คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 88 : 10 เรื่องเเปลกของธรรมชาติ


     อัพเดท 15 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,652 Overall : 294,938
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 88 : 10 เรื่องเเปลกของธรรมชาติ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1805 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) หนูมหัศจรรย์

เรื่องเเปลก หนูสามารถรอดผ่านรูที่มีขนาดเท่าปากกาได้
  

ในหน้าร้อน หนูมักจะอาศัยอยู่ข้างนอก เเต่เมื่ออากาศเย็นลง มันก็จะกลับมาหาความอบอุ่นในบ้านของเราเหมือนเดิม เพราะหนูมีกระโหลกที่นุ่มเเละความสามารถเเทะไม่ยั้ง ทำให้มันสามารถผ่านเข้ารูที่มีขนาด 6มม. -0.25นิ้ว ไปได้ หลังจากที่หนูผ่านเข้าบ้านเราได้เเล้ว มันก็จะเริ่มเเทะทุกอย่างที่ขวางหน้า รวมทั้งคอนกรีต, ตะกั่วเเละพลาสติก ซึ่งการเเทะของมันนี้เป็นการฝนฟันที่โตไม่หยุดของมันให้เล็กลง หนูนั้นไม่ได้ชอบชีสอย่างที่เข้าใจกัน เเต่มันก็จะกินเมื่อมีโอกาส นอกจากนี้ หนูยังสามารถกระโดดได้สูงถึง 46ซม., ว่ายน้ำเเละไต่ขึ้นทางในเเนวตั้งหรือกลับหัวได้ เพื่อป้องกันบ้านเราจากหนู รู้ทั้งหมดที่มีขนาดเท่าปากกาหรือใหญ่กว่าควรจะถูกปิดเพื่อกันไม่ให้มันเข้ามา


9) ลูกตาเหลี่ยม

เรื่องเเปลก เเพะมีตาดำเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าไม่เหมือนสัตว์อื่นๆ
 

เมื่อพูดถึงตาดำ เราก็จะนึกภาพว่ามันมีลักษณะกลมๆ เพราะนั่นคือตาดำที่เราเห็นกันบ่อย เเต่กับเเพะเเละสัตว์ที่มีกีบเท้าส่วนใหญ่นั้นมักจะมีตาดำเเนวนอน ซึ่งดูเหมือนสี่เหลี่ยมผืนผ้าเมื่อขยาย ลูกตาเเบบนี้ช่วยทำให้เเพะมองเห็นในรัศมี 320-340 องศา ซึ่งเเปลว่า มันสามารถมองเห็นได้เกือบรอบตัวโดยไม่ต้องขยับ (คนมีรัศมีการมองเห็น 160-210องศา) นอกจากนี้ สัตว์ที่มีตาดำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้านั้นมองเห็นตอนกลางคืนได้ดี เพราะตาดำขนาดใหญ่ที่สามารถปิดได้มากกว่าเพื่อป้องกันเเสง ไม่เพียงเเต่เเพะเท่านั้นที่มีตาดำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เเต่หมึกทั้งหลายก็มีตาดำลักษณะนี้ด้วย


8) ม้าตาบอด

เรื่องเเปลก ม้าไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้
 

ม้ามีสายตาที่กว้างมากๆถึง 350องศา ซึ่งกว้างที่สุดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบกด้วยกัน เเต่ม้าก็มีจุดบอด 2ที่ซึ่งก็คือที่ตรงๆข้างหน้ามันเเละข้างหลังหัว ม้านั้นมีสายตาบอดสีเเดง เเละมีสายตา 20/33 ซึ่งของคนนั้นคือ 20/20


