ตำนานเมืองแห่งเวท

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 13,360 Views

 • 94 Comments

 • 235 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  225

  Overall
  13,360

ตอนที่ 128 : ตำนานที่ 128 โพยมยาน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 50
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
  22 ก.พ. 62

ตำนานที่ 128 โพยมยาน


เจ้าชายอัสศาตามเสด็จพระบรมราชบิดาขึ้นไปยังชั้นบนของอาคาร และเมื่อราชาเคซินสาวพระบาทขึ้นบันไดไปเรื่อย ๆ แทนที่จะออกทางประตูหน้าจึงทูลว่า

“ลูกขอติดตามไปด้วย” แม้ยังไม่รู้ว่าองค์ราชาจะเสด็จไปที่ใดหรือเดินทางด้วยวิธีใด

ราชาเคซินทรงหยุดชะงักพร้อมพระราชดำรัสถาม “เจ้ารู้หรือว่าเกิดเรื่องใด”

“มีโพยมยานเคลื่อนเข้ามาใกล้อาณาจักร”

“อีกแล้วหรือพระพุทธเจ้าข้า” วิรัจถามแทรกการสนทนา “ที่เป็นเช่นนั้นอาจเพราะจักรวรรดิทางเหนือเข้าใจผิดว่าอารุดีเวียเข้าร่วมสงครามก็เป็นได้ ถ้าอย่างไรข้าพระพุทธเจ้าจะส่งคนไปตามล่าตัวนักเวทรับจ้างเหล่านั้นกลับมา”

“เรื่องนั้นไว้ค่อยประชุมหารือกันอีกที แต่ที่เราต้องการทราบนักคือโพยมยานเหล่านี้ถูกส่งมาจากจักรวรรดิใดกันแน่”

“กลับไปถึงพระราชวังแล้ว ข้าพระพุทธเจ้าจะเร่งตามท่านรศวัต ป่านนี้คงมีความคืบหน้าบ้าง”

ขณะทั้งคู่กำลังสนทนา ราชาเคซินยกพระบาททรงพระราชดำเนินต่อ นำขึ้นไปยังห้องมุมสุดของชั้นสี่ เข้าไปในห้องและตรงไปเปิดทวารอีกบาน อีกฝั่งของประตูเป็นห้องทรงงานในพระที่นั่งซาพาร์ดิน แต่องค์กษัตริย์ไม่ได้หยุดพระราชดำเนินเพียงเท่านั้น ทรงพาพระวรกายออกไปยังระเบียงชานลอย แหงนพระพักตร์มองท้องนภาสีฟ้าจัด มันสว่างจ้าไร้เมฆหมอกความปั่นป่วน

วิรัจจัดการส่งปักษาสื่อสารแจ้งเตือนปราชญ์กลาโหมรศวัต

จากนั้นไม่นานจึงได้สดับเสียงครางหึ่งซึ่งชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ

“มาแล้ว” กราเวนปรากฏตัวขึ้นอีกครั้ง ตามด้วย ธาตุกมล หรืออีกนามหนึ่งที่ถูกเรียกขานว่าศิลาศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งประจักษ์สำแดงจากความว่างเปล่า จากนั้นลอยลงสู่พระหัตถ์ขององค์ราชาอย่างเชื่องช้า แม้เป็นยามกลางวัน ยังมองเห็นแสงเรืองรองส่องประกายออกมาจากศิลาได้อย่างชัดเจน

เจ้าชายอัสศาทรงพระดำริแจ้งเตือนให้กัลดริกาอยู่เฉยไม่ให้ทำการใด

เสียงหึ่งกระหึ่มก้อง

เมื่อหันมองตามต้นตอ ทำให้ได้เห็นพาหนะแปลกตาสีเข้มลอยเคลื่อนพ้นจากยอดศิขริน

“เห็นชัดแจ้งถึงเพียงนี้ใช้นักเวทจัดการคงย่อมได้” วิรัจเสนอความคิดเห็น

“ลูกเห็นด้วย ต้องตอบโต้เสียบ้าง เหล่าจักรวรรดิจักไม่คิดว่าเราอ่อนแออีก”

