

                2.เชื่อฟังคำสั่งของท่าน 10 ผู้พิทักษ์ฟรีดอม ศิษย์แห่งท่านนิโค

 


                2 กฏหลัก ที่ไม่ยากเกินจะทำ ตามมาด้วยกฏระเบียบอีก 3 ข้อ ที่ฝ่าฝืนข้อใดซ้ำซากเกิน 7 ครั้ง บทลงโทษสุดท้ายคือ ขับไล่ออกจากเมืองทันที โดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆ ไม่ฟังคำแก้ตัวใดๆอีกทั้งสิ้น                1.ห้ามทำร้ายร่างกาย ห้ามพูดจาว่าร้าย ดูถูก เหยียดหยาม ทำร้ายจิตใจเพื่อนร่วมเมือง

                2.ห้ามขโมยทรัพย์สินของผู้อื่น ไม่ว่ามันจะเป็นเพียงหินที่ดูธรรมดาๆก้อนเดียวก็ตาม

                3.ห้ามลวนลามทางกาย วาจา และห้ามข่มขืนผู้อื่น

 


                กฏ 5 ข้อในการอยู่ร่วมกัน เป็นกฏที่ทำได้ง่ายดาย ไม่ต้องฝืนใจก็พร้อมจะทำตามอย่างเคร่งครัด เพราะมันคือกฏในการรักษาความสุข ความสงบให้แก่ผู้อยู่อาศัยทุกคนในเมืองฟรีดอม

 


                ต่อจากเรื่องกฏเหล็ก 5 ข้อ ก็เป็นระบบเศรษฐกิจพิเศษของฟรีดอม แน่นอนว่าอดีตทาสจะมีเงิน ทอง หรือสมบัติติดตัวมาได้อย่างไร และท่านนิโคก็ไม่คิดจะใช้ระบบเงินแบบเดียวกันกับอาณาจักรมนุษย์ที่สนับสนุนการค้าทาสหรอก ทำให้ออกแบบระบบเศรษฐกิจใหม่สำหรับชาวฟรีดอม

               


                ระบบเศรษฐกิจพิเศษที่ว่า คือระบบ “ภารกิจ” แบบเดียวกับภารกิจในกิลด์นักผจญภัย หรือกิลด์อื่นๆ โดยเนื้อหาของภารกิจจะเป็นเรื่องง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้ ตั้งแต่การเข้าเรียนวิชาชีพต่างๆ เรียนจบ 1 คาบเช้าจะได้ตั๋วแลกอาหารเที่ยง เรียนจบคาบบ่ายจะได้ตั๋วอาหารเย็น และหากทำการสอบใบรับรองว่าเรียนจบวิชาชีพนั้นๆเป็นขั้นๆไปก็จะยิ่งได้รับรางวัลสูงขึ้น ใช่แล้ว ระบบเศรษฐกิจพิเศษประจำฟรีดอมนั้น จะใช้ตั๋วแลกสิ่งของแทนเงินเหรียญกันล่ะ?

 


                “ มันก็เหมือนธนบัตรน่ะแหละ แต่พวกเจ้าคงไม่รู้จักกันหรอก เข้าใจว่าเป็นตั๋วแลกสิ่งของก็พอ บนตั๋วจะระบุชัดเจนว่าใช้แลกกับอะไร นำไปแลกได้ที่ไหน และตั๋วหมดอายุเมื่อไหร่ หากหมดอายุแล้ว จะใช้งานไม่ได้ ทว่าสามารถเก็บสะสมครบ 5 ใบแลกตั๋วใหม่ได้ 1 ใบ” ท่านนิโคอธิบาย ซึ่งไม่ใช่ทุกคนหรอกที่จะฟังแล้วเข้าใจในครั้งเดียว จึงมีกระดานแปะหน้าสถานที่ต่างๆคอยอธิบายทั้งกฏเกณฑ์ 5 ข้อ หลักการใช้ตั๋ว และเรื่องจิปาถะอื่นๆ

 


                ตั๋ว มี 3 ชนิด ได้แก่ ตั๋วแลกมื้ออาหาร ,   ตั๋วแลกเครื่องอุปโภค , ตั๋วแลกเครื่องบริโภค

               


