คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 59 : 10 สัตว์ที่อายุสั้นทีสุดในโลก


     อัพเดท 6 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,439 Overall : 294,725
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 59 : 10 สัตว์ที่อายุสั้นทีสุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 13765 , โพส : 3 , Rating : 53% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ครั้งที่เเล้วคนเขียนได้พูดถึงสัตว์ที่อายุยืนที่สุด ครั้งนี้เราก็มาอ่านด้านตรงกันข้ามของสัตว์บ้าง ซึ่งรายชื่อที่จะนำเสนอต่อไปนี้คือสัตว์ที่น่าสงสารเพราะมันอยู่ได้ไม่มีกี่ปีก็ต้องจากโลกไปเเล้ว

10) กระต่าย

อายุขัย 5ปี
 

กระต่ายเป็นสัตว์ที่เป็นที่รักของทุกคนตั้งเเต่เด็กไปถึงผู้ใหญ่เพราะใครๆก็ชอบเจ้าสัตว์น่ารักขนฟูน่ากอดตัวนี้กันทั้งนั้น แต่กระต่ายนั้นเป็นสัตว์โชคร้ายเพราะมันไม่สามารถมีความสุขกับเราได้นาน โดยอายุขัยของกระต่ายนั้นยาวประมาณ 5ปีเท่านั้นซึ่งเป็นเวลาที่สั้นมาก เเต่เพื่อทดเเทนความอายุสั้นของมัน กระต่ายได้พัฒนาความเร็วในการออกลูกออกหลานที่เร็วจนเรามีคำเปรียบเปรยว่า ออกลูกเร็วเหมือนกระต่าย เลยทีเดียว ความเร็วในการออกลูกของกระต่ายนั้นได้สร้างปัญหาในบางประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นที่ๆพวกมันถูกนำเข้ามาในประเทศเเละกลายเป็นสัตว์รบกวนตัวฉกาจเพราะพวกมันไม่มีผู้ล่าตามธรรมชาติเเถวนั้น ทางการออสเตรเลียก็ได้พยายามที่จะจำกัดจำนวนของกระต่ายด้วยการนำเเมวเข้ามา เเละช่างโชคร้ายของเเดนจิงโจ้เหลือเกินที่เเมวก็ได้กลายเป็นสัตว์รบกวนล้นจำนวนอีกชนิด9) เเฮมสเตอร์เเละหนูตะเภา

อายุขัย 4ปี
 

เจ้าเเฮมสเตอร์สัตว์ยอดนิยมของโรงเรียนเเละหนูตะเภาญาติยักษ์ใหญ่ของมันได้เข้ามาในอันดับที่เก้าด้วยอายุขัยประมาณ 2-4ปี เจ้าหนูเเฮมสเตอร์ โดยเฉพาะเเฮมเตอร์ซีเรียนนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่สามารถออกลูกได้เร็วเพราะพวกมันผสมพันธุ์หลายครั้งต่อปีเเละให้กำเนิดลูกหลายครอก นอกจากเเฮมสเตอร์จะน่ารักน่ากอดเเล้ว พวกมันยังสามารถเก็บอาหารไว้ในเเก้มทั้งสองข้างเเละถีบจักรได้อีกด้วย แต่สำหรับคนที่โชคร้ายโดนมันกัดก็คงจะรู้ว่าเจ้าเเฮมเตอร์ตัวกระเปี๊ยกนี้กัดเจ็บเเค่ไหน หนูตะเภานั้นเป็นสัตว์ที่เหมือนรุ่นพี่ของเเฮมเตอร์ซึ่งมันอาจจะไม่ชอบถีบจักรเหมือนรุ่นน้อง เเต่มันก็มีชื่อเสียงในการทำเสียงเปลกๆเมื่อตกใจหรือตื่นเต้น8) หนูบ้าน

อายุขัย 1-3ปี
 

หนูเป็นสัตว์ตัวกระจิ๋วที่เเทบจะไม่มีใครต้องการและเป็นสัตว์ที่ทำให้มนุษย์เริ่มเลี้ยงเเมวเเละประดิษฐ์กับดักหนูขึ้น หนำซ้ำ เมื่อเจ้าหนูพวกนี้มาอาศัยอยู่ในบ้านเเล้วก็ยากที่จะไล่ไปอีกด้วย ซึ่งนานวันเข้า พวกมันก็จะออกลูกออกหลานมาบานตะไท นอกจากนี้ หนูตัวกระเปี๊ยกยังเป็นที่หวาดกลัวของคนหลายคนเพราะมันสามารถกระโดด, ไต่, วิ่งเเละว่ายน้ำได้อีกด้วย ถึงหนูจะดูสุดยอดเเต่
พวกมันไม่สามารถมองเห็นสีได้ เพื่อทดเเทนสิ่งนั้น หนูได้พัฒนาการฟังที่ดีเยี่ยมซึ่งมันสามารถฟังเสียงอัลตราซาวน์ดได้ หนูตัวเมียนั้นสามารถผสมพันธุ์ได้ทุกๆ
15-20วัน เเละยังจะเกิดอารมณ์ได้ทุกครั้งเมื่อได้กลิ่นปัสสาวะของตัวผู้ ในเเต่ละครั้ง หนูออกลูกประมาณ 5-10ตัวซึ่งนี้อาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกมันถึงชอบโผล่ออกมาเซย์ฮัลโหลกันหน้าสลอน เพราะความที่ไม่เป็นที่ต้องการของหนูเเละเป็นอาหารสุดโปรดของนักล่าเกือบทุกตัวนี้ทำให้อายุขัยของหนูอยู่ที่ประมาณ 1-3ปี7) ปลาหางนกยูง

อายุขัย 2ปี
 

รู้จักกันในชื่อเเกมบูเซีย ปลาหางนกยูงมีถิ่นกำเนิดในอ่าวเม็กซิโก พวกมันมีอายุขัยสั้นประมาณ 2ปีเท่านั้น ปลาหางนกยูงเป็นปลาที่อึดพอตัว โดยพวกมันยังสามารถอาศัยอยู่ในน้ำเค็มเเละน้ำที่ร้อนถึง 42ºC ในช่วงสั้นๆอีกด้วย ปลาหางนกยูงนั้นไม่ออกไข่เหมือนปลา เเต่จะออกลูกเป็นตัวเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปลาหางนกยูงตัวเมียนั้นมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ โดยตัวเมียยาวถึง 7ซม. ในขณะที่ตัวผู้นั้นยาว 4ซม. ปลาหางนกยูงเจริญพันธุ์ตั้งเต่อายุน้อยซึ่งทำให้พวกมันสามารถออกลูกออกหลานได้เยอะเเละลูกๆมีโอกาสรอดสูง ซึ่งพวกมันจะออกลูกครั้งละ 50-100ตัว6) ไรเเดง, โอพอซซัมเเละกิ้งก่าคามีเลี่ยน       

อายุขัย 1ปี

ไรเเดง, โอพอซซัมเเละกิ้งก่าคามีเลียนอาจจะเป็นสัตว์ที่ต่างกันสุดขั้ว เเต่พวกมันมีอายุขัยที่เท่ากันคือ 1ปีเท่านั้น
 
 มาเริ่มที่ไรเเดงกันก่อน ถ้าใครเลี้ยงปลาก็คงจะรู้จักเจ้าตัวนี้เป็นเเน่ เพราะไรเเดงเป็นสัตว์น้ำเค็มตัวกระจิ๋วที่เป็นอาหารของปลา เจ้าสัตว์น่าสงสารนี้เป็นญาติกับปูเเละลอสเตอร์ ด้วยเหตุที่ไรเเดงตัวกระเปี๊ยก, อยู่อันดับล่างๆของห่วงโซ่อาหารเเละอายุสั้นนี่เอง มันถึงได้พัฒนาการออกลูกที่รวดเร็วเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์มันไว้
 

โดยปรกติเเล้ว สัตว์ที่มีอายุขัยสั้นนั้นมักจะเป็นเเมลงหรือสัตว์ที่ไม่มีร่างกายซับซ้อนนัก เเต่การศึกษาในปัจจุบันพบว่า เจ้ากิ้งก่าเปลี่ยนสีได้ที่ชื่อว่ากิ้งก่าเเลบบอร์ดคามีเลียนที่อาศัยอยู่ในมาดากัสกานั้นมีวงจรชีวิตเหมือนกิ้งก่าคามีเลียนทั่วไป โดยพวกมันเกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน เติบโตอย่างรวดเร็วเเละผสมพันธุ์ในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ต่อไป เพราะฉะนั้น เจ้ากิ้งก่าคามีเลียนจะไม่มีวันได้พบหน้าพ่อเเม่ตอนเกิดมาเลย เพราะรุ่นพ่อเเม่หน้าจะตายหมดก่อนที่รุ่นลูกจะเกิดซะอีก
 

