สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 28 : [Species Focus] นกคาสโซวารี นักเลงใหญ่เเห่งป่าลึก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,885
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
  30 พ.ค. 55

  
นกคาสโซวารีเป็นสัตว์ในสกุล Casuarius พวกมันเป็นนกบินไม่ได้ขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนเเถบ หมู่เกาะนิวกินีเเละออสเตเรียตะวันออกเฉียงเหนือ นกคาสโซวารีที่ยังมีชีวิตอยู่เเบ่งเป็น 3สายพันธุ์ได้เเก่ นกคาสโซวารีเเดนใต้ (จะโฟกัสที่สายพันธุ์นี้)นกคาสโซวารีเเดนเหนือ เเละนกคาสโซวารีเเคระ

-          นกคาสโซวารีเเดนใต้ (Casuarius casuarius)  อาศัยอยู่ใน นิวกินีใต้, ออสเตรเลียตะวันออกเฉียงเหนือเเละ เกาะอารู (ในรูปแรก)

-          นกคาสโซวารีเเดนเหนือ (Casuarius unappendiculatus) อาศัยอยู่ใน นิวกินีเหนือเเละตะวันตก เเละยาเปน

  

-          นกคาสโซวารีเเคระ (Casuarius bennetti) อาศัยอยู่ใน นิวกินี, นิวบริเตน เเละยาเปน

  

นกคาสโซวารีเเดนใต้เป็นนกที่สูงเป็นที่ 3ของโลกเเละหนักเป็นที่ 2ของโลก พวกมันตัวเล็กรองจากนกกระจอกเทศเเละนกอีมูเท่านั้น นกคาสโซวารีเป็นสัตว์ที่ขี้อาย เเต่เมื่อถูกรบกวนเเล้ว นกคาสโซวารีก็สามารถทำให้สัตว์เช่น สุนัขเเละคน บาดเจ็บได้อย่างสบาย นกคาสโซวารีตัวเมียนั้นสีสันสดใสเเละใหญ่กว่าตัวผู้ โดยพวกมันนั้นสูงประมาณ 1.5-1.8เมตร เเต่ตัวเมียบางตัวอาจจะสูงได้ถึง 2เมตร เเละหนัก 58.5กิโลกรัม นกคาสโซวารีเป็นสัตว์อยู่ในเสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์ สาเหตุนั้นมาจากรถชน, ถูกสุนัขบ้านทำร้าย, การล่าเเละการวางลวดหนาม   นกคาสโซวารีเป็นสัตว์กินทั้งพืชทั้งสัตว์ อาหารหลักของนกคาสโซวารีนั้นคือผลไม้ เเละบางที พวกมันก็จะกิน หน่อไม้, เมล็ดพืช, ดอกไม้, เห็ด, หอยทาก, เเมลง, นก, ปลา, หนูเเละซากสัตว์ นกคาสโซวารีกินผลไม้ทั้งลูกถึงเเม้ว่ามันจะใหญ่ขนาดกล้วยหรือเเอปเปิ้ลก็ตาม นกคาสโซวารีเป็นนกที่มีความสำคัญต่อป่ามากเพราะพวกมันจะทำให้เมล็ดเเตกหน่อจากการกินเข้าไป นกคาสโซวารีสามารถวิ่งเร็วได้ถึง 50กิโลเมตรต่อชั้วโมง เเละกระโดดได้สูงถึง 1.5เมตร นกคาสโซวารีมีหงอนเเข็งที่หัวซึ่งช่วยเเหวกพุ่มไม้เวลาที่เดินไปในป่า หงอนนั้นสามารถสูงถึง 17เซนติเมตร เเละยาว 15เซนติเมตร

  

                นกคาสโซวารีเป็นสัตว์โดดเดี่ยวเเละจะออกมาเข้ากลุ่มเมื่อตอนผสมพันธุ์, ออกไข่เเละหาอาหารเท่านั้น นกคาสโซวารีตัวผุ้นั้นมีอาณาเขตสำหรับมันเเละคู่กว้าง 7 กิโลเมตร² เเต่ตัวเมียจะมีอาณาเขตร่วมกับตัวผู้หลายตัว ฤดูผสมพันธุ์ของนกคาสโซวารีนั้นเริ่มในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน นกคาสโซวารีตัวผู้จะทำรังบนพื้นซึ่งทำด้วยพืชต่างๆที่หนาประมาณ 5-10เซนติเมตร เเละกว้าง 100เซนติเมตร ตัวเมียจะวางไข่ 3-8ฟอง ที่ใหญ่เเละมีสีเขียวเข้มถึงเขียวอ่อน ไข่ของนกคาสโซวารีนั้นยาวประมาณ 9-14เซนติเมตรซึ่งเป็นไข่ที่เล็กกว่าของนกอีมูเเละนกกระจอกเทศเท่านั้นนกคาสโซวารีตัวเมียจะไม่กกไข่หรือเลี้ยงดูลูก เเต่จะออกไข่เเล้วหนีในรังของตัวผู้เเทน ซึ่งตัวผู้จะเป็นผู้กกไข่ยาวประมาณ 50-52วัน ในระหว่างนั้น คุณพ่อผู้เเสนดีจะเพิ่มหรือลดปริมาณรังเพื่อทำให้อุณหภูมิคงตัว หลังจากไข่ฟักเป็นตัว มันก็จะคอยเลี้ยงดูเเละปกป้องลูกที่มีสีน้ำตาลพาดขวางอย่างสุดความสามารถประมาณ 9เดือน หลังจากนั้นก็จะปล่อยไป นกคาสโซวารีโตเต็มที่เมื่ออายุ 2.5-3ปี นกคาสโซวารีมีอายุขัยประมาณ 12-19ปีในป่าเเละอาจจะถึง 40ปีในสวนสัตว์

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับนกคาสโซวารี

-          ชื่อของพวกมันมาจากภาษาปาปัวนิวกินี โดย คาซู เเปลว่า เขา เเละ เวรี่ เเปลว่า หัว

-          บ๊วยคาสโซวารีมีชื่อมากจากนกคาสโซวารี

-          นกคาสโซวารีมีกรงเล็บที่ยาวได้ถึง 12เซนติเมตร

-          นกคาสโซวารีเป็นนกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

-          พวกมันสามารถกินผลไม้บางชนิดที่เป็นพิษต่อสัตว์อื่นได้

-          เวลาที่นกคาสโซวารีโจมตีศัตรูนั้น พวกมันจะกระโดดเอาขาขึ้นก่อน

-          ในเวลาที่อันตราย นกคาสโซวารีบางทีจะหนีลงน้ำ

-          พวกมันเป็นนกที่อันตรายที่สุด โดยกรงเล็บเเหลงของพวกมันสามารถตัดเนื้อของศัตรูได้อย่างสบาย

-          เสยงเรียกของนกคาสโซวารีนั้นเป็นเสียงนกที่เบาที่สุด

-          คนบางคนในนิวกินีเชื่อว่า นกคาสโซวารีเป็นบรรพบุรุษหญิงกลับมาเกิดใหม่ ในขณะที่บางคนเชื่อว่า พวกมันเป็นเเม่ตัว(คน)เเรก

  

ที่มาhttp://en.wikipedia.org/wiki/Southern_Cassowary

                http://www.sandiegozoo.org/animalbytes/t-cassowary.html

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

688 ความคิดเห็น

 1. #131 L_R_G_ (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 26 มิถุนายน 2554 / 01:53
   สวยดีค่ะ
  #131
  0