คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 87 : [Famous Dude] เจ้าพระยาปราบหงสาวดี


     อัพเดท 28 เม.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,385 Overall : 294,671
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 87 : [Famous Dude] เจ้าพระยาปราบหงสาวดี , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5825 , โพส : 2 , Rating : 100% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
เจ้าพระยาปราบหงสาวดีมีชื่อเดิมชื่อ   พลายภูเขาทอง (มีบางบันทึกบอกว่ามีชื่อเดิมว่า "พลายมิ่งเมือง" ในคำให้การชาวกรุงเก่าเรียก "พลายพุทรากระแทก")   ท่านเป็นช้างคู่พระบารมีในสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หลังจากที่ขึ้นระวางแล้ว   ท่านได้บรรดาศักดิ์เป็น   เจ้าพระยาไชยานุภาพ   ชื่อ “พลายพุทรากระแทก” หรือ “พลายพุทรากระทืบ” นั้นมีที่มาจากพงศาวดาร   ซึ่งระบุไว้ว่า   ช้างทรงของสมเด็จพระนเรศวรสู้แรงพลายพัทธกอของพระมหาอุปราชาไม่ได้เพราะความที่มีขนาดเล็กกว่า   ท่านจึงใช้เท้ายันโคนต้นพุทราไว้เพื่อทำให้แบกได้ล่าง   เมื่อสมเด็จพระนเรศวรได้โอกาสก็ฟันพระมหาอุปราชาด้วยพระแสงของ้าวขาดกับคอช้าง   หลังจากชัยชนะในศึกสงครามยุทธหัตถี   เจ้าพระยาไชยานุภาพได้รับพระราชทานนามว่า   เจ้าพระยาปราบหงสาวดี   ในวันที่ 25 มกราคมพ.ศ. 2135 (ซึ่งในปัจจุบัน ได้เปลี่ยนมาเป็นวันที่ 18 มกราคม) ณ ตำบลท่าคอย (ซึ่งปัจจุบันเป็นตำบลดอนเจดีย์อำเภอดอนเจดีย์
ห่างจากหนองสาหร่าย 100 เส้น จังหวัดสุพรรณบุรี)   ในพงศาวดารนั้นกล่าวไว้ว่าเจ้าพระยาปราบหงสาวดีเป็นช้างที่มีความจงรักภักดีและมีความกล้าหาญเสียสละช่วยกอบกู้ชาติให้แผ่นดิน   ท่านมีลักษณะทางคชลักษณ์ที่ดีโดยการมีหลังที่โค้งลาดคล้ายก้านกล้วย   จากจดหมายเหตุของ de Coutre ระบุไว้ว่า   เจ้าพระยาปราบหงสาล้มลงในปี ค.ศ. 1596 (พ.ศ. 2139) หลังศึกยุทธหัตถี 4 ปี   ซึ่งสมเด็จพระนเรศวรก็ได้ทรงโปรดได้มีการสร้างเมรุ เผาศพช้างหลวงอย่างสมเกียรติยศเจ้าพระยา ถึง 7 วัน 7 คืน   เรื่องราวของเจ้าพระยาปราบหงสาวดีนั้นได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อ “ก้านกล้วย”

  

