หน้ากากเพชร (Re-UP)

ตอนที่ 3 : บทที่ 2 อดีตของคนโง่

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 644
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 29 ครั้ง
    15 ก.ค. 61

ภาพเหตุการณ์เมื่อสองปีก่อนผุดขึ้นจากความคิดของเพชรตะวันราวกับสายน้ำไหลย้อนกลับ กิเลส ตัณหา ความอยากได้ใคร่มีนำพามาซึ่งเรื่องราววุ่นวายไม่มีที่สิ้นสุด คนหนึ่งพินาศเพราะความไว้ใจ ความเชื่อใจ และทิฐิ คนหนึ่งพินาศเพราะความโลเล ไม่แน่นอน และอีกคนหนึ่งพินาศเพราะความอยาก ความรักที่มืดบอด

      กลิ่นกำยานและธูปหอมลอยอวลเจือจางในอากาศ ไม่นานนักก็มีเสียงพูดคุยของกลุ่มคนสามคนก้าวเข้ามาในบริเวณ กระโจม ของแม่หมอชื่อดัง

      ทางนี้เลย เขามาทางนี้เลย เสียงสดใสของหญิงสาววัยเบญจเพสเอ่ยขึ้น แม้ปีนี้จะอายุยี่สิบห้าแล้ว แต่รักษิณายังดูสดใสเหมือนหญิงสาววัยแรกแย้ม ดวงตาสีน้ำตาลอ่อนเป็นประกายร่าเริง บ่งบอกว่าเจ้าตัวเป็นคนมองโลกในแง่ดี

      แต่เพื่อนอีกคนที่ตามเข้ามาดูจะตรงกันข้าม หล่อนไว้ผมยาวดัดลอนสีน้ำตาลเข้มยาวถึงกลางหลัง ท่าทางการเดินเหินคล่องแคล่วมั่นใจ ที่โดดเด่นเห็นจะไม่พ้นดวงตาคมกริบบนใบหน้า ยิ่งสวมชุดกระโปรงสีสว่างยิ่งขับผิวขาวนวลชวนมอง

      อะไรของแกเนี่ยรัก ฉันไม่เห็นจะมีอะไรน่าสนใจ บอกกี่ครั้งแล้วว่าอย่าเชื่อหมอดูให้มาก ชีวิตเรา เราลิขิตเองเพชรตะวันเอ็ดเพื่อนเหมือนเคย พร้อมส่ายหน้าเอือมระอา ยัยรักนี่แปลกจริงจริ๊ง! หัวอ่อนแบบนี้ไงเล่า ถึงโดนพวกหมอดูหมอเดาหลอกเอาบ่อยๆ แถมวันนี้โดนหลอกคนเดียวไม่พอ ยังลากเพชรตะวันกับแฟนมาดูดวงด้วยอีก

      คุณธันดูยัยเพชรสิคะ หัวแข็งจริงๆ ดื้อแบบนี้คุณธันรับมือเขาไหวได้ยังไงคะเนี่ยรักษิณาแกล้งว่าเพื่อนให้ชายหนุ่มเพียงคนเดียวฟัง เขาไม่ตอบอะไรนอกจากยิ้มรับ

      แม่หมอสวัสดีค่ะรักษิณายกมือไหว้ตามมารยาท หล่อนได้ยินชื่อเสียงมานานแล้ว ก่อนมาก็โทรนัดไว้ วันนี้รักพาเพื่อนมาดูดวงหน่อย ดูให้ทีนะคะว่าคนนี้จะแต่งเมื่อไหร่

      เมื่อได้ยินคำว่า แต่งงาน เพชรตะวันก็ทำเสียงประหลาดในลำคอเหมือนกลืนยาขม หล่อนยืนนิ่ง จนเพื่อนรักต้องใช้แรงลากมานั่งที่เก้าอี้ตรงข้ามหญิงวัยกลางคนท่าทางลึกลับ

      นางมองหน้าเพชรตะวันปราดเดียว สบตาคมๆคู่นั้นแล้วแม่หมอก็ยิ้ม

      ท่าทางมั่นใจในตัวเองดีนี่เรา แล้วนั่นใคร แฟนหรือ

      ค่ะ แฟนเพชรตะวันรับคำอย่างเสียมิได้ หมอดูกับหล่อนไม่ใช่ของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร ดูดวงที่ไหน เพชรตะวันทำวงแตกที่นั่น

