คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 338 : หนวดทำงานอย่างไร???


     อัพเดท 15 ก.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,652 Overall : 294,938
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 338 : หนวดทำงานอย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 527 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


  
หนวดในสัตว์ที่เราเห็นๆกันนั้นคือขนดัดแปลงที่มีชื่อเรียกว่าไวเบรสเซ่ (vibrissae) ซึ่งสามารถพบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกประเภทยกเว้นโมโนทรีม (สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ออกลูกเป็นไข่อย่างต่นปากเป็ดและอิคิดน่า) และมนุษย์ (แต่เราก็ยังมีกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับหนวดนี้อยู่ตรงริมฝีปากบน)   ที่จริงแล้ว   หนวดเหล่านี้ก็คืออวัยวะสัมผัสพิเศษที่จะงอกออกมาจากรอบๆรูจมูก, เหนือริมฝีปาก, และดวงตา (ขาหน้าและขาทั้ง 4 ในสัตว์บางประเภท) ซึ่งไวเบรสเซ่นี้จะขึ้นเป็นกลุ่มอย่างเป็นระเบียบ   มานาทีนั้นคือสัตว์ที่มีหนวดเหล่านี้ (ไวเบรสเซ่) เต็มไปหมดทั้งบนหัวและทั่วร่างกาย   
  
หนวดที่นักวิทยาศาสตร์รู้จักและศึกษามากที่สุดนั้นก็คือหนวดของหนู   ซึ่งเจ้าตัวจิ๊ดนี้มีหนวดขึ้น 5 แถวตามจมูกทั้ง 2 ข้าง   ซึ่งแต่ละแถวนั้นประกอบไปด้วยไวเบรสเซ่ 5-9 เส้น   โดยไมโครไวเบรสเซ่ที่สั้นกว่านั้นจะอยู่ตรงแถวหน้าและอันที่ยาวกว่าจะขึ้นตรงด้านข้าง   หนวดหนูนั้นมีเส้นผ่าศูนย์กลางตรงโคนน้อยกว่า 1 มม.และมีปลายแคบมาก   ในทางตรงกันข้าม   หนวดของแมวน้ำนั้นมีลักษณะแข็งและอ้วนกว่า    ไวเบรสเซ่นั้นอาจจะมีความยาวได้มาก   โดยในหนู   หนวดนี้สามารถยาวได้ถึง 50 มม.   ส่วนชินชิล่านั้นก็มีหนวดยาวถึง 1 ใน 3 ของความยาวลำตัว   และสัตว์กินเนื้อ   โดยเฉพาะพวกที่อาศัยอยู่ในทะเลและพวกที่หากินตอนกลางคืนนั้น   จะมีหนวดที่เห็นได้เด่นชัดมาก
 
หนวดนั้นทำหน้าที่เหมือนฟันหีบเพลง   โดยเมื่อหนวดปัดของสิ่งหนึ่ง   พื้นผิวที่ไม่สม่ำเสมอของหนวดนั้นก็จะถูกแปลไปเป็นการเคลื่อนไหวของไวเบรสเซ่   ซึ่งการเคลื่อนไหวนี้ก็จะถูกตรวจจับด้วยตัวรับการเคลื่อนไหวเป็นร้อยๆภายในเส้นประสาทของหนวด   หนูและแมวนั้นมีเส้นประสาทนี้เป็นจำนวน 100-200 เส้นต่อหนวด 1 เส้น   ส่วนแมวน้ำมีเส้นประสาทมากถึง 1,500 เส้นต่อหนวด   เส้นประสาทเหล่านี้จะส่งข้อมูลเกี่ยวกับทิศทาง, ความเร็ว, และระยะเวลาการเคลื่อนไหวของไวเบรสเซ่ไปยังสมองซึ่งทำให้ตัวสัตว์รู้ถึงตำแหน่ง, ขนาด, พื้นผิวสัมผัส, และข้อมูลอื่นๆของสิ่งของได้อย่างอย่างแม่นยำ   สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบางชนิดนั้นมีกล้ามเนื้อที่จะทำให้ไมโครไวเบรสเซ่รอบๆจมูกเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ (แต่กล้ามเนื้อตามร่างกายนั้นไม่สามารถทำอย่างนี้ได้   และไมโครไวเบรสเซ่เองก็ไม่สามารถเคลื่อนไหวเองได้)    โดยกล้ามเนื้อขนาดใหญ่กว่านั้นจะทำหน้าที่ในการเคลื่อนไหวหนวดทั้งหมดไปด้วยกันโดยการเปลี่ยนตำแหน่งหรือรูปร่างของแผ่นหนวด   สัตว์ฟันแทะขนาดเล็กนั้นสามารถเคลื่อนไหวหนวดได้เร็วกกว่า   ซึ่งหนูนั้นก็คือแชมเปี้ยนในเรื่องการขยับหนวด   ในทางตรงกันข้าม   สัตว์ฟันแทะขนาดใหญ่กว่า, กระต่าย, และสัตว์กินเนื้อบางชนิดนั้นสามารถขยับหนวดได้นิดหน่อย   ส่วนค้างคาว, สัตว์มีกีบ, ไพรเมท, และวาฬ/โลมานั้นจะขยับหนวดน้อยมาก 
 
