คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 94 : [Species Focus] กีวี นกนะจ๊ะไม่ใช่ผลไม้


     อัพเดท 16 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,501 Overall : 294,787
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 94 : [Species Focus] กีวี นกนะจ๊ะไม่ใช่ผลไม้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2708 , โพส : 0 , Rating : 73% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
นกกีวี
(kiwi) เป็นนกบินไม่ได้ที่สามารถพบได้ในประเทศนิวซีเเลนด์เท่านั้น ซึ่งมันเป็นนกในสกุล Apteryx ในวงศ์ Apterygidae นกกีวีเป็นนกบินไม่ได้ที่เล็กที่สุด ซึ่งมันมีขนาดราวๆไก่บ้านเท่านั้น เเต่ไข่ของนกกีวีนั้นจัดได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับขนาดของร่างกาย นกกีวีนั้นประกอบไปด้วย 5สายพันธุ์ซึ่งทั้งหมดนั้นจัดว่าเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ด้วยสาเหตุมาจากการทำลายป่าในสมัยก่อน เเต่ในปัจจุบันนั้นที่อยู่อาศัยของนกกีวีได้รับการคุ้มครองเเล้ว ซึ่งทำให้สาเหตุหลักของการลดจำนวนประชากรนั้นมาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนักล่าต่างถิ่นที่ถูกเอามาปล่อยเท่านั้น นกกีวีเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของนิวซีเเลนด์ ซึ่งมันสำคัญขนาดที่คำว่า กีวี นั้นถูกใช้เรียกคนนิวซีเเลนด์ในภาษาพูดอีกด้ว นกกีวีเป็นสัตว์ที่ใกล้เคียงกับนกอีมูหรือนกคาสโซวารีมากกว่านกโมอาอย่างที่เคยเข้าใจกัน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ให้เหตุผลว่า บรรพบุรุษของนกกีวีนั้นเข้ามาอาศัยในนิวซีเเลนด์จากที่ซักเเห่งในออสเตรเลียหลังจากที่นกโมอาได้อยู่ในนิวซีเเลนด์เเล้ว

  

นกกีวีเป็นสัตว์ขี้อายที่หากินตอนกลางคืน ซึ่งเหตุผลอาจจะเป็นเพราะการรุกรานจากผู้ล่า รวมถึงคนด้วย เพราะนกกีวีในพื้นที่ๆผู้ล่าที่ถูกนำเข้ามาถูกเอาออกไปนั้นออกหากินตอนกลางวัน นกกีวีชอบอาศัยอยู่ในป่าใกล้เส้นศูนย์สูตร, ป่าเขตร้อน, เเละป่าบีช เเต่มันถูกผลักดันให้ไปอาศัยอยู่ในพื้นที่อื่น เช่น ทุ่งหญ้าเเละภูเขา  นกกีวีมีประสาทการดมกลิ่นที่ดีซึ่งเเปลกไปจากนกอื่นๆ ซึ่งมันเป็นนกชนิดเดียวที่มีจมูกตรงปลายจะงอยปาก ปรกติเเล้ว นกกีวีกินผลไม้, กุ้งตัวเล็กๆ, ปลาไหล, เเละสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก นกกีวียังสามารถบอกตำเเหน่งของเเมลงเเละหนอนใต้ดินได้โดยไม่ต้องมองหรือสัมผัส เพราะจมูกที่อยู่ตรงปลายจะงอยปากนั้นช่วยให้มันมีความสามารถในการดมสูง ในตำนานของชนเผ่าเมารีนั้นเชื่อว่า นกกีวีเป็นสัตว์ที่อยู่ใต้ความคุ้มครองของ ทาเน่ มาฮูต้า ผู้ที่เป็นเทพเเห่งป่า ขกของนกกีวีนั้นสำคัญต่อชนเผ่าเมารีเพราะมันถูกใช้ทำ คาฮู-กีวี ซึ่งเป็นผ้าคลุมในประเพณีสำคัญ ในปัจจุบัน ชนเผ่าเมารีนั้นอาจจะไม่ได้ล่านกกีวีเพื่อเอาขนอีกเเล้วเพราะพวกเขาได้ขนมาจากนกกีวีที่ตายเเล้ว เเละพวกเขาก็เรียกตัวเองว่าเป็นผู้ปกป้องเเห่งนกกีวีอีกด้วย

  