      จะดูดวงทั้งสามคนเลยหรือเปล่า

      ดูหมดเลยค่ะรักษิณาแทรกขึ้น รักอยากรู้ว่าชีวิตตอนนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง

      เอาวันเดือนปีเกิด เวลาเกิดเราสามคนมา ชื่อนามสกุลด้วย

      เกิดเอาไปปลอมข้อมูลล่ะ โอ๊ย!” คนปากเสียร้องลั่นเมื่อเพื่อนรักใช้นิ้วหยิกหมับเข้าที่เอวบาง เอ็ดเพื่อนเสียงดังลั่น ไม่สุภาพเลยนะเพชร เกรงใจแม่หมอหน่อย

      เพชรตะวันบ่นงึมงำเหมือนหมีกินผึ้ง ขณะที่ แม่หมอ ยังนั่งยิ้มเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น สักพักผู้ชายคนเดียวในกระโจมเล็กๆแห่งนี้จึงเอ่ยขึ้นด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล

      ผมว่าเพชรเชื่อคุณรักเถอะครับ ดูไว้หน่อยก็ไม่เสียหาย เผื่อไปต่างประเทศกลับมา เราอาจจะได้แต่งงานกันเลยก็ได้

      เพชรว่าขอโสดจนถึงสามสิบดีกว่า ธันรอได้ไหมคะ?” หล่อนว่าเสียงหวาน ดูเชิงแฟนหนุ่มว่าเขาจะว่าอย่างไร ธนาทำเพียงยิ้มรับ ไม่ขัดศรัทธา

      ถ้าเพชรให้ผมรอ ผมก็จะรอ

      รักษิณาที่ยืนฟังอยู่จึงแกล้งทำท่าคันคะเยอ โอ๊ย แถวนี้มดขึ้นเต็มไปหมดแล้ว

      ชู่ว เงียบหน่อยแม่หมอดุทั้งสามคน

      คนนี้แม่นมากจริงๆนะ เชื่อรักสิ รักษิณากระซิบกระซาบ เรื่องดวงที่ไหนแม่นไม่แม่น หญิงสาวลองมาหมดแล้ว ไม่ว่าจะดูแบบไทย ดูแบบฝรั่ง หรือไพ่ยิปซี

      นั่งเงียบอยู่เกือบสิบห้านาทีจนเพชรตะวันหาวหวอดๆไม่เกรงใจใคร แม่หมอที่นั่งคำนวณอะไรบนมืออยู่นานก็เงยหน้าขึ้น หันไปทางสาวหน้าใส นิสัยร่าเริง ถามว่า

      เรารักษิณาใช่ไหม

      ใช่ค่ะ ดวงหนูพักนี้เป็นไงบ้างคะหล่อนยิ้มระรื่น

      พื้นดวงเราดีนะ พ่อแม่มีฐานะ มีกิจการใหญ่โต มีพี่ชายหนึ่งคนด้วยใช่หรือเปล่า

      ค่ะ พี่โรมเป็นพี่ชายแท้ๆหญิงสาวพยักหน้ารับ เทคะแนนให้แม่หมออีกหน่อยหนึ่ง ขนาดไม่พูด ยังรู้ว่ารักษิณามีพี่ชายหนึ่งคน

      บอกพี่ชายว่าให้เพลาๆงานการลงหน่อย เก่งอยู่แล้ว รวยอยู่แล้ว ไม่ต้องพยายามมาก กิจการที่พ่อแม่สร้างไว้ให้ก็ขยายทุกปีๆนางว่า สักพักก็วกมาเข้าเรื่องเจ้าของดวง ส่วนเรา นิสัยใจคอดีนะ เป็นคนน่ารัก หัวอ่อน ว่านอนสอนง่าย แต่ระวังตัวหน่อยแล้วกัน ใจที่อ่อนไหว ทำให้คนเลือกเดินทางผิดได้ ของไม่ใช่ของเรา จำไว้นะ อย่าไปแย่งใครเขามา

      รักษิณากะพริบตาปริบๆ ประสาคนซื่อๆ และไม่เคยคิดอะไรมาก หล่อนก็ย้อนกลับพร้อมหัวเราะ

