หน้ากากเพชร (Re-UP)

ตอนที่ 21 : บทที่ 20 ครอบครัว

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 492
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 25 ครั้ง
    6 ก.ย. 61

      ไม่รู้ว่านอนหลับไปนานเท่าไหร่ รู้ตัวอีกทีหล่อนก็สะดุ้งตื่นเพราะได้กลิ่นกับข้าวหอมฟุ้งจากหลังบ้านซึ่งเป็นครัวแบบเปิด ตู้กับข้าวสีน้ำตาลทำจากไม้ตั้งอยู่ด้านใน ส่วนเตาถ่านตั้งอยู่ด้านนอก เวลาจะใช้ต้องเอาขี้ไต้จุดไฟค่อยยัดฟืนและถ่านตาม วิธีการแบบโบราณแต่มักได้อาหารหอมฉุยกว่าเตาแก๊ส ร้อยวันพันปีเจ้าบ้านวัยดึกจะยอมลงมือจุดเตาสักครั้ง ปกตินางมักใช้เตาไฟฟ้าเพื่อความสะดวก

      รอบตัวหล่อนมองเห็นไม่ชัดเท่าไหร่เพราะสอางค์หยิบมุ้งมากางคลุมให้กันยุงกัด หญิงสาวขยับกายนั่งบนแคร่ไม้ อ้าปากหาวหวอดๆพลางเดินโซซัดโซเซไปทางหลังครัว ตอนนี้ฟ้ามืดหมดแล้ว มีเพียงแสงไฟจากหลอดไฟฟ้าให้ความสว่าง เครื่องดักยุงเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ

      กี่โมงแล้วล่ะยาย

      ทุ่มเศษ คนตอบกำลังใช้ตะหลิวพลิกไข่เจียวอีกด้าน วันนี้ข้าขี้เกียจทำกับข้าวนะ ไข่เจียวฟองเดียวกินได้ใช่ไหม

      ได้สิ เพชรกินง่ายนอนง่าย ยายทำเสร็จแล้วเรารีบขึ้นไปกินด้านบนดีกว่า อยู่ตรงนี้อีกครึ่งชั่วโมงมีหวังโดนยุงหาม

      ไม่ว่าเปล่า หล่อนยังฟาดแปะๆไปตามแขนขาบอกให้รู้ว่ายุงเริ่มมาดูดเลือด

      สม! ใส่กระโปรงสั้นแบบนี้ยุงมันก็น้ำลายสอสิวะ เสื้อแขนยาวกางเกงขายาวมีไม่รู้จักใส่

      ก็ไม่รู้ว่าจะมาที่นี่นี่นา เดี๋ยวคืนนี้ยืมผ้าถุงกับเสื้อคอกระเช้ายายด้วยแล้วกัน เพชรจะได้เอาชุดนี้ซักแล้วผึ่งไว้ เครื่องซักผ้าก็มีใช่ไหม ตากไว้คืนเดียวก็แห้งแล้ว

      ระหว่างรอไข่เจียวและแกงจืดผักกาดขาวเสร็จ เพชรตะวันรีบวิ่งขึ้นไปอาบน้ำแต่งตัวบนเรือน หล่อนโยนเสื้อผ้าลงเครื่องซัก ตั้งเป็นระบบใช้เวลาน้อยเสร็จ หล่อนก็รีบกลับมาช่วยหญิงชรายกสำรับอาหารขึ้นด้านบน ไข่เจียวกรอบฟูกับแกงจืดรสชาติปานกลางทำให้เจริญอาหารไม่น้อย

      สอางค์มองเพชรตะวันด้วยความพอใจ เด็กนี่อยู่ง่ายกินง่าย ไม่ใช่คนทำอะไรหยิบโหย่งเหมือนเด็กสมัยใหม่ เห็นท่าทางปราดเปรียวแบบนี้แต่เพชรตะวันนั้นยังมีลักษณะของผู้หญิงไทยแฝงอยู่มากทีเดียว

      แล้วแฟนเอ็ง เป็นยังไงบ้างแล้วล่ะ

      เลิกกันแล้ว” หล่อนว่าเสียงเรียบ ไม่ยอมสบตาหญิงชรา หนีไปคบกับเพื่อนสนิทเพชรแทน คบกันตั้งแต่ที่เพชรไปออสเตรเลียนั่นแหละ โดนสวมเขา โง่อยู่เป็นปีเชียว