“ไม่ใช่จักเป็นฉนวนก่อความขัดแย้ง” องค์ราชาทรงลังเล พระราชบุตรจึงเสนอว่า “ลองถาม เขาสิขอรับ”

เขา ที่ถูกกล่าวถึงยักไหล่

วิรัจแปลกใจกับประโยคของพระภาติยะ และกังขาว่า เขาหมายถึงผู้ใด ในเมื่อ ณ ที่แห่งนั้นมีเพียงพวกเขาสามคน

“เขาไม่นิยมยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้” ราชาเคซินรับสั่งตอบ ทอดพระเนตรวัตถุประหลาดร่วงลงมาจากฟ้า มันกระทบกับม่านพลังจนบังเกิดแสงวูบวาบก่อนระเบิดแตกออกเป็นเปลวไฟ การระเบิดดึงดูดความสนใจของพลเมืองในนครได้เป็นอย่างดี

ช่วงใกล้ประเพณีนวรัตนะ จำนวนประชาชนในเขตเมืองหลวงนับว่าหนาตาอยู่แล้ว ร้านค้าแผงลอยตั้งตามถนนมากมาย ชาวบ้านจึงต่างจับกลุ่มพูดคุยกันด้วยเสียงอื้ออึง ก่อนแปรเปลี่ยนเป็นเสียงกรีดร้องโวยวาย ซึ่งจังหวะเดียวกับที่วิรัจได้รับรู้ข้อความตอบกลับจากรศวัต

“เมืองหลวงโดนโจมตีจากกลุ่มผู้สวมชุดทหารจากต่างแดนพระพุทธเจ้าข้า กองกำลังของท่านรศวัตกำลังรับมืออยู่”

“คงรับมือป้องกันไม่ได้หมดกระมัง” ราชาเคซินตรัสพลางทอดพระเนตรลานหน้าพระราชวัง ซึ่งบัดนี้ปรากฏกลุ่มศัตรูผู้ถืออาวุธบุกไล่ยิงชาวเมือง

เจ้าชายอัสศาทรงเห็นเป็นโอกาส จึงสาวพระบาทเข้าไปใกล้องค์กษัตริย์ “พระบิดา ลูกจัดการได้ขอรับ”

แม้แต่พระปิตุลายังหันมอง พระราชโอรสทรงเมินเฉยต่อสายตาคลางแคลงระแวงของท่านปราชญ์ และรับสั่งต่อว่า “ศิลาศักดิ์สิทธิ์จัดการเหตุการณ์นี้ได้ขอรับ”

ราชาเคซินทรงเหลือบมองกราเวนทันที ชายผู้เป็นเจ้าของเขตแดนจึงตอบว่า “เป็นเช่นที่บุตรชายของเจ้าพูด แต่ข้าไม่ยอมให้เขาสัมผัสศิลา เขายังไม่ได้รับการยอมรับ เขายังไม่ใช่ราชาที่ปกครองอาณาจักรนี้”

เจ้าชายอัสศาขบพระทนต์ ข่มอาการขุ่นเคือง จากนั้นทูลพระบรมราชบิดาว่า “ศิลาศักดิ์สิทธิ์มีอำนาจช่วยขยายขอบเขตพลัง ถ้าใช้คาถาร่วมกับอำนาจพลังธาตุจากศิลา จะให้ผลลัพธ์น่าอัศจรรย์อย่างมากขอรับ”

“เจ้ารู้ดีนัก”

พระราชบุตรก้มพระเศียร “ลูกมิได้มีใจคิดคดทรยศ”

