สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 63 : 10 การทารุณกรรมสัตว์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,367
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  14 มิ.ย. 55

10) การซื้อขายขนสัตว์
 

สัตว์จำนวนประมาณ 40-50ล้านต้องถูกฆ่าในเเต่ละปีเพื่อขนของมัน หนึ่งในสัตว์พวกนี้ก็คือ เเร๊คคูน, สุนัข, กระต่าย, สุนัขจิ้งจอก, มิงค์เเละชินชิลล่า การฆ่าขายขนสัตว์นั้นได้สร้างความไม่พอใจเเก่คนหลายคนที่ซึ่งออกมาต่อว่าถึงความไม่มีศีลธรรมในการเลี้ยงดูเเละฆ่า ซึ่งสัตว์นั้นมักจะอยู่ในกรงอันคับเเคบที่ทำให้พวกมันมีรูปร่างที่ผิดไปเเละมีความเครียดจากการถูกกักขัง สัตว์พวกนี้ถูกฆ่าอย่างโหดร้ายเช่น การรมควัน, การหักคอเเละการช๊อตไปไฟฟ้าที่รูถ่ายของเสีย ในปัจจุบัน การซื้อขายขนสัตว์ในประเทศจีนนั้นได้ถูกต่อต้านจาก PETA อย่างหนักซึ่งการฆ่าสัตว์นั้นได้ถูกถ่ายทำ สุนัขเเละเเมวนั้นถูกกักขังในสภาพย่ำเเย่, ถูกตีด้วยกระบอง, เเขวน, เลือดออกจนตาย, ถูกรัดด้วยบ่วงเเละเเม้เเต่ถูกถลกหนังทั้งเป็นเพื่อที่หนังของพวกมันจะได้ดูดี ขนสัตว์ที่มาจีนนั้นส่วนใหญ่มักจะถูกปลอมเเปลงที่มาเพื่อทำให้คนซื้อไม่รู้ว่ามาจากไหน9) สัตว์ทดลอง
 

บางคนอาจจะเถียงว่าการทดลองสัตว์นั้นจำเป็นสำหรับยาที่จะเอามาใช้กับคน เเต่บางคนก็ไม่เห็นด้วยกับการนำสัตว์ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ที่ไม่มีโครงสร้างทางร่างกายเหมือนคนมาทดลองของที่จะใช้กับคน  สัตว์มีกระดูกสันหลังประมาณ 50-100ล้านตัวนั้นถูกนำมาทดลองทั่วโลก ถึงเเม้ว่าการทดลองในสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเช่นเเมลงวันเเละหนอนจะมีมากกว่าเเต่ร่างกายของพวกมันนั้นไม่ซับซ้อนเพียงพอที่จะเอามาเป็นตัวเเทนของคนได้ สัตว์ทดลองส่วนมากมักจะถูกฆ่าหลังจากการทดลอง การทดลองส่วนมากมักจะถูกทำในมหาวิทยาลัย, โรงเรียนหมอ, บริษัทยา, ฟาร์มเเละหน่วยงานทดลองสัตว์ของโรงงาน พวกที่สนับสุนนการทดลองสัตว์เช่น British Royal Society ได้ออกมาเถียงว่า การเเพทย์ในปัจจุบันนั้นต้องพึ่งสัตว์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพราะขนาดคอมพิวเตอร์พลังสูงนั้นก็ไม่สามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจโครงสร้างเเละเซลล์ของสัตว์ซึ่งทำให้พวกเขาต้องการสัตว์ทดลอง เเต่องค์การอย่าง PETA โต้กลับไปว่า การทดลองสัตว์นั้นเป็นการทารุณกรรมสัตว์ในทางหนึ่ง8) การฆ่าโลมาเเละวาฬ
 

ในทุกๆปี โลมาเเละวาฬขนาดเล็กเป็นพันๆตัวจะถูกล้อมเเละบังคับให้ว่ายเข้าชายฝั่งลับที่ไทจิ ซึ่งเป็นที่ๆพวกมันจะถูกฆ่าในปริมาณที่มากที่สุดในโลก ที่ยาวนานถึง 6เดือน โลมาเเละวาฬน่าสงสารพวกนี้จะถูกฆ่าด้วยการตัดคอหอยหรือเเทง ซึ่งสามารถหาดูได้ในหนังสารคดี The Cove ที่เขาถ่ายภาพน้ำสีฟ้าสดใสกลับกลายเป็นสีเเดงเลือด เเละอัดเสียงพวกมันตอนที่กำลังหนีความตายอย่างหวาดกลัว องค์กรรักสัตว์นั้นได้บอกให้รัฐบาลญี่ปุ่นเปลี่ยนกฎหมายเเต่เพราะความนิยมในประเทศทำให้การฆ่าอย่างโหดเหี้ยมนี้ดำเนินต่อไปเเละทางการญี่ปุ่นได้อ้างว่าพวกมันเป็นสัตว์รบกวนที่ต้องกำจัด7) การฆ่าเเมวน้ำ
 