วีรกรรมความกล้าหาญของเจ้าพระยาปราบหงสาวดีในศึกยุธทหัตถีนั้นเริ่มต้นในรุ่งเช้าของวันจันทร์เดือนยี่ แรม 2 ค่ำ ปีมะโรง พศ.2135   พระมหาอุปราชาและมังจาชโร (พระเจ้าแปร) ได้ยกทัพเข้ามาตีกรุงศรีทางด่านเจดีย์สามองค์   ครั้นถึงบ้านพนมทวนก็ได้เกิดเหตุการณ์ลมพัดฉัตรเหนือพระเศียรหักลง   ซึ่งในคืนวันเดียวกันนั้น   สมเด็จพระนเรศวรที่ตั้งทัพอยู่ที่ทุ่ง ต.ม่วงหวาน แขวงวิเศษชัยชาญได้ทรงสุบินว่า   มีสายน้ำหลากมาจากทิศตะวันตกพร้อมกับพระยากุมภีร์ (จระเข้) ตัวใหญ่ว่ายตามน้ำมาเข้าทำร้าย    ซึ่งพระองค์ทรงใช้พระแสงดาบคู่มือฟันแทงจนถึงแก่ความตาย    หลังจากที่สมเด็จพระนเรศวรปรึกษาพระสุบินกับโหรแล้วก็ได้รู้ว่าเป็นลางดี   สมเด็จพระนเรศวรและสมเด็จพระเอกาทศรถจึงทรงพระองค์เครื่องพิชัยยุทธ    สมเด็จพระนเรศวรทรงช้างนามเจ้าพระยาไชยานุภาพซึ่งเป็นคชาสาร  ส่วนสมเด็จพระเอกาทศรถนั้นทรงช้างนามเจ้าพระยาปราบไตรจักรซึ่งก็เป็นคชาสารเช่นเดียวกัน   สมเด็จพระนเรศวรสั่งเคลื่อนพล 100,000 นายขึ้นไปตั้งทัพที่ หนองสาหร่าย เมืองสุพรรณ   โดยมีพระยาศรีไสยณรงค์เป็นทัพหน้าคอยตั้งทัพที่ดอนเผาข้าว    ทัพของพระยาศรีไสยณรงค์นั้นเกิดปะทะกับทัพของพม่าและพ่ายถอยร่นมายังกองทัพของสมเด็จพระนเรศวร   ซึ่งทัพของสมเด็จพระนเรศวรเข้าช่ายจนเกิดฝุ่นตลบ    ในขณะนั้น   เจ้าพระยาไชยานุภาพและเจ้าพระยาปราบไตรจักรนั้นเป็นช้างชนะงาที่กำลังตกมัน   ในระหว่างการรบทั้งสองจึงวิ่งไล่ตามพม่าหลงเข้าไปในวงล้อมพม่าเข้าไปลึกประมาณร้อยเส้น โดยมีเพียงทหารรักษาพระองค์และจตุลังคบาลเท่านั้นที่ติดตามไป   ด้วยพระปฏิพาณไหวพริบของสมเด็จพระนเรศวรทรงเห็นว่าเป็นการเสียเปรียบข้าศึก จึงได้ทรงท้าทายให้พระมหาอุปราชาออกมาชนช้างทำยุทธหัตถีเพื่อเป็นเกียรติในการรบแก่ไพล่พลว่า “ขอพระเจ้าพี่ได้ทำการยุทธหัตถี   ด้วยการยุทธเยี่ยงนี้จักไม่บังเกิดขึ้นอีกต่อไป”    เมื่อพระมหาอุปราชาได้ยินดังนั้นจึงทรงช้างพลายพัทธกอเข้าชนเจ้าพระยาไชยานุภาพเสียหลัก   พระมหาอุปราชาทรงฟันด้วยพระแสงของ้าว   แต่สมเด็จพระนเรศวรทรงเบี่ยงหลบทันจึงฟันถูกพระมาลาหนังขาด   จากนั้นเจ้าพระยาไชยานุภาพชนพลายพัทธกอเสียหลักหน้าลอยขึ้น   สมเด็จพระนเรศวรก็ทรงฟันด้วยพระแสงของ้าวถูกพระมหาอุปราชา เข้าที่ไหล่ขวาตรงกระดูกพระพาหาขาดลงไปถึงพระอุระ (อก) ผ่านพระอุทรออกทางพระปรัศว์ (สีข้าง) อีกข้างหนึ่งสิ้นพระชนม์อยู่บนคอช้าง    ส่วนพระเอกาทศรถทรงช้างพระยาปราบไตรจักรก็มีชัยต่อมังจาชโร (พระเจ้าแปร) ที่โดยฟันเสียชีวิตเช่นกัน ( เป็นการชดใช้กรรมสมัยที่พระเจ้าแปรฟันพระแสงของ้าวถูกพระสุริโยทัยสิ้นพระชนม์ชีพ )   ทหารพม่าเห็นว่าแพ้แน่แล้วจึงใช้ปืนยิงใส่สมเด็จพระนเรศวรซึ่งทำให้ทรงได้รับบาดเจ็บ   ทันใดนั้นทัพหลวงไทยตามมาช่วยทันจึงรับทั้งสองพระองค์กลับพระนคร พม่าก็ยกทัพกลับไป

  

ที่มา - http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%AB%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%B5

http://www.bandhit.com/History/History.html

http://www.suphan.biz/Donjeadee.htmDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 87 : [Famous Dude] เจ้าพระยาปราบหงสาวดี , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5825 , โพส : 2 , Rating : 100% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 546
ใช่เลย ก้านกล้วย=w=
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.54.24 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 เมษายน 2556 / 08:48
# 1 : ความคิดเห็นที่ 396
ก้านกล้วย *O*

PS.  ทุกๆสิ่งย่อมมีสองด้าน คนดีแต่ใจทราม คนเลวแต่เมตตา ความสุขย่อมมีความทุกข์ ความลำบากย่อมมีความสุข ทุกสิ่งบนโลกไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นเสมอไป
Name : Lalato < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lalato [ IP : 171.99.222.139 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2555 / 19:17

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android