คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 37 : 18 สัตว์ตัวกระจิ๋วหลิว


     อัพเดท 30 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,371 Overall : 294,657
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 37 : 18 สัตว์ตัวกระจิ๋วหลิว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5857 , โพส : 3 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


หมูถ้วยชานั้นได้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงจิ๋วอีกตัวเมื่อปี 2009 (2552) เเต่มันก็ยังไม่ใช่สัตว์จิ๋วประเภทเดียวที่คนให้ความสนใจ ต้องขอบคุณธรรมชาติเเละวิทยาศาสตร์ (อย่างน้อยก็สำหรับบางตัว) ที่ทำให้เราได้เจอสัตว์ตัวหระจิ๋วหลิวน่ารักน่ากอดที่เป็นเหมือนเจ้าพวกเวอร์ชั่นใหญ่โดนไฟฉายย่อส่วนของโดราเอมอนพวกนี้ ถึงเเม้ว่าสัตว์ตัวจิ๋วบางชนิด อย่างเม่นจิ๋ว จะเหมาะกับการเป็นสัตว์เลี้ยงคู่กาย เเต่สัตว์จิ๋วบางตัวก็เหมาะกับเเค่การดูห่างๆมากกว่า เเต่ไม่ว่า เจ้าสัตว์จิ๋วจะเหมาะกับการเอามาไว้ในบ้านหรือไม่ พวกมันก็น่ารักซะจนเราห้ามใจไว้ไม่อยู่1) วัวเเพนด้า (Panda Cows)

เเพนด้าน่ารักจากจีนนั้นไม่ได้โผล่มาให้คนเเถบเทือกเขาร๊อกกี้ได้เห็นกันบ่อยๆ เเต่ใน 31 ธันวาคม 2010 (2553) ชาวนารัฐโคโลราโด้คนหนึ่งได้ช่วยเเม่วัวให้กำเนิดสิ่งพิเศษขึ้นลูกวัวเเคระที่มีลายเหมือนเเพนด้า...เจ้าวัวตัวนี้ได้ถูกตั้งชื่อว่า “เบ็น” เบ็นนั้นมีขนสีดำรอบตาเเละท้องขาว มันเป็นหนึ่งในไม่กี่โหลของวัวเเคระลายเเพนด้าในโลก เเละเจ้าของๆมัน Chris Jessen นั้นก็หวังว่าจะขายเจ้าเบ็นให้นักสะสมได้ในราคาถึง $30,000 (~9เเสนบาท) ยีนเเคระในวัวนี้เคยถูกนักวิทยาศาสตร์มองว่าเป็นความบังเอิญของยีนที่เเย่มากเมื่อไม่กี่ทศวรรษก่อน (วัวเเคระมีน้ำหนักเเค่ ~45กก. หรือมากกว่านั้น เเต่วัวปรกติมีน้ำหนักได้ถึง 1,800กก. เพราะฉะนั้นถ้าวัวเเคระเกิดมา มันก็ใช้อะไรไม่ได้จึงต้องตายเท่านั้น) เเต่ในปัจจุบัน วัวเเคระนั้นถูกเพาะพันธุ์อย่างเเพร่หลายเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงหรือใช้ในกีฬาโรดิโอ


2) สุนัขจิ้งจอกเฟนเน็ก (
Fennec Foxes)

