คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 99 : รวมเรื่องสัตว์รู้รึเปล่า???


     อัพเดท 30 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,651 Overall : 294,937
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 99 : รวมเรื่องสัตว์รู้รึเปล่า??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2608 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ไปที่ลิงค์นี้จะ http://www.dek-d.com/board/view.php?id=2181787เพิ่มเติม

-          ต่อมเหงื่อต่อมเดียวของสุนัขนั้นอยู่ที่ฝ่าเท้าของมัน เเต่วิธีระบายความร้อนวิธีเดียวของสุนัขนั้นคือการหอบเเฮ่กๆ ซึ่งเป็นวิธีการที่ได้ผลกว่าร่างกายของคนที่มีต่อมเหงื่อทั่วร่างกายซะอีก

-          ลายจมูกของสุนัขนั้นก็เหมือนลายนิ้วมือของคนซึ่งก็คือไม่มีใครที่มีเหมือนกัน ลายจมูกของสุนัขนั้นเครื่องชี้ตัวที่เเม่นยำของสุนัขเเต่ละตัว

-          คนเลี้ยงสุนัขมายาวนานกว่า 12,000ปี ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมสุนัขถึงถูกเรียกว่า “เพื่อนที่ดีที่สุดของคน” เเละสุนัขยังเป็นเพื่อนที่เก่าเเก่ที่สุดอีกด้วย

-          สุนัขสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดคือ ไอริช วูล์ฟฮาวด์ เเละสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุดก็คือ ชิวาวา ส่วนเซนต์ เบอร์นาร์ดนั้นเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่หนักที่สุด

-          บาเซนจิเป็นสุนัขป่าเเอฟริกัน เเละเป็นสุนัขสายพันธุ์เดียวที่เห่าไม่ได้ ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการเลี้ยงสุนัขที่จะอยู่เงียบๆ

-          สุนัขนั้นมีระบบดมกลิ่นที่ไวกว่าคนถึง 100,000เท่า ซึ่งสุนัขสายพันธุ์บลัดฮาวด์นั้นมีการดมกลิ่นเเละตามรอยที่ดีที่สุด ซึ่งทำให้มันถูกใช้เป็นสุนัขตำรวจ

-          ลูกสุนัขนอนบ่อยมาก ซึ่งมันมักจะนอนหลับประมาณ 90%ของวันในช่วงสัปดาห์เเรกๆ

-          สุนัขมีกล้ามเนื้อในหูมากกว่าของคนถึง 2เท่า ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมมันถึงสามารถหมุนหูไปมาได้

-          สุนัขมีการได้ยินที่เยี่ยมยอด ซึ่งการได้ยินนี้เป็นระบบที่ดีที่สุดรองจากการดมกลิ่น สุนัขนั้นสามารถได้ยินเสียงที่มีความถี่จาก 67 HZ - 45 kHZ ในขณะที่คนสามารถได้ยินเสียงที่มีความถี่ ถึงเเค่ 20 kHZ เท่านั้น

-          สุนัขเป็นสัตว์ที่อยู่รวมกันเป็นฝูง ซึ่งสุนัขจะยอมก้มหัวให้สุนัขตัวอื่นหรือคนที่มีฐานะสูงกว่ามัน นอกจากนี้ สุนัขยังเรียนรู้ฐานะภายในกลุ่มหรือบ้านอย่างรวดเร็วอีกด้วย วิธีที่สุนัขใช้บอกว่ามันยอมเเพ้คือการล้มตัวลงเเละโชว์หน้าท้องให้เเก่ผู้/ตัวที่มีฐานะสูงกว่า
  

-          เเมวเป็นสัตว์ที่มีอุณหภูมิร่างกายค่อนข้างสูง ซึ่งปรกติเเล้ว อุณหภูมิร่างกายมันอยู่ที่ประมาณ 38.6 ºC (ของคนคือ 37 ºC)

-          หนวดของเเมวนั้นยาว, ยืดหยุ่น, เเละมีความหนามากกว่าขนของร่างกายประมาณ 3เท่า

-          หนวดของเมวนั้นมีหน้าที่หลายอย่าง เช่น ทำหน้าที่เป็นเครื่องตรวจจับการเคลื่อนไหวเเละช่วยบอกทาง นอกจากนี้ หนวดของเเมวยังบอกถึงอารมณ์ของเเมวอีกด้วย ซึ่งหนวดจะตึงมากขึ้นเมื่อเเมวโมโหหรือไม่สบายใจมากขึ้น

-          เสือเป็นเเมวที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งสามารถหนักได้ถึง ~363กก. (8เท่าของน้ำหนักสุนัขขนาดใหญ่)

-           เเมวสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดนั้นคือ เเมวสิงคโปร์ ซึ่งมันหนัก ~2.3กก. (ประมาณสุนัขกระเป๋า) ส่วนสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดนั้นคือ เเมวเเร๊กดอล ซึ่งมันหนัก ~9.1กก.

