คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 81 : 10 สุดยอดคุณเเม่


     อัพเดท 24 พ.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,426 Overall : 294,712
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 81 : 10 สุดยอดคุณเเม่ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1445 , โพส : 3 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เมื่อพูดถึงความรักของเเม่ เราก็คงรู้ๆกันอยู่ว่ามันยิ่งใหญ่เเค่ไหน เเละเเม่ของเหล่าสัตว์ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น เเม่สัตว์ 10ชนิดที่จะเอามาพูดถึงในตอนนี้เป็นเเม่ที่มีความรักลูกอันยิ่งใหญ่ ซึ่งมันยอมทำตั้งเเต่ตั้งโต๊ะอาหารเย็นให้ลูกๆกินทุกคน ไปจนถึงเสียสละชีวิตของตัวเองเพื่อลูกที่รัก


10) เเม่ช้าง
 

เเม่สัตว์ตัวเเรกนั้นเข้ามาอยู่ที่ 10เพราะการคลอดลูกที่ตัวใหญ่ที่สุดบนโลก ซึ่งในที่นี่คือทารกน้ำหนักถึง ~91กก. (ลองคิดถึงขนาดของเพมเพิสที่ต้องใช้สิ) นอกจากนี้ เเม่ช้างยังได้รางวัลเเม่ดีเด่นจากการตั้งครรภ์ยาวนาน 22เดือนอีกด้วย ลูกช้างเกิดใหม่นั้นมีตาที่บอด ซึ่งทำให้มันต้องพึ่งงวงของมันในการจับทิศทาง เเต่โชคดีของมันที่ช้างนั้นอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว เมื่อลูกช้างเกิด พวกตัวเมียในโขลงก็จะเข้ามาช่วยกันเลี้ยงดู ซึ่งตัวเมียในที่นี้ นอกจากเเม่เเล้วก็คือ ย่า, ยาย, พี่สาว, น้องสาว, ป้า, น้าเเละเเม้เเต่ลูกพี่ลูกน้อง พวกพี่เลี้ยงชั่วคราวเหล่านี้ถูกเรียกว่า “Allomothers” เเละพวกมันจะเลี้ยงดูลูกช้างนั้นด้วยทุกอย่างที่มี ซึ่งถ้าเปรียบกับคนเเล้ว ก็เหมือนทารกคนหนึ่งที่ถูกคนทั้งหมู่บ้านเลี้ยงดู


9) เเม่โคอาล่า
 

ถ้าคุณอยากชนะการเเข่งกินล่ะก็ไปท้าโคอาล่ตัวเมียสิ คุณจะชนะโดยไม่ต้องเเข่งเลยเพราะมันกินได้เเต่ใบของต้นไม้มีพิษชื่อยูคาลิปตัสเท่านั้น ระบบย่อยอาหารของโคอาล่าตัวเมียนั้นสามารถทนรับพิษร้ายเเรงของใบยูคาลิปตัสได้ ต้องชอบคุณลำไส้ของมันที่เต็มไปด้วยเเบคทีเรียที่สามารถขจัดพิษของยูคาลิปตัสได้ เเต่ลูกอ่อนโคอาล่า หรือที่เรียกกันว่า โจอี้ ไม่ได้เกิดมาด้วยไส้สุดยอดนี้ (เเถมมันยังเกิดมาตาบอด, หูหนวกเเละไม่มีขนอีกต่างหาก) เเต่ไม่ต้องห่วง เพราะเเม่โคอาล่าจะสร้างความต้านทางพิษให้ลูกน้อยด้วยการให้ลูกกินอุจจาระตัวเอง สงสัยว่านี่คงเป็นวิธีที่ดีที่สุดเมื่อคุณต้องการขู่เพื่อนว่าจะล้างปากเเน่นอน เมื่อเเรกเกิด โจอี้จะอาศัยอยูในถุงหน้าท้องของเเม่นานประมาณ 6เดือนกินนมเเม่เเละสร้างร่างกายที่สมบูรณ์มากขึ้น ในระหว่างเลี้ยงลูก เเม่โคอาล่าก็ไม่ปล่อยเวลาให้เสียไปเพราะมันจะใช้เวลานอนประมาณ 22ชม.ต่อวัน ซึ่งมากถึง 90% ของการนนทั้งชีวิตเลยทีเดียว


8) เเม่อัลลิเกเตอร์
 

โลกคงภูมิใจกับเเม่อัลลิเกเตอร์น่าดูเพราะมันเป็นเเม่สีเขียวสุดๆ เริ่มตั้งเเต่การตั้งท้องของมัน ซึ่งเเม่อัลลิเกเตอร์จะทำรังด้วยพืชเน่า (ปุ๋ยชั้นเยี่ยม) ที่จะให้ความร้อนเพื่อที่เธอจะไม่ต้องมานั่งกกไข่ นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ปรอทเเบบพิเศษวัดอุณหภูมิในรังอัลลิเกเตอร์อายุ 2เดือน เเละพบว่าความร้อนนั้นช่วยมากกว่าการฟักตัวของลูกๆอัลลิเกเตอร์ โดยอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 31ºC นั้นจะให้ลูกตัวเมีย เเละอุณหภูมิที่สูงกว่า 33 ºC นั้นจะให้ลูกตัวผู้ เมื่อลูกอัลลิเกเตอร์ออกมาจากไข่ เเม่อัลลิเกเตอร์ก็จะมาคาบลูกไว้ในปากเพื่อปกป้องเเละพาลงน้ำซึ่งเป็นที่ๆลูกอัลลิเกเตอร์จะใช้เวลาปีเเรกกินปลา, เเมลง, หอยทากเเละสัตว์มีกระดอง


