คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 83 : [Species Focus] อินทรีฟิลิปปินส์ นกมีสไตล์ที่ใกล้สูญพันธุ์


     อัพเดท 8 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,582 Overall : 294,868
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 83 : [Species Focus] อินทรีฟิลิปปินส์ นกมีสไตล์ที่ใกล้สูญพันธุ์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3064 , โพส : 3 , Rating : 80% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
อินทรีฟิลิปปินส์, อินทรีฟิลิปปินส์ใหญ่ หรืออินทรีกินลิง (Philippine Eagle) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pithecophaga jefferyi มันเป็นนกอินทรีที่หายาก, ตัวใหญ่เเละมีพลังมากที่สุดในโลก อินทรีฟิลิปปินส์เป็นนกที่หาเจอได้ในป่าของประเทศฟิลิปปินส์ บนเกาะ ลูซอน, ซามา, เลย์เตเเละมินดาเนาเท่านั้น ซึ่งมันชอบอาศัยอยู่ที่สูงชัน จากพื้นที่ต่ำไปถึงภูเขาสูง 1,800เมตร อินทรีฟิลิปปินส์ยังเป็นนกประจำชาติของประเทศฟิลิปปินส์อีกด้วย คนท้องถิ่นฟิลิปปินส์นั้นเรียกชื่อนกอินทรีฟิลิปปินส์ว่า อกิล่า, ฮาริบอน, ฮาร์ริ่ง ไอบอน (ราชาเเห่งนก) เเละบานอก การฆ่าอินทรีฟิลิปปินส์ที่ใกล้สูญพันธุ์นี้ผิดกฏหมายฟิลิปปินส์ ซึ่งการลงโทษคือถูกขังคุกนาน 12ปีเเละปรับเป็นจำนวนมาก อินทรีฟิลิปปินส์ถูกค้นพบโดยชาวยุโรปครั้งเเรกในปี 2439 โดยผู้ค้นพบนั้นเป็นนักเดินทางเเละนักธรรมชาติชาวอังกฤษชื่อ John Whitehead หลังจากการค้นพบ ตอนเเรกนักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่ออินทรีฟิลิปปินส์ว่า อินทรีกินลิง เพราะการรายงานจากชาวพื้นเมืองของบองก้า จังหวัดซามา ที่ว่ามันล่าลิงโดยเฉพาะ เเต่การศึกษาต่อมาพบว่า มันยังล่าบ่าง, ชะมด, งูใหญ่, ตะกวดเเละนกขนาดใหญ่อย่างนกเงือกอีกด้วย ซึ่งทำให้มันได้รับชื่อ อินทรีฟิลิปปินส์ ในปี 2521 เเละในปี 2538 อินทรีฟิลิปปินส์ก็ได้รับเลือกให้เป็นสัตว์ตัวเเทนของประเทศฟิลิปปินส์ ญาติที่ใกล้เคียงที่สุดของอินทรีฟิลิปปินส์ไม่ใช่นกอินทรีขนาดใหญ่เเต่เป็นนกอินทรีกินงูที่มีขนาดเล็กมาก

  

อินทรีฟิลิปปินส์มีต้นคอที่มีขนยาวซึ่งประกอบขึ้นมาเป็นหงอนฟูๆ ขนที่ต้นคอพวกนี้ทำให้มันดูเหมือนเเผงคอของสิงโต เเละทำให้อินทรีฟิลิปปินส์มีลักษณะคล้ายสัตว์ในตำนานอย่างกริฟฟิน อินทรีฟิลิปปินส์มีหน้าสีเข้มเเละต้นคอกับหงอนสีครีมน้ำตาล หลังของมันนั้นมีสีน้ำตาลเข้ม เเต่ใต้ท้องเเละใต้ปีกนั้นเป็นสีขาว ขาหนักของอินทรีฟิลิปปินส์มีสีเหลือง ซึ่งประกอบด้วยกรงเล็บใหญ่ทรงพลังสีเข้ม เเละจะงอยปากโค้งงอของมันนั้นมีสีฟ้าเทา ลูกอินทรีฟิลิปปินส์มีลักษณะคล้ายตัวโตเต็มที่ยกเว้นปีกด้านบนของมันที่มีลายสีอ่อนเเซม อินทรีฟิลิปปินส์นั้นมีความยาวปรกติที่ 86-102ซม. ซึ่งตัวผู้อาจจะมีขนาดเล็กกว่าตัวเมีย 10% เเต่ตัวอย่างที่ถูกเลี้ยงในกรงนั้นมีความยาวมากกว่านกอินทรีไหนๆ อินทรีฟิลิปปินส์มีน้ำหนัก 4.7-8กก. เเละมีปีกกว้าง 184-202ซม. ในสถิตินี้ทำให้อินทรีฟิลิปปินส์เป็นนกอินทรีที่หนักเป็นที่ 3ของโลก เสียงที่อินทรีฟิลิปปินส์ชอบทำมากที่สุดนั้นคือเสียงมีความถี่สูง ซึ่งลูกนกนั้นชอบทำเสียงนี้เมื่อขออาหาร

  