               ตั๋วแลกมื้ออาหาร แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ มื้อเช้า , มื้อเที่ยง , มื้อเย็น มีตราชามอาหารบรรจุน่องไก่ทอด สเต็ก บะหมี่ก้อน ข้าวผัด และสลัดอยู่ที่มุมขวาบน

 


               ตั๋วแลกเครื่องอุปโภค แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ เครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆตั้งแต่โต๊ะ เตียง เก้าอี้ , เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอย่าง จาน ชาม ช้อน ส้อม และอุปกรณ์ทั่วๆไป , ของใช้แล้วหมดไป อย่าง สบู่ น้ำยาล้างจาน ถ่านไม้

 


               ตั๋วแลกเครื่องบริโภค แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ วัตถุดิบสด ทั้งเนื้อและผัก , อาหารแห้ง ,  เครื่องดื่ม

 

               ตั๋วทั้ง 3 ประเภท ยังแบ่งออกเป็น 7 ระดับด้วยกัน ไล่จาก ระดับจาก 1 จนถึง 7 ซึ่งแต่ละระดับก็จะแลกของได้ตามแต่ระดับ   โดยมีตารางเปรียบเทียบตั๋วแต่ละระดับ ในแต่ละชนิดว่า ระดับใด แลกอะไรได้

 


ตัวอย่างตั๋วแลกอาหาร

ตั๋วแลกอาหารเช้า ระดับ 1 : ขนมปังข้าวโอ๊ต 2 แผ่น  +ไข่ดาว 1 ฟอง

ตั๋วหมดอายุภายใน 5 วันนับจากวันได้รับ

 


ตั๋วแลกอาหารเช้า ระดับ 2 : ขนมปังข้าวโอ๊ต 2 แผ่น + ไข่ดาว 1 ฟอง  

เลือกได้ว่าจะปิ้งขนมปังหรือไม่ , เลือกใส่ซอสมะเขือเทศได้ , เลือกผักได้ 1 ชนิด จากมะเขือเทศหั่นแว่น ผักกาดแก้ว แตงกวา หัวหอม ผักกาดหอม

ตั๋วหมดอมายุภายใน 7 วัน นับจากวันได้รับ

 


ตั๋วแลกอาหารเช้า ระดับ 3 : ขนมปัง 2 แผ่น + ไข่ดาว 1 ฟอง + เนื้อ 1 ก้อน

เลือกได้ว่าจะใช้ขนมปังอะไร ระหว่างขนมปังข้าวโอ๊ต , ขนมปังข้าวสาลี , เลือกเนื้อได้ 1 ก้อน (ไก่,หมู,วัว) , เลือกผักได้ 2 ชนิด , เลือกปิ้งขนมปัง และซอสมะเขือเทศ,พริก

ตั๋วหมดอายุภายใน 9 วัน นับจากวันได้รับ

 


ตั๋วแลกอาหารเช้า ระดับ 4 : ขนมปัง 2-4 แผ่น + ไข่ดาว 1 ฟอง + เนื้อ 1 ก้อน

เลือกได้ว่าจะใช้ขนมปังอะไร ระหว่างขนมปังข้าวโอ๊ต , ขนมปังข้าวสาลี , เลือกเนื้อได้ 1 ก้อน (ไก่,หมู,วัว) หรือเปลี่ยนไข่ดาวออกเพิ่มเนื้อ 1 ก้อน หรือเปลี่ยนเนื้อเพิ่มไข่ดาว , เลือกผักได้ 3ชนิด , เลือกปิ้งขนมปัง หรือ ทาเนยเพิ่ม และซอสมะเขือเทศ,พริก

ตั๋วหมดอายุภายใน 12 วัน นับจากวันได้รับ

 


ตั๋วแลกอาหารเช้า ระดับ 5 : ขนมปัง 4-6 แผ่น + ไข่ดาว 1 ฟอง + เนื้อ 2 ก้อน + ชีส 1 แผ่น

เลือกได้ว่าจะใช้ขนมปังอะไร ระหว่างขนมปังข้าวโอ๊ต , ขนมปังข้าวสาลี , เลือกเนื้อได้ 1 ก้อน (ไก่,หมู,วัว) สามารถเปลี่ยนไข่ดาว เนื้อ ชีสได้ตามใจชอบ , เลือกผักได้ 4 ชนิด , เลือกปิ้งขนมปังหรือ ทาเนยเพิ่ม และซอสมะเขือเทศ,พริก, มายองเนส