หนวดนั้นมีบทบาทสำคัญในวิวัฒนาการของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม   เพราะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวแรกนั้นได้อยู่ร่วมโลกกับไดโนเสาร์   ซึ่งสัตว์เหล่านี้ได้ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมรอบๆโดยการออกหากินกลางคืน (เวลาที่ไดโนเสาร์นักล่านอนหลับ) และอาศัยหลับนอนบนต้นไม้   เพราะเหตุนี้   หนวดตามใบหน้าจึงมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้สัตว์เหล่านั้นได้เปรียบในเรื่องของประสาทสัมผัส   ซึ่งไวเบรสเซ่นั้นก็ทำให้ความอ่อนไหวต่อการสัมผัสเพิ่มมากขึ้นเพื่อช่วยในการเคลื่อนไหวและล่าเหยื่อท่ามกลางความมืด   ด้วยความสามารถนี้   สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแรกเริ่มจึงสามารถท่องเที่ยวไปในสภาพแวดล้อมต่างๆได้มากมาย   และนี่ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนากล้ามเนื้อใบหน้าและต่อมาก็คือการขยายขนาดสมอง

หนวดมีหน้าที่แตกต่างกันมากมาย   แต่โดยทั่วไปแล้ว   สัตว์จะใช้หนวดในการหาอาหาร   ยกตัวอย่างเช่น   แมวน้ำที่จะขยับหนวดไปข้างหน้าเพื่อตรวจจับร่องรอยกระแสน้ำที่ปลาซึ่งกำลังว่ายน้ำอยู่สร้างขึ้น   ซึ่งหนวดของแมวน้ำนั้นอ่อนไหวซะจนทำให้เจ้าตัวรู้ได้ว่าเหยื่อมีขนาดเท่าไหร่, กำลังเคลื่อนไหวไปทางไหน, หรือแม้แต่สปีชีส์อะไรแม้แต่หลังจากที่เหยื่อว่ายน้ำหนีไปไกลแล้ว   นอกจากนั้น   หนูผีอีทรัสแคนนั้นก็มีหนวดที่ใช้ในการสัมผัสซึ่งช่วยให้พวกมันแยกแยะเหยื่ออกจากสิ่งของอื่นๆได้โดยการสัมผัสแค่ครั้งเดียว   ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามก๊อปปี้ความสามารถนี้ไปใช้กับหุ่นยนต์  หนวดตามร่างกายของมานาทีนั้นมีส่วนช่วยพวกมันในการตรวจจับความเคลื่อนไหวของสัตว์อื่นๆ, กระแสน้ำ, กระแสคลื่น, และการเปลี่ยนแปลงของพื้นน้ำในน้ำตื้น    นอกจากตัวอย่างทั้ง 3 แล้ว   สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่บนบกนั้นก็จะใช้หนวดในการตรวจจับกระแสอากาศซึ่งอาจจะช่วยในการบอกถึงอันตรายที่กำลังใกล้เข้ามา   นอกจากการหาอาหาร   หนวดนั้นก็ยังทำหน้าที่เป็นเครื่องบอกอารมณ์และพฤติกรรมทางสังคมอีกด้วย   แต่ถึงแม้ว่าเรื่องอัศจรรย์แห่งหนวดนี้จะถูกศึกษามากมาย   เราก็ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับหนวดของแมวน้อยมาก
   
ที่มา -
http://www.discoverwildlife.com/british-wildlife/how-do-whiskers-work

http://en.wikipedia.org/wiki/Whiskers

http://www.time.com/time/health/article/0,8599,1717693,00.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 338 : หนวดทำงานอย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 527 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android