คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 333 : 25 ไพรเมทที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก (ภาค 2: ที่เหลือ+พวกไร้จำนวน)


     อัพเดท 7 ก.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,568 Overall : 294,854
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 333 : 25 ไพรเมทที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก (ภาค 2: ที่เหลือ+พวกไร้จำนวน) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 927 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


13) ลิเมอร์ดำตาฟ้า (450-2,300 ตัว)
  
ลิเมอร์ดำตาฟ้าหรือลิเมอร์สแคลเตอร์ส (Eulemur flavifrons) นั้นคือไพรเมทใกล้สูญพันธุ์อย่างมากที่สามารถพบได้ในป่ากึ่งเขตร้อนชุ่มชื้นและป่าแห้งๆปลายทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะมาดากัสการ์เท่านั้น   พวกมันคือสปีชีส์น้องใหม่ที่เพิ่งจะถูกใส่เข้ามาในรายชื่อ “ไพรเมทใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก 25 สปีชีส์” เมื่อปี 2008   โดยเจ้าลิเมอร์นี้มีจำนวนเหลืออยู่แค่ 1,000 ตัวเท่านั้น   ซึ่งประชากรของพวกมันได้ลดลงมากกว่า 80% ภายใน 3 รุ่น (24 ปี)   ลิเมอร์ดำตาฟ้ามีมือแข็งแรงและฝ่ามือที่มีสัมผัสเหมือนยางซึ่งช่วยในการจับกิ่งไม้   พวกโตเต็มที่มีร่างกายยาว 51-65 ซม.+หาง 90-100 ซม.และหนัก 1.8-1.9 กก.   ตัวผู้นั้นมีขนสีดำแซมน้ำตาล   ส่วนตัวเมียมีขนสีน้ำตาลแดงหน้าสีแทน   ทั้ง 2 เพศมีจมูกสีน้ำตาลเข้มหรือเทาและมีดวงตาสีฟ้าตามชื่อ   ซึ่งเจ้านี่ก็คือไพรเมทไม่กี่สปีชีส์นอกจากมนุษย์ที่มีดวงตาสีฟ้า   ลิเมอร์ดำตาฟ้านั้นดุร้ายมาก   ซึ่งพวกมันอาจจะต่อสู้กันเองในระหว่างฤดูผสมพันธุ์   ส่วนพวกที่อยู่ในที่เลี้ยงนั้นก็อาจจะฆ่าลิเมอร์สปีชีส์อื่นๆ   ซึ่งพฤติกรรมนี้หายากมาก
 

14) ค่างหางหมู (~3,347 ตัว)
  
ค่างหางหมูหรือลิงจมูกบี้หางหมู (Simias concolor) นั้นคือลิงโลกเก่าขนาดค่อนข้างใหญ่ที่สามารถพบได้ในป่าฝนและป่าบึงบนเกาะเม็นทาวี   ประเทศอินโดนีเซียเท่านั้น   เจ้านี่คือสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างมากด้วยจำนวนน้อยกว่า 10,000 ตัว   ซึ่งประชากรของพวกมันนั้นได้ลดลง 73-90% ภายในเวลาแค่ 10 ปี   รัฐบาลอินโดนีเว๊ยนั้นได้ออกกฏหมายคุ้มครองเจ้าค่างเหล่านี้   ค่างหางหมูเป็นสัตว์หากินกลางวันที่อาศัยอยู่บนต้นไม้เป็นหลัก   ซึ่งอาหารของพวกมันนั้นได้แก่ใบไม้และผลไม้    ค่างหางหมูมีจมูกสั้นๆชี้ขึ้นข้างบน   พวกมันมีร่างกายยาวประมาณ 50 ซม.+หางสั้นๆยาวประมาณ 15 ซม.และหนัก 7 กก.   ค่างหางหมูแบ่งออกเป็น 2 สปีชีส์ย่อยได้แก่ S.c.concolor และ S.c.siberu

 15) ชะนีฮูล๊อกตะวันตก (น้อยกว่า 5,000 ตัว)
  
ชะนีฮูล๊อกตะวันตก (Hoolock hoolock) นั้นคือไพรเมทในวงศ์  Hylobatidae ที่สามารถพบได้ในป่าไม่ผลัดใบแห่งแคว้นอัสสัม   ประเทศอินเดีย, ประเทศบังกลาเทศ, และประเทศพม่าทางตะวันตกของแม่น้ำชินด์วิน   เจ้านี่กินผลไม้สุก, ดอกไม้, ใบไม้, และหน่อไม้เป็นอาหารซึ่งทำให้พวกมันมีบทบาทสำคัญในการแพร่พันธุ์ของพืชโดยการถ่ายเอาเมล็ดพืชที่กินเข้าไปออกมาในที่ต่างๆ   ชะนีฮูล๊อกตะวันตัวโตเต็มวัยนั้นมีร่างกายยาว 45-64 ซม.และหนัก 5.5-5.6 กก.โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย    พวกมันจะมีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต   ชะนีฮูล๊อกตะวันตกคือสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ด้วยจำนวนที่น้อยกว่า 5,000 ตัวในปัจจุบัน   ซึ่งประชากรของพวกมันนั้นก็ได้ลดลงมากกว่า 90% ในช่วง 30-40 ปีที่ผ่านมานี้ (จากจำนวน 80,000 ตัวในแคว้นอัสสัมเมื่อช่วงต้นปี 1970s) ด้วยสาเหตุหลักๆมาจากการทำลายที่อยู่   ความอยู่รอดของชะนีฮูล๊อกตะวันตกนั้นสามารถเรียกได้ว่าอยู่ในกำมือมนุษย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 
 