ภาพการฆ่าเเมวน้ำเเละลูกของมันที่ถูกฉายออกมานั้นได้ทำให้สื่อหลายที่ให้ความสนใจกับการทารุณกรรมนี้มากทีเดียว เเมวน้ำนั้นถูกฆ่าในเเคนาดา, กรีนเเลนด์, นอร์เวย์เเละรัสเซีย ซึ่งเเคนาดาเป็นประเทศที่ดาราดังอย่างพอล เเมคคาร์ทนี่เเละอดีตภรรยา ฮีทเตอร์ มิลส์ออกมาต่อว่าการกระทำนั้น เเมวน้ำฮาร์ปจำนวน 325,000ตัว, เเมวน้ำฮู้ด10,000ตัวเเละเเมวน้ำสีเทา 10,400ตัวถูกฆ่าในเเคนาดาเมื่อปี 2549 ซึ่งยังไม่รวมเเมวน้ำจำนวน 10,000ตัวที่ทางการเเคนาดายอมให้คนพื้นเมืองล่าได้โดยไม่ผิดกฏหมาย กฏหมายของเเคนาคานั้นยอมให้ฆ่าเเมวน้ำได้เมื่อมันอายุมากกว่า 12-15วัน เพราะรายได้หลักคนเเถวนั้นมาจากผลผลิตของเเมวน้ำ ซึ่งขายได้ 18ล้านเหรียญเเคนาดาในปี 2549 ในปี 2549 เบลเยี่ยมเป็นประเทศเเรกที่เเบนผลผลิตจากเเมวน้ำ ในปี 2550 สหพันธ์ยุโรปก็ได้ทำการลงเสียงเพื่อเเบนผลผลิตจากเเมวน้ำสำเร็จ เเละในปี 2552 เดนมาร์ก, โรมาเนียเเละออสเตรเลียก็ได้ทำการเเบนผลผลิตจากเเมวน้ำ6) การใช้สัตว์ในการทำยา
 

ทุกๆปี สัตว์จำนวนมากมายต้องสละชีวิตเพื่อคนจะได้เอามันมาทำยา ประเทศจีนนั้นอาจจะเป็นประเทศที่ถูกจับตามาที่สุดเพราะการใช้ยาที่ทำมาจากเสือซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ สัตว์ที่ถูกเอามาทำยานั้นได้เเก่เสือ, เสือดาว, ฉลาม, เเอนทิโลป, ช้าง, เเรด, ตัวนิ่ม, เต่า, มาน้ำ, กวางเเละหมีอีก 7-8ชนิด หมีดำเอเชียนั้นจะถูกจับขังเพื่อเอาน้ำดี คนจีนยังเชื่อว่า กระดูก, หนัง, ไขมัน, หนวด, หาง, อวัยวะสืบพันธุ์เเละถุงน้ำดีของเสือนั้นสามารถรักษาโรค, เเละเป็นยาชูกำลังได้5) การกินสัตว์เป็นอาหาร
 

ในทุกๆปี สัตว์ 140ล้านตัวถูกฆ่าเพื่อนำมาเป็นอาหาร ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือประเทศอังกฤษที่มีจำนวนประชากร 61,126,832คน เเละที่กินสัตว์ไปประมาณ 2.5พันล้านตัวต่อปี สถิติของอังกฤษเเสดงให้เห็นว่า เเต่ละปี โรงฆ่าสัตว์ได้ชำเเหละเป็ดไก่ 900ล้านตัวเเละวัว เเกะ หมู 30ล้านตัว ซึ่งจำนวนที่เเสดงนี้ยังไม่รวมถึงเนื้อที่เอาไว้ส่งออกอีก ซึ่งทำให้จำนวนของสัตว์ที่โดนชำเเหละนั้นมากถึง 1พันล้านตัวต่อปี  เเละยังไม่นับสัตว์ทะเล 1,500ล้านตัวเเละเเซลมอนเลี้ยง 80ล้านตัว ด้วยจำนวนมากขนาดนี้จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมพวกมังสวิรัติเเละคนรักสัตว์ถึงออกมาต่อต้านกันนัก อย่างเเรก สัตว์ฟาร์มนั้นไม่ได้มีกฏหมายปกป้องเหมือนสุนัขเเละเเมว ซึ่งการกฏหมายที่ปกป้องสุนัขเเละเเมวนั้นรวมถึงการทอดทิ้ง, การกลายพันธุ์, การเปลี่ยนเเปลงยีน, การใช้ยาที่ทำให้ความเจ็บปวกเเละพิการ, การขนส่งในอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยเเละการโดนฆ่าอย่างทารุณ4) สัตว์เพื่อการกีฬา
 

