คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 167 : 15 นกสุดสวยงาม


     อัพเดท 30 ส.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 983 Overall : 292,524
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 584 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 167 : 15 นกสุดสวยงาม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3395 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


Eastern Rosella
 

Eastern Rosella (Platycercus eximius) เป็นนกที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปออสเตรเลียและแทนซาเนีย มันเป็นนกฉลาดที่สามารถฝึกให้จำเพลงได้หลายเพลงและฝึกให้พูดได้ ถึงแม้ว่า Eastern Rosella สามารถเอามาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงได้ แต่ปรกติแล้วพวกมันชอบที่จะอยู่ห่างๆคนมากกว่าและไม่ชอบให้ถูกจับแม้แต่จะเป็นตัวที่ถูกเลียงมาตั้งแต่เด็กก็ตาม เพราะฉะนั้น ถ้าคุณได้เจอเจ้านกสุดสวยงามนี่ในธรรมชาติแล้วก็อยู่ห่างๆเข้าไว้ล่ะ เพราะคุณอาจจะโดนจะงอยปากร้ายๆนั้นจิกได้ไฮยาซินธ์ มาคอว์ (อย่าจำสับสนกับ Lear's Macaw ล่ะ)
 

ความสวยงามของไฮยาซินธ์ มาคอว์ (Anodorhynchus hyacinthinus) นี้ไม่ได้มาในแพ็กเกจเล็กๆเพราะเจ้านกที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกากลางและตะวันออกนี้คือสปีชีส์ของนกแก้วบินได้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมันมีความยาว ~100ซม., หนัก 1.2-1.7กก.และมีความปีกอแต่ละข้าง 38.8-42.5ซม.  และถึงแม้ว่าไฮยาซินธ์ มาคอว์จะไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ พวกมันก็ยังเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ด้วยสาเหตุมาจากการโดนจับไปเลี้ยงและการสูญเสียที่อยู่ทูแค่นปากเป็นสัน (Keel-billed Toucan)
 

เจ้านกประจำชาติของประเทศเบลีซนี้สามารถพบได้จากทางใต้ของประเทศเม็กซิโกไปจนถึงเวเนซูเอล่าและโคลัมเบีย ทูแค่นปากเป็นสัน (Ramphastos sulfuratus) ยังมีชื่อเรียกอื่นๆว่าทูแค่นอกกำมะถัน (Sulfur-breasted Toucan) และ ทูแค่นปากสีรุ้ง (Rainbow-billed Toucan) พวกมันเป็นนกที่ชอบเข้าสังคมซึ่งทำให้ไม่ค่อยถูกพบอยู่ตัวเดียว แต่ถึงแม้ว่าฝูงทูแค่นปากเป็นสันจำนวน 6-30ตัวจะเดินทางร่วมกัน คุณก็อาจจะแทบไม่เคยเห็นฝูงในอากาศเพราะเจ้านกพวกนี้เป็นนักบินยอดแย่ซึ่งทำให้พวกมันชอบบเดินทางด้วยการกระโดดจากต้นไม้นึงไปอีกต้นมากกว่าไก่ฟ้าทองคำ (Golden Pheasant)         
 

ไก่ฟ้าทองคำหรือไก่ฟ้าจีน (Chrysolophus pictus) นี้อาศัยอยู่หลักๆในแถบภูเขาทางตะวันตกของประเทศจีน ตัวผู้นั้นมีขนสวยงามและหงอนสีทองโดดเด่นในขณะที่ตัวเมียนั้นมีขนสีน้ำตาลหม่นๆ ไก่ฟ้าทองคำนั้นก็เหมือนไก่ทั่วไปที่บินได้แย่และชอบอาศัยอยู่บนพื้นดินมากกว่า ไก่ฟ้าทองคำเป็นหนึ่งในไก่ฟ้าเลี้ยงที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุด ซึ่งมันก็เป็นไก่ฟ้าที่ทนทานและง่ายต่อการเลี้ยงอีกด้วยPainted Bunting
 

Painted Bunting (Passerina ciris) นั้นได้ชื่อว่าเป็นนกที่สวยที่สุดในอเมริกา มันเป็นนกในวงศ์นกคาร์ดาลที่สามารถพบได้มากที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกาตอนใต้ ตัวผู้นั้นมีสีสวยสดใสในขณะที่ตัวเมียมีสีเขียวขุ่นเพื่อช่วยในการพรางตัว Painted Bunting เคยเป็นนกเลี้ยงยอดนิยม แต่ในปัจจุบัน การจับหรือมีมันไว้ในครอบครองนั้นผิดกฏหมายไพโอนัสปีกสีบรอนซ์ (Bronze-Winged Pionus)
 

ไพโอนัสปีกสีบรอนซ์ (Pionus chalcopterus) นั้นคือนกแก้วสีสวยที่พบได้ในป่าทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้เท่านั้น เจ้านกเหล่านี้สามารถมีชีวิตยืนนานถึง 40ปีและมักจะเป็นตัวเลือกแรกของผู้ที่เริ่มเลี้ยงนกแก้วเพราะความช่างพูดและความง่ายต่อการฝึกของมัน ถ้าคุณอยากจะมีไพโอนัสปีกสีบรอนซ์ไว้เลี้ยงแล้วล่ะก็ คุณควรจะเตรียมกรงขนาดใหญ่ไว้ให้มันด้วยเพราะเจ้านกนี้น้ำหนักเพิ่มจนเกินขนาดง่ายมากนกกระเรียนหงอนเทา (Grey Crowned Crane)
 

นกกระเรียนหงอนเทา (Balearica regulorum) เป็นนกรูปร่างสูงใหญ่ที่มีความสูงประมาณ 106.7ซม. เจ้านกกระเรียนนี้เป็นนกประจำชาติของประเทศยูกันดา มันเป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในทุ่งหญ้าซาวันน่าแห้งๆทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่าแห่งทวีปแอฟริกา นกกระเรียนหงอนเทาและนกกระเรียนหงอนดำญาติของมันนั้นเป็นนกกระเรียนเพียง 2สปีชีส์เท่าานั้นที่สามารถนั่งเกาะต้นไม้ได้เพราะพวกมันมีนิ้วเท้ายาวพอ นกกระเรียนหงอนเทาเป็นนกที่ไม่อพยพและพวกมันกำลังเผชิญปัญหาที่เกิดกับถิ่นที่อยู่ที่กำลังเพิ่มขึ้นฟลามิงโก้ (Flamingo)
 

ฟลามิงโก้เป็นนกที่ค่อนข้างแปลกเพราะความที่ไม่มีใครสามารถอธิบายได้ว่าทำไมพวกมันถึงยืนขาเดียว ซึ่งการสันนิษฐานที่บางคนให้ไว้นั้นคือฟลามิงโก้สามารถนอนพักร่างกายได้ครั้งละครึ่งซีก แต่การสันนิษฐานนี้ก็ยังไม่เคยถูกพิสูจน์ ฟลามิงโก้เป็นนกสีสวยซึ่งมาจากโปรตีนแคราทีนอยด์ในตะไคร่น้ำสีฟ้า-เขียวที่กินเข้าไป สีสวยๆในฟลามิงโก้ไม่เพียงแต่บอกถึงความมีสุขภาพดีอย่างเดียว แต่สีนั้นยังเป็นสิ่งดึงดูดใจเพศตรงข้ามอีกด้วยคาเนอร์สีทอง (Golden Conure)
 

คาเนอร์สีทอง (Guaruba guarouba) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าพาราเคทสีทองเป็นนกที่อาศัยอยู่ในป่าฝนที่ราบสูงของบราซิล พวกมันเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ด้วยสาเหตุมาจากการทำลายป่าไม้และความเสี่ยงสูงในการถูกจับเพื่อเอาขนสีสวยงาม คาเนอร์สีทองมีวิธีการขยายพันธุ์อันโดดเด่นในหมู่นกแก้วด้วยกัน ซึ่งก็คือ พ่อ-แม่นั้นจะมีพี่เลี้ยงช่วยในการเลี้ยงดูลูกๆลอริคิทสีรุ้ง (Rainbow Lorikeet)
 

ลอริคิทสีรุ้ง (Trichoglossus haematodus) นั้นเป็นนกแก้วพื้นเมืองของทวีปออสเตรเลีย, อินโดนีเซียตะวันออก, ปาปัว นิวกินี, นิว คาลีโดเนีย, หมู่เกาะโซโลมอน, และวานัวตู ลอริคิทสีรุ้งเป็นนกที่หวงถิ่นมาและมันจะปกป้องรังจากศัตรูทุกขนาดอย่างไม่เกรงกลัว ลอริคิทสีรุ้งแบ่งออกเป็น 12สปีชีส์ย่อยที่มีสีสวยงามด้วยกันหมดไคอิกท้องขาว (White-Bellied Caique)
 

ไคอิกท้องขาว (Pionites leucogaster) หรือนกแก้วท้องขาวเป็นนกที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในป่าทางใต้ของแม่น้ำอะเมซอนแห่งทวีปอเมริกาใต้เท่านั้น มันเป็นนกที่ได้ชื่อเล่นว่า “นกแก้วเต้นรำ” เพราะความที่มันชอบกระโดดหรือเต้นเวลาที่ได้ยินเสียงตบมือเป็นจังหวะ ไคอิกท้องขาวเป็นนกแก้วที่มีเสียงกระพือปีกและสังคมแปลกไปจากนกแก้วอื่นๆ โดยพวกมันนั้นจะอยู่กันเป็นฝูงประมาณ 5-10ตัวในต้นไม้ใหญ่ต้นเดียว เมื่อคุณได้เห็นไคอิกท้องขาวแล้วคุณก็อาจจะอยากได้มันมาเลี้ยงซึ่งมันก็ไม่มีปัญหาอะไรมากนอกจากเสียงที่เหมือนสัญญาณไฟไหม้เท่านั้นเองแต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว ไคอิกท้องขาวนั้นเป็นสัตว์ที่จะเป็นเพื่อนกับคุณเป็นเวลานานมากกกว่านกแก้วอื่นๆนกพาราไดซ์ใหญ่ (Greater Bird-of-Paradise)
 