      มันก็อย่างงี้แหละวะ รักแท้แพ้ใกล้ชิดสอางค์ว่า ไม่แปลกใจกับข่าวที่ได้รับเท่าไหร่

      คนเด็กกว่าใช้ช้อนกลางตัดไข่เจียวใส่จานข้าว แล้วตักเข้าปากเคี้ยวตุ้ยๆ ไม่ยอมเล่าให้ฟังว่าหลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้นอีกบ้าง หล่อนเหนื่อยแค่นึกถึงก็ท้อจับหัวใจแล้ว

      เพชรคิดถึงป๊าจังเลยนะยาย” กับหญิงสูงวัยที่รับฟังเรื่องราวของเพชรตะวันมาตั้งแต่สมัยก่อน หล่อนไม่มีความจำเป็นต้องปิดบัง ตอนที่พศุฒม์ตาย เพชรตะวันทำใจแข็ง ไม่เสียน้ำตาสักหยด แต่มาปล่อยโฮครั้งใหญ่ก็ตอนคุยกับสอางค์นี่แหละ

      เฮ้อพ่อเขาไม่อยู่กับเอ็งมาเป็นปีแล้วนะไอ้เพชร

      ไม่รู้สิ บางทีเพชรแค่ท้อนะ เพชรเห็นคนอื่นมีครอบครัวให้กลับไปหา เพชรสิกลับไม่มีใคร คนที่เราเคยตั้งใจไว้ว่าอยากใช้ชีวิตด้วยดันหักหลังขึ้นมาเสียอย่างนั้น  ถ้าป๊ายังอยู่ ป๊าต้องบอกเพชรแน่ๆว่าชีวิตคนเรามีทั้งคนผ่านมาและผ่านไป

      แม้ไม่รู้จักพศุฒม์โดยตรง แต่จากคำบอกเล่าและการใช้ชีวิตของเพชรตะวัน สอางค์ยอมรับว่าชายผู้ล่วงลับคนนั้นเลี้ยงลูกได้ยอดเยี่ยมทีเดียว ยากนักที่จะหาคนเลี้ยงลูกสาวได้ออกมาจิตใจเข้มแข็งเช่นนี้

      พ่อเอ็งน่ะเป็นคนเก่ง พูดถูกแล้ว ชีวิตคนเรามันมีผ่านมาและผ่านไป มองอีกแง่ ดีแค่ไหนที่เห็นสันดานกันก่อนร่วมหอลงโลง ถึงตอนนั้นจะเสียใจยิ่งกว่าตอนนี้อีก

      มันก็จริง” หญิงสาวยอมรับ สักพักก็ร้องเหมือนเพิ่งนึกอะไรออก เพชรลงไปตากผ้าก่อนนะ พรุ่งนี้จะได้มีชุดใส่กลับ

      ร่างสมส่วนในชุดเสื้อคอกระเช้ากับผ้าถุงประหลาดตารีบวิ่งลงจากเรือนไปเครื่องซักผ้าด้านล่าง

 

      แสงแรกของวันลอดผ่านริ้วผ้าม่านบางเบาเข้ามาสู่ด้านใน ร่างที่กำลังขดตัวกลมบนฟูกปูพื้นขยับยุกยิก ไม่นานนักก็เปิดตาขึ้น พลางเสยผมไปด้านหลัง

      ตายหล่อนอยู่ที่โฮมสเตย์ของยายสอางค์นี่นา

      เพชรตะวันบอกตัวเองเช่นนั้น พอได้นอนหลับสบายแล้วพอได้สติบ้าง ก่อนหน้าหล่อนหงุดหงิดงุ่นง่าน ต้องพยายามข่มอารมณ์ตลอดเวลา

      หญิงสาวรีบลุกขึ้นจากที่นอน ก้าวสวบๆลงบันไดไม้ไปชั้นล่างของบ้าน เห็นสอางค์ทิ้งโน้ตไว้ประมาณว่านางไปซื้อของที่ตลาดช่วงเช้า จึงเดินไปปิดตู้เย็นรินน้ำเย็นเฉียบดื่ม หล่อนเดินชมนกชมไม้ได้สักพัก สอางค์ก็กลับมาพร้อมของสดสำหรับตุนไว้ในตู้เย็น โฮมสเตย์ที่นี่ราคาไม่สูงมาก เน้นนักท่องเที่ยวที่เน้นความเป็นธรรมชาติมากกว่า ค่าห้องแต่ละคืนจึงรวมค่าอาหารเช้าและของกินจิปาถะด้วย

      จะมีแขกมาวันไหนล่ะยาย?”