โอพอซซัมอเมริกาเป็นสัตว์พื้นเมืองของอเมริกาอย่างที่ชื่อบอก พวกมันเป็นสัตว์ตัวเล็กขนาดเท่าเเมวที่มีหน้าขาว, หางที่เหมือนหนูซึ่งช่วงให้พวกมันโหนตัวลงมาจากต้นไม้ได้เเละขนสีเทา นอกจากนี้ โอพอซซัมอเมริกา

ยังมีนิ้วที่เหมือนนิ้วพิเศษเพิ่มมาบนขาหลังที่ทำให้มันยึดเกาะได้ดี ถึงเเม้ว่าอายุขัยที่ยาวที่สุดของโอพอซซัมอเมริกา

นั้นอยู่ที่ประมาณ 4ปี เเต่พวกมันมักจะตายในปีเเรกซึ่งทำให้อายุขัยโดยเฉลี่ยนั้นเท่ากับ 1ปี โอพอซซัมอเมริกาเป็นสัตว์ที่หน้าตาเเปลก, นิสัยเเปลก เเล้วยังอายุสั้นที่สุดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหมดอีกตะหาก น่าสงสารจริงๆ

5) เเมลงปอ

อายุขัย 4เดือน
 

เเมลงปอมีรูปร่างเหมือนเฮลิคอปเตอร์ย่อส่วนซึ่งพวกเรามักจะเห็นมันบินฉวัดเฉวียนไปมาเเถวๆหนองน้ำในหน้าร้อนซึ่งพวกมันใช้ชีวิตสั้นๆของมันบนโลกหมดไปกับการหาอาหารเเละผสมพันธุ์ ถึงเเม้ว่าเเมลงปอจะอยู่ในคราบของลูกอ่อนถึง 5ปีเพื่อรอเวลาเหมาะๆที่จะโตเต็มที่ เวลาที่มันมีความสุขบนโลกเมื่อโตเต็มที่นั้นยาวนานเเค่ 4เดือนเท่านั้น เพราะฉะนั้น ครั้งต่อไปที่คุณเห็นเเมลงปอก็อย่าไปจับมันมามัดเชือกเเล้วปล่อยให้บินไปรอบๆล่ะ เพราะเจ้าสัตว์พวกน้ใช้เวลานานกว่าจะโตได้ เเละเมื่อโตเเล้ว พวกมันก็มีเวลาไม่นานที่จะชมความสวยงามของโลก4) เเมลงวันเเละผึ้ง

อายุขัย 4สัปดาห์
  

เเมลงวันเเละผึ้งงานเข้ามาที่ 4ด้วยอายุขัยนานเท่ากันซึ่งก็คือ 4-5สัปดาห์ ถึงเเม้ว่าเจ้าสัตว์พวกนี้จะอายุสั้น เเต่พวกมันก็ทำงานหนักไม่เบาตลอดอายุขัยเลยเชียวเเหละ เเมลงวันนั้นจะฟักเป็นตัวเเละกลายเป็นหนอนภายในเวลา 24ชั่วโมง และกลายเป็นตัวโตเต็มวัยในไม่กี่วันต่อมา หลังจากนั้น แมลงวันโตเต็มวัยนี้ก็จะเริ่มหาอาหารเเละผสมพันธุ์ ในขณะที่วิถีชีวิตของเเมลงวันนั้นจะโดนพวกเรารังเกียจ พวกเราก็ชื่นชอบวิธีชีวิตของผึ้งงานนั้นมากกว่าเพราะมันสามารถผลิตน้ำผึ้งให้เราได้ แต่เจ้าผึ้งงานน่่าสงสารที่ทั้งหมดเป็นตัวเมียนี้ต้องใช้ชีวิตสั้นๆตลอดชีวิตของมันทำงานเหมือนชื่อ ถ้านี้ยังไม่ดูโชคร้ายพอก็นี่...เจ้าผึ้งงานยังต้องปกป้องรังด้วยการต่อยผู้รุกราน ซึ่งการต่อยของผึ้งนี้เป็นการตัดอายุขัยของมันไปเลย เพราะเมื่อผึ้งต่อย เหล็กในก็จะลากเอาเครื่องในมันออกมาด้วยและทำให้มีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน ชีวิตที่ดูแย่ของผึ้งนี้อาจจะเป็นที่มาของผึ้งนักฆ่าผู้ต้องการประท้วงในความไม่ยุติธรรมนั้นก็เป็นได้3) มดตัวผู้