 นกกีวีตัวผู้เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่อ 14-18เดือน เเละตัวเมีย 2-3ปี เมื่อนกกีวีตัวผู้เเละตัวเมียจับคู่กันได้เเล้ว มันก็จะอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต ซึ่งระยะเวลาเเต่ละคู่นั้นอาจจะนานถึง 20ปี ในระหว่างฤดูผสมพันธุ์ของนกกีวีซึ่งอยู่ในเดือนมิถุนายนถึงมีนาคมนั้น คู่นกกีวีจะเรียกหากันในตอนกลางคืนเเละมาเจอกันที่ๆทำรังทุกๆ 3วัน นกกีวีเป็นนกที่เเปลกกว่านกชนิดอื่นเพราะมันมีรังไข่ 2ข้าง ไข่ของนกกีวีนั้นอาจจะหนักได้ถึง 25%ของน้ำหนักของตัวเมีย ซึ่งมันมักจจะวางไข่ฤดูละ 1ฟอง ด้วยขนาดที่ใหญ่ของไข่ทำให้นกกีวีเป็นนกที่วางไข่ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งไข่ของมันนั้นมีขนาดใหญ่กว่าไข่ไก่ถึง 6เท่าในขณะที่มันมีขนาดเท่ากับไก่บ้าน ไข่ของนกกีวีนั้นเรียบเเละมีสีขาวหรือสีเขียวขาว ตัวผู้มักจะทำหน้าที่กกไข่ยกเว้นนกกีวีจุดใหญ่ที่ทั้ง 2เพศทำหน้าที่กก การกกไข่ของมันนั้นยาว 63-92วัน เพราะขนาดของไข่นั้นต้องการพลังงานมากซึ่งทำให้ตัวเมียต้องกินอาหารมากขึ้น 3เท่าก่อนวางไข่ 30วัน ในเวลา 2-3วันก่อนวางไข่นั้น ตัวเมียต้องนอนหลับเพราะการช่องว่างที่น้อยนิดในท้อง นกกีวีมีอายุขัยยาวประมาณ 40ปีในป่า เเละ 30ปีในสวนสัตว์

 


นกกีวี 5สายพันธุ์ 4สายพันธุ์ย่อย เเละ 1ว่าที่สายพันธุ์
 

1) นกกีวีจุดใหญ่ หรือ โรโรอา (Apteryx haastii)

นกกีวีจุดใหญ่เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งสูง ~45ซม. เเละหนัก ~2.4กก. นกกีวีจุดใหญ่มีขนน้ำตาลเทา ตัวเมียนั้นออกไข่ครั้งละฟองซึ่งทั้งพ่อเเละเเม่จะช่วยกันเลี้ยงดู จำนวนประชากรของนกกีวีจุดใหญ่นั้นมีมากกว่า 20,000ตัว ซึ่งมันอาศัยอยู่เเถบภูเขาของเนลสันตะวันตดเฉียงเหนือ, ชายฝั่งตะวันตกทางเหนือ, เเละเทือกเขาเเอล์ปทางใต้


2) นกกีวีจุดเล็ก (Apteryx owenii)

นกกีวีจุดเล็กมีขนาดเล็กมาก เเละไม่สามารถทนต่อสัตว์นักล่าที่ถูกนำเข้ามาอย่างหมู, เเมว, เเละสโตทได้ ซึ่งทำให้มันสูญพันธุ์ไปจากเผ่นดินใหญ่ เเละบนเกาะคาพิตินั้นก็มีจำนวนประชากรเเค่ 1,350ตัว นกกีวีจุดเล็กนั้นถูกปล่อยไปบนเกาะที่ไม่มีผู้ล่าอื่นเพื่อขยายพันธู์ ซึ่งทำให้เกาะเหล่านั้นเต็มไปด้วยนกกระเปี๊ยกประมาณ 50ตัว นกกีวีจุดเล็กนี้เป็นนกกีวีที่เชื่อง ซึ่งมีความสูงประมาณ 25ซม. ตัวเมียนั้นวางไข่ครั้งละฟอง ซึ่งตัวผู้เป็นผู้รับหน้าที่กก3) นกกีวีออการิโตสีน้ำตาล (Apteryx rowi)
 

รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า โรวี่ นกกีวีออการิโตสีน้ำตาลถูกนับเป็นสายพันธุ์เมื่อปี 2537 มันมีขนาดตัวค่อนข้างเล็ก ขนมีสีเทาเเซม เเละบางครั้งมีหน้าสีขาว ตัวเมียนั้นอาจจะวางไข่ได้มากถึงฤดูละ 3ฟอง ซึ่งเเต่ละไข่นั้นจะถูกวางในรังต่างเเห่งกัน ทั้งตัวผู้เเละตัวเมียทำหน้าที่กกไข่ นกกีวีออการิโตสีน้ำตาลสามารถพบเจอได้ในพื้นที่เล็กๆที่ชายฝั่งตะวันตกของเกาะใต้ในนิวซีเเลนด์เท่านั้น