เจ้าสุนัขจิ้งจอกจิ๋วนี้อาศัยอยู่ท่ามกลางทะเลทราย ซึ่งมันมีหน้ารูปหัวใจ, หนักราวๆ 1.4กก. , สูงกว่า 30ซม.นิดหน่อยเเละยาว 40ซม.หาง 17.5-30ซม. ซึ่งสถิตินี้ไม่ได้รวมหูใหญ่ยักษ์ที่ยาวเกือบจะครึ่งของตัวมันเข้าไปด้วย สุนัขจิ้งจอกเฟนเน็กเป็นสันุขจิ้งจอกที่เล็กที่สุดในโลก มันเป็นสัตว์หากินกลางคืนที่จะอาศัยอยู่ในรูตอนกลางวันเเละออกมาหาเเมลงกับผลไม้กินในกลางคืน หูที่ใหญ่ยักษ์ของสุนัขจิ้งจอกเฟนเน็กนี้ช่วยปล่อยความร้อนของร่างกายออกเเละช่วยให้ร่างกายเย็นอยู่ได้ท่ามกลางความร้อนของทะเลทรายซาฮาร่าเเละบางส่วนของเเอฟริกาเหนือ ผู้คนท้องถิ่นบางคนนั้นล่าเจ้าสัตว์สีครีมนี้เพื่อขน ส่วนที่เหลือนั้นก็เอามันมาเป็นสัตว์เลี้ยง
3) หมูจิ๋ว หรือ หมูถ้วยชา (
Micro-Pigs or Teacup pigs)

คุณเคยอยากจะเลี้ยงหมูเเต่คิดว่าการอยู่กับเจ้าสัตว์หนัก 110กก. ตัวนี้เป็นอะไรที่มากไปหรือเปล่าปัญหาของคุณจะหมดไปเมื่อคุณมีเจ้าหมูจิ๋ว (หวิวๆๆๆ) เจ้าหมูย่อส่วนนิสัยน่ารักตัวนี้เป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมในอังกฤษเเละบางส่วนของสหรัฐอเมริกา มันหนักเริ่มต้นตอนเกิดน้อยกว่าปอนด์ (~454กรัม) เเละมีขนาดเท่าถ้วยชา ไปถึงจนตอนโต (2ปี) เเค่ระหว่าง 18-30กก. เเละสูง 30-40ซม. เท่านั้น นอกจากนี้ หมูจิ๋วยังไม่สลัดขนเหมือนเเมวเเละมันยังถูกฝึกให้ใช้กระบะทรายอีกด้วย

4) 
Philippine Tarsiers

Tarsier นั้นคือไพรเมทขนาดจิ๋วงมีตาโปนเหมือนตาปลาทองที่ช่วยมันให้รอดชีวิตอยู่ได้ในธรรมชาติ วิถีชีวิตประจำวันของ Tarsierนั้นประกอบไปด้วยการขึ้น-ลงกิ่งของต้นไม้ในกลางคืนด้วยมือรูปร่างคล้ายครีบขนาดเกินตัวเเละทำรูปร่างน่ากลัวเท่าที่มันจะทำได้ เจ้าสัตว์หน้าตาเหมือนสมีโกลใน The Lord of the Ring เเละเจ้างูใน Disney's Robin Hood ผสมกันชื่อ Philippine Tarsier นี้เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีตาใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับขนาด ซึ่งตาของมันนั้นฝังลึกอยู่ในเบ้าตาเเละเคลื่อนไหวไม่ได้ เเต่เพื่อทดแทนตาที่ขยับไม่ได้ Philippine Tarsier มีหัวที่หมุนได้ 180องศามาทดเเทน นอกจากนี้ มันยังสามารถบิดหูของมันเป็นเกลียว, พับหูเเละกางหูออกได้อีกด้วย Philippine Tarsier เป็นสัตว์ที่หลบนอนตอนกลางวันในโพรงไม้เเละออกมาหาเเมลงรือพืชกินคอนกลางคิน Philippine Tarsier นั้นได้ชื่อว่าไม่ค่อยเหมาะจะเอามาเป็นสัตว์เลี้ยง

5) 
Bee Hummingbirds

เราอาจจะรู้จักฮัมมิ่งเบิร์ดดีในฐานะนักกะพือปีกความเร็วเเสง เเละนกวงศ์นี้ยังเป็นนกที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกอีกด้วย ซึ่ง Bee Hummingbird ที่อาศัยอยู่ในคิวบาเเละ Isle of Pines นั้นเป็นสปีชีส์ที่เล็กที่สุด โดยมันมีขนาดมากกว่า 5ซม.เล็กน้อยนับจากปลายจะงอยปากไปถึงหาง เเละหนักประมาณ 2กรัม ส่วนฮัมมื่งเบิร์ดที่ใหญ่ทีสุดคือ ฮัมมิ่งเบิร์ดยักษ์ที่หนักประมาณ 10เท่าของ Bee Hummingbird ฮัมมิ่งเบิร์ดสามารถกระพือปีกได้ 50-80ครั้งต่อวินาที เเละหัวใจของมั้นนั้นก็เต้นเร็วเป็นที่ 2ของโลก เพื่อทำให้คงความเร็วของทุกอย่างไว้ได้ ฮัมมิ่งเบิร์ดกินอาหารหนักถึงครึ่งนึงของน้ำหนักร่างกายทุกๆวัน เเละดื่มน้ำมากถึง 8เท่าของน้ำหนักตัว6) ม้าเเคระ (
Miniature Horses)

ที่จริงเเล้ว ม้าตัวกระจิ๋วนี้ได้วิ่งควบไปบนโลกอย่างอิสระเมื่อหลายล้านปีมาเเล้ว ซึ่งหนึ่งในบรรพบุรุษของม้าในปัจจุบันที่เก่าเเก่ที่สุด (รู้จักกันในชื่อ “Dawn horse”) นั้นสูงราวๆ 30-60ซม. โดยวัดจากหัวไหล่เท่านั้น เจ้าม้าเเคระนี้ถูกฝังไว้กับฟาโรห์ของอียิปต์เเละในยุคกลาง มันก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องมีไว้ในบ้าน ในทศวรรษที่ 18 ม้าเเคระได้ถูกส่งไปยังเหมืองเเร่เพดานต่ำในสหรัฐอเมริกาเพื่อทำงานลากของ เเละมันได้เริ่มถูกใช้เป็นม้านำทางคนตาบอด American Miniature Horse Association ยกให้ม้าเเคระเป็นม้าอีกพันธุ์เเยกต่างหากเมื่อ 1978 (2521) ในปัจจุบัน AMHA มีม้าแคระทำงานอยู่ด้วย 185,000ตัว ซึ่งทุกตัวนั้นสูงประมาณ 86ซม.ลงไป ถ้าเทียบกับม้าโตเเล้ว ม้าเเคระเป็นสัตว์ที่เเพงไม่ใช่ย่อย เพราะตัวที่ถูกที่สุดนั้นก็ $1,000 (~30,000บาท) เข้าไปเเล้ว ถึงเเม้เเคระจะตัวกระจิ๋ว มันก็ทนไม่เบาเพราะมันมีชีวิตยืนยาวกกว่าม้าตัวใหญ่ประมาณ 33%

7) เเพะจิ๋ว (
Pygmy Goats)

ตอนเเรก เจ้าเเพะจิ๋วพวกนี้ถูกเเสดงในสวนสัตว์โดยกรมส่งออกเเอฟริกัน ในปัจจุบัน นอกจากการเป็นสัตว์เลี้ยงเเล้ว เเพะจิ๋วยังถูกเลี้ยงเพื่อนมเเละเนื้อเหมือนญาติตัวใหญ่ National Pygmy Goat Association นั้นได้ตั้งข้อกำหนดอันเข้มงวดสำหรับการจะขึ้นทะเบียนเเพะจิ๋ว เช่น มันต้องมีสีที่ต้องการเเละเตี้ยกว่า 60ซม. โดยวัดจากต้นคอลงไป ส่วนเเพะจิ๋วตัวผู้ตัวเต็มที่นั้นสมควรจะมีขนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเจ้าของนั้นชอบ “สายพันธุ์ที่มีเคราดกยาวเเละพริ้วเหมือนใช้ครีมนวดชั้นยอด ส่วนเเผงคอนั้นสมควรจะยาวปกคลุมไหล่เหมือนผ้าคลุม
8) เคย์เเมนคูวิเออร์เเคระ (
Cuvier's Dwarf Caiman) 

เคย์เเมนคูวิเออร์เเคระนี้ก็เหมือนจระเข้ธรรมดาที่โยนไฟฉายย่อส่วน มันอาจจะน่ารักกว่าเจ้ารุ่นใหญ่เเต่ก็ดุร้ายไม่เเพ้กัน เคย์เเมนคูวิเออร์เเคระเป็นจระเข้ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ซึ่งมันยาวไม่มากไปกว่า 1.2-1.4เมตร เคย์เเมนคูวิเออร์เเคระสามารถพบได้ในเเม่น้ำที่เย็นเเละไหลเชี่ยวของอเมริกาใต้ หรือบางครั้งมันก็อาจจะไปอาศัยอยู่ในน้ำตกเเละน่านน้ำที่ไหลเชี่ยวอื่นๆ ถึงเเม้ว่าเคย์เเมนคูวิเออร์เเคระจะตัวเล็ก มันก็กินนก, ปลา, สัตว์เลื้อยคลานอื่นๆหรือแม้เเต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กเป็นอาหาร เคย์เเมนคูวิเออร์เเคระมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศเพราะมันกินปลาที่ถ้ามีจำนวนมากเกินไปเเล้วจะสร้างปัญหาได้ นอกจากนี้ เคย์เเมนคูวิเออร์เเคระยังไม่ค่อยมีศัตรูตามธรรมชาติ ซึ่งต้องขอบคุณเกราะที่เหมือนกับกระดูกทนทานที่ปกคลุมร่างกายของมัน
9) นางอาย (
Pygmy Marmosets)

นางอายเป็นหนึ่งในลิงที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มันหนักเเค่ 110-140กรัม (น้อยกว่ากระป๋องโค้กอีก) เเละยาวเเถวๆ 15ซม. (+หางยาว 2เท่าของลำตัว) เท่านั้นเอง   นางอายอาศัยอยู่ในป่าอะเมซอนเเละเเอฟริกาทางใต้เเละตะวันออก ซึ่งเป็นที่ๆมันจะทำสิ่งน่ารักอย่างกระโดดไป-มาระหว่างต้นไม้เเละกินเเมลงกับน้ำเลี้ยงต้นไม้เป็นอาหาร  นางอายอาจจะมีฟันเเละกรงเล็บแหลมคม เเต่มันก็เป็นสัตว์ที่เชื่องเเละเป็นสัตว์เลี้ยงเเปลกยอดที่นิยมอีกตัวหนึ่ง   นางอายเป็นสัตว์สปีชีส์หนึ่งที่ยากต่อการศึกษาในป่า10) งูเส้นด้ายบาร์เบโดส (
Barbados Thread Snakes)
 
 
เมื่อดูเเรกๆ งูเส้นด้ายบาร์เบโดสนั้นมีรูปร่างเหมือนหนอน เเต่เมื่อคุณดูใกล้ๆเเล้ว มันจะเลื้อยเเละเเลบลิ้นออกมาเหมือนงู  งูเส้นด้ายบาร์เบโดสถูกค้นพบในปี 2006 (2549) ใต้ก้อนหินก้อนหนึ่งในบาร์เบโดส เจ้างูจิ๋วพวกนี้มีตัวที่ผอมเท่าๆเส้นวปาเกตตี้และมีขนาดเล็กกว่างูที่คนรู้จักทั้งหมด 3,100สปีชีส์ ซึ่งนักค้นคว้าเชื่อว่ามันเป็นงูที่เล็กที่สุดในโลก
11) กบจิ๋ว (Miniature Frog)
 

กบจิ๋วมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Microhyla nepenthicola มันเป็นกบโลกเก่า (ยุโรป, เอเชียเเละเเอฟริกา) ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก กบจิ๋วเล็กขนาดที่ว่าสามารถอยู่บนปลายดินสอได้ มันถูกค้นพบใกล้ๆ ภูเขา Gunung Serapi ในสวนอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ Kubah National Park ในประเทศมาเลเซีย กบจิ่วโตเต็มวันนั้นยาวเฉลี่ย ~1.25ซม. กบจิ๋วถูกจัดเเสดงในพิพิธภัณฑ์ในฐานะลูกกบสปีชีส์อื่นมาเป็นทศวรรษโดยไม่รู้ใครรู้ว่ามันเป็นสปีชีส์เเยกออกมาเฉพาะจนเมื่อปี 2010 (2553) นี้เองที่มันถูกค้นพบว่าเเละถูกจัดให้เป็นสปีชีส์จิ๋วอีกสปีชีส์


12) ลิเมอร์หนูจิ๋ว (Pygmy Mouse Lemur)

เจ้าสัตว์ตาใหญ่อาศัยอยู่บนต้นไม้ที่หากินกลางคืนตัวนี้คือไพรเมทที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ซึ่งมันยาวน้อยกว่า ~6.25ซม. จากหัวถึงโคนหาง (หางมันยาว 2เท่าของความยาวร่างกาย) ลิเมอร์หนูจิ๋วนี้หนักระหว่าง ~28-113กรัมเเละร่างกายของมันนั้นเต็มไปด้วยอุปกรณ์ที่ทำให้มันรอดชีวิตในป่า ลิเมอร์หนูจิ๋วสามารถเก็บไขมันปริมาณถึง 35%ของน้ำหนักร่างกายในหางเเละขาหลังได้ ซึ่งมันจะใช้ไขมันนี้ตอนที่อาหารมีน้อย
13) เม่นเเคระ (Pygmy Hedgehog)

มันเป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมกันมากมายเพราะนิสัยน่ารักอยากรู้อยากเห็นของมัน เม่นแคระเเอฟริกันนั้นคือเม่นผสมระหว่างเม่นท้องขาวหรือเม่น 4-นิ้ว กับเม่นอัลจีเรียน ซึ่งผลที่ออกมาก็คือ สัตว์เลี้ยงน่ารักเป็นมิตรหนัก ~227-567กรัม เเละยาว 12.5-20ซม. เม่นเเคระนั้นมีจมูกยาวเเหลม, ตากับหูใหญ่, มีนิ้วเท้า 4นิ้วและหางสั้นเหมือนญาติตัวโตของมัน อ้อ อย่าลืมหนามเเหลมขาวๆนั่นล่ะ
14) ม้าน้ำเเคระ (Pygmy Seahorse)

ปรกติเเล้ว ม้าน้ำเป็นสัตว์ที่ทั้งตัวกระจิ๋วเเละน่ารักเป็นที่สุด เเต่ม้าน้ำแคระนั้นมีอะไรที่มากกว่านั้น เจ้าสัคตว์ที่ไม่ยาวไปกว่า 2.5ซม.นี้ประกอบไปด้วย 9สปีชีส์ด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่เเล้วมันมีสีขาวเหลืองหรือทองพร้อมกับจุดสีเเดง ม้าน้ำเเคระทุกสปีชีส์นั้นมีรูปร่างกลมเเละเล็ก เเละมีจมูกสั้นๆน่ารัก เเละเหมือนม้าน้ำทั่วไป ม้าน้ำเเคระตัวผู้นั้นมีหน้าที่ฟักไข่ เเต่มันไม่ได้เก็บไข่ไว้ในถุงตรงหาง เพราะม้าน้ำเเคระนั้นฟักไข่ในโพรงพิเศษที่อยู่ในลำตัวของมัน  
15) ล่อเเคระ (Miniature Mule)

อย่าไปจำมันสับสนกับม้าเเคระล่ะ เจ้าล่อแคระนี้เป็นลูกที่ได้จากการผสมพันธุ์ม้าเเคระตัวเมียเเละลาแคระ ซึ่งล่อแคระก็เป็นหมันเหมือนญาติตัวโต เเต่สิ่งที่เเตกต่างกันก็คือ มันสูงเเค่ ~122ซม.เท่านั้น ล่อแคระอาจจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ก้าวร้าวซักหน่อย เเต่มันก็ลากของได้ดีนะ
16) เเมวทราย (Sand Cat)

เเมวทรายมีถิ่นกำเนิดในทะเลทรายของแอฟริกาเหนือ, อาราเบีย, บางส่วนของเอเชียกลางเเละปากีสถาน มันเป็นสัตว์หน้าตาเหมือนเเมวน่ารักที่ชอบอาศัยอยู่ในที่ร้อนๆเเละเเห้ง เเมวทรายยาว ~60ซม. เเละ หนัก ~3.2กก. เเละร่างกายของมันวิวัฒนาการมาอย่างดีเพื่ออากาศร้อยอบอ้าวในทะเลทราย อย่างเช่น ขนยาวปานกลางที่ป้องกันมันจากความหนาวเย็นในเวลากลางคืนของทะเลทรายเเละฝ่าเท้ามีขนยาวที่ช่วยป้องกันมันจากทรายที่ร้อนระอุ
17) ปลาคาร์พเพโดไซพริส (Paedocypris Carp)
 
 

ปลาคาร์พเพโดไซพริสถูกค้นพบในปี 2006 (2549) มันเป็นปลาในตระกูลปลาคาร์พเเละเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่เล็กที่สุดในโลก ปลาคาร์พเพโดไซพริสอาศัยในน้ำที่มีความเป็นกรดมากบนเกาะสุมาตราของประเทศอินโดนีเซีย มันยาวประมาณ 75มม. เเละมีหนังสีขุ่นโปร่งเเสงที่ทำให้มันดูเหมือนตัวอ่อนของปลามากกว่า
18) Babydoll Southdown Sheep

Babydoll Southdown Sheep มีต้นกำเนิดมาจากพื้นที่ทางใต้ของซัสเซ็กซ์ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นที่ๆมันเป็นที่นิยมในความอร่อยของเนื้อเเละความทนทานของมัน Babydoll Southdown Sheep สูง 45-60ซม. มันถูกส่งออกไปสหรัฐอเมริกาเมื่อต้นทศวรรษที่ 18 ซึ่งในทศวรรษนี้ยังเป็นช่วงปีที่ผู้คนเริ่มให้ความสนใจกับการสร้างพันธุ์ผสมมากกว่าเเละทำให้ Babydoll Southdown Sheep พันธุ์แท้เริ่มจะหายไป เเต่อย่างไรก็ตาม ในปี 1980s (2523+) ความนิยมในสายพันธุ์แท้นั้นได้กลับมาอีกครั้งเเละผู้คนมากมายได้มาลงทะเบียนเเกะลูกหลานของ Babydoll Southdown Sheep ซึ่งเเกะสายพันธุ์นี้ก็ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Olde English Babydoll Southdown เพื่อช่วยในการเเยกเเยะมันจากสายพันธุ์ใหม่อื่นๆที่มีขนาดใหญ่กว่า เเกะสายพันธุ์นี้ตัวเล็ก, มีนิสัยสุภาพเเละให้ขนมีคุณภาพมากกว่าสายพันธุ์ไหนๆ และในปัจจุบัน มันก็ได้เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในสหรัฐอเมริกา

 

 

ที่มา - http://www.womansday.com/Articles/Life/14-Adorable-Miniature-Animals.html

http://www.time.com/time/specials/packages/completelist/0,29569,2040596,00.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 37 : 18 สัตว์ตัวกระจิ๋วหลิว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5857 , โพส : 3 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 168
น่ารักมากเลย
Name : T.parn < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ T.parn [ IP : 58.11.251.166 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤศจิกายน 2554 / 12:05
# 2 : ความคิดเห็นที่ 167
แหะๆ น่ารักหมดเลยนะเนี่ยยยยนอกจากงูกับไอ่เข้น่ะ 2 ตัวนี้ม่ายหวายยยย แหยงง่าาาา
Name : คิคิ [ IP : 219.167.55.153 ]

วันที่: 9 กันยายน 2554 / 15:32
# 1 : ความคิดเห็นที่ 166
 น่ารักทั้งนั้นเลย
PS.  เฮ้อ~~
Name : L_R_G_ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ L_R_G_ [ IP : 58.9.109.122 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2554 / 02:02
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android