-          เเมวก็มีลายนิ้วมือเหมือนกัน ซึ่งก็คือจมูก ที่เเต่ละจมูกนั้นประกอบไปด้วยลายต่างกัน ไม่มีเเมว 2ตัวที่มีจมูกเหมือนกันเเป๊ะๆ

-          เเมวมีจำนวนกระดูกมากกว่าคน โดยเเมวนั้นมีกระดูก 230ชิ้น ในขณะที่คนมีกระดูก 204ชิ้น

-          เเมวหลับ 16ชั่วโมงในเเต่ละวัน ซึ่งมากกว่าที่คนต้องการถึง 2เท่า

-          เมื่อเเรกเกิด ลูกเเมวนั้นตาบอด ซึ่งประสาทการมองเห็นเเละได้ยินนั้นจะไม่พัฒนาจน 2-3อาทิตย์ต่อมา เเมวนั้นมีการดมกลิ่นที่ไวมากๆ

-          ในตลอดชีวิต เเมวนั้นสามารถให้กำเนิดลูกได้ถึง 100ตัว ซึ่งเเต่ละครอกนั้นมักจะมีจำนวนประมาณ 1-8ตัว เเละมันสามารถให้กำเนิดลูก 3ครั้งต่อปี เพราะความลูกดกของเเมวนี่เองที่ทำให้จำนวนเเมวจรจัดนั้นมีมากกว่าสุนัขจรจัด เเละใน 7ปี คู่ของเเมวนั้นสามารถให้กำเนิดลูกได้ถึง 420,000ตัว 

-          เเมวส่วนใหญ่นั้นไม่เป็นพวกฉนัดซ้ายก็ถนัดขวา เเต่มันสามารถใช้ 2มือเปิดกระป๋องไม่มีปัญหา

-          เเมวไม่ชอบอาหารที่หนาวหรือร้อนไป ซึ่งอาหารที่มันชอบคือ อาหารที่มีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิห้องเพราะอาหารนั้นจะใกล้เคียงกับในธรรชาติมากที่สุด

-          เเมวมองเห็นสีได้ เเละมันยังมีการมองเห็นกลางคืนที่ยอดเยี่ยมต้องการเเค่ 1/6ของเเสงที่คนต้องการเพื่อมองเห็น

-          เเมวร้องเหมียวให้คนเท่านั้น ไม่ใช่เเมวตัวอื่น

-          เเมวนั้นมีความสามารถในการจับเสียงอย่างยอดเยี่ยม ซึ่งมันรู้ได้ว่าคุณกำลังรู้สึกอะไร เพราะฉะนั้น ถ้าคุณอยากจะทำให้ใจเย็นลงเเล้วล่ะก็ ลองพูดปลอบโยนเบาๆสิ

-          คนที่ทำประตูเเมวนั้นคือ เซอร์ไอเเซค นิวตัน เพราะเเมวของเขามักจะรำคาญเขาโดยการ้องบอกให้เขาเปิดประตูให้มันเข้า-ออก


-          นกมีจำนวนถึง 7,000-8,000สปีซีส์ เเต่โชคร้ายที่หลายสปีซีส์นั้นใกล้สูญพันธุ์

-          ถึงเเม้ว่านกจะไม่มีใบหูเเบบคนหรือสัตว์เลียงลูกด้วยนมชนิดือ่น เเต่มันมีการได้ยินที่เยี่ยมยอด

-          นกอินทรีหัวล้านมีอายุยืนได้ถึง 48ปีในกรงขัง เเต่ในป่านั้นมันมีอายุสั้นกว่านี้มากเพราะต้องดำรงชีวิตด้วยตัวเอง

-          นกกระจอกเทศเป็นนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมันสามารถหนักได้ถึง ~136กก. นกกระจอกเทศยังออกไข่ที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย ซึ่งไข่นั้นสามารถยาวได้ถึง 20ซม.

-          หงส์ทรัมเปตเป็นนกน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมันสามารถหนักได้ถึง ~12.7กก.

-          เหยี่ยวพิริกรินคือนกที่มีความเร็วที่สุดในโลก โดยความเร็วของมันนั้นอยู่ที่ ~354กม. ต่อ ชม.