16) ทามารินหัวปุยฝ้าย (น้อยกว่า 6,000 ตัว)
  
ทามารินหัวปุยฝ้ายหรือทามารินพินเช (Saguinus oedipus) นั้นคือลิงโลกใหม่ขนาดเล็กที่สามารถพบได้ในป่าฝนของประเทศโคลัมเบีย   พวกมันคือสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างมากด้วยจำนวนแค่ 6,000 ตัวซึ่งประกอบไปด้วยตัวโตเต็มวัยน้อยกว่า 2,000 ตัว (ลดลงมากกว่า 80% ในเวลา 18 ปี)   สาเหตุหลักของลดจำนวนลงของทามารินหัวปุยฝ้ายนั้นมาจากการทำลายป่าที่ส่งผลให้ถิ่นที่อยู่ 1/3 ของเจ้านี่หายไปหมด   นอกจากนั้น   พวกมันก็ยังโดนจับเพื่อเอาไปเป็นสัตว์เลี้ยงอีกด้วย   ในปัจจุบัน   ทามารินหัวปุยฝ้ายนั้นเป็นสัตว์คุ้มครองตามกฏหมายโคลัมเบียตั้งแต่ปี 1969 และการส่งออกพวกมันนั้นได้โดนแบนตั้งแต่ปี 1974   ทามารินหัวปุยฝ้ายมีขนงอกออกมาจากหน้าผากไปถึงต้นคอซึ่งปกคลุมไหล่เหมือนดอกปุยฝ้าย   พวกมันมีหน้าสีดำไร้ขน, ขนตรงหลังกับใต้ท้องสีน้ำตาล,ขนรยางค์เป็นสีขาวเหลือง,  และขนก้นกับหางส่วนบนสีแดงส้ม   เขี้ยวล่างของทามารินหัวปุยฝ้ายนั้นยาวกว่าเขี้ยวบนซึ่งทำใหดูแล้วเหมือนมีงา    เจ้านี่มีขนาดเท่าๆกับกระรอกด้วยน้ำหนักแค่ 432 กรัมและความยาวแค่ 17 ซม.+หาง 33-40 ซม.   ซึ่งตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย   ทามารินหัวปุยฝ้ายเป็นสัตว์หากินกลางวันที่อาศัยอยู่บนต้นไม้เป็นส่วนใหญ่   พวกมันกินผลไม้, แมลง, พืช, สัตว์มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก, และไข่นกเป็นอาหาร

 


17) อุรังอุตังสุมาตรา (~6,600 ตัว)
  
อุรังอุตังสุมาตรา (Pongo abelii) นั้นคือ 1 ในอุรังอุตัง 2 สปีชีส์ที่สามารถพบได้ตรงทางเหนือของหมู่เกาะสุมาตรา (อีกสปีชีส์คืออุรังอุตังบอร์เนียว)   ประเทศอินโดนีเซียเท่านั้น    พวกมันคือสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างมากด้วยจำนวนประชากรแค่ 7,300  ตัวในธรรมชาติ (สถิติเมื่อปี 2004)   ซึ่งบางตัวนั้นไม่ได้อยู่ในพื้นที่คุ้มครอง   อุรังอุตังสุมาตราได้ลดจำนวนลงมากกว่า 80% ใน 75 ปีที่ผ่านมา (3 รุ่น)   อุรังอุตังสุมาตราสามารถสูงได้ประมาณ 0.9-1.4 เมตรและหนัก 45-90 กก.โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียถึง 2 เท่า   เมื่อเทียบกับญาติอีกสปีชีส์   อุรังอุตังสุมาตรานั้นผอมกว่า, มีหน้ายาวกว่า, และมีขนสีอ่อนกว่าที่ยาวกว่า   อุรังอุตังสุมาตรานั้นกินผลไม้และแมลงเป็นหลักมากกว่าอีกสปีชีส์ นอกจากนั้น   พวกมันก็จะกินไข่นกและสัตว์มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กเป็นอาหารอีกด้วย   อุรังอุตังสุมาตรา จะใช้ชีวิตอยู่บนต้นไม้มากกว่าญาติอีกสปีชีส์   ซึ่งเหตุผลนั้นอาจจะเป็นเพราะนักล่าเจ้าถิ่นขนาดใหญ่อย่างเสือสุมาตรา

