คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 44 : 10 ญาติเหลือเชื่อของสัตว์ที่เรารู้จัก


     อัพเดท 30 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,327 Overall : 294,613
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 44 : 10 ญาติเหลือเชื่อของสัตว์ที่เรารู้จัก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1795 , โพส : 3 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) โอกาปี

  

ถ้าคุณได้อ่านบทความก่อนหน้าก็คงรู้จักเจ้าตัวนี้เเล้ว สำหรับคนที่ไม่รู้จัก เจ้าโอกาปีเป็นที่รู้จักกันดีตั้งเเต่อียิปต์โบราณเเละจากชนเผ่าปิกมี่ตั้งเเต่ก่อนประวัติศาสตร์ เเต่โอกาปีนั้นเพิ่งมารู้จักกันไปทั่วโลกก็เมื่อศตวรรษที่ผ่านมานี่เอง ตอนเเรกๆ นักวิทยาศาสตร์ก็คิดว่า เจ้าสัตว์เเปลกนี้เป็นม้าลายป่าเพราะขาที่เป็นลายของมัน เเต่เมื่อนักวิทยาศาสตร์ศึกษาไปมาก็พบว่าญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของโอกาปีนั้นคือ ยีราฟ โอกาปีเป็นมังสวิรัตรักสงบที่มีลิ้นสีเทาน้ำเงินยาวขนาดที่สามารถใช้ทำความสะอาดตาเเละรูจมูกได้ทั้งนอกเเละใน พวกมันสูงประมาณสองเมตรโดยวัดจากหัวใหล่ซึ่งเล็กกว่ายีราฟมากนัก เเต่อย่างไรก็ตาม โอกาปีก็เป็นสัตว์ขนาดใหญ่ที่สุดในป่าเเอฟริกา ซึ่งพวกมันยังสามารถพบได้ในคองโกถึงเเม้ว่าจำนวนของพวกมันจะน้อยกว่าในยุคโบราณก็ตาม

9) ฮิปโปเเคระ
 

คนน้อยคนนักที่รู้ว่าฮิปโปมีสองสายพันธุ์ หนึ่งก็คือฮิปโปตัวใหญ่ยักษ์ดุร้ายน่ากลัว เเละอีกตัวหนึ่งก็คือฮิปโปเเคระซึ่งเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยมาให้พบเห็นในป่านัก ฮิปโปเเคระส่วนใหญ่ที่เขาศึกษานั้นก็มาจากที่เขาขังไว้เหมือนเจ้าโอกาปีตัวข้างบน ฮิปโปเเคระนั้นก็เหมือนฮิปโปย่อส่วนที่น่ารักกว่า, อาศัยบนบกมากกว่าเเละอาศัยตัวเดียว ฮิปโปเเคระสามารถพบได้ในป่าฝนเเละหนองน้ำในเเอฟริกาตะวันตก

8) โพรทีเลส 
 
 

โพรทีเลสหรืออาร์ดวูฟนั้นเป็นญาติใกล้ชิดกับเจ้าไฮฮีน่าจอมหัวเราะใน Lion King หรือไฮฮีน่าจุดนั้นเอง เเต่เจ้าโพรทีเลสพวกนี้มีขนาดเล็กกว่าญาติมันมาก (หนัก ~10กิโลกรัม) เเละกินปลวกกับเเมลงเท่านั้น โพรทีเลสมีกรามที่ไม่เเข็งเเรงเเละลิ้นยาวยืดเหนียวหนืดเพื่อใช้ในการตวัดปลวก ซึ่งมันสามารถกินปลวกได้ถึง 200,000ตัวในคืนเดียว โพรทีเลสอาจจะไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์ เเต่มันจะป้องกันตัวเองอย่างสุดความสามารถเมื่อถูกรบกวนซึ่งพวกมันมีขนที่ตั้งชันขึ้นได้บนหลังที่ทำให้มันดูตัวใหญ่ขึ้นเพื่อทำให้ผู้ล่ากลัว โพรทีเลสนั้นอาศัยในเเอฟริกาตอนใต้เเละตะวันออก

7) ดริล
 
 