-          นกพิราบสามารถบินได้เร็ว ~161กม. ต่อ ชม. ในเกือบทุกสภาพอากาศ

-          นกบางชนิดวางไข่ในรังของนกตัวอื่นเพื่อทีมันจะได้ไม่ต้องเลี้ยง นกคักคูเป็นตัวอย่างหนึ่ง ซึ่งมันเป็นที่รู้จักกันในนาม “brood parasite”

-          ไข่ของนกรอยัล อัลบาทรอสอาจจะใช้เวลาฟักถึง 79วัน

-          นกฮัมมิ่งเบิร์ดต้องกินอาหารทุก 10นาที ซึ่งอาหารอย่างเดียวของมันนั้นคือน้ำดอกไม้ที่มันสามารถกินได้เป็นปริมาณ 2เท่าของน้ำหนักตัวในทุกๆวัน

-          นกกีวีที่อาศัยอยู่ในนิวซีเเลนด์นั้นคือนกชนิดเดียวของโลกที่ไม่มีปีก

-          นกที่ไม่สามารถบินได้คือ ตระกูลนกเพนกวิน, นกกีวี, เเละนกกระจอกเทศ ซึ่งนกพวกนี้เคลื่อนไหวโดยการวิ่ง, เดิน, เเละสไลด์ไปบนพื้น

-          นกหัวขวานเป็นหนึ่งในนกไม่กี่ชนิดที่อาศัยโดยลำพัง ซึ่งคุณจะเเทบไม่มีวันเห็นฝูงของนกหัวขวานเลย     

-          ฝูงของอีกาเเละนกเรเวนนั้นเรียกว่า “murder” (ฆาตกร) ในอังกฤษ เพราะเขาเชื่อกันว่านกพวกนี้เป็นสัตว์เเห่งความโชคร้าย (ได้ยินมาจาก Cash cab)

   

-          ฉลามส่วนใหญ่ไม่มีฟัน!!! ฉลามเช่นฉลามบาสกิ้งเเละฉลามวาฬนั้นกินสัตว์ตัวกระจิ๋วที่ลอยไปมาในทะเลชื่อ เเพลงค์ตอนเป็นอาหาร ส่วนฉลามที่มีฟันนั้นกินสัตว์ขนาดเล็กเป็นอาหาร เช่น สิงโตทะเล, เพนกวิน, เเละปลา

-          ฉลามส่วนใหญ่ชอบโผล่ออกมาเยอะเเถวๆชายฝั่งของเเอฟริกาใต้เเละออสเตรเลีย นอกจากนี้ ไม่มีใครรู้ว่าทำไมฉลามชอบทำร้ายผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

-          กระดูกของฉลามนั้นกำลังถูกศึกษาเพื่อใช้เป็นยาต้านโรงมะเร็ง เพราะฉลามนั้นเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่ไม่เป็นโรคมะเร็ง

-          90% ของคนที่ถูกฉลามทำร้ายนั้นมักจะรอดตายซึ่งขัดกับที่ทีวีโชว์ให้เห็น

-          ฉลามสามารถเก็บอาหารไว้ในท้องของมันได้เป็นเดือนโดยที่อาหารไม่ย่อย ซึ่งความสามารถช่วยฉลามที่อาศัยอยู่ในที่ทะเลที่มีเหยื่อน้อยนิดให้รอดชีวิต

-          ฉลามวาฬเป็นฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งมันสามารถยาวได้เท่าๆกับรกเมล์โรงเรียน ส่วนฉลามที่เล็กที่สุดนั้นคือ ฉลามเเคระ ซึ่งมีขนาดเท่าๆกับมือของคน

-          ฉลามนั้นไม่ได้มีสีเทาหมดเหมือนในการ์ตูน เช่น ฉลามวาฬนั้นที่จริงเเล้วมีสีน้ำตาลเเดงเข้มบวกกับลายรูปกางเขน

-          ฉลามเกือบทุกตัวจะจมน้ำถ้าหยุดว่ายน้ำ เพราะร่างกายของมันนั้นหนักกว่าน้ำทะเลเเละมันไม่มีถุงลมที่ช่วยให้ลอยตัว ซึ่งทำให้มันต้องว่ายน้ำตลอดเวลาเพื่อลอยตัวเหมือนคน ฉลามชนิดเดียวที่สามารถลอยตัวได้โดยไม่ต้องว่ายน้ำนั้นคือ ฉลามเเซมเบซี่ ที่อาศัยในน้ำจืด

-          ฉลามนั้นอยู่บนโลกนี้มาพร้อมกับไดโนเสาร์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์นั้นสันิษฐานว่ามันเกิดมาบนโลกนานมากกว่า 409ล้านปีมาเเล้ว ซึ่งฉลามนั้นได้วิวัฒนาการในหลายๆด้าน เเต่สัญชาติญาณการล่าของมันนั้นดีมากขึ้นไปอีกในช่วงร้อยปีที่ผ่านมา

-          เเม่ฉลามไม่หาเหยื่อให้ลูก ซึ่งทำให้ลูกต้องล่าเหยื่อเองด้วยสัญชาติญาณการล่าของมัน

   

-          นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเเต่ก่อนวาฬเคยมีขา เเละสูญเสียไปเพื่อการพัฒนาความสามารถในการกิน, หลับ,เเละนอนใต้น้ำ

-          วาฬสามารถว่ายน้ำได้เร็วถึง ~56กม. ต่อ ชม. ซึ่งเร็วกว่าเรือเเคนนูหรือเรือคายักซะอีก

-          วาฬส่วนใหญ่มีชีวิตอยู่ได้นานพอๆกับคน

-          วาฬส่วนใหญ่สามารถกลั้นหายใจได้นานถึง 15นาที เเต่วาฬเสปริ์มนั้นสามารถกลั้นหายใจได้นานถึง 1ชม.