“พ่อยังไม่ได้ว่าเจ้า แค่แปลกใจ ถึงอย่างไรวันหนึ่งเจ้าย่อมต้องได้ครองบัลลังก์ราชา” ราชาเคซินทรงปฏิเสธ ขณะร่ายเวทบันดาลหุ่นดินให้ปรากฏบนลานหน้าพระราชวัง อำนาจจากศิลามหาศาลเฉกเช่นที่บุตรชายกล่าวบอก แม้โดยปกติราชาเคซินจะสามารถเสกสรรองครักษ์ธาตุดินได้มากมาย ทว่าครานี้กลับแตกต่างไปอย่างไม่น่าเชื่อ พระองค์สามารถสั่งมันให้อุบัติขึ้นอย่างไม่มีขีดจำกัด

“ลูกขอพระบรมราชานุญาตไปจัดการกับโพยมยานนะขอรับ” ถึงตรัสเช่นนั้นแต่ใช่ว่าเจ้าชายอัสศาจะรอถ้อยคำตอบรับ ทรงกระโดดลงจากชานระเบียงลงไปยังพื้นด้านล่าง และวิ่งตรงไปยังทวารพระราชวัง พ้นเขตพระราชวังจึงใช้มนตราก้าวเวหาสลับกับคาบเวหน ก้าวขึ้นไปสูงเหนือพื้นอาณาจักรในระดับเดียวกับพาหนะลอยได้

“ไยท่านถึงถอยง่ายดายนัก ในเมื่ออีกเพียงก้าวเดียวก็จักได้ธาตุกมลมาแล้ว” กัลดริกากล่าวต่อว่า

“ท่านจะให้เราปะทะกับพระบิดาหรือ”

“แล้วอย่างไรเล่า มีอำนาจของข้า ไม่ว่าอย่างไรท่านย่อมไม่มีวันแพ้”

คู่สนทนากลับเงียบเสียงไม่มีคำพูดตอบ ทั้งนางเองไม่อาจรับรู้ความนึกคิดของร่างประสานจิต นางไม่รู้ว่าเจ้าชายอัสศาสกัดกั้นการรับรู้ของนางหรือเพราะรอยชำรุดของตราเวทที่ทำให้นางไม่อาจสัมผัสความคิดได้ แต่ยามนั้นอาตมันสาวยังสามารถ เห็น ว่าร่างประสานจิตกำลังมุ่งตรงเข้าไปชนซึ่งหน้ากับโพยมยาน ทั้งยังสามารถใช้พลังอำนาจได้อย่างเต็มที่

แรงปะทะทำให้พาหนะขนาดใหญ่คล้ายหยุดนิ่ง แต่เพราะมันเคลื่อนที่ด้วยพลังจักรกลจึงยังส่งเสียงครางหึ่งบ่งบอกการทำงานอยู่เช่นนั้น

ด้านหัวของพาหนะมีคนผู้หนึ่งประจำตำแหน่งอยู่ เจ้าชายอัสศาแย้มพระโอษฐ์ยามสบสายตาตื่นตะลึงของอีกฝ่าย

ธาราจองจำ

ผลึกเวทคุมขังทุกอย่างและหยุดทุกการเคลื่อนไหวไม่เว้นแม้แต่เครื่องยนต์ ด้วยเหตุนั้นโพยมยานย่อมดิ่งร่วงสู่พื้น แต่เจ้าชายพระองค์โตก็ว่องไวไม่แพ้กัน ทรงเรียกใช้ระนาบมายารองรับการตกและทำให้มันดีดตัวขึ้น จากนั้นตามไปผลักดันขว้างมันออกนอกอาณาจักร

กำลังช้างสาร

แต่ทรงพระดำริว่าโพยมยานยังมีคุณประโยชน์อีกหลายสถาน จึงใช้มนตราพิสัยบัดดลพาพระวรกายไปหยุดการตกแบบปกติ ยามที่มันใกล้กระทบพื้น ทรงใช้คาถาอีกบท

