คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 67 : 10 สุดยอดคุณพ่อ


     อัพเดท 8 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,217 Overall : 294,503
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 67 : 10 สุดยอดคุณพ่อ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1859 , โพส : 1 , Rating : 33% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ถึงเเม้ว่าคนที่ถูกพูดถึงมากกว่าในการดูเเลลูกจะเป็นเเม่ เเต่เราก็ไม่สามารถลืมคุณพ่อที่มีบทบาทในการให้กำเนิดไปไม่น้อยกว่ากัน ในโลกของสัตว์นั้น พ่อบางตัวนั้นเป็นสุดยอดคุณพ่อจะยอมเสียสละเหงื่อเเละพลังชีวิตทุกหยดเพื่อดูเเลลูกน้อยสุดรักสุดหวง ต่อไปนี้คือรายชื่อ 10คุณพ่อยอดเยี่ยมที่น่าจะเอามาพูดในวันพ่อจริงๆ


10) พ่อสิงโต
 

ถึงเเม้ว่าสิงโตตัวผู้จะปกป้องคุ้มครองครอบครัวสุดหวงของมันด้วยความดุร้าย มันก็ยังเป็นนักนอนตัวขี้เกียจตัวจริงอีกด้วย สิงโตตัวผู้จะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนถึงเเม้ว่ามันสมควรจะดูเเลลูกๆก็ตามที เเต่อย่าเเน่นอนใจไป เพราะถ้าคุณพ่อตัวนี้ตื่นขึ้นมาล่ะก็ ใครหน้าไหนก็คงเอาไม่อยู่เพราะสิงโตนั้นมีสายตาที่ดีกว่ามนุษย์ถึง 5เท่า เเละเจ้าป่าตัวนี้ก็ยังสามารถได้ยินเสียงของเหยื่อที่อยู่อีกฝั่งของทุ่งซาวันน่าที่ห่างออกไปไกลถึง 3.2 กม. สิงโตตัวผู้เป็นสัตว์ที่สมควรจะเดินทางไปด้วยรถเมล์จริง เพราะด้วยจำนวนสมาชิกในฝูงของมันที่บางทีมีสิงโตตัวเมีย 7ตัวเเละลูกๆอีก 20ตัว


9) พ่อเเอนตีชินัส (Antechinus)
 

เจ้าหนูมาซูเปียลจากออสเตรเลียนี้เข้ามาในอันดับ 9 จากความมุ่งมั่นในความรักของมัน เจ้าเเอนตีชินัสตัวผู้นั้นมีความมุ่งมั่นสูงส่งขนาดที่ยอมตายเพื่อเรียกร้องความสนใจจากตัวเมียเลยทีเดียว อันทีจริง เจ้าเเอนตีชินัสตัวผู้นั้น ตาย เมื่อได้ลงสนาม เพราะที่จริงเเล้ว สนามรักของเจ้าเเอนตีชินัสนั้นเป็นสนามรบต่างหาก เเอนตีชินัสตัวผู้จะใช้เวลาผสมพันธุ์กันยาวนานถึง 12 ชม. ซึ่งมันก็หมกมุ่นถึงขนาดลืมที่จะกิน, ดื่มหรือเเม้กระทั่งนอน เมื่อเจ้าเเอนตีชินัสตัวผู้ออกจากสนามรักมาพร้อมกับเสตอรอยด์ที่ก่อตัวในกระเเสเลือด มันก็ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ เเต่งานของมันนั้นก็ถูกสานต่อโดยตัวเมียซึ่งจะออกไปเติมเสปริ์มอีกตลอดฤดูผสมพันธุ์จนเต็มท้อง คุณไม่ต้องเศร้ากับการจากไปของเจ้าเเอนตีชินัสตัวผู้หรอก เพราะความตายของมันนั้นช่วยให้หนูตัวอื่นมีอาหารมากขึ้น บวกกับมันได้ตายอย่างมีความสุขของมัน


8) พ่อสุนัขเเจ็กเกิ้ลสีทอง
 

สุนัขเเจ็กเกิ้ลสีทองมีถิ่นกำเนิดในอินเดีย พ่อสุนัขเเจ็กเกิ้ลสีทองนั้นเป็นหนึ่งในคุณพ่อตัวอย่างในโลกของสัตว์ พวกมันสามารถล่าเหยื่อได้ดีขึ้นถึง 3เท่าเมื่อล่าเป็นคู่ นอกจากนี้ เจ้านักกินซากสุดเก่งก็ยังได้ชื่อว่าซื่อสัตย์ต่อคู่อีกด้วยเพราะความทีมันมีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิตไม่เหมือนสัตว์บางชนิด นอกจากความซื่อสัตย์ของสุนัขเเจ็กเกิ้ลสีทองเเล้ว มันยังเป็นคุณพ่อนักประหยัดอีกด้วยเพราะการที่มันให้อาหารที่ขย้อนออกมาให้ลูกๆกิน เเหวะ