ตั๋วหมดอายุภายใน 14 วัน นับจากวันได้รับ

 


ตั๋วแลกอาหารเช้า ระดับ 6 : ขนมปัง 6-8 แผ่น + ไข่ดาว 1 ฟอง + เนื้อ 2 ก้อน + ชีส 2 แผ่น + สลัดผัก

เลือกได้ว่าจะใช้ขนมปังอะไร ระหว่างขนมปังข้าวโอ๊ต , ขนมปังข้าวสาลี , เลือกเนื้อได้ 1 ก้อน (ไก่,หมู,วัว) สามารถเปลี่ยนไข่ดาว เนื้อ ชีสได้ตามใจชอบ, เลือกผักได้ 4 ชนิด , เลือกปิ้งขนมปัง หรือ ทาเนยเพิ่ม และซอสมะเขือเทศ,พริก,มายองเนส และสลัดผักสามารถคีบ ปรุง คลุกน้ำสลัดได้เองภายในชาม จะพูนแค่ไหนก็ได้

ตั๋วหมดอายุภายใน 16 วัน นับจากวันได้รับ

 


ตั๋วแลกอาหารเช้า ระดับ 7 : ขนมปัง 8-10 แผ่น + ไข่ดาว 2 ฟอง + เนื้อ 3 ก้อน + ชีส 3 แผ่น + สลัดผัก

เลือกได้ว่าจะใช้ขนมปังอะไร ระหว่างขนมปังข้าวโอ๊ต , ขนมปังข้าวสาลี , เลือกเนื้อได้ 1 ก้อน (ไก่,หมู,วัว) สามารถเปลี่ยนไข่ดาว เนื้อ ชีสได้ตามใจชอบ, เลือกผักได้ 4 ชนิด , เลือกปิ้งขนมปัง หรือ ทาเนยเพิ่ม และซอสมะเขือเทศ,พริก,มายองเนส และสลัดผักสามารถคีบ ปรุง คลุกน้ำสลัดได้เองภายในชาม จะพูนแค่ไหนก็ได้ และเติมซ้ำได้ 1 ชาม

ตั๋วหมดอายุภายใน 18 วัน นับจากวันได้รับ               แค่มื้อเช้าระดับ 1 ก็หรูหราเกินกว่าทาส ไม่สิ อดีตทาสเคยได้กินกันแล้ว เมื่อเทียบขนมปังประกบไข่ดาวอุ่นๆ ก็อร่อย และมีคุณภาพดีกว่าเศษอาหาร ซุปจืดเศษผักไร้เนื้อ ข้าวต้มเศษข้าวที่ทาสมักได้กิน ซึ่งนี่ถือว่าดีแล้ว เพราะหลายๆคนเคยเจอเศษอาหารที่คลุกๆจากของเหลือมื้อเช้าของเจ้านาย ดังนั้นการได้รู้ว่า หากขยัน ตั้งใจทำตามเงื่อนไขภารกิจ จะได้ตั๋วมื้ออาหาร มาแลกอาหารดีๆแบบนี้กินทุกวัน กำลังใจที่หดหายก็เพิ่มพูนขึ้นมา อย่างที่ใครๆหลายคนกล่าวไว้ว่า               “ กำลังใจที่ดี เริ่มต้นจากมื้อเช้าที่ดี”


______________________________________


อรุณสวัสดิ์เช้าวันใหม่ต้นเดือนกันยายน !


ผม คุโระเนโกะ ยูริยะ

นำ Chance Change ภาค 3 

ภาคสุดท้าย ! 

มาเสิร์ฟเป็นอาหารตา อาหารใจ เป็นมื้อเช้าให้นักอ่านทุกท่านแล้วครับบบ


ภาคปิดท้ายนี้จะเป็นการ "สร้างและบริหารเมือง" ของนิโคจังล่ะ xD


ฝากกดไลค์ ติดตามเพจผมกันด้วยน้าาา

https://www.facebook.com/w.kuronekoyuriya/ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 9 ครั้ง

80 ความคิดเห็น

 1. #64 Tiosphere (@Tiosphere) (จากตอนที่ 42)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 13:43
  ท่านแมวจะมาเขียนรายการอาหารอย่างเดียวแล้วจบไม่ได้//อ่านชื่ออาหารจนหมดตอน TT TT
  #64
  0