-          วาฬเพชรฆาตนั้นเป็นนักล่าอันดับหนึ่งของท้องทะเล ที่จริงเเล้ว วาฬเพชรฆาตนั้นคือโลมา ซึ่งอาหารของมันได้เเก่สิงโตทะเล, เพนกวิน, หมึก, ปลาขนาดใหญ่, เเละวาฬตัวอื่น

-          วาฬเพชรฆาตตัวผู้เเละเมียสามารถเเยกเเยะออกได้โดยดูจากครีบหลัง โดยครีบหลังของตัวผู้นั้นสูง~1.8เมตรเเละมีปลายรูปสามเหลี่ยมตรง ส่วนครีบหลังของตัวเมียนั้นยาว ~90ซม. เเละมีรูปร่างโค้งงอ

-          ลูกวาฬสีน้ำเงินเกิดใหม่สามารถหนักได้ถึง 2ตันเเละยาวถึง ~750เมตร

-          เสียงของวาฬสีน้ำเงินนั้นเป็นหนึ่งในเสียงที่ดังที่สุดในโลก ซึ่งได้ยินไปไกลกว่า ~161กม.

-          น้ำพุที่เราเห็นซึ่งพุ่งขึ้นมาจากรูหายใจของวาฬนั้นที่จริงเเล้วก็เป็นเเค่อากาศที่ถูกดันออกมาจากปอดของมัน ซึ่งอากาศนี้สร้างละอองน้ำขึ้นมาทำให้ดูเหมือนน้ำพุ

-          ไขมันวาฬนั้นอาจจะหนาได้ถึง 50ซม. เเละมีหน้าที่เหมือนไขมันของคน ไขมันวาฬนั้นช่วยทำให้ร่างกายของวาฬที่อาศัยในที่ๆหนาวเย็นอบอุ่นเเละยังสามารถเป็นพลังงานฉุกเฉินในตอนที่มันไม่สามารถหาอาหารกินได้อีกด้วย

-          โลมาเเละวาฬเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอาศัยในน้ำที่มีขน!!!

-          วาฬสีเทาตัวเมียนั้นออกลูกที่หนักได้ถึง ~907กก. เเละสามารถสร้างน้ำนมปริมาณ 6ตันได้โดยที่อาหารไม่ตกถึงท้อง วาฬสีเทายังเป็นวาฬที่อพยพได้ไกลถึง ~1609กม. อีกด้วย

    

-          เพนกวินประกอบไปด้วย 17สปีชีส์ด้วยกัน ซึ่งทุกสปีชีส์นั้นมีขน, มีปีก, เป็นสัตว์เลือดอุ่น, เเละวางไข่

-          ถึงเเม้ว่าเพนกวินจะมีปีก เเต่มันไม่สามารถบินได้

-          นกเพนกวินจักรพรรดินั้นเป็นนกเพนกวินที่คนรู้จักกันดีที่สุดจากหนังเรื่อง March of the Penguins ซึ่งมันเป็นเพนกวินที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งพบได้ในทวีปเเอนตาร์กติกา

-          ถึงเเม้ว่าในหนังส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเพนกวินที่อาศัยอยู่ในพื้นที่หนาวเย็น เเต่ที่จริงเเล้วก็มีเพนกวินที่อาศัยอยู่ในเขตร้อนเหมือนกัน ตั้งเเต่เกาะเขตร้อนไปถึงขั้วโลกใต้ หรือเเม้เเต่ฮาวาย

-          นกเพนกวินจักรพรรดิสามารถอาศัยอยู่เเละผสมพันธุ์ในขั้วโลกใต้ได้ ซึ่งขั้วโลกใต้เป็นที่ๆสัตว์ตัวอื่นไม่สามารถอยู่ได้ ซึ่งความอึดของเพนกวินจักรพรรดินี้ช่วยให้มันครองขั้วโลกใต้ที่ซึ่งไม่ค่อยมีนักล่าโผล่ออกมา โดยรวมเเล้ว เพนกวินมักจะอาศัยอยู่บนเกาะที่ไม่ค่อยมีผู้ล่า เเละมีความสามารถในการว่ายน้ำสูง ซึ่งช่วยให้มันรอดจากผู้ล่า