7) พ่อเเมลงน้ำยักษ์ (Giant waterbug)
 

เเมลงน้ำยักษ์จากญี่ปุ่นนั้นได้ชื่อว่าเป็นนักล่าที่ดุร้ายเเละเก่งฉกาจ มันสามารถทำให้กบเป็นอัมพาตได้ด้วยพิษของมัน สำหรับเจ้าเเมลงน้ำยักษ์นี้ การตั้งครรภ์นั้นเป็นงานกลุ่มที่หนักอีกงานหนึ่ง เเมลงน้ำยักษ์ตัวเมียจะออกไข่เเละเอาไปไว้บนหลังของตัวผู้ซึ่งมันก็จะเเบกไปไหนมาไหนตลอดจนถึงวันฟัก ไข่ที่เรากำลังพูดถึงในที่นี้ไม่ใช่เเค่ 1นะ เพราะคุณพ่อเเมลงน้ำยักษ์นั้นต้องเเบกไข่มากถึง 150ฟอง


6) พ่อนกเรีย (Rhea)
 

เมื่อเห็นตอนเเรก นกเรียอาจจะดูเหมือนนกกระจอกเทศจากอเมริกาใต้ที่ทั้งบินไม่ได้เเละมีรสนิยมเเปลกเกี่ยวกับเซกซ์ นกเรียเป็นสัตว์ที่มีคู่หลายคู่ ซึ่งตัวผู้นั้นจะไปหาเมียหลวงที เมียน้อยที เมียมือขวาที เมียมือซ้ายทีเพราะฮาเร็มของมันนั้นประกอบไปด้วยตัวเมียตั้งเเต่ 2-12ตัว เเต่ก่อนทีคุณจะว่ามัน รู้ไว้ก่อนว่า พ่อนกเรียนั้นไม่เพียงเเต่รับน้ำหนักตัวเอง เเต่น้ำหนักของลูกๆด้วย เพราะเมื่อตัวเมียออกไข่เสร็จ มันก็จะทิ้งไข่ไว้ให้ตัวผู้เเละหนีหายไปกับคู่ขาหน้าใหม่ ในขณะนั้น พ่อนกเรียก็ต้องรับภาระกกไข่เป็นเวลานานถึง 60วันโดยมีเเค่อาหารที่กินตุนไว้ 2อาทิตย์ประทังชีวิต เมื่อลูกนกเรียออกจากไข่ พ่อนกก็ยังต้องเลี้ยงดูลูกทุกตัวเป็นเวลาถึง 2ปี เพื่อลูกๆเเล้ว พ่อนกเรียไม่กลัวใครทั้งสิ้นเเละจะโจมตีใครก็ตามที่เข้ามาใกล้เเม้กระทั่งตัวเมียตัวอื่น


5) พ่อปลาสติกเกิ้ลเเบค (Stickleback)
 

เจ้าปลาน่าชังนี้จะกลายเป็นนักวางเเผนตัวยงเมื่อเข้าสู่ฤดูรักเเละการดึงดูดตัวเมีย ปลาสติกเกิ้ลเเบคตัวผู้นั้นจะใช้อาวุธที่ชื่อ กาวสติกเกิ้ลเเบค ซึ่งเป็นสารที่หลั่งออกมาจากไตของมันเพื่อสร้าง รังรัก ขึ้นมา เพื่อรอตัวเมียมาเคาะประตู เเต่เมื่อปลาสติกเกิ้ลเเบคตัวผู้จัดการรีดไข่จากตัวเมียออกหมดเเล้ว มันก็จะไล่ออกไปจากรังเเละรอตัวเมียใหม่ที่จะเข้ามา พ่อปลาสติกเกิ้ลเเบคนั้นยังเป็นพ่อที่เเข็งขันในการดูเเลลูกซึ่งมันจะทำให้ไข่สะอาดเเละมีออกซิเจนหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดโดยการใช้หางพัดน้ำด้วยความเร็ว 400ครั้งต่อนาทีนานมากกว่าครึ่งวัน


4) พ่อนกจาคานา (Jacana)
 

นาจาคานานั้นรู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า นักวิ่งตัวกระเปี๊ยก เพราะความสามารถในการเดินบนน้ำของมันโดยการทรงตัวไปบนใบบัว ถึงเเม้ว่านกจาคานาจะทรงตัวได้ดี เเต่พ่อนกจาคานานั้นต้องการทางสายกลางนิดหน่อยในชิวิตคู่เพราะมันจะข้ามเส้นไปไกลเพื่อเป็นพ่อ หลังจากที่สร้างรังเสร็จ พ่อนกจาคานาก็จะหาคู่ เมื่อตัวเมียวางไข่เสร็จมันก็จะหนีไปหาตัวผู้ตัวอื่นเเละทิ้งพ่อนกให้ดูเเลรังตัวเดียว ซึ่งบางครั้งเเม่นกจาคานาจะทิ้งให้ลูกชายทำงานนี้!!! นกจาคานาตัวเมียนั้นจะกลับมาหาพ่อนกเเละทำลายไข่ทั้งหมดถึงเเม้ว่าจะเป็นของมันก็ตามที เเต่พ่อนกจาคานานั้นก็ได้ชื่อว่ามีเมตตาธรรมเหลือเกินเพราะ เเทนที่จะอัดตัวเมียกระเด็นไป มันให้โอกาสตัวเมียเพื่อลูกอีกครอก ถึงเเม้ว่าคุณตัวเมียมีคู่นอนหลายคู่เเละลูกๆนั้นก็อาจจะไม่ใช่ของมัน