หล่มพัตรมายา

แอ่งเวทขนาดใหญ่บังเกิดขึ้นรองรับดูดซับแรงกระแทกยามที่พาหนะขนาดยักษ์ร่วงสู่พื้น สภาพภายนอกของโพยมยานจึงไร้รอยขีดข่วน จากนั้นเจ้าชายอัสศารีบเสด็จกลับเข้าอาณาจักรโดยข้ามผ่านศิขรินเช่นเดิม

เจ้าชายอัสศาเร่งกลับไปเมืองหลวง แต่ดูเหมือนว่าเหตุการณ์ความวุ่นวายได้สงบเรียบร้อยแล้ว หุ่นพิทักษ์ขององค์ราชาจับกุมทหารต่างถิ่นซึ่งเป็นร่างมนุษย์ไร้ชีวิตได้มากมาย โดยไม่สามารถจับกุมผู้ใช้เวทควบคุมและผู้บงการได้เช่นเคย มันน่ารำคาญที่อีกฝ่ายใช้วิธีการตอดเล็กตอดน้อยไม่หยุดหย่อน ได้แต่คอยปั่นประสาทสร้างความระส่ำระสาย

เจ้าพนักงานเวทถูกสั่งการให้ตรวจสอบและรายงานความเสียหาย บางส่วนมีหน้าที่ดูแลรักษาอาการผู้บาดเจ็บ ซ่อมแซมอาคารบ้านเรือน เมื่อรายงานข้อมูลต่าง ๆ ถูกส่งให้ปราชญ์ของแต่ละสังกัด องค์ราชาจึงได้ทราบว่า ผู้ต้องขังในคดีผลิตและจำหน่ายมณีนอกทะเบียนหลบหนีไปได้ นอกจากนี้ ท่านหญิงนักทำนายและครอบครัวยังหายไปจากพระราชวังเช่นกัน

“หมายความว่าอย่างไรที่ดารญาหายไปจากพระราชวัง” มีพระราชดำรัสถามแต่ทรงกำลังครุ่นคิดว่าการหายตัวไปของเธอจะมีนัยใดหรือไม่

“เป็นความสะเพร่าของผู้ใต้บังคับบัญชาในสังกัดของข้าพระพุทธเจ้าเอง” ปราชญ์ราชวังก้มศีรษะอย่างสำนึกผิด “รถม้าของพระราชวังหลวงถูกนำไปใช้ เมื่อผ่านทวารวังจึงไม่มีการตรวจสอบ ท่านหญิงและครอบครัวอาจถูกพาออกไปจากพระราชวังด้วยวิธีนี้”

“หลังติดตามไป พบว่ามีเพียงรถม้าถูกทิ้งอยู่นอกเมืองหลวงพระพุทธเจ้าข้า” รศวัตกล่าวเสริม

“ปกติแล้วการนำรถม้าออกไปใช้ต้องมีการลงบันทึกข้อมูล แต่เพราะมีเหตุความวุ่นวายในเมือง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบจึงละทิ้งหน้าที่” ฟาลิตยอมรับผิดแต่โดยดี

“เรื่องนั้นช่างมันก่อนเถอะ อีกสองวันจะถึงวันมหรสพวันแรกแล้ว เราต้องการให้พวกท่านทุกคนดูแลความปลอดภัยในเมืองให้เข้มงวดกว่าเดิม เราไม่ต้องการให้เกิดเหตุโจมตีเช่นวันนี้อีก

“พระพุทธเจ้าข้าขอรับใส่เกล้าใส่กระหม่อม” เหล่าปราชญ์ต่างรับคำโดยพร้อมเพรียง

 

ถึงแม้กล่าวว่าเด็กสาวถูกลักพาไป ทว่าความจริงแล้วดารญาและครอบครัวกำลังนั่งรอผู้เป็นเจ้าของตำหนักอยู่ในที่ประทับของพระราชโอรสพระองค์โต เมื่อเจ้าชายอัสศาเสด็จกลับมาถึง สีพระพักตร์จึงแสดงออกถึงความแปลกพระทัย

“เจ้าพนักงานในสังกัดปราชญ์ราชวังตามหาท่านหญิงให้วุ่น ไม่มีผู้ใดมาตามหาท่านที่ตำหนักของเราหรือ”

“คงมีกระมังเพคะ แต่พระสหายของฝ่าพระบาทช่วยแจ้งแก่ทหารยามประจำตำหนักไว้”

“สหาย?”