4) นกกีวีโทโคก้า
(Apteryx australis)

นกกีวีโทโคก้าเป็นนกกีวีที่พบได้ทั่วไปในจากทิศใต้ไปถึงตะวันตกของเกาะใต้ เเละมันยังหาพบได้ในระดับความสูงที่ต่างกันอีกด้วย นกกีวีโทโคก้ามีขนาดใกล้เคียงกับนกกีวีจุดใหญ่ เเละมีลักษณะเหมือนนกกีวีสีน้ำตาล เเต่ต่างกันที่ขนสีอ่อนกว่า นกกีวีโทโคก้าสามารถเเบ่งได้เป็นสายพันธุ์ย่อยได้เเก่

     - นกกีวีเกาะสจ๊วต (Apteryx australis lawryi)
 
เป็นสายพันธุ์ย่อยที่อาศัยอยู่บนเกาะสจ๊วต

   - นกกีวีฟยอร์ดเเลนด์โทโคก้าเหนือเเละใต้ (Apteryx australis ?) อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลในเเถบตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะใต้ที่รู้จักกันในชื่อ ฟยอร์ดเเลนด์ นกกีวีสายพันธุ์ย่อยนี้มีความสูงเกือบ 40ซม.

     - นกกีวีฮาสโทโคก้า (Apteryx australis ‘Haast’)
 
เป็นนกกีวีสายพันธุ์ย่อยที่หายากที่สุด ซึ่งจำนวน

        ประชากรนั้นมีเเค่ 300ตัวเท่านั้น มันถูกนับเป็นสายพันธุ์ย่อยเมื่อปี 2536  

        นกกีวีฮาสโทโคก้าสามารถพบได้ในพื้นที่ต้องห้ามของ Haast Range ในเกาะใต้ของเทือกเขาเเอล์ป

        ทางใต้ซึ่งมีความสูง 1,500เมตรเท่านั้น ลักษณะเด่นของมันคือจะงอยปากที่โค้งลงมากเเละขน

        ค่อนข้างเเดง จากการศึกษา DNA, ถิ่นที่อยู่, ลักษณะนิสัย, เเละรูปร่างพบว่า นกกีวีฮาสโทโคก้า

        อาจจะเป็นสายพันธุ์หลักอีกสายพันธุ์หนึ่ง


5) นกกีวีสีน้ำตาลเกาะเหนือ (Apteryx mantelli หรือ Apteryx australis)
 

นกกีวีสีน้ำตาลเกาะเหนือเป็นนกกีวีที่พบได้มากมายในทางเหนือ 2ใน3 ของเกาะเหนือ ด้วยประชากร ~35,000ตัวทำให้นกกีวีสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่พบมากที่สุด ตัวเมียนั้นมีความสูง ~40ซม. เเละหนัก ~2.8กก. ส่วนตัวผู้นั้นหนัก ~2.2กก.  นกกีวีสีน้ำตาลเกาะเหนือเป็นนกกีวีที่ปรับตัวได้ดีที่สุด มันมีขนเเหลมสีน้ำตาลเเดง ตัวเมียนั้นมักจะวางไข่ 2อง ซึ่งตัวผู้รับหน้าที่กก

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับนกกีวี

-          เงินเหรียญของนิวซีเเลนด์นั้นเรียกกันอีกอย่างว่า กีวีดอลลาร์

-          นกกีวีนั้นถูกเรียกตามเสียร้องของมันที่ออกเสียงเหมือน กี-วี

-          ไข่ของนกกีวีนั้นมีขนาดเกือบเท่าไข่นกกระจอกเทศ ซึ่งถ้าเปรียบกับคนเเล้วก็เหมือนเเม่ที่หนัก ~54กก. ให้กำเนิดทารกหนัก ~11กก.

-          นกกีวีถูกสันนิษฐานว่าเป็นนกที่อยู่บนโลกมานานที่สุด ซึ่งต้นกำเนิดของมันนั้นคือเมื่อ 30ล้านปีที่เเล้ว

-          นกกีวีตัวเมียอาจจะวางไข่ได้ถึง 100ฟองตลอดชีวิต

-          ปีกที่ใช้การไม่ได้ของนกกีวีนั้นยาว ~3ซม. ซึ่งถูกซ่อนอยู่ใต้ขนอย่างมิดชิด

 

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Kiwi

http://www.sandiegozoo.org/animalbytes/t-kiwi.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 94 : [Species Focus] กีวี นกนะจ๊ะไม่ใช่ผลไม้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2708 , โพส : 0 , Rating : 73% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android