-          เพนกวินจักรพรรดินั้นกินปลา, คริล, หมึก, เเละซิลเวอร์ฟิชเป็นอาหาร ซึ่งเพนกวินตัวอื่นนั้นก็กินอาหารคล้ายๆกัน

  

 

-          สัตว์เลื้อยคลานประกอบด้วยเต่า 250สปีชีส์ จระเข้ 25สปีชีส์ กิ้งก่า 3,000สปีชีส์ เเละงู 5,500สปีชีส์

-          สัตว์เลื้อยคลานเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีอายุขัยยาวนานที่สุดในโลก เช่น เต่าขนาดใหญ่อย่างเต่าอัลดาบรานั้นมีอายุขัยถึง 150ปี อัลลิเกเตอร์มีอายุขัยราวๆ 70ปี เเละงูเหลือมประมาณ 40ปี

-          สัตว์เลื้อยคลานไม่ได้มีร่างกายลื่นๆเหมือนที่เคยเข้าใจกัน เพราะมันไม่มีต่อมเหงื่อหรือต่อไขมัน โดยส่วนมากเเล้ว สัตว์เลื้อยคลานจะมีผิวหนังที่เย็น, เเห้ง, เเละกันน้ำ

-          สัตว์เลื้อยคลานส่วนใหญ่ไม่สามารถเคี้ยวอาหาร เเต่สามารถฉกมันออกมาเเละกลืนไปทั้งชิ้น

-          งูที่ยาวที่สุดคืองูเลือม ในขณะที่งูที่หนักที่สุดนั้นคือ งูอนาคอนด้า

-          งูสามารถกลืนเหยื่อที่ใหญ่กว่าตัวมันหลายเท่าได้เพราะมันมีกรามที่หลุดเเละต่อกลับไปใหม่ได้

-          งูนั้นหูหนวกเพราะมันไม่มีหูชั้นกลาง เเต่มันตรวจจับการสั่นสะเทือนจากพื้นดิน

-          เกล็ดของงูเเละกิ้งก่านั้นทำมาจากเคราติน ซึ่งเป็นสารเดียวกันในเล็บเเละผมของคน

-          งูส่วนใหญ่นั้นไม่มีพิษ ซึ่งงูจำนวน 500สปีชีส์เท่านั้นที่มีพิษ เเละเเค่ 30-40สปีชีส์เท่านั้นที่เป็นอันตรายต่อคน คนส่วนใหญ่ในอเมริกาเหนือตายเพราะถูกต่อหรือผึ้งต่อยมากกว่างูกัดซะอีก

-          คุณสามารถพบสัตว์เลื้อยคลานได้ทั่วทุกที่บนโลกยกเว้นทวีปเเอนตาร์ติกา

-          Blindworm (ตัวเนี๊ยะ)   ที่จรงเเล้วไม่ได้ตาบอดเเละไม่ใช่หนอน เเละดูเหมือนงู เเต่ที่จริงเเล้ว มันคือกิ้งก่าเพราะมันสามารถเปิด-ปิดเปลือกตาเเละมีหางที่หลุดได้

-          กิ้งก่าคามีเลียนไม่ได้เปลี่ยนสีเพื่อให้กลมกลืนกับสภาพเเวดล้อม เเต่สาเหตุที่มันเปลี่ยนสีนั้นมาจาก อุณหภูมิเเละอารมณ์

-          กิ้งก่าที่เร็วที่สุดในโลกคือ อีกัวน่าหางหนาม (spiny-tailed iguana) ซึ่งมันวิ่งได้เร็วถึง ~35กม. ต่อ ชม.

-          สัตว์เลื้อยคลานที่ใหญ่ที่สุดคือ จระเข้น้ำเค็ม ซึ่งมันมีความยาวถึง ~7เมตร

-          คนอียิปต์โบราณใช้มูลของจระเข้เพื่อเป็นยาคุมกำเนิด!!! 

-          Bearded dragon  มีเครา (???) ไม่วาจะเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย เเต่เราอาจจะมองไม่เห็นเพราะเครานั้นราบเรียบไปกับคอ เเต่เมื่อ Bearded dragon รูสึกว่าอยู่ในอันตรายเเล้ว เคราก็จะโผล่ออกมาเพื่อทำให้มันดูใหญ่ขึ้น

-          อนาคอนด้า (เเละงูบางชนิด) มีตาเเละรูจมูกบนหัวเพื่อทำให้มันสะกดรอยตามเหยื่อจากในน้ำได้โดยไม่ต้องโผล่ออกมา เพราะงูพวกนี้เป็นงูที่ใหญ่ที่สังเกตได้ง่ายเมื่ออยู่บนดิน

  