      รักยังไม่ได้อยากได้อะไรจากใครเลยนี่คะ ตั้งแต่เด็กหล่อนไม่เคยอยากได้ของคนอื่นหรอก ด้วยฐานะที่ร่ำรวยและสติปัญญา ทำให้รักษิณาได้อะไรมาครอบครองโดยง่าย หรือต่อให้ไม่ได้ สุดท้ายพ่อแม่ก็หามาให้อยู่ดี หญิงสาวจึงไม่เคยอิจฉาใครจริงจัง

      อนาคตข้างหน้าไม่แน่ ฉันแค่เตือนไว้ เราก็จำคำเตือนฉันไว้แล้วกัน ดวงเราแต่งงานยาก ถ้าแต่งอาจได้ผู้ชายไม่ดี ดวงตอนนี้เรียบๆเรื่อยๆ แต่ให้ท่องไว้อย่าง อย่าทำผิดศีล อย่าทำอะไรไม่ดี มันบาป เวรกรรมจะตามติดตัว

      ว้าแย่จัง แบบนี้หนูต้องขึ้นคานหรือเปล่าคะคนมองโลกในแง่ดียังยิ้มรับ

      ถ้ารู้จักอดทนอดกลั้น คู่ก็จะมาหาเราเอง

      แล้วของคุณธันกับยัยเพชรล่ะคะ จะแต่งงานกันเมื่อไหร่รักษิณาพยักเพยิดไปทางชายหญิงสองคนที่นั่งติดกัน ธนากับเพชรตะวันเป็นคบหากันมาเกือบสองปีแล้ว ทั้งสองคนแทบไม่เคยมีปัญหาทะเลาะกัน ผิดกับเพื่อนรายอื่นที่เดี๋ยวรักเดี๋ยวเลิก

      สองคนนี้เป็นแฟนกันเหรอ หมอดูหญิงมองคนทั้งคู่ผ่านแว่นตา

      ครับธนารับคำหน้าชื่น ท่าทางภูมิใจในตัวแฟนสาว   

      รอนานหน่อยนะ ผู้หญิงน่ะเก่งเก่งกว่าผู้ชายอีก ดวงแข็งนี่ ตอนเด็กพ่อแม่เลี้ยงยากใช่ไหม นางมองหน้าเพชรตะวันที่เท้าคางมองด้วยสายตาหมิ่นๆ มั่นใจในตัวเองสูง ดวงไม่มีโชคลาภ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะจน เพราะจะหาทุกอย่างได้ด้วยสองมือของตัวเอง ทระนงนักเด็กคนนี้!

      รักษิณายกมือทาบอก แม่หมอดูดวงแม่นแท้ๆเชียว! ยายเพชรพึ่งจะอายุยี่สิบห้า แต่เงินเดือนขึ้นเอาๆเหมือนผู้บริหารระดับสูง คาดว่าไม่เกินสามสิบห้า เพื่อนเธอคงกลายเป็นเศรษฐีนีน้อยๆแน่

      ส่วนพ่อหนุ่ม เป็นคนเก่งคนหนึ่ง สุภาพ แต่จำไว้อย่าง เกิดเป็นลูกผู้ชายต้องซื่อสัตย์กับคนรัก มีเพชรน้ำหนึ่งอยู่ในมือ อย่าปล่อยให้เขาหลุดมือไป เพราะถ้าหลุดไปแล้ว เพชรเม็ดนี้จะไม่หวนกลับมา เสียแล้วเสียไปเลย

      ดูเหมือนธนาจะรู้ว่า เพชร หมายถึงใคร ชายหนุ่มจึงรับคำเสียงหนักแน่น

      ผมไม่ปล่อยให้หลุดมืออยู่แล้วครับ ว่าแต่ดวงผมกับเพชรเป็นคู่กันหรือเปล่า

      แกมองตัวเลขในมือนิดหน่อย บอกตามความจริงว่า

      จริงๆผู้หญิงเขามีคู่แท้เป็นอีกคนหนึ่งนะ แต่ดวงเราสองคนใช่จะเข้ากันไม่ได้ เพียงแต่ต้องลำบาก อดทน มีเวลาเป็นเครื่องทดสอบ ถ้าผ่านไปได้ก็คู่กัน แต่ถ้าผ่านไปไม่ได้ คราวนี้คู่แท้เขาจะเข้ามาล่ะ เลือกเอาแล้วกัน ถ้ารักกันจริง ถึงดวงไม่ใช่ แต่ตัวเราลิขิตเองได้