มีกีฬานักที่มีสัตว์ร่วมด้วย ซึ่งการล่าสัตว์นั้นเป็นกีฬาที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด การประท้วงเกี่ยวกับกีฬาล่าสัตว์ครั้งล่าสุดนั้นคือกีฬาล่าสุนัขจิ้งจอกซึ่งถูกทำให้ผิดกฏหมายเมื่อปี 2004 ที่ทำให้พวกนักล่าไม่สามารถใช้สุนัขจิ้งจอกเป็นๆได้ ในเเต่ละปีสัตว์จำนวนมากกว่า 250ล้านตัวถูกฆ่าในกีฬาล่าสัตว์ของอเมริกา การใช้สัตว์ในกีฬานั้นยังรวมถึง การสู้กระทิงที่ยังได้รับความนิยมในเสปนเเละโปรตุเกสอีกด้วย การชนไก่ก็เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่ผิดกฏหมายเเต่ในบางประเทศที่ยอมให้ชนไก่ได้ก็ยังมีให้เห็นอยู่รวมทั้ง การสู้วัวเเละการปล้ำกับอูฐ นอกจากนี้ การเเข่งม้าเเละสุนัขก็เป็นอีกกีฬาหนึ่งที่นิยมซึ่งเปิดให้พนันได้อย่างถูกกฏหมายเเละเป็นที่โต้เถียง ในทุกๆปีเกร์ยฮาวนด์ (สุนัขที่เขาใช้เเข่ง) พันๆตัวเเละม้าเเข่งมากกว่า 800ตัวตายทุกปีจากการบาดเจ็บเเละความเหนื่อย3) สัตว์เลี้ยงเพ็ดดีกรี
 

เพ็ดดีกรีในที่นี้ไม่ใช้อาหารสุนัขนะจ๊ะ เเต่เป็นการเอาพ่อพันธุ์เเม่พันธุ์ที่มีลักษณะที่ต้องการมาผสมพันธุ์ไปเรื่อยๆซึ่งบางครั้งก็เป็นการผสมพันธุ์กันในสายเลือด คนหลายคนคิดว่าสุนัขเพ็ดดีกรีนั้นเป็นการทารุณกรรมสัตว์เพราะสุนัขเหล่านั้นอายุสั้นลงจากเพ็ดดีกรี สุนัขเพ็ดดีกรีบางตัวนั้นก็ได้โรคทางพรรมธุกรรมร้ายเเรงมา เช่น syringomyelia ที่เป็นโรคที่มาพร้อมกับกระโหลกที่เล็กเกินไปเเละลมบ้าหมู ถึงเเม้ว่าสัตว์เพ็ดดีกรีอาจจไม่ได้มีโรคร้ายกันทุกตัว เเต่ที่เเน่ๆ การผสมพันธุ์ในสายเลือดทำให้เกิดความไม่หลากหลายในยีนซึ่งทำให้โรคบางโรคนั้นกลายเป็นโรคทางพันธุกรรม เช่น ดัลเมเชี่ยนมักจะมากับตาบอด, บ็อกเซอร์ชอบมีโรคหัวใจเเละข้อต่อที่สะโพกเจ็บ2) สวนสัตว์
 