7) หนูป่วย

เรื่องเเปลก หนูไม่สามารถอ้วกได้
 

หนูไม่สามารถอ้วกหรือเรอได้เพราะผนังของกระเพาะอาหารทั้งสองมีพื้นที่จำกัดเเละมันไม่สามารถควบคุมกระบังลมเพื่ออ้วกหรือเรอได้ สัตว์อย่างกระต่ายเเละหนูตะเภาก็ไม่สามารถอ้วกได้เหมือนกัน การไม่สามารถอ้วกของหนูนี้ทำให้มันง่ายต่อการวางยา ซึ่งทำให้หนูนั้นมักจะเล็มกินของก่อนเพื่อตรวจสอบว่าของนั้นทำให้มันรู้สึกไม่สบายตัวหรือเปล่า ถ้าหนูคิดว่าของนั้นปลอดภัย มันก็จะเริ่มต้นสวาปามทันที


6) กอริลล่า กอริลล่า กอริลล่า

เรื่องเเปลก ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของกอริลล่านั้นคือ กอริลล่า กอริลล่า กอริลล่า
 

ชื่อทางวิทยาศาสตร์เฉพาะของกอริลล่าสายพันธุ์ที่ชื่อว่า กอริลล่าที่ราบตะวันตก (ที่พบได้ทั่วไปในสวนสัตว์ เเละเป็นสายพันธุ์ที่พบได้มากที่สุด) คือ กอริลล่า กอริลล่า กอริลล่า ซึ่งกอริลล่าที่ราบตะวันตกนี้ยังเเบ่งได้เป็นอีกหลายชนิดที่ล้วนเเล้วก็มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่เหมือนเขาไม่รู้จะตั้งว่าอะไรกันเเล้ว เช่น กอริลล่า กอริลล่า เดอีลี, กอริลล่า เบริงเก้ เบริงเก้ หรือ กอริลล่า เบริงเก้ กรายัวริ กอริลล่าบินดี (สายพันธุ์ย่อยของ กอริลล่า เบริงเก้) นั้นยังไม่ได้ถูกตั้งชื่อวิทยาศาสตร์เเบบนี้ ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะนักวิทยาศาสตร์ต้องการความเเปลกใหม่เเละความสนุกก็เป็นได้


5) หงส์นักฆ่า

เรื่องเเปลก หงส์สามารถหักเเขนคุณได้
 

ครั้งต่อไปที่คุณอยากจะให้อาหารหงส์เเละลูบหัว จับลูก หรืออะไรก็ตาม อย่าทำเชียวนะ เพราะหงส์นั้นหวงลูกมาห เเละมันก็ไม่กลัวที่จะใช้ปีกอันทรงพลังทั้งสองเพื่อจัดการสุนัข (หรือเเม้เเต่คน) หงส์มีปีกกว้างประมาณ 2.75เมตร ในปี 2544 ผู้ชายคนหนึ่งในไอร์เเลนด์ได้ถูกหงส์โจมตีจนขาหักหลังจากที่เขาไปเเหย่มัน เเละในปีต่อมานี้เอง ผู้ชายอีกคนก็เเขนหักจากนักฆ่าน่ารักตัวนี้อีกเเล้ว


4) เเมงมุมผู้อ่อนเเอ

เรื่องเเปลก ถ้าเเมงมุมตกลงพื้น มันอาจจะตายได้
 

ทารันทูล่านั้นไม่เป็นอันตรายต่อคนถ้าคนๆนั้นไม่เเพ้พิษของมัน ถึงเเม้ว่าการกัดของทารันทูล่านั้นอาจจะเจ็บปวดก็ตาม นอกจากนี้ ทารันทูล่าบางตัวสามารถป้องกันตัวโดยการยิงขนออกมาจากขา ซึ่งขนนี้สามารถเเทงทะลุหนังคนเเละทำให้ระคายเคืองได้ กลับมาที่เรื่องที่จะบอกของมันต่อ ทารัยทูล่านั้นมีโครงกระดูกเเบบ exoskeleton ซึ่งเเปลว่าโครงกระดูกนั้นอยู่ภายนอก อย่างของพวกล๊อบสเตอร์เเละปู ทารันทูล่านั้นจะลอกคราบอย่างสม่ำเสมอ ปรกติเเล้ว มันจะทำโดยการหมุนตัวขึ้น (อย่าไปจับทารันทูล่าทีกำลังลอกคราบอยู่ล่ะ เพราะมันจะโจมตีคุณทันทีด้วยความที่ว่ามันอยู่ในภาวะอ่อนเเอ) เพราะว่า exoskeleton ของทารันทูล่านั้นเปราะมาก ซึ่งทำให้ทารันทูล่าที่ตกจากที่ต่ำก็ตายจากโครงหระดูกหักได้


3) ส่วนผสมน่ากลัว

เรื่องเเปลก ลูกจันทน์เทศมีพิษ
 

ลูกจันทน์เทศเป็นยาหลอนประสาทที่ถูกใช้ในส่วนผสมของขนมน่ารัก เช่น คัสตาร์ดเเละฟรุ๊ตเค้ก  นอกจากนี้ ลูกจันทน์เทศก็ยังเป็นพิษที่สามารถฆ่าคุณได้พร้อมกับอาการน่าขยะเเขยงก่อนตาย การบริโภคลูกจันทน์เทศเเค่ 2กรัมก็จะให้ความรู้สึกเหมือนการกินยาบ้า เเต่คุณจะอ้วก, มีไข้เเละปวดหัวไปด้วย การบริโภคลูกจันทน์เทศ 7.5กรัมนั้นก็จะทำให้เกิดอาการชักกระตุกเเละ การบริโภคลูกจันทน์เทศ 10กรัมนั้นก็จะทำให้เกิดประสาทหลอน เเต่ถ้าคุณกินลูกจันทน์เทศเข้าไปทั้งลูกล่ะก็ คุณก็จะเกิดอาการที่เรียกว่า “nutmeg psychosis” ซึ่งอาการนั้นได้เเก่ รู้สึกว่าความตายกำลังใกล้เข้ามา, มึนงงเเละคลื่นไส้ ซึ่งมีรายงานว่า คนกินลูกจันทน์เทศเข้าไปเเล้วตายเมื่อปี 2451 เเละปี 2544


2) ใบไม้ขยับได้

เรื่องเเปลก ต้นช้องนางรำสามารถขยับตัวอย่างรวดเร็วได้ ถึงเเม้ว่าจะไม่มีลม
 

ต้นช้องนางรำเป็นพืชเขตร้อนที่พบได้ในเอเชียเเละเเปซิฟิกใต้ ซึ่งมันมีความสามารถในการขยับใบไม้ (หมุนไปตามก้านเเละขยับขึ้นลง) ถึงเเม้ว่า พืชชนิดอื่นอาจจะขยับได้เหมือนกัน เช่น ต้นกาบหอยเเครง เเต่ต้นช้องนางรำนี้เป็นพืชที่เเปลกที่สุดในนั้น เพราะว่า มันสามารถขยับได้อย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับพืชขยับได้ชนิดอื่น ถึงเเม้ว่าความเร็วนั้นจะไม่ได้เท่าความเร็วเเสง เเต่เราก็สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า


1) ปัญหาไหม้ๆ

เรื่องเเปลก เเมลงตดสามารถปล่อยสารเหลวร้อนออกมาเพื่อการป้องกันตัวได้
 

เเมลงตดเป็นสัตว์มหัศจรรย์ที่มีการป้องกันตัวไม่เหมือนใครก็คือ มันสามารถยิงสารเหลวร้อนออกมาจากส่วนท้องด้วยความเร็ว 70ครั้งได้ สารเหลวร้อของเเมลงตดนี้คือส่วนผสมของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เเละไฮโดรควิโนนซึ่งเมื่อผสมกันเเล้วจะทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีขึ้นมา สารเหลวร้อนนี้สามารถฆ่าเเมลงตัวเล็กเเละทำให้เกิดการเจ็บปวดอย่างมากในคนได้

 

เเปลจาก - http://listverse.com/2009/01/03/10-weird-and-wonderful-oddities-of-nature/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 88 : 10 เรื่องเเปลกของธรรมชาติ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1805 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android