      เงียบไปครู่ นางก็ทักเพชรตะวันว่า

      เอ้อ นี่กำลังจะเดินทางไกลใช่ไหม ไม่ต้องห่วง บอกแล้วว่าคนเก่งทำอะไรก็ขึ้น ไปอยู่ทางโน้นจะมีแต่คนชื่นชม กลับมาจะไม่ตกระกำลำบาก แต่ขอเตือนไว้ นิสัยเด็กคนนี้เจ้าคิดเจ้าแค้น ใครดีมาก็ดีตอบ ใครร้ายก็ร้ายกลับ หัดปล่อยวางเสียบ้าง เราเป็นคนกตัญญูอยู่แล้ว ไปไหนพระท่านคุ้มครอง อย่าปล่อยให้จิตด้านไม่ดีมาไล่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไป ลดทิฐิตัวเองลงเสียหน่อย ทุกอย่างจะผ่านพ้นไปด้วยดี

      แม้จะยอมรับว่าแม่หมอดูดวงแม่นอยู่บ้าง แต่ตามประสาคนมั่นใจในตัวเอง หญิงสาวเลยสวนกลับ

      แหม แล้วเรื่องคู่แท้เพชรล่ะคะ ถ้าคลาดจากธันไป ชีวิตจะเจอใครที่รับนิสัยหยิ่งจองหองของตัวเองได้อีก

      มีสิมี อย่างที่บอก เนื้อแท้เราไม่ใช่คนใจคอโหดร้าย เพียงแต่หัวแข็ง ดื้อ หยิ่งในศักดิ์ศรีเท่านั้น ถ้าหลุดจากแฟนคนนี้ไปอาจมีผู้ชายเข้ามาพัวพันบ้าง แต่คู่แท้น่ะมาแน่ ดวงเรากับเขาผูกกันมาเลย เป็นคนไม่ไกลตัวเท่าไหร่ด้วย

      หญิงสาวฟังแล้วหัวเราะ คนใกล้ตัวหล่อนแทบไม่มีใคร เพื่อนร่วมงานผู้ชายส่วนใหญ่ก็กลัวเพชรตะวันจนหงอ

      หน้าตาแบบไหนคะ ถ้าไม่หล่อ เพชรจะได้กอดธันไว้ให้แน่นๆไม่ไปไหนเลย

      หน้าตาอาจไม่หล่อเท่าคนนี้ แต่คู่แท้เราเก่งเก่งพอๆกัน แม้จะต้องทะเลาะกันจนเกือบตายไปข้าง คู่แท้ก็คือคู่แท้อยู่วันยังค่ำ แล้วถ้าเราเอาชนะใจเขาได้ ทั้งชีวิตเขาจะเป็นของเรา จะไม่หันไปมองใครที่ไหนอีกเลย

      ถ้าทะเลาะกันก็ไม่เอาดีกว่าค่ะ ขออยู่กับธันแบบนี้ดีกว่าหล่อนว่า หันไปสบตาแฟนหนุ่มด้วยความจริงใจ ธนาเองดูเหมือนรู้ เพราะเขาหันกลับมาสบตาหล่อนตรงๆ

      ผมก็ขออยู่กับเพชรเหมือนกันครับ

      สุดท้ายรักษิณาก็ซักไซ้อะไรอีกหน่อย หมดคำถามแล้วทั้งสามคนก็จ่ายค่าครู ลาจากกระโจมมาโดยมีเสียงแม่หมอเตือนสติรั้งท้าย

      ฉันดูให้ได้เท่านี้ล่ะ แต่เราสามคนจำไว้ คนเราจะทำอะไรขอให้ยึดมั่นในศีลธรรมเป็นหลัก อย่าเอาอารมณ์ชั่ววูบมาตัดสิน เพราะเวลาที่มันวูบขึ้นมาแวบเดียวอาจหมายถึงชีวิตพัง!

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 29 ครั้ง

20 ความคิดเห็น