“เรื่องมันยาวเพคะ ตั้งแต่มาถึงที่นี่ เกล้ากระหม่อมและครอบครัวมีเพียงน้ำและขนมรองท้องเท่านั้นเอง ถ้าอย่างไร...”

“ไยท่านหญิงไม่แจ้งข้าหลวง” ทรงถามก่อนหันไปสั่งนางข้าหลวงให้จัดหาสำรับมารับรองแขก

“พวกเกล้ากระหม่อมมาขอพึ่งพาโดยพลการ ถ้าไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบ้านย่อมไม่สะดวกใจ”

เจ้าชายอัสศาผายพระหัตถ์เชิญแขกทั้งสี่ไปยังห้องอาหาร พลางตรัสถาม “ท่านหญิงพูดว่า มาขอพึ่งพาโดยพลการ หมายถึง ต้องการมาพักที่ตำหนักของเราหรือ”

“ใช่เพคะ”

“ห้องพักในพระที่นั่งซาพาร์ดินไม่สะดวกสบายรึ”

“สบายดีทุกอย่างเพคะ แต่เข้าถึงง่ายดายด้วย”

เจ้าชายอัสศาทรงพระดำเนินไปประทับที่หัวโต๊ะ และส่งสายพระเนตรเป็นเชิงถามเด็กสาวเมื่อทรงเห็นว่าแขกทั้งสี่ทรุดตัวลงนั่งเรียบร้อยแล้ว ทรงลงมือเสวยพระกระยาหารเพื่อให้แขกได้เริ่มทานอาหารด้วยเช่นกัน

“ความจริงแล้ววันนี้เกล้ากระหม่อมและครอบครัวควรถูกพาตัวออกจากพระราชวัง”

พระราชโอรสทรงเงียบรอให้คู่สนทนากล่าวต่อ

“แต่เกล้ากระหม่อมเป็นถึงนักทำนาย ถ้าไม่ทราบเหตุการณ์ล่วงหน้าคงเสียชื่อ” ดารญายกยิ้ม เธอตักอาหารใส่จานของน้องชายและบิดามารดาด้วยท่วงท่าผ่อนคลายคล้ายกำลังทานอาหารอยู่ในบ้านของตน

“ถ้าอย่างนั้น ท่านหญิงทราบหรือไม่ว่าผู้ใดที่ต้องการทำเช่นนั้น”

“ผู้ที่จะมาพาตัวพวกเกล้ากระหม่อมเป็นเจ้าพนักงานเวท แต่มีหญิงสาวอีกผู้หนึ่งคอยจัดการนำรถม้าพระที่นั่งออกจากพระราชวัง นางสามารถควบคุมเจ้าพนักงานประจำโรงเรือนพักได้ ทำให้สามารถนำรถม้าออกไปใช้ได้โดยสะดวก”

“เห็นหน้าหรือไม่”

“ต้องขอประทานอภัยเพคะ การมองเห็นของเกล้ากระหม่อมมีขอบเขต”

เจ้าชายอัสศาทรงมีท่าทีเสียดายไม่น้อย

“แต่พระสหายของฝ่าพระบาทได้พบคนผู้หนึ่ง เขามีลักษณะคล้ายเป็นหัวหน้าของกลุ่มผู้คิดร้าย ที่เกล้ากระหม่อม เห็นเป็นชายสูงวัย ท่าทางภูมิฐาน”