คนส่วนใหญ่นั้นก็คงจะคุ้นเคยกับเจ้าเเมนดริลที่เป็นลิงขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (ลิงราฟิกิใน Lion King น่ะ) เเต่คนคงจะไม่ค่อยรู้จักเจ้าดริลที่เป็นญาติใกล้ชิดที่สุดของมันเป็นเเน่ ดริลนั้นพบได้ในเเอฟริกาตะวันออกเเละพวกมันเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในขณะนี้เพราะการล่าเอาเนื้อ (คนท้องถิ่นเขากินลิงจนสูญพันธุ์จริงๆนะ) ดริลนั้นเเตกต่างจากเเมนดริลตรงที่หน้าที่ดำเเละคางเเดง ดริลตัวเมียไม่ค่อยมีสีสันเหมือนตัวผู้ ดริลนั้นกินทุกอย่างที่หาได้นับจากหญ้า, ผลไม้ ไปจนถึงสัตว์ตัวเล็ก

6) วาฬเพชรฆาตเเคระ
  

ในขณะที่ออร์กาหรือวาฬเพชรฆาตนั้นเป็นที่รู้จักกันดี เจ้าวาฬพชรฆาตเเคระนี้ไม่ได้มีชื่อเสียงเอาเสียเลย วาฬพชรฆาตเเคระนั้นถูกค้นพบในปีพ.ศ.2495 พวกมันไม่ได้มีสีขาวบนตัวเหมือนวาฬพชรฆาต หนำซ้ำ วาฬพชรฆาตเเคระยังมีนิสัยที่ตรงข้ามกับญาติของมันโดยสิ้นเชิง ในขณะที่วาฬพชรฆาตนั้นไม่เคยจะทำร้ายคน เจ้าวาฬพชรฆาตเเคระนั้นดูเหมือนจะดุร้ายเเละคิดกับเราเหมือนเหยื่อ พวกมันได้ถูกเรียกว่า นิสัยเหมือนฉลาม เมื่ออยู่ในที่กักขัง วาฬพชรฆาตเเคระนั้นยังเป็นที่รู้จักกันว่าชอบโจมตีวาฬชนิดอื่นที่บางครั้งใหญ่กว่าตัวมันเยอะเเยะ พวกมันอาศัยอยู่ในมหาสมุทรทั่วโลก ยกเว้นขั้วโลก เเละไม่ค่อยพบเห็นมากนัก

5) ตัวกินมดขนไหม
  

ญาติของตัวกินมดยักษ์ที่คนเเทบจะไม่รู้จักเเม้เเต่ในบ้านเกิดของมันด้วยกัน ตัวกินมดขนไหมนั้นเป็นสัตว์อาศัยอยู่บนต้นไม้ที่มีขนาดเท่ากับกระรอกเเละเเทบจะไม่ลงไปบนพื้นดิน พวกมันอาศัยอยู่ในป่าฝนของเม็กซิโก, อเมริกากลางเเละใต้  ตัวกินมดขนไหมนั้นเป็นนักพรางตัวที่ยอดเยี่ยมเพื่อหลบผู้ล่า เเต่เมื่อถูกจับเจ้าตัวกินมดขนไหมนี้ก็สามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยอุ้งมือติดเล็บโค้งที่เเหลมคม ตัวกินมดขนไหมนี้ไม่ค่อยมาให้เห็นกันเเละตื่นตัวตอนกลางคืน

4) ไฮเเร็กซ์ 
   

ไฮเเรกซ์มี 4สายพันธุ์ซึ่งทั้งหมดเป็นสัตว์คล้ายหนูตะเภาซึ่งพบในเเอฟริกาเเละตะวันออกกลาง ถึงไฮเเรกซ์จะมีหน้าตาคล้ายหนู เเต่ญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของมันนั้นคือ ช้าง!!! ด้วยเหตุเพราะมีรูปร่างภายในเหมือนช้าง เช่น งาเล็กๆเเละความจำที่ดีเยี่ยม ไฮเเรกซ์กินพืชเเละอาศัยอยู่ในที่ๆเเห้งเเล้งมาก พวกมันมีเท้าที่เหนียวหนืดซึ่งช่วยให้มันปีนต้นไม้เเละหินโดยไม่ลื่นตกลงมา