อายุขัย 3สัปดาห์
 
เจ้ามดตัวผู้นั้นมีชีวิตที่สะดวกสบายไม่เหมือนตัวเมีย เพราะตั้งเเต่เกิดมา หน้าที่ของมดตัวผู้นั้นก็คือ กินเเละสืบพันธุ์อย่างเดียว ซึ่งเวลาเกิดของมดตัวผู้นั้นจะเป็นเวลาเดียวกับมดตัวเมีย เมื่อฤดูผสมพันธุ์มาถึง มดตัวผู้ก็จะงอกปีกเพื่อบินไปผสมพันธุ์กับตัวเมียระหว่างทาง เมื่อผสมพันธุ์เสร็จ หน้าที่ของมดตัวเมียก็คือไปหารังเเละเริ่มอาณาจักรมดของมันเอง เเต่สำหรับมดตัวผู้เเล้ว เมื่อเสร็จการผสมพันธุ์ หน้าที่ของมันก็จบลงซึ่งหมายถึงความตาย ซึ่งเป็นเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากเกิด ดูเหมือนว่า ข้อเเลกเปลี่ยนของความหรูหราสะดวกสบายในชีวิตของมดตัวผู้นั้นก็คืออายุขัยสั้นๆนี่เอง2) Gastrotrich อ่าน เเกสโทรทริชมั้ง

อายุขัย 3วัน
 
Gastrotrich เป็นสัตว์น้ำตัวเล็กจิ๋วที่มองเห็นได้โดยกล้องจุลทรรศ์ซึ่งพวกมันมีขนาดใหญ่สุดก็ 3มม. ถึงเเม้ว่าGastrotrich ประกอบไปด้วยหลายสปีชีส์เเต่ทุกสปีชีส์นั้นมีอายุขั้ยสั้นเหมือนกันหมด  วิถีชีวิตของ Gastrotrich นั้นก็ง่ายๆ แค่ลอยไปๆมาๆในน้ำ, ขึ้นสู่บนผืนน้ำบางครั้งก่อนที่จะกลับลงมากับกระเเสน้ำ, กินเเละทำโน่นนี่นิดหน่อยเท่านั้นเอง เเต่ Gastrotrich ต้องจ่ายค่าตอบเเทนของชีวิตสุดเรียบง่ายด้วยอายุขัยที่สั้นเพียง 3วัน1) เเมลงเม่า

อายุขัย 1-24ชั่วโมง
 

ถึงเเม้ว่าเเมลงเม่านั้นจะมีมากมายหลายสปีชีส์ เเต่พวกมันทั้งหมดนั้นอยู่ด้วยการพึ่งจำนวนไม่ใช่คุณภาพของชีวิต

เเมลงเม่านั้นเป็นเเมลงน้ำที่มีอายุขั้ยสั้นที่สุดบนโลก ด้วยความยาวตั้งเเต่ 1-24ชั่วโมงโดยขึ้นอยู่กับเเต่ละสปีชีส์ จุดมุ่งหมายในชีวิตของเเมลงเม่านั้นก็คือ เกิดมาเพื่อผสมพันธุ์เท่านั้น ถ้าคุณเป็นเเมลงเม่า คุณอาจจะมีชีวิตอยู่ไม่นานพอที่จะอ่านบทความนี้จบก็ได้ เพราะฉะนั้น รักชีวิตตัวเองให้มากๆล่ะ

 

เเปลจาก - http://akorra.com/2010/03/04/top-10-shortest-living-organismsDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 59 : 10 สัตว์ที่อายุสั้นทีสุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 13765 , โพส : 3 , Rating : 53% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 583
เป็นความรู้ที่ดีค่ะ ^^
PS.  ถึงจะไม่เห็น แต่ก็มีตัวตน
Name : envynun < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ envynun [ IP : 171.99.0.87 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กันยายน 2556 / 18:14
# 2 : ความคิดเห็นที่ 213
เขาน่าจะนับตั้งเเต่เกิดจนตายมั้งคะ เพราะฉะนั้น เเมงปอต้องมากกว่า 24ชม.เเน่ๆ
Name : JiPpieZz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz [ IP : 99.232.84.17 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 / 12:33
# 1 : ความคิดเห็นที่ 212
 แมลงปอบางพันธุ์ก็24ชั่วโมงเหมือนกันนะ แต่มันเป็นตัวอ่อนในน้ำนานเป็น10ปีเลย
Name : Icedragon Firebird < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Icedragon Firebird [ IP : 203.158.141.223 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 / 12:23
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android