องค์ราชนิกุลทรงจับแก้วน้ำพร้อมร่ายเวทอย่างรวดเร็ว ดารญาเข้าใจพระประสงค์กระนั้นเธอกลับต้องกล่าวปฏิเสธ “ต้องขอประทานอภัยอีกเช่นกันเพคะ ต่อให้ฝ่าพระบาทช่วยใช้มนตราให้ แต่เกล้ากระหม่อมไม่สามารถสำแดงภาพจากความทรงจำของตนเองได้”

“ต้องมีสหายคนนั้นของเราเท่านั้น?”

“ใช่เพคะ”

ผู้ฟังนิ่งคิดอยู่ชั่วครู่ “เราต้องการเห็นหน้าเจ้าพนักงานเวทที่ท่านหญิงกล่าวถึง”

ดารญาจึงมองสบนัยน์ตาของบิดาที่นั่งอยู่ฝั่งตรงข้าม พร้อมเรียกใช้อำนาจเวท จากนั้นกล่าวตอบ “คงไม่ได้อีกเช่นกันเพคะ เหตุการณ์ทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว ภาพของเขาไม่อาจปรากฏให้เห็นอีก”

เจ้าชายพระองค์โตไม่ดึงดัน ทรงพยักพระพักตร์รับ พลางตรัสให้เธอทานอาหารต่อ หลังทานอาหารเสร็จจึงให้ข้าหลวงนำทางเธอและครอบครัวไปยังห้องพัก

 

##### - ขอขอบคุณสำหรับทุกการติดตาม - #####

 

เนื่องจาก Gift Code ที่ได้มามันเป็นแบบ 1 Code ต่อการโหลดหนึ่งครั้ง ดังนั้น ถ้าท่านใดสนใจอีบุ๊กขอความกรุณาเขียนคอมเมนต์สัก 1 คอมเมนต์ เขียนอะไรก็ได้สติ๊กเกอร์ก็ได้ แต่ห้ามเป็นข้อความหยาบคาย และผู้เขียนจะส่ง Code ให้ทางกล่องข้อความ

ขอบคุณทุกท่านที่ตอบรับและให้ความสนใจ

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

3 ความคิดเห็น

 1. #82 Reviewhomnoii (@Reviewhomnoii) (จากตอนที่ 128)
  วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 / 17:18
  ได้รับโค้ตแล้วเดี๋ยวกดเรตให้นะครับ
  #82
  1
 2. #80 Reviewhomnoii (@Reviewhomnoii) (จากตอนที่ 128)
  วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 / 03:22
  ติดตามอ่านนานมาก มีเรื่องให้เดาตลอด ขอgift code หน่อยได้ไหมครับ555
  #80
  4
  • #80-3 Reviewhomnoii (@Reviewhomnoii) (จากตอนที่ 128)
   24 กุมภาพันธ์ 2562 / 17:14
   ส่งให้ทางไหนหรอครับ555
   #80-3
  • #80-4 Reviewhomnoii (@Reviewhomnoii) (จากตอนที่ 128)
   24 กุมภาพันธ์ 2562 / 17:17
   ได้รับแล้วครับเดี๋ยวกดเรตติ้งให้นะครับผม
   #80-4
 3. #79 burinbell (@burinbell) (จากตอนที่ 128)
  วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 / 21:57

  รบกวนขอgift code ด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

  #79
  2
  • #79-1 กริน วียาบูท์ (@KrinStoryteller) (จากตอนที่ 128)
   23 กุมภาพันธ์ 2562 / 11:25
   ส่งให้แล้วนะ
   #79-1
  • #79-2 burinbell (@burinbell) (จากตอนที่ 128)
   24 กุมภาพันธ์ 2562 / 16:34


   แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2562 / 16:36
   แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2562 / 16:37
   #79-2