เพราะความที่ไม่มีนักล่าตัวอื่นในที่ๆอินทรีฟิลิปปินส์อาศัยอยู่ มันจึงเป็นผู้ล่าอันดับ 1ของห่วงโซ่อาหาร อินทรีฟิลิปปินส์ต้องการพื้นที่ใหญ่ประมาณ 25-50ตารางเมตรในการเลี้ยงลูกซึ่งมันจะทำรังด้วยใบไม้ใบหญ้าหรือในโพรงของต้นไม้ที่สูง 30เมตรจากพื้นดิน ลูกอินทรีฟิลิปปินส์นั้นมักจะเกาะปุ่มของต้นไม้ด้วยกรงเล็บเเละใช้หางกีบปีกเพื่อช่วยในการทรงตัว เเล้วจึงมุดหัวเข้าไปในโพรงไม้ นอกจากนี้ ลูกอินทรีฟิลิปปินส์ยังชอบจมตีของที่ไม่ใช่สัตว์เเละห้อยหัวลงมาเพื่อฝึกการทรงตัวตอนที่พ่อเเม่ไม่อยู่ ซึ่งำให้นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า พ่อเเม่นกไม่มีบทบาทในการสอนลูกล่าเหยื่อ อายุขัยของอินทรีฟิลิปปินส์นั้นยาวประมาณ 30-60ปี อินทรีฟิลิปปินส์ตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 5ปี เเละตัวผู้ 7ปี คู่นกอินทรีจะอยู่ด้วยกันตลอดชีวิตเเละผสมพันธุ์ทุกๆ 2ปี เเต่ถ้าคู่ตายไป อินทรีฟิลิปปินส์ก็มักจะออกไปหาคู่ใหม่ การจับคู่ของอินทรีฟิลิปปินส์เริ่มขึ้นด้วยการสร้างรัง เเละการผสมพันธุ้นั้นเกิดในเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ ก่อนที่ตัวเมียจะวางไข่ประมาณ 8-10วันนั้น มันจะเข้าสู่สภาวะที่ไม่กินอาหาร, ดื่มน้ำเล็กน้อยเเละยกปีกอย่างอ่อนเเอ จากนั้น ตัวเมียก็จะวางไข่ 1ฟองในช่วงบ่ายหรือพลบค่ำ เเต่บางครั้งอินทรีฟิลิปปินส์ตัวเมียอาจจะวางไข่ 2ฟอง ในกรณีที่ไข่นั้นไม่ฟักหรือลูกนกตาย คู่อินทรีฟิลิปปินส์ก็จะวางไข่อีกครั้งในปีต่อมา คู่อินทรีฟิลิปปินนั้นจะกกไข่ 58-68วัน โดยตัวเมียจะกกมากกว่าคือตอนกลางวันเเละทั้งคืน เมื่อลูกนกฟัก ทั้งพ่อเเละเเม่ก็จะช่วยเลี้ยงดู ซึ่งบางครั้งมันก็จะบังลูกจากเเสงอาทิตย์จนลูกมีอายุ 7อาทิตย์ ลูกอินทรีฟิลิปปินเริ่มหัดบินเมื่ออายุ 4-5เดือนเเละเริ่มล่าเหยื่อเมื่ออายุ 304วัน ในรวมๆเเล้ว พ่อเเม่นกจะเลี้ยงดูลูกนาน 20เดือน

  

เกร็ดน่ารู้ของอินทรีฟิลิปปินส์

-          คู่ของอินทรีฟิลิปปินส์มีประสิทธิภาพในการล่าลิงได้ทั้งฝูง โดยนกตัวหนึ่งจะมีหน้าที่ดึงความสนใจ ในขณะที่อีกตัวถลาลงมาจับลิงที่ไม่ทันระวังตัว

-          นอกจากอาหารปรกติของอินทรีฟิลิปปินส์เเล้ว มันยังล่านกล่าเหยื่อชนิดอื่นด้วย มีการรายงานว่า อินทรีฟิลิปปินส์เคยร่อนลงมาจับลูกหมูหรือสุนัขตัวเล็กอีกด้วย

 

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Philippine_EagleDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 83 : [Species Focus] อินทรีฟิลิปปินส์ นกมีสไตล์ที่ใกล้สูญพันธุ์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3064 , โพส : 3 , Rating : 80% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 258

@ 139 นั่นไม่ใช่เพนกวินหรอคะ รู้สึกหนังเรื่องนั้นจะชื่อ Surf's up อะปะ

Name : JiPpieZz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz [ IP : 99.232.84.17 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2554 / 03:44
# 2 : ความคิดเห็นที่ 257
 หล่อ! 555
PS.  The Monster อาณาจักรมอนสเตอร์พันปี - http://writer.dek-d.com/kanun220/writer/view.php?id=691863 - อุดหนุนกันหน่อยนะครับ
Name : clozoluz' < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ clozoluz' [ IP : 58.8.154.253 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มิถุนายน 2554 / 00:44
# 1 : ความคิดเห็นที่ 256
นึกถึงกาตูนเรื่องนึงที่เล่นกระดานโต้คลื่น จำไม่ได้และว่าชื่อเรื่องอะไร ใช่ตัวเดวกันป่าว
Name : วิกกี้ [ IP : 202.28.182.5 ]

วันที่: 13 มิถุนายน 2554 / 20:08
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android