คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 82 : [Spicies Focus] นาร์วาล ยูนิคอร์นเเห่งท้องทะเล


     อัพเดท 12 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,568 Overall : 294,854
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 82 : [Spicies Focus] นาร์วาล ยูนิคอร์นเเห่งท้องทะเล , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2950 , โพส : 3 , Rating : 60% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
นาร์วาล (
narwhal) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Monodon monoceros นาร์วาลเป็นวาฬมีฟันขนาดกลางที่อาศัยอยู่เเถวขั้วโลกเหนือซึ่งเป็นวาฬสายพันธุ์เดียวในสกุล Monodontidae โดยวาฬอีกสายพันธุ์ในสกุลนี้คือวาฬเบลูก้า นาร์วาลตัวผู้นั้นมีลักษณะที่เด่นชัดคือเขาเป็นเกลียวยาวตรงที่งอกออกมาจากกรามบนข้างซ้าย นาร์วาลนั้นอาศัยอยู่ที่หลักๆทวีปอาร์กติกฝั่งเเคนาดาเเละฝั่งกรีนเเลนด์ ทางใต้ของเส้นลาติจูดเหนือที่ 65º นาร์วาลนั้นถูกล่าเอาเนื้อ, งาเเละเพื่อควบคุมประชากรมาเป็นพันๆปีโดยชาวอินุอิทที่อาศัยอยู่ในเเคนาดาเหนือเเละกรีนเเลนด์ ในปัจจุบัน จำนวนประชากรของนาร์วาลนั้นมีประมาณ 75,000ตัวซึ่งจัดว่าคงตัว ประชากรส่วนมากของมันนั้นอาศัยอยู่ในฟยอร์ดทางเเคนาดาเหนือ นาร์วาลเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ถูกเขียนไว้ใน Systema Naturae โดย Carl Linnaeus ชื่อของนาร์วาลนั้นมาจากภาษานอร์สโบราณ ซึ่งคำว่า นาร์ นั้นเเปลว่า ซากศพ เพราะสีเทาด่างของมันนั้นดูเหมือนกะลาสีที่จมน้ำตาย ส่วนชื่อทางวิทยาศาตร์ของมันนั้นมาจากภาษากรีกซึ่งเเปลว่า “1ฟัน 1เขา หรือ ยูนิคอร์นงาเดียว

  src= 

นาร์วาลตัวผู้สามารถมีน้ำหนักได้ถึง 1,600กก. เเละตัวเมีย 1,000กก. สีด่างดำขาวของนาร์วาลนั้นจะเข้มที่สุดเมื่อเเรกเกิดเเละขาวขึ้นตามอายุ งาของนาร์วาลตัวผู้นั้นคือฟันตัดที่มีขนาด 2-3เมตร ซึ่งนับว่ายาวมากเมื่อเทียบกับความยาวของลำตัวที่ยาว 4-5เมตร ซึ่งงาเเต่ละงานั้นอาจจะหนักได้ถึง 11กก. นาร์วาลตัวผู้ 1 ใน 500 นั้นจะมีงาสองข้างที่งอกมาจากฟันตัดด้านขวาเพิ่มอีกข้าง ส่วนงาของตัวเมียนั้นจะมีขนาดเล็กเเละตรงกว่าซึ่งบางครั้งก็งอกออกมา 2ข้างได้เหมือนกันเเตพบได้น้อย โดยนาร์วาลตัวเมียที่มีงา 2ข้างเคยมีบันทึกไว้เเค่ครั้งเดียว ในทางทฤษฎี บทบาทของงานั้นมีไว้เพื่อเป็นเครื่องบ่งบอกเพศ เหมือนกับเเผงคอของสิงโตหรือหางของนกยูง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่านาร์วาลตัวผู้มีงาไว้เพื่อล่อตาล่อใจตัวเมีย เเละมันก็ไม่ค่อยจะใช้งานั้นเพื่อต่อสู้, เเสดงความดุร้ายหรือเเม้เเต่กระเทาะเเผ่นน้ำเเข็งในเขตอาร์กติกบ้านของมันเพราะถ้างาเกิดบาดเจ็บขึ้นมา มันอาจจะตายจากการติดเชื้อได้ ในการศึกษา นาร์วาลนั้นจัดว่าเป็นสัตว์ที่อ่อนเเอต่ออากาศเปลี่ยนเเปลงอย่างมาก เเละนาร์วาลที่ถูกจับมาเลี้ยงส่วนใหญ่นั้นมักจะไม่มีชีวิตรอด อายุขัยของนาร์วาลนั้นอยู่ประมาณ 30-40ปี