7) เเม่หมีขาว
 

โดยปรกติเเล้วหมีขาวตัวผู้นั้นเป็นพวกไม่รับผิดชอบ นอนกับหมีขาวตัวเมียเเล้วก็ไป ซึ่งเจ้าสัตว์กินเนื้อนี้ก็จะทิ้งเเม่หมีในอนาคตต้องอุ้มท้องหนัก ~181กก. ซึ่งเป็นน้ำหนักที่มากทีเดียวซึ่งทำให้เเม่หมีขาวต้องกินอาหารอย่างมาก เเต่ถ้าเเม่หมีขาวไม่สามารถหาอาหารมาประทังชีวิตได้ ร่างกายของมันก็จะดูดซึมลูกกลับไป ถึงเเม้ว่ามันจะดูเหมือนหนังวิทยาศาสตร์ เเต่นี่คือเรื่องจริง หลังจากที่เเม่หมีเพิ่มน้ำหนักตัวเเล้ว มันก็จะไปนอนรอการคลอดที่ง่ายที่สุดในโลก โดยเเม่หมีขาวจะขุดรังเลี้ยงลูก (ซึ่งก็จะเป็นถ้ำหิมะล่ะนะ) จากนั้น มันก็จะเข้าสู่ภาวะที่เหมือนการจำศีล ซึ่งมันจะไม่กินอะไรเป็นเวลา 2เดือนเเละหลับปุ๋ยเเม้กระทั่งเวลาที่ออกลูก ลองนึกว่าคนสามารถทำอย่างนั้นได้ดูสิ เเผนกเด็กคงล้นเเน่ ลูกหมีขาวเเรกเกิดนั้นตาบอดเเละไม่มีฟัน เเต่น่ารักน่ากอดสุดๆ ลูกหมีขาวนั้นจะอยู่กับเเม่ประมาณ 2ปีก่อนที่จะออกไปดำรงชีวิตด้วยตนเอง


6) เเม่ชีต้าร์
 

เเม่ชีต้าร์นั้นต้องมีความอดทนอย่างมากในการเลี้ยงลูก เพราะชีต้าร์นั้นมักจะออกลูกครั้งละประมาณ

 4-6ตัว เเละลูกๆพวกนี้ก็ไม่ได้เกิดมาพร้อมกับสัญชาติญาณการเอาตัวรอดซะด้วย เพราะฉะนั้นมันจึงขึ้นอยู่กับคุณเเม่ผู้ที่จะต้องสอนลูกๆให้ล่าเเละหลบผู้ล่า เเละการสอนนี้อาจจะยาวนานถึง 2ปี เมื่อลูกชีต้าร์เรียนรู้ที่จะอยู่รอดด้วยตัวเองเเล้ว คุณเเม่ก็จะปล่อยลูกเเละไปมีครอบครัวใหม่ ส่วนลูกๆนั้นก็จะอยู่ด้วยกันช่วงหนึ่ง ซึ่งตัวผู้นั้นจะอยู่ด้วยกันตลอดชีวิต เเต่ตัวเมียจะออกจากฝูงไปมีครอบครัวบ้างในเเถวๆ 6เดือนต่อมา เพราะตัวเมียนั้นเป็นสัตว์สันโดษเเละมักจะไม่ชอบอยู่กับตัวเมียด้วยกัน


5) เเม่อุรังอุตัง
 

เเม่สัตว์ฉลาดอย่างอุรังอุตังนั้นเป็นพวกชอบทำอะไรด้วยตัวเอง เเม่อุรังอุตังนั้นจะใช้เวลาเกือบตลอดชีวิตบนต้นไม้ซึ่งเป็นที่ๆมันจะสร้างรังใหม่ทุกๆวันขึ้นมาจากกิ่งไม้เเละใบไม้ ทั้งยังตกเเต่งรังมากกว่า 30,000ครั้งตลอดชีวิต นอกจากนี้ เเม่อุรังอุตังไม่เคยที่จะวางลงลงได้เลยเเละจะดูเเลลูกไปประมาณ 6-7ปีซึ่งเป็นเวลาที่ยาวนานที่สุดในหมู่สัตว์ด้วยกัน ในบทบทาการเลี้ยงลูกนั้น ตัวผู้จะโผล่มาให้เห็นเมื่อจะผสมพันธุ์เท่านั้นหนำซ้ำ ลูกตัวผู้ก็จากอกเเม่เร็วกว่าลูกตัวเมียผู้ซึ่งอยู่กับเเม่เพื่อเรียนรู้วิธีเลี้ยงลูกของตัวเองอีกตะหาก