นกพาราไดซ์ใหญ่ (Paradisaea apoda) เป็นนกที่ใหญ่ที่สุดในนกสกุล Paradisaea ที่ประกอบไปด้วยสมาชิก 7สปีชีส์ ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของนกพาราไดซ์ใหญ่แปลว่า “นกพาราไดซ์ไร้ขา” ซึ่งมีที่มาจากการขนส่งนกสตัฟฟ์ไปยุโรป โดยชาวพื้นเมืองนั้นจะขนส่งนกพาราไดซ์ใหญ่โดยตัดขาออก มันสามารถพบได้ในนิว กินีและหมู่เกาะอรูในประเทศอินโดนีเซีย นกพาราไดซ์ใหญ่นั้นอาจจะมีสีขนที่แตกต่างออกไประหว่างตัวผู้และตัวเมีย แต่โดยรวมแล้วทั้งสองเพศมีม่านตาสีเหลือและและจะงอยปากสีฟ้าโลรี่สีคล้ำ (Dusky Lory)
 

โลรี่สีคล้ำ (Pseudeos fuscata) โลรี่สีส้มคล้ำ, หรือโลรี่ตะโพกเหลืองเป็นนกที่หาพบได้ในอินโดนีเซียและปาปัวนิวกินีเท่านั้น มันเป็นนกแก้วสปีชีส์เดียวในสกุล Pseudeos โลรี่สีคล้ำนั้นอาจจะเป็นนกแก้วที่ชอบพูดคุยมากกว่านกแก้วขนาดเดียวกันอื่นๆ แต่เพราะความที่มันกินอาหารยากและเป็นเวลาเป๊ะๆนั้นทำให้ผู้คนไม่ค่อยมีไว้เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเลิฟเบิร์ดหน้าพีช (Peach-Faced Lovebird)
 

เลิฟเบิร์ดหน้าพีชหรือเลิฟเบิร์ดหน้ากุหลาบ (Agapornis roseicollis) ได้ชื่อมาจากความรักที่มันมีให้แก่ผู้เลี้ยงและนกอื่นๆ เจ้านกที่มียีนกลายพันธุ์มากกว่า 12ยีนนี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกาตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งเป็นที่ๆมันอยู่รวมกันเป็นฝูง, กินทั้งวัน, และอาบน้ำทั้งคืน เลิฟเบิร์ดหน้าพีชเป็นนกช่างพูดช่างคุย, ตื่นตัว, น่ารัก, และเป็นเพื่อนที่ดีต่อผู้เลี้ยงซึ่งทำให้มันเป็นสัตว์สัตว์เลี้ยงอันยอดเยี่ยม แต่ถ้าคุณอยากจะมีเจ้านกนี้ไว้ครอบครองแล้วล่ะก็ คุณควรจะมีไว้ 2ตัวด้วยกันเผื่อตอนที่ไม่สามารถเอาใจใส่ได้นกยูง (Peafowl)
 

เมื่อพูดถึงนกสวยๆงาม เราก็คงไม่พูดถึงนกยูงไม่ได้ นกยูงนั้นคือนกในสกุล Pavo ที่อยู่ในวงศ์ไก่ฟ้าอีกที นกยูงตัวผู้นั้นเป็นเพศที่มีสีสันลวดลายสวนงามเรียกว่า peacock, ตัวเมียนั้นมีสีน้ำตาลเทาเรียกว่า peahen, และลูกน้อยเรียกว่า peachick นกยูงนั้นเป็นสัตว์ที่ทำรังบนพื้นดินแต่นอนหลับบนต้นไม้ นกยูงนั้นแบ่งเป็น 2สปีชีส์ได้แก่นกยูงอินเดีย (Pavo cristatus) ที่เรารู้จักกันดีซึ่งพบได้ในเอเชียใต้ เจ้านกยูงอินเดียนี้ยังเป็นนกประจำชาติของประเทศอินเดียอีกด้วย อีกสปีชส์ของนกยูงนั้นได้แก่นกยูงเขียว (Pavo muticus) ที่พบได้ในพม่าตะวันออกและชวา เจ้านกยูงเขียวนี้เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ด้วยสาเหตุมาจากการสูญเสียที่อยู่

 

ที่มา - http://www.care2.com/greenliving/15-incredibly-beautiful-birds.html และวิกิพีเดีย


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 167 : 15 นกสุดสวยงาม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3395 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 534
สวยๆทั้งนั้นเลยคะ
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.49.77 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2556 / 10:54

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android