  

นาร์วาลเป็นนักล่าทางเหนือโดยเฉพาะ โดยในหน้าหนาว มันจะกินสัตว์ที่อาศัยตามพื้นมหาสมุทร ซึ่งส่วนมากเป็นพวกปลาใบไม้ที่อาศัยอยู่ในความลึก 1,500เมตรใต้พื้นน้ำเเข็ง อาหารหลักของนาร์วาลนั้นส่วนมากจะเป็นปลาฮาลิบัทกรีนเเลนด์, ปลาคอดอาร์กติก, กุ้งอาร์กติกเเละหมึกโกนาทัส เเต่ในการผ่าท้องของมันยังพบปลาหมาป่า, เคปลิน, ไข่ปลาสเกตเเละบางครั้งก็คือหินซึ่งอาจจะติดมาเมื่อมันหาอาหารตามพื้นทะเลซึ่งมันก็เป็นนักล่าชั้นยอดในการล่าเขตสัตว์น้ำลึก เป็นที่เชื่อกันว่านาร์วาลนั้นเเทงเหยื่อด้วยงา เเต่ที่จริงเเล้ว มันล่าเหยื่อด้วยการดูดเหยื่อเข้าไปในปากเเละหลืนลงไปทั้งตัว นาร์วาลเป็นวาฬที่อพยพไปตามฤดูกาลเเละจะกลับมาที่ผืนน้ำเเข็งในหน้าร้อนที่เดิมทุกๆปีซึ่งจะเป็นบริเวณน้ำตื้น ในหน้าหนาว นาร์วาลจะพบได้ห่างจากฝั่งในน้ำลึกซึ่งเป็นที่ๆมันจะโผล่ขึ้นมาหายใจตามรอยเเยกของพื้นน้ำเเข็งหนา หนึ่งในการปรับตัวของนาร์วาลนั้นคือความสามารถในการดำน้ำ ซึ่งในพื้นที่หาอาหารหน้าหนาว มันจะดำน้ำลงไปในความลึกที่ลึกที่สุดเท่าที่เคยมีบันทึกมาในหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมด้วยกัน โดยนาร์วาลนั้นดำน้ำลึกอย่างน้อย 800-1,500เมตร มากกว่า 15ครั้งต่อวัน ซึ่งเเต่ละครั้งนานประมาณ 25นาที เเต่ในพื้นที่หาอาหารหน้าร้อน นาร์วาลจะดำน้ำลึกประมาณ 30-300เมตร ปรกติเเล้ว นาร์วาลมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงซึ่งมีสมาชิกประมาณ 10ตัว เเต่ในหน้าร้อน ฝูงของนาร์วาลจะมารวมตัวกันเพื่อสร้างฝูงขนาดใหญ่ขึ้นซึ่งพวกตัวผู้จะเอาเขาของพวกมันถูเข้าด้วยกันเพื่อเเสดงเเละคงความเป็นใหญ่ในฝูงไว้

  