4) เเม่นกเงือกหงอนเเดง
 

นกเงือกหงอนเเดงนั้นอาศัยอยู่บนเกาะซูลาเวซี่ของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นที่ๆมันเจาะรูสร้างรังในต้นไม้ เพราะไข่ของนกเงือกหงอนเเดงนั้นเป็นของโปรดของตะกวด ครอบครัวนกจึงทำให้ทางเข้ารังเล็กลงด้วยที่อุดพิเศษซึ่งก็คืออุจจาระของมันนี่เอง เเม่นกเงือกหงอนเเดงนั้นจะอยู่ในรังเเละกกไข่เป็นเวลา 2เดือน โดยที่ไม่สนใจความหิวเเละความทรุดโทรมลงของร่างกาย (ถึงเเม้ว่าไอ้กลิ่นของอุจจาระที่มันใช้ปกป้องรังอาจจะมีส่วนทำให้ไม่อยากกินอาหารด้วยก็เถอะ)


3) เเม่เเมวน้ำช้าง
 

เเม่ตัวนี้เป็นเเม่ทำงานหนักเเละตัวหนักจริงๆ เพราะเเมวน้ำช้างตัวเมียนั้นอาจจะหนักได้ถึง ~771กก. เเต่ถึงอย่างนั้นขนาดของเเมวน้ำช้างตัวเมียก็ยังไม่เท่าตัวผู้ที่ใหญ่ประมาณ 4เท่าของมัน เเม่เเมวน้ำช้างนั้นเมื่อตั้งครรภ์ ก็จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกทุกๆวันตลอดการตั้งครรภ์นาน 11เดือนของมัน เเต่หลังจากคลอดลูก เเม่เเมวน้ำช้างก็จะน้ำหนักลดลงถึง ~272กก.ในเวลาสั้นว่าเดือนในช่วงเลี้ยงลูกดู


2) เเม่หมึกยักษ์
 

เมื่อพูดถึงการออกลูกเเล้ว เเม่หมึกยักษ์นั้นเอาจริงเอาจังอย่างมากเพราะมันจะออกไข่เป็นจำนวนถึง 50,000ฟอง โดยไม่ต้องเพิ่งยาอะไรเลย ไข่ของหมึกนั้นใช้เวลา 40วันในการฟักเป็นตัว เเละในระหว่างนี้ เเม่หมึกยักษ์ก็จะอยู่กับไข่ทั้งหมดตลอดเวลาโดยไม่ไปไหน ทั้งคอยปกป้องจากผู้ล่าเเละพัดเอากระเเสน้ำผ่านไข่เพื่อเติมออกซิเจนให้ เเต่การปกป้องไข่ของเเม่หมึกยักษ์นั้นก็ทำให้มันล่าเหยื่อไม่ได้ เเล้วเเม่หมึกยักษ์จะเเก้ปัญหายังไงน่ะหรอ? ก็มันมีหนวดตั้ง 8เส้น กินไปซักเส้นสองเส้นคงไม่ตายหรอก


1) เเม่หมัดทะเล
 

ถึงเเม้ว่าเเม่หมัดทะเลจะเป็นสัตว์มีกระดองตัวกระเปี๊ยกที่อาศัยอยู่ในทะเล เเต่มันก็มาเป็นอันดับหนึ่ง เเละนี้ก็คือเหตุผล เริ่มจาก หมัดทะเลตัวตัวผู้นั้นจะล่อให้ตัวเมียเข้าไปในฮาเร็มของมันเพื่อผสมพันธุ์ ซึ่งเป็นที่ๆตัวเมียอาจจะเจอคู่นอนท้องป่องของตัวผู้อีกเป็นจำนวนถึง 25ตัวด้วยกัน ถ้านี่ยังไม่เเย่พอ ก็มาที่ตอนลูกเกิด ซึ่งลูกของหมัดทะเลนั้นออกมาเจอโลกโดยการกินเเม่หมัดทะเลจากข้างในออกมา นี่คงเป็นการคลอดที่เเย่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว

 

เเปลจาก - http://animal.discovery.com/tv/a-list/creature-countdowns/moms/moms.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 81 : 10 สุดยอดคุณเเม่ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1445 , โพส : 3 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 529
ช็อคกับอันดับ 1=[]=
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.51.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มีนาคม 2556 / 13:45
# 2 : ความคิดเห็นที่ 253
แม่มัดทะเล
PS.  You're so hypnotising could u be the devil, could you be an angel your touch magnetizing feels like going floating, leave my body glowing They say be afraid you're not like the others, futurist
Name : Katy_Perry < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Katy_Perry [ IP : 124.122.93.133 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 พฤษภาคม 2554 / 15:22
# 1 : ความคิดเห็นที่ 252
เจ๋งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง >
Name : asdcfvgbhnjmk, [ IP : 113.53.4.86 ]

วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 / 14:28
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android