-          สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกคือสัตว์ที่อาศัยอยู่ทั้งบนบกเเละในน้ำ ซึ่งเเบ่งได้ออกเป็น 3ชนิด ได้เเก่ กบ, ซาลาเเมนเดอร์, เเละ Caecilian (สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่รูปร่างเหมือนไส้เดือน)

-          สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกเกิดมาบนโลกนานถึง 350ล้านปีมาเเล้ว ซึ่งพวกมันคือสัตว์มีกระดูกสันหลังพวกเเรกที่ขึ้นมาบนบก

-          กบที่นักวิทยาศาสตร์รู้จักเป็นชนิดเเรกคือ กบที่อาศัยอยู่บนโลกเมื่อ 190ล้านปีมาเเล้ว ในยุดจูราสสิก

-          สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกมีจำนวน 5,400สปีชีส์ ซึ่งเเบ่งเป็นคางคกเเละกบจำนวน 2,000สปีชีส์

-          กบมีฟัน เเต่คางคกไม่มี ซึ่งกบที่มีฟันนั้นจะมีฟันที่กรามบนเท่านั้น

-          ผิวหนังของกบนั้นลื่นเพราะว่าผิวหนังนั้นปล่อยสารปกป้องลื่นๆออกมา

-          ผิวหนังของกบนั้นลื่นราบเรียบ เเต่ผิวหนังของคางคกนั้นหยาบเเละขรุขระเพราะโครงสร้างที่มีหน้าที่ปล่อยพิษออกมา

-          ชนเผ่าในทวีปอเมริกาใต้ป้ายสารพิษที่ออกมาจากผิวหนังของกบพิษไปบนลูกศรเพื่อใช้ในการล่าสัตว์

-          Caecilian (อ่านว่าเซซิเลียนมั้ง) นั้นสามารถพบได้ในเขตร้อน ซึ่งมันไม่มีขาเเละมีรูปร่างเหมือนไส้เดือนCaecilian บางชนิดอาจจะยาวได้ถึง 120ซม.

-          จำนวนสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่ใกล้สูญพันธุ์นั้นมีจำนวนไม่มาก เช่น คางคกทองจากคอสตา ริกา เเละ กบ gastric brood จากออสเตรเลีย

-          กบสามารถหายใจผ่านทางปอดเเละผิวหนัง ซึ่งกระบวนการนี้เรียกว่า การเลียกเปลี่ยนเเก้สทางผิวหนัง เพราะผิวหนังของกบนั้นบางเเละมีต่อมเมือกหลายต่อมที่ช่วยให้มันสามารถหายใจผ่านทั้งสองทางได้ เเละเพราะว่าน้ำจากข้างนอกนั้นถูกดูกซึมผ่านทางผิวหนัง กบจึงไม่เคยดื่มน้ำ

-          สปีชีส์เดียวของกบที่ชื่อ กบรีด (reed frog) นั้นสามารถเปลี่ยนเพศได้

-          กบสามารถวางไข่ได้ครั้งละถึง 4,000ฟอง

-          กบสามารถเปลี่ยนสีให้เข้ากับสภาพเเวดล้อมได้

-          กบ Mascarene ทำสถิติการกระโดดที่สูงถึง ~5.33เมตร

   

-          เเมลงนั้นมีจำนวนถึงล้านล้านล้านล้านล้านชนิด (ตามด้วย 0จำนวน 18ตัว) บนโลก เเละนักวิทยาศาสตร์นั้นค้นพบสปีชีส์ใหม่ๆทุกๆปี

-          เเมลงทุกตัวมีลักษณะที่เหมือนกัน คือ ร่างกายของพวกมันเเยกเป็น 3 ส่วน (หัว, ลำตัว, เเละท้อง) , ขา 6ขาที่ออกมาจากลำตัว, หนวด 2หนวดที่ถูกใช้ในการชื่นชมโลก, ความเป็นสัตว์เลือดเย็น, เเละออกลูกเป็นไข่

-          เต่าทองสามารถสร้างสารเคมีที่เอาไว้ใช้ไล่นกเเละผู้ล่าออกไป

-          ด้วง Goliath เป็นเเมลงี่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมันสามารถหนักได้ถึง ~99.2กรัม เเละยาวได้ถึง ~11.3ซม.

-          เเมลงสาบสามารถมีชีวิตนานได้ถึง 9วันโดยที่ไม่มีหัว

-          เเมลงที่ยาวที่สุดในโลกคือ เเมลงกิ่งไม้ ซึ่งตัวเมียอาจจะยาวได้มากกว่า 35ซม.

-          มดเป็นเเมลงมีสังคมใหญ่ที่สุด เเละนี้ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมมันถึงสามารถสร้างรังที่น่าทึ่งได้

-          หนอนผีเสื้อนั้นจะขยายตัวมากกว่า 27,000เท่าของขนาดเเรกเกิด

-          หมัดสามารถกระโดดได้สูงถึง 130เท่าของความสูงของมันเอง

-          เเมลงส่วนใหญ่สามารถเเบกของที่หนักมากกว่าน้หนักของตัวมัน 50เท่าได้อย่างสบาย เเละนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงมักจะเห็นมดเเบกใบไม้หรืออาหารชิ้นใหญ่ๆได้

-          ในการสร้างน้ำผึ้ง ~0.45กก. ผึ้งนั้นต้องไปเอาน้ำหวานจากดอกไม้จำนวน 2ล้านดอก ซึ่งผึ้ง 1 รังนั้นมักจะไปเอาน้ำหวานจากดอกไม้จำนวน 250,000ดอกทุกๆวัน

-          ทารันทุล่าเป็นสัตว์ที่มีอายุขัยยาวที่สุดในหมู่เเมลงด้วยกัน ซึ่งทารันทูล่าเม็กซิกันตัวเมียนั้นอาจจะมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 28ปี

  

-          สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นสัตว์เลือดอุ่นที่มีขนเเละต่อมเหงื่อ ส่วนใหญ่เเล้วสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมให้กำเนิดลูกเป็นตัว ยกเว้น ตุ่นปากเป็ด

-          คำว่า "mammal" มาจากภาษาละติน mamma ที่เเปลว่าหน้าอก หรืออวัยวะสร้างน้ำนมในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเมีย

-          ค้างคาวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดเดียวที่บินได้

-          สัตว์ที่สูงเเละใหญ่ที่สุดนั้นคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งยีราฟเป็นสัตว์ที่สูงที่สุด เเละช้างเเอฟริกันคือสัตว์ที่ใหญ่ที่สุด

-          ถึงเเม้ว่าช้างนั้นหนักได้มากกว่า 5ตัน เท้าที่เหมือนฟองน้ำของมันเเบ่งน้ำหนักได้เท่ากันจนช้างนั้นเดินเเทบไม่ทิ้งรอยเท้า

-          ใบยูคาลิปตัสนั้นเป็นหนึ่งในส่วนผสมสำคัญของยาอมเเก้ไอ ซึ่งทำให้หมีโคอาล่าที่กินใบยูคาลิปตัสปริมาณมากมีกลิ้นเหมือนกัน เเละกลิ่นนี้เองที่ช่วยป้องกันมันจากหมัด

-          ตัวณรู (Shrew) มีไขมันในร่างกายน้อยมาก ซึ่งทำให้มันไม่สามารถมีอยู่ได้เกินชั่วโมงโดยปราศจากอาหาร สำหรับมันเเล้ว การอดอาหารนั้นอันตรายถึงตาย เเม้เเต่การนอนหลับก็ฆ่ามันได้เหมือนกัน

-          เเมวน้ำฮู้ดโตเต็มวัยในเวลา 4ปี ซึ่งเป็นเวลาที่สั้นที่สุดในหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมด้วยกัน

-          ค้างคาวมีอายุขัย 20-30ปี ซึ่งเป็นเวลาที่ยาวนานมากสำหรับสัตว์ตัวเล็กๆอย่างมัน

-          ผิวหนังของหมีขาวนั้นมีสีดำ เเละขนของมันนั้นยาว, ไม่มีสี, เเละกลวง

-          ขนของหมีขาวนั้นที่จริงเเล้วก็คือท่อเเคบๆที่ช่วยสะท้อนเเสงอาทิตย์เเละทำให้ร่างกายอบอุ่น ขนของมันนั้นเป็นมันเเละกันน้ำอีกด้วย

-          ถึงเเม้ว่าสัตว์ที่ล่าฮิปโปจะอาศัยอยู่ในน้ำ ฮิปโปก็ยังให้กำเนิดเเละเลี้ยงดูลูกน้อยในน้ำ

-          ช้างมักจะเข้าไปสำรวจกระดูกเเละงาของเพื่อนที่ตายไป ซึ่งการกระทำของมันนั้นนำไปสู่ความเชื่อเกี่ยวกับสุสานช้าง” อย่างในเรื่อง “Lion King” เเม้เเต่นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่สามารถให้เหตุผลได้ว่าทำไมช้างถึงให้ความสนใจกับกระดูกของเพื่อนขนาดนี้

-          ถึงเเม้ว่าไฮฮีน่าจะมีเสียงหัวเราะที่ร้ายสิ้นดี มันก็เป็นสัตว์ที่ฉลาด ซึ่งเสียงหัวเราะสูงๆนั้นมีไว้เพื่อสื่อสารความกลัวหรือความตื่นเต้นให้เเก่ไฮฮีน่าตัวอื่น