 18) ลิเมอร์หัวเทา (7,265 ± 2,268 ตัว)
  
ลิเมอร์หัวเทาหรือลิเมอร์น้ำตาลหัวเทา (Eulemur cinereiceps) นั้นคือไพรเมทขนาดกลางในวงศ์  Lemuridae   ที่สามารถพบได้บนเกาะมาดากัสการ์ทางตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น (เป็นพื้นที่กว้างน้อยกว่า 700 ตารางกิโลเมตร)   พวกมันเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ด้วยจำนวนประชากรราวๆ 7,000 ตัวเท่านั้น   ลิเมอร์หัวเทามีร่างกายยาวประมาณ 39-40.5 ซม.+หาง 50-55ซม.และมีน้ำหนักประมาณ 2-2.5 กก.   พวกมันเป็นสัตว์ที่ตื่นตัวในช่วงต่างๆกันที่กินผลไม้เป็นหลัก   แต่ก็จะกินใบไม้, ดอกไม้, และเห็ดราเป็นอาหารเสริม

 


19) ค่างหน้าม่วงตะวันตก (~10,000 ตัว)
  
ค่างหน้าม่วงตะวันตกหรือค่างหน้าม่วงที่ราบต่ำชุ่มชื้นเหนือ (Trachypithecus vetulus nestor) นั้นคือสปีชีส์ย่อยของค่างหน้าม่วงที่สามารถพบได้ในป่ารอบๆเมืองโคลัมโบในประเทศศรีลังกาเท่านั้น   เจ้านี่คือสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างมากที่ได้ถูกบรรจุเข้าไว้ในรายชื่อ “ไพรเมทใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก 25 สปีชีส์” ตั้งแต่ปี 2004   ซึ่งประชากรของพวกมันนั้นได้ลดลงมากกว่า 80% ในช่วง 36 ปีที่ผ่านมา   สาเหตุหลักของการลดจำนวนลงนั้นมาจากการทำลายป่าซึ่งทำให้บ้านของเจ้าค่างนี้ลดลงถึง 81-90% เลยทีเดียว   เมื่อป่าลดลงไป   ใบหม้ที่เป็นอาหารหลักของค่างหน้าม่วงตะวันตกก็ลดลงไปด้วยซึ่งส่งผลให้เจ้าสัตว์แห่งต้นไม้นี้ต้องหันไปกินผลไม้ที่พวกมันไม่คุ้นเคยและไม่สามารถย่อยเอาสารอาหารออกมาได้ในปริมาณที่เพียงพอ   นอกจากนั้น   จำนวนต้นไม้ที่ลดลงก็ยังทำให้ค่างหน้าม่วงตะวันตกต้องลงมาหาอาหารตามพื้นดินมากขึ้นซึ่งทำให้พวกมันโดยสุนัขบ้านและรถยนต์ทำอันตรายได้โดยง่าย   และเมื่อเจ้าค่างลงพื้นดินมา   พวกมันก็ยังง่ายต่อการโดนจับเอาไปเป็นสัตว์เลี้ยงอีกด้วย     ค่างหน้าม่วงตะวันตกมีขนสีน้ำตาลเทา, หนวดสีขาว, ก้นสีเทา, และต้นแขนกับขาสีเข้ม   โดยปรกติ    พวกมันมีร่างกายยาว 48-67 ซม.+หาง 59-85 ซม.และหนัก 7.8-8.5 กก. 

 

20) ลิงขนดกหางเหลือง (???)
  
ลิงขนดกหางเหลือง (Oreonax flavicuada) นั้นคือลิงโลกใหม่ที่สามารถพบได้ในป่าหมอกเขตร้อนตามแถบเทือกเขาแอนดีสในประเทศเปรูเท่านั้น   พวกมันคือไพรเมทใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก   ถิ่นที่อยู่ของลิงขนดกหางเหลืองนั้นได้ถูกอนุรักษ์ไว้ตั้งแต่ช่วงปี 1950s   แต่อย่างไรก็ตาม   การสร้างถนนรอบๆ, การตัดไม้ทำลายป่า, และเรเจริญเติบโตที่ช้าของเจ้าลิงนั้นอาจจะส่งผลให้ประชากรของพวกมันลดลงมากกว่า 88% ในช่วง 3 รุ่นต่อไป   ลิงขนดกหางเหลืองคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่สามารถพบได้ในเปรูเท่านั้นขนาดใหญ่ที่สุด   ลิงโตเต็มวัยมีร่างกายยาว 54 ซม.+หาง 63 ซม.และหนัก 5.7-8.3 กก.โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย    พวกมันมีหางใช้จับแข็งแรงที่สามารถรองรับน้ำหนักร่างกายได้   ลิงขนดกหางเหลืองนั้นคือสัตว์หากