คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 342 : 10 คำทำนายในล้านปีข้างหน้า


     อัพเดท 28 เม.ย. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,419 Overall : 294,705
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 342 : 10 คำทำนายในล้านปีข้างหน้า , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 805 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


สกุล Homo นั้นใช้เวลา 2.5 ล้านปีในการวิวัฒนาการมาจนเป็นมนุษย์สปีชีส์ Homo sapiens ที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน   พอเห็นอย่างนี้แล้ว   คุณคิดอย่างไรกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นใน 100 ล้านปีข้างหน้าล่ะ???   นักชีวิวิทยาผู้เชี่ยวชาญได้เผยให้เห็นว่าการคาดคะเนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตนั้นง่ายและเม่นยำกว่าการคาดคะเนเหตุการณ์ในอนาคตมากนัก


10) โรคมาลาเรียที่น่ากลัวยิ่งขึ้น
  
ในช่วง 10,000 ปีที่ผ่านมา   มนุษย์ได้เปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตจากสิ่งมีชีวิตเร่ร่อนมาเป็นเกษตรกร   เริ่มปลูกผักทำไร่   พวกเราได้ตั้งรกรากอยู่ในที่ๆหนึ่งตลอดทั้งปี   ซึ่งการตั้งรกรากและกิจกรรมต่างๆของมนุษย์   อย่างคลองชลประทาน   ก็เป็นการสร้างถิ่นที่อยู่ให้แก่แมลงอีกต่อ   เพราะเหตุผลนี้   เหล่าแมลงที่หากินกับร่างกายของเรา   อย่างยุง   ก็ได้กลายมาเป็นแขกไม่รับเชิญอย่างถาวรไปโดยปริยาย   ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับยุงในช่วง 1 ล้านปีที่ผ่านมานั้นได้เปลี่ยนยุงให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงทางอ้อมซึ่งทำให้พาราไซส์ที่อยู่ภายในตัวยุง   อย่างพลาสโมเดี่ยมที่เป็นต้นเหตุของโรคมาลาเรีย   นั้นก็ได้กลายมาเป็นแขกไม่รับเชิญไปอีกด้วย   ความใกล้ชิดระหว่างมนุษยชาติและพาราไซส์เหล่านี้จะเป็นตัวบอกทางการวิวัฒนาการของพวกมันในอานาคต   เพราะมนุษย์นั้นมีอยู่ทั่วทุกที่   ยุง (และพลาสโมเดี่ยม) จึงหาเราได้ง่ายๆ   และเพราะเหตุนี้   พลาสโมเดี่ยมก็จะวิวัฒนาการมาให้สามารถแพร่พันธุ์ได้เร็วขึ้นๆเพื่อที่พวกมันจะได้เข้าครอบครองเซลล์ในร่างกายของมนุษย์ได้อย่างรวดเร็ว   เพราะเหตุนี้   โรคมาลาเรียก็จะน่ากลัวมากขึ้น

9) การแข่งขันกับเชื้อโรค
 
ตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของการแพทย์และยา   พวกเราก็ได้ต่อสู้กับเชื้อโรคที่ทำให้เราป่วย   พวกเรากืนยาปฏิชีวนะเพื่อต่อกรกับแบคทีเรีย   พวกเรากินยาเพื่อฆ่าพารไซส์   พวกเราไปฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรค   เพราะการต่อสู้อย่างเข้มข้นซะขนาดนี้   เชื้อโรคที่จะสามารถรอดชีวิตมาได้ก็คงจะมีแต่พวกที่สามารถต้านทานยาได้เท่านั้น   เชื้อโรคต้านยานั้นเอาชีวิตรอดมาได้เพราะพวกมันสามารถแพร่พันธุ์และแลกเปลี่ยนพันธุกรรมได้เร็วกว่าที่เราจะฆ่าพวกมันได้ทัน   ถึงแม้ว่าผู้ป่วยคนหนึ่งจะหายจากการติดเชื้อ   นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคนๆนั้นจะไม่มีเชื้อโรคอยู่ในร่างกาย   การทำลายล้างเชื้อโรคสปีชีส์หนึ่งให้สิ้นนั้นยากมากเพราะคนๆหนึ่งบนโลกนี้จะมีเจ้าเชื้อโรคนั้นๆอยู่ภายในร่างกาย   ซึ่งเหตุผลนั้นก็หลากหลาย   บางครั้ง   คนก็ไม่มีเงินพอที่จะซื้อนาที่มีประสิธิภาพ   ในบางครั้ง   พวกเขาก็กินยาผิดขนาด, ผิดเวลา, หรือผิดประเภท   นอกจากนั้น   ความพยายามที่จะกำจัดเชื้อโรคให้หมดสิ้นนั้นก็ส่งผลให้เหล่าเชื้อโรคสามารถต้านทานยาได้มากขึ้น   ซึ่งนี้ก็หมายความว่าเราต้องการการรักษาและยาใหม่ๆอยู่ตลอด   การแข่งขันนี้คงจะจบยากน่าดู

8) เป่ายิ๊งฉุบ
 
เป่ายิ๊งฉุบในที่นี่ไม่ใช่เกมที่เด็กๆเล่นกันนะ   แต่มันคือแนวทางที่ประสบความสำเร็จมากๆ   แนวทางนี้ได้ช่วยในการสืบพันธุ์ของเหล่ากิ้งก่าทั้งหลายมาเป็นร้อยล้านปี   และนักวิทยาศาสตร์ผู้คนพบแนวทางนี้ก็ได้บอกว่ามันจะคงอยู่ต่อไปอีกอย่างน้อยก็ล้านปี   กฏของการเป่ายิ๊งฉุบก็คือ...กิ้งก่าตัวผู้เจ้าถิ่นที่มีอำนาจมากๆๆๆ (หิน) จะเป็นพวกตัวใหญ่และมีอาณาเขตกว้างไกลเพื่อหาตัวเมีย   กิ้งก่าตัวผู้จอมลักลอบ (กระดาษ) คือพวกที่มีลักษณะเหมือนตัวเมียซึ่งทำให้มันสามารถแย่งคู่ผสมพันธุ์ของพวก(หิน)มาได้   และกิ้งก่าตัวผู้นักเฝ้า (กรรไกร) คือพวกที่จะมารวมกลุ่มกันเพื่อปกป้องอาณาเขต   การเป่ายิ๊งฉุบนี้ก็เหมือนเกมที่เด็กเล่นซึ่งก็คือ   หินพังกรรไกร, กรรไกรตัดกระดาษ, และกระดาษห่อหิน   ซึ่งกิ้งก่าตัวผู้ที่เป็นผู้ชนะนั้นจะได้ผสมพันธุ์กับตัวเมีย   ในแต่ละครั้ง   การเป่ายิ๊งฉุบของกิ้งก่านี้จะมีผู้ชนะที่แตกต่างกันไป   โดยรวมแล้วไม่มีพวกไหนที่เป็นจะผู้ชนะเสมอไปซึ่งสำหรับเจ้ากอ้งก่านั้นคือความเป็นความตายและความอยู่รอดของทั้งสามพวก

7) การวิวัฒนาการโดยมีสาเหตุมาจากอากาศเปลี่ยนแปลง
  
จากข้อมูลของ Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC) คาดว่า   อุณหภูมิเกลี่ยของพื้นผิวโลกนั้นจะเพิ่มขึ้นประมาณ 0.2 0C ในแต่ละทศวรรษเป็นเวลา 20 ปี   และในเวลาประมาณ 100 ปีนับจากนี้   พื้นผิวโลกก็จะมีอุณหภูมิเฉลี่ยเพิ่มขึ้นประมาณ 1.8 0C  เมื่อเทียบกับมีพ.ศ. 2523 และ 2542    ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น   สิ่งมีชีวิตทั่วโลกก็จะต้องทำอะไรซักกะอย่างกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้   พวกมันจะเริ่มอพยพหรือเดินทางไปอาศัยในที่ใหม่ๆที่มีอุณหภูมิเหมาะสม   เพราะถ้าพวกสัตว์เหล่านี้นั่งอยู่เฉยๆก็คงจะไม่รอด
6) อากาศเปลี่ยนแปลงจะไม่ส่งผลต่อการวิวัฒนาการ 
 
การทำนายของ    IPCC ในข้อข้างบนนั้นเป็นข้อโต้เถียงกันมาก   โดยนักวิทยาศาสตร์จำนวนหนึ่งได้ทำการศึกษาสถิติอุณหภูมิโลกเหมือนกับ IPCC   แต่พวกเขาสรุปว่าอุณหภูมิพื้นผิวโลกนั้นไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก   ยกตัวอย่างเช่น   สถิติของอุณหภูมิพื้นผิวโลกจากที่ต่างๆกันอย่าง Harvard-Smithsonian Center for Astrophysics พบว่าอุณหภูมิในศตวรรษที่ 20 นั้นไม่ได้อุ่นกว่าศตวรรษอื่นๆในรอบ 1,000 ปีซักเท่าไหร่   นอกจากนั้น   เหล่านักวิทยาศาสตร์ก็ยังบอกด้วยว่า   ในศตรวรรษหน้า   โลกนั้นอาจจะไม่ร้อนขึ้นแต่จะเย็นลงแทน   ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้อาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตบนโลก

5) สปีชีส์อพยพไปที่อื่นๆ
 
จากข้อมูลในทวีปอเมริกาเหนือของ IPCC คาดว่าสภาพอากาศของทวีปอเมริกาใต้นั้นจะเลื่อนขึ้นไปทางเหนือเรื่อยๆ   จนในที่สุด   ทวีปอเมริกาเหนือก็จะมีสภาพอากาศคล้ายๆกับทางใต้   ส่วนสภาพอากาศของทวีปอเมริกาเหนือนั้นก็จะเคลื่อนที่ขึ้นเหนือไปอีก   ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้เหล่าสัตว์ที่อยู่ดั้งเดิมในสภาวะอากาศนั้นๆอพยพขึ้นเหนือไปด้วย   เพราะสัตว์เหล่านี้ไม่เคย (หรือได้อาศัยอยู่) ในที่ใหม่ได้ไม่นาน   พวกมันก็จะมีเวลาในการปรับตัวให้เข้ากับสภาวะอากาศรอบๆน้อยลง   นอกจากนั้น   สัตว์เหล่านี้ก็จะมีร่างกายที่พัฒนามาเพื่อการเดินทาง   อย่างเช่นนก, สุนัขป่า, และแมลง

 

 

 

4) สัตว์รบกวนกับโรคภัยก็จะเคลื่อนตัวขึ้นทางเหนือเหมือนกัน
 
ทวีปอเมริกานั้นไม่ใช่ทวีปเดียวที่อุณหภูมิจากเคลื่อนตัวขึ้นเหนือ   IPCC คาดว่าสภาวะอากาศของซีกโลกเหนือทั้งหมด (อากาศที่เย็นขึ้นเมื่อเข้าใกล้ขั้วโลกเหนือและอุ่นขึ้นเมื่อเข้าใกล้เส้นศูนย์สูตร) จะเคลื่อนตัวขึ้นเหนือ   เพราะเหตุนี้   พาหะนำโรคอย่างเห็บและยุงก็จะอพยพขึ้นเหนือไปด้วย   หลังจากนั้น   สัตว์ที่อยู่ทางเหนือมากก่อนซึ่งไม่เคยโดยผลกระทบอย่างกวางและสัตว์ป่าอื่นๆก็จะโดนพาหะเหล่านี้จู่โจม   นอกจากนั้น   โรคต่างๆที่มากับเหล่าพาหะนั้นก็จะตามขึ้นเหนือมาด้วย   ยกตัวอย่างเช่น   ในประเทศสหรัฐอเมริกา   เห็บโลนสตาร์ (Amblyomma americanum) ที่เป็นพาหะของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคผื่นและไข้ในมนุษย์ชื่อ ehrlichiosis ได้อพยพขึ้นเหนือจากรัฐเวอร์จิเนียไปยังรัฐแมสซาชูเซ็ทเพราะอากาศที่อุ่นขึ้นในรัฐทางเหนือ   การอพยพขึ้นเหนือของโรคต่างๆนี้อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต   แต่อย่างไรก็ตาม   ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นนั้นก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของการแพทย์ในท้องถิ่นนั้นๆ