 -          สิงโตเเละเสือนั้นเป็นญาติใกล้ชิดกันมาก ซึ่งถ้าปราศจากขนเเล้ว นักวิทยาศาสตร์นั้นเเทบจะเเยกเเยะพวกมันไม่ออกเลย เพราะความเหมือนกันของโครงสร้างของหน้าเเละร่างกายนี่เอง ที่ทำให้พวกเขามีปัญหาในการเเยกเเยะกระดูกเเละฟอซซิล

-          เสือชีต้าร์เป็นสัตว์บกที่วิ่งได้เร็วที่สุด โดยความเร็วของมันนั้นอยู่ที่ 113กม. ต่อ ชม. ซึ่งเเต่ละก้าววิ่งของมันนั้นยาว 7-8เมตร

-          เสือชีต้าร์เป็นเเมวใหญ่ที่ไม่คำราม เเต่มันสามารถทำเสียงเหมือนเเมวเวลาพอใจ

-          เสือชีต้าร์เเละสิงโตภูเขามีบรรพบุรุษเดียวกัน

-          สิงโตภูเขามีขาหลังที่ยาวกว่าขาหน้า ซึ่งทำให้มันกระโดดได้อย่างยอดเยี่ยม

-          สิงโตภูเขาเป็นสัตว์ที่มีอาณาเขตที่กว้างที่สุดในเเถบตะวันตก

-          เสียงคำรามของสิงโตนั้นสามารถได้ยินไกลไปถึง ~8กม. สิงโตนั้นยังเป็นนักล่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปเเอฟริกาอีกด้วย

-          ในป่า สิงโตมีอายุขัย 12-16ปี เเต่ในที่กักขัง อายุขัยของมันจะเพิ่มเป็น 25ปี

-          สิงโตเป็นเเมวชนิดเดียวที่อยู่เป็นฝูง ซึ่งตัวเมียในภายในฝูงนั้นมักจะเป็นญาติกัน

-          สิงโตมีกระจุกขนที่ปลายหางไม่เหมือนเเมวตัวอื่นๆ

-          เสือดาวหิมะมีขาหลังที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อซึ่งช่วยให้มันกระโดดได้สูงถึง 7เท่าของความยาวของลำตัว

-          ลายของเสือนั้นก็เหมือนลายนิ้วมือของคนเราที่ไม่มีเสือตัวไหนมีลายที่เหมือนกัน

-          เสือนั้นถูกล่าเพื่อหนัง, กระดูก, เเละส่วนอื่นๆของร่างกายเพื่อใช้ในยาจีน

-          เสือดาวเป็นนักปีนป่ายที่เเข็งเเรงที่สุด ซึ่งมันสามารถเเบกเหยื่อที่หนักเก่ามันถึง 2เท่ากระโดดขึ้นต้นไม้ไปได้

-          เสือดาวเป็นเเมวใหญ่ที่พบได้ทั่วโลกที่สุด

-          เสือดาว Amur เป็นหนึ่งในสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุด ตัวเมียนั้นให้กำเนิดลูกครั้งละ 1-4ตัว

-          คำว่า “จากัวร์” นั้นเป็นภาษาของชนพื้นเมืองอเมริกา เเปลว่า “นักฆ่าในการกระโดดครั้งเดียว

-          เสือชอบน้ำไม่เหมือนเเมวใหญ่ตัวอื่นๆ

-          จากการรวบรวมฟอซซิล เสือจากัวร์นั้นอยู่บนโลกมาเเล้วนาน 2ล้านปี


 

เเปล/เรียบเรียงจาก - 
http://www.womansday.com/Articles/Life/Pets/Interesting-Animal-Facts-All-About-Dogs.html

http://www.womansday.com/Articles/Life/Pets/Interesting-Animal-Facts-All-About-Cats.html

http://www.womansday.com/Articles/Life/Pets/Interesting-Animal-Facts-All-About-Birds.html

http://www.womansday.com/Articles/Life/Pets/Animal-Facts-for-Kids-Sharks.html

http://www.womansday.com/Articles/Life/Pets/Animal-Facts-for-Kids-Penguins.html

http://www.womansday.com/Articles/Life/Pets/Animal-Facts-for-Kids-Whales.html

http://www.womansday.com/Articles/Life/Pets/Interesting-Animal-Facts-All-About-Reptiles.html

http://www.womansday.com/Articles/Life/Pets/Interesting-Animal-Facts-All-About-Amphibians.html

http://www.womansday.com/Articles/Life/Pets/Interesting-Animal-Facts-All-About-Insects.html

http://www.womansday.com/Articles/Life/Pets/Field-Trip-Lesson-Zoo-Animal-Facts-for-Kids.html

http://www.womansday.com/Articles/Life/Pets/Interesting-Animal-Facts-All-About-Mammals.html

http://animals.nationalgeographic.com/animals/big-cats/facts/

Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 99 : รวมเรื่องสัตว์รู้รึเปล่า??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2608 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android