3) เเรคคูนกินปู
    

ใครๆก็คงรู้จักเจ้าเเรคคูนนักสร้างปัญหากัน เเต่ญาตฺที่ใกล้ชิดที่สุดของมันนั้นเป็นสัตว์อีกชนิดที่คนไม่ค่อยรู้จัก เจ้าเเรคคูนกินปูนี้อาศัยอยู่ในหนองน้ำเเละป่าของอมริกากลางเเละใต้ พวกมันเป็นสัตว์ที่กินทุกอย่างไม่ใช่เเค่ปูเหมือนชื่อ ถึงเเม้ว่ามันจะชอบใช้ชีวิตใกล้น้ำก็ตาม เเรคคูนกินปูเป็นสัตว์โดดเดี่ยวที่หากินกลางคืนเเละไม่ค่อยจะออกมาให้เห็นบ่อยนัก

2) จากัวร์รันดิ
 

จากัวร์รันดิเป็นญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของสิงโตภูเขา พวกมันมีน้ำหนักเเค่ 9กิโลกรัมเเละเป็นเเมวที่มีตัวยาวเหมือนวีเซลซึ่งสามารถพบได้ในอเมริกาตอนใต้, เม็กซิโกเเละอเมริกากลางเเละใต้ จากัวร์รันดินั้นไม่ได้เป็นอันตรายต่อมนุษย์เท่าสิงโตภูเขาท่าไม่โดนรบกวนก่อน พวกมันนั้นกินปลา, นกตัวเล็กๆ, หนูเเละกิ้งก่า จากัวร์รันดิเป็นสัตว์กากินกลางคืนที่ไม่ค่อยออกมาให้พบกันมาก1) หมึกโคลอซซัล
 
 

ทุกคนคงต้องรูจักหมึกยักษ์เป็นเเน่ เพราะหมึกโคลอซซัลนั้นเพิ่งจะมาดัง เเละอีกครั้ง คนที่อ่านบทความก่อนหน้าก็น่าจะรู้จักเจ้าหมึกโคลอซซัลกันเเล้ว เเละสำหรับคนที่ยังไม่รู้ หมึกโคลอซซัลนั้นอาศัยอยู่ในมหาสมุทรเเถบขั้วโลกใต้เเละเพิ่งจะถูกถ่ายรูปเเบบตัวเป็นๆเมื่อไม่นานมานี้ หมึกโคลอซซัลหนักถึง 200กิโลกรัม เเละยาวถึง 14เมตร ซึ่งทำให้มันเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ใหญ่ที่สุดอย่างง่ายดาย หมึกโคลอซซัลยังมีลูกตาที่ใหญ่ทีสุดซึ่งช่วยให้มันมองเห็นในความมืดมิดของใต้มหาสมุทรได้ หมึกโคลอซซัลนั้นเป็นนักล่าที่ทรงพลังซึ่งมีหนวด 10หนวด หนวดของหมึกโคลอซซัลนั้นประกอบไปด้วยเล็บที่รูปร่างเหมือนของเสือเเละปุ่มดูดซึ่งช่วยให้มันจับเหยื่อตัวใหญ่เเละใช้ป้องกันตัวจาก 2ผู้ล่าตัวหลัก วาฬหัวทุยเเละฉลาม Giant Sleeper ได้

 

เเปลจาก - http://listverse.com/2010/04/11/10-little-known-relatives-of-famous-animals/


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 44 : 10 ญาติเหลือเชื่อของสัตว์ที่เรารู้จัก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1795 , โพส : 3 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 670
ตัว8หน้าเหมือนตัวในหนังจิบลิเลย
Name : ............. [ IP : 171.96.183.150 ]

วันที่: 16 พฤษภาคม 2559 / 14:52
# 2 : ความคิดเห็นที่ 451
ทุกตัวเพิ่งเคยเห็นหมดเลย

ตกใจปลาหมึก
Name : lufy [ IP : 161.200.211.51 ]

วันที่: 30 กรกฎาคม 2555 / 16:07
# 1 : ความคิดเห็นที่ 188
บางตัวก็น่ารักนะ
PS.  หนวกหูๆ ที่ฉันเป็นห่วงนายไม่ใช่ว่าฉันหรอกนะ ตะ แต่ว่าฉันก็ไม่ได้เกลียดนายหรอก
Name : GuRoNekO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ GuRoNekO [ IP : 124.120.27.125 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มีนาคม 2554 / 19:03
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android