3) พ่อกบวัวเเอฟริกันยักษ์ (Giant African bull frog)
 

พ่อกบวัวเเอฟริกันยักษ์นั้นเป็นพ่อที่มีความสมารถพิเศษในการกินได้ทุกอย่างที่ขนาดพอดีกับปาก ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายกับลูกตัวเองด้วยซ้ำ เเต่เพราะมีลูกๆที่ต้องเลี้ยงจำนวน 6000ตัว การกินจุนั้นก็มีประโยชน์เหมือนกัน พ่อกบวัวเเอฟริกันยักษ์นั้นมีเทคนิคไม่เหมือนใครในการเลี้ยงดูลูก มันจะกลืนลูกๆลงท้องไปเเละเก็บไว้ในถุงลมเป็นเวลา 6อาทิตย์ เมื่อถึงเวลาฟักตัว พ่อกบวัวเเอฟริกันยักษ์ก็จะอ้วกลูกทั้งหมดออกมา


2) พ่อนกเพนกวินจักรพรรดิ (Emperor penguin)
 

 พ่อนกเพนกวินจักรพรรดิเข้ามาในอันดับที่สองเพราะความอดทนอันยอดเยี่ยม นกเพนกวินจักรพรรดินั้นผสมพันธุ์เเละออกลูกในทวีบเเอนตาร์กติกาซึ่งเป็นที่ๆหนาวเย็นที่สุดบนโลก เเละความหนาวในที่นี้อาจจะต่ำได้ถึง -58 ºC หลังจากที่ตัวเมียวางไข่เเล้ว ก็จะกลายเป็นหน้าที่ของพ่อที่ทำให้ไข่อุ่น จากนั้น ตัวเมียก็จะใช้เวลา 2เดือนเฮฮาปาร์ตี้กับการกินอาหาร ในขณะที่พ่อนั้นใช้เวลาไปกับการทำให้ไข่อุ่นอยู่บนเท้าทั้งสองในอุณหภูมิติดลบซึ่งทำให้พ่อเหล่านี้กอดกันกกไข่จนลูกฟักเป็นตัว ถึงเเม้ว่าพ่อนกเพนกวินจักรพรรดิจะไม่ได้กินอะไรเลยเป็นเดือนช่วงกกไข่ มันก็เป็นคนที่ให้อาหารมื้อเเรกเเก่ลูก ซึ่งอาหารนี้เป็นสารที่คล้ายนมที่จะทำให้ลูกอยู่รอดจนเวลาที่เเม่กลับมาด้วยท้องที่เต็มไปด้วยอาหาร จากนั้นลูกนกเพนกวินจักรพรรดิก็จะเปลี่ยนจากกิน นมพ่อ มาเป็นอาหารเเข็ง มันดูกลับกันยังไงก็ไม่รู้เนอะ


1) พ่อม้าน้ำ
 

พ่อม้าน้ำได้รางวัลชนะเลิศพ่อยอดเยี่ยมไป เหตุผลนะหรอ? นี่ไง...พ่อม้าน้ำนั้นไม่เพียงเเต่รักเดียวใจเดียว  เเต่มันยังเป็นคนที่ตั้งท้องไปด้วยลูกๆถึง 1000ตัวอีกด้วย การผสมพันธุ์ของม้าน้ำเริ่มขึ้นด้วยการเต้นรำยั่วยวนของตัวผู้ตัวเมียเเละจบลงด้วยการที่ตัวเมียวางไข่เป็นพันๆในท้องของตัวผู้ ซึ่งมันก็จะถูกผสมในนั้น ในระหว่างตั้งครรภ์ คุณพ่อในอนาคตนี้ก็ไม่อายที่จะโชว์ออฟพุงกลมดิ๊กที่เต็มไปด้วยลูกน่ารักของมัน ถึงเเม้ว่าพ่อม้าน้ำจะเลี้ยงดูลูกอย่างดี มันก็เป็นที่รู้กันว่าเคยกินลูกตัวเองด้วย ก็ไม่มีใครที่เพอร์เฟ็กนี่นะ


เเปลจาก- http://animal.discovery.com/tv/a-list/creature-countdowns/dads/dads.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 67 : 10 สุดยอดคุณพ่อ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1859 , โพส : 1 , Rating : 33% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 527
มีเพนกวินจักรพรรดิ์อย่างที่เดาไว้จริงๆด้วย
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.51.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มีนาคม 2556 / 13:19

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android