3) สปีชีส์จะเริ่มปรับตัวให้เข้ากับสภาวะอากาศที่เปลี่ยนไป
  
ในขณะที่สิ่งมีชีวิตบางสปีชีส์อพยพไปที่อื่นๆที่มีสภาวะอากาศเหมาะสม   บางสปีชีส์นั้นก็จะอยู่ในพื้นที่เดิมโดยไม่เดินทางไปไหน   โดยส่วนมากแล้ว   สิ่งมีชีวืตเหล่านี้จะเป็นพวกที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้มาก   อย่างต้นโอ๊ก   สิ่งมีชีวิตที่อยู่ที่เดิมนั้นจะวิวัฒนาการมาให้มีความหลากหลายทางพันธุกรรม   โดยบางพวกนั้นจะปรับตัวให้เข้ากับอากาศรอบๆที่อุ่นขึ้น   ในขณะที่อื่นพวกปรับตัวให้เข้ากับอากาศที่เย็นลง   ซึ่งการวิวัฒนาการทั้ง 2 ทางนี้จะทำให้เกิดสปีชีส์ใหม่ๆขึ้นมา   หลังจากนั้น   ความสำเร็จของสปีชีส์ที่สามารถปรับตัวได้ดีกว่าก็จะเกิดขึ้น   ยกตัวอย่างเช่น   ในพื้นที่อุ่นๆ   สิ่งมีชีวิตที่สามารถปรับตัวได้ดีกว่าก็จะเอาชีวิตรอดได้และสามารถสืบพันธุ์มีลูกมีหลานเพื่อดำรงสปีชีส์ไว้ต่อไป

2) สปีชีส์ที่ไม่สามารถเอาตัวรอดในสภาวะอากาศที่เปลี่ยนไปได้
 
สปีชีส์ที่ไม่สามารถอพยพไปยังที่ๆมีสภาวะอากาศเหมาะๆได้จะมีผจญปัญหาใหญ่ในการปรับตัว   ซึ่งเหตุการณ์นี้อาจจะส่งผลให้เหล่าสปีชีส์นั้นๆถูกแทนที่โดยพวกที่สามารถปรับตัวได้   สปีชีส์ที่ไม่สามารถอพยพได้เหล่านี้จะไม่สามารถวิวัฒนาการได้ซึ่งทำให้พวกมันเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในพื้นที่   ยกตัวอย่างเช่น   สปีชีส์ในแถบเส้นศูนย์สูตรที่ได้ปรับตัวให้เข้ากับอุณหภูมิที่ร้อนที่สุดบนโลกเรียบร้อยแล้ว   ถ้าพื้นที่นี้อุ่นขึ้นอีก   สปีชีส์เหล่านี้อาจจะไม่สามารถปรับตัวได้ดีพอและถูกบังคับให้วิวัฒนาการไปเป็นสปีชีส์ใหม่ก่อนที่พวกมันทั้งหมดจะสูญพันธุ์
1) การลดจำนวนลงของกิ้งก่าภูเขา
 
เมื่ออากาศบนยอดเขาที่ปรกติจะหนาวเย็นเกิดอุ่นขึ้น   กิ้งก่าภูเขานั้นจะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มาก   ยกตัวอย่างเช่น   การศึกษาประชากรกิ้งก่าในประเทศเม็กซิโกพบว่า 12% ของจำนวนประชากรกิ้งก่าภูเขาในแถบนั้น (ซึ่งนับเป็น 4% ของจำนวนประชากรกิ้งก่าภูเขาทั่วโลก) ได้สุญพันธุ์ไปในช่วงปีพ.ศ. 2518 – 2552   สาเหตุของการสูญพันธุ์จากอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นของกิ้งก่าภูเขานั้นอาจจะมาจากการโดนกิ้งก่าที่ปรกติแล้วจะอาศัยอยู่ในที่ต่ำกว่า (อุ่นกว่าซึ่งทำให้พวกมันไม่สามารถเอาตัวรอดบนแถบยอดเขาได้) อพยพขึ้นเหนือเข้ามาแทนที่เมื่ออากาศอุ่นขึ้น   การสูญพันธุ์ของกิ้งก่าภูเขานี้ได้เกิดขึ้นทั่วโลก   ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว   พวกมันก็จะถูกพวกที่อาศัยอยู่ด้านล่างอพยพขึ้นมาแทนที่   ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นต่อไป   นักวิทยาศาสตร์ได้สันนิษฐานว่า 30% ของจำนวนประชากรกิ้งก่าภูเขาทั้งหมดจะสูญพันธุ์ไปภายในปีพ.ศ. 2623

 

ที่มา  - http://science.discovery.com/top-ten/future-evolution/predictions-for-evolution.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 342 : 10 คำทำนายในล้านปีข้างหน้า , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 805 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 551
100 ล้านปี ฟังดูยังไม่น่ากลัวเท่าไหร่เพราะว่าอีกนาน แต่กลัวสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตที่เราต้องอยู่มากกว่า
Name : MEME [ IP : 101.108.253.144 ]

วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 / 23:06
# 1 : ความคิดเห็นที่ 547
อ่านมาเนี่ยทำให้เรากลัวยุงมากขึ้นแฮะ=[ ]=
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.69.69 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2556 / 10:11

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android