ศัตรูของนาร์วาลนอกจากคนเเล้วก็คือหมีขาวเเละวาฬเพชรฆาต ชาวอินุอิทนั้นได้รับอณุญาตให้ล่ามันได้อย่างถูกกฏหมาย เพราะอากาศทางเหนือนั้นทำให้พวกเขาได้รับสารอาหารในรูปของวิตามินอย่างจำกัดซึ่งสารอาหารพหวนี้สามารถหาได้จากเเมวน้ำ, วาฬเเละวอลลัสเท่านั้น สำหรับนาร์วาล มันถูกล่าเพื่อเกือบทุกส่วนของร่างกาย เช่น เนื้อ, หนัง, ไขวาฬเเละเครื่องใน  มัทเเทก นั้นคือชื่อที่ชาวอินุอิทเรียกหนังเเละไขวาฬของนาร์วาล ซึ่งสองสิ่งนี้นับเป็นอาหารอันโอชะ ส่วนกระดูกของนาร์วาลนั้นถูกใช้เป็นเครื่องเเละสร้างงานศิลปะ ในตำนานของชาวอินุอิท งาของนาร์วาลนั้นถูกสร้างขึ้นเมื่อผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกมัดด้วยเชือกของฉมวกรอบเอวถูกลากลงทะเลหลังจากที่ฉมวกนั้นถูงยิงไปโดนนาร์วาลตัวใหญ่เข้า ซึ่งผู้หญิงคนนั้นได้กลายร่างเป็นนาร์วาล เเละผมของเธอที่ถักเป็นเปียอยู่นั้นได้กลายเป็นงาเกลียวของนาร์วาล ในสมัยยุโรปกลาง ผู้คนเชื่อว่าเขาของนาร์วาลนั้นคือเขาของยูนิคอร์นซึ่งมีเวตมนตร์รักษาพิษเเละความเศร้า ซึ่งพวกไวกิ้งนั้นสามารถขายงาของนาร์วาลเเลกทองได้เยอะมากกว่าน้ำหนักของงาซะอีก งาของนาร์วาลที่ถูกใช้ในการทำถ้วยนั้นก็ถูกเชื่อว่ามีพลังที่จะสลายพิษอะไรก็ตามที่อาจจะกลืนลงคอไป

  

ฤดุผสมพันธุ์ของนาร์วาลนั้นอยู่นะหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม นาร์วาลตั้งท้องนาน 14-15เดือนเเละออกลูกครั้งเเละตัวซึ่งลูกนาร์วาลจะคลอดโดยเอาหางออกมาก่อน เมื่อลูกนาร์วาลคลอดออกมาเเล้ว เเม่นาร์วาลก็จะดันลูกด้วยจมูกเพื่อช่วยผลักมันขึ้นไปที่ผิวน้ำในการสูดอากาศเฮือกเเรก ลูกนาร์วาลเกิดใหม่นั้นยาว 1.1-2เมตร, หนักประมาณ 80กก. เเละมีสีเทาฟ้าเข้ม เเม่นาร์วาลนั้นจะเลี้ยงลูกไปจนกว่ามันจะกินปลาเองได้ซึ่งเป็นเวลาที่ยาวประมาณ 1ปี

  

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Narwhal

http://www.interesting.vaty.net/2006/09/narwhal-whale.html

http://www.seaworld.org/animal-info/animal-bytes/animalia/eumetazoa/coelomates/deuterostomes/chordata/craniata/mammalia/cetacea/narwhal.htmDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 82 : [Spicies Focus] นาร์วาล ยูนิคอร์นเเห่งท้องทะเล , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2950 , โพส : 3 , Rating : 60% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 579
ขอโทษนะค่ะพี่นักแต่งเรื่องนี้ พอดีหนูอยากได้ข้อมูลบางส่วนของ
พี่เรื่องนาร์วาฬไปทำงานชีวะน่ะค่ะ หนูเอาไปไหนไหมอ่ะคะ?? ;__;

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 2 กันยายน 2556 / 17:58

PS.  ความรักคืออะไรกันนะ... 555 ตลกน่า อย่างเราหรอจะมี... มันก็แค่เคยมีเท่านั้นเอง
Name : Dark-Summer[Teay] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dark-Summer[Teay] [ IP : 110.171.25.80 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 กันยายน 2556 / 17:52
# 2 : ความคิดเห็นที่ 255
น่ารักสุดๆ ! > <

PS.  ❤i sTilL Am❤
Name : นาร์ลีน < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นาร์ลีน [ IP : 111.84.138.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 พฤษภาคม 2554 / 23:32
# 1 : ความคิดเห็นที่ 254
ไม่เคยเห็นเลยอ่ะ...แต่ดูแล้วมีเขาก็น่ารักดีเนาะ!!
Name : Man [ IP : 203.155.29.220 ]

วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 / 14:54
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android