ถึงเเม้ว่าสวนสัตว์ในปัจจุบันจะเพิ่มมาตรฐานขึ้นเเละพยายามที่จะเพาะเลี้ยงสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ การกักขังสัตว์ในสวนสัตว์ก็ยังเป็นข้อโต้เถียงกันเพราะบางคนเห็นว่า สัตว์ก็ควรจะอยู่ในป่าไม่ใช่กรง สัตว์ที่อยู่ในสวนสัตว์นั้นมีประมาณ 5ล้านตัวเเต่สวนสัตว์ที่เพาะเลี้ยงสัตว์เเละอณุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่านั้นมีเเค่ 1,200เเห่งจาก 10,000เเห่ง ซึ่งในนั้นก็มีเเค่ 2% ที่เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ในสวนสัตว์บางเเห่งของจีน การให้อาหารตัวเป็นๆเเก่สัตว์นั้นมีไว้ดึงดูดนักท่องเที่ยว เช่น สวนสัตว์บัลดาเทอร์ริ่งที่เปิดให้คนโยนเเพะเป็นๆไปในกรงสิงโตเเละดูการสังหารสด หรือ ผู้เยี่ยมชมสามารถซื้อไก่เป็นๆมัดกับไม้เเละโยนให้สิงโตกินเล่นๆ หรือไม่ก็ขับรถไปใกล้เเล้วค่อยโยนผ่านทางช่องเปิดพิเศษ สวนสัตว์ที่ชื่อ ซองเซนในจีนตะวันออกเฉียงเหนือก็เอนเตอร์เทนผู้เยี่ยมชมด้วยการโยนวัวเเละหมูเป็นๆในเสือกิน1) สัตว์ในภาพยนตร์
 

การเอาสัตว์มาเป็นนักเเสดงในภาพยนตร์นั้นถูกมองว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ตัวอย่างที่ดังที่สุดนั้นคือ ภาพยนตร์ของ Michael Cimino ชื่อ Legendary flop Heaven’s Gate ที่ในหนังได้มีสัตว์หลายตัวถูกฆ่าเเละทารุณกรรม ตัวละครที่ชื่อ คิมิโนได้ฆ่าไก่เเละตัดคอเอาเลือดม้ามาเพื่อละเลงบนตัวของนักเเสดงจาก Heaven’s Gate นอกจากนี้ เขายังระเบิดม้าด้วยไดนาไมท์ในฉากต่อสู้ หรือหนังที่ชื่อ Reds ที่นักเเสดงเเละผู้กำกับออกมาขอโทษหลังจากการออกฉายเพราะการที่คนในกองถ่ายใช้ลวดขึงเพื่อให้ม้าลื่นล้มในฉากต่อสู้ เเต่เมื่อผู้กำกับไม่อยู่ ลวดขึงก็ถูกใช้กับม้าใน Rambo III เเละ Thirteenth Warrior ในการทำหนัง Apocalypse Now วัวตัวหนึ่งถูกตัดครึ่ง ในขณะที่ลานั้นถูกทำให้เลือดออกจนตายในหนังเรื่อง Manderley เเต่ฉากนี้ได้ถูกตัดออกไป ถึงเเม้วัน ปัจจุบันจะมีกฏห้ามการทารุณกกรมสัตว์ในหนังในประเทศเเถบอเมริกาเเละยุโรป เเต่ประเทศทางตะวันออกเช่นเกาหลีใต้ก็ยังไม่หยุดทารุณสัตว์ในภาพยนตร์อย่างเช่นเรื่อง The Isle ที่กบนั้นถูกถลกหนังทั้งเป็นเเละปลาถูกทำให้พิการ

เเปลจาก- http://listverse.com/2010/02/01/10-debated-acts-of-animal-cruelty/

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

687 ความคิดเห็น

 1. #567 ohanmina_Neji (@ohan) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2556 / 14:08
  มนุษย์เป็นสัตว์ที่โหดร้ายเหลือเกิน
  #567
  0
 2. #228 fungkajay (@fungnaruk) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 31 สิงหาคม 2554 / 21:22
  นี่หรือมนุษย์!!
  #228
  0
 3. #227 เจ้าหญิงเขียด (@serwadtion) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 23 กรกฎาคม 2554 / 02:15
   นี่หรือจิตใจมนุษย์ผู้ที่ว่าสูงศักดิ์นักหนา
  #227
  0
 4. #226 แอม (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 5 มิถุนายน 2554 / 11:51
  #76 มันแล้วแต่ว่าผสมพันธุ์กันอย่างไรต่างหากค่ะ
  #226
  0
 5. #225 Icedragon Firebird (@Firebird) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 23 พฤษภาคม 2554 / 12:36
   สุนัขพันธุ์แท้น่ะมีโรคทางพันธุกรรมทุกพันธืนั่นล่ะ
  #225
  0