      พรุ่งนี้สอางค์ตอบ คราวนี้เป็นฝรั่ง มากันสี่ห้าคน ติดต่อมาทางอินเตอร์เน็ต เจ๋งไหมล่ะ

      โอ๊ย ทันสมัยจริงจริ๊ง!” โปรแกรมเมอร์สาวประชด สอางค์แก่แต่อายุ เรื่องเทคโนโลยีไม่เป็นรองใคร สมัยอยู่ออสเตรเลียเพชรตะวันใช้อีเมลล์ติดต่อกับแกเป็นประจำ อย่างโฮมสเตย์ของแกก็มีเว็บไซต์โฆษณาจองที่พักได้

      ไม่ทันสมัยก็อดตายสิวะ มีหวังที่อื่นฉกลูกค้าไปหมด แล้วเอ็งจะยืนเก้ๆกังๆอีกนานไหม เสื้อผ้าแห้งหมดแล้วรีบไปอาบน้ำอาบท่าเสียสิ จะได้ลงมากินข้าวเช้า

      รู้แล้วๆ

      หญิงสาวรับคำ วิ่งไปหยิบเสื้อผ้าที่พาดบนราวหลังบ้านพาดบ่าแล้ววิ่งโครมครามกลับขึ้นบันไดไป และตามประสาคนทำอะไรรวดเร็ว ไม่ถึงยี่สิบนาทีหล่อนก็กลับมาพร้อมชุดสีดำเมื่อวานและใบหน้าพราวน้ำ เส้นผมสีน้ำตาลตลบเป็นมวยสูง

      เพชรตะวันหยิบกาแฟชงตามอัตโนมัติ ตอนเช้าแบบนี้หล่อนมักกินขนมปังปิ้งคู่กับกาแฟถ้วยเดียวก่อนไปทำงาน นานวันเข้าก็ติดเป็นนิสัยต้องดื่มกาแฟไป

       เสียงโทรศัพท์เครื่องจิ๋วของหล่อนดังขึ้นจากด้านบน หญิงสาวรีบกลับขึ้นไปอีกครั้ง เผื่อเป็นหัวหน้าทีมเรียกให้ไปแก้ไขโปรแกรมที่เพชรตะวันเขียนขึ้น เมื่อหยิบดูปรากฏว่าเป็นเบอร์ไม่คุ้นตา

      เพชรตะวันพูดค่ะ หล่อนกรอกเสียงตามสาย

      พี่เพชรนั่นพี่เพชรหรือเปล่าคะ?” น้ำเสียงอู้อี้ของผู้หญิงที่ฟังดูไม่เกินยี่สิบปีดังขึ้น พี่เพชร นี่อุ้มเองนะคะ

      อุ้มเป็นยังไงบ้างล่ะ โทรหาพี่มีอะไรหรือเปล่า

      พี่เพชรอยู่ที่ไหนคะ?”

      พี่อยู่ที่สมุทรปราการจ้ะ ว่าไง ตกลงเรามีอะไรหรือเปล่าหล่อนถามตรงๆไม่มีอ้อมค้อม ปลายสายจึงเงียบไปอย่างลำบากใจ

      พี่เพชรกลับมาที่กรุงเทพก่อนได้ไหมคะ คือว่าตอนนี้ป๊าเข้าโรงพยาบาล หมอให้ดูอาการอยู่ที่ห้อง CCU

      หา

      พี่ใหญ่ของบ้านอุทาน ป๊า ของเด็กสาวมีศักดิ์เป็นอาแท้ๆของหล่อน สุชาติเป็นน้องชายรองจากพศุฒม์ แม้ไม่ทำมาหากินเก่งเท่าพี่ชาย แต่นิสัยเขาเป็นคนเฉยๆ ไม่เรื่องมากอะไร จึงไม่เคยมีปัญหากับเพชรตะวัน ตัวลูกสาวฝาแฝดของเขาก็เช่นกัน

      ทำไมอุ้มกับอิงไม่บอกพี่เร็วกว่านี้

      เมื่อคืนป๊าบ่นว่ามึนหัวค่ะ จนเมื่อเช้าหายใจไม่ออก เราเลยรีบพาส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด พี่เพชรช่วยกลับมาดูหน่อยได้ไหมคะ

      ได้สิ ต้องได้อยู่แล้ว ยังไงเจ็กสุก็เป็นอาพี่นะหล่อนรับคำ ว่าแต่อยู่ที่โรงพยาบาลไหน

      ฝาแฝดเอ่ยชื่อโรงพยาบาลเอกชนใกล้บ้าน ทำเอาเพชรตะวันต้องหลุบตาลงด้วยความรู้สึกประหลาด

      ให้ตายเถอะนั่นมันโรงพยาบาลของครอบครัวรวิชญ์!

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 25 ครั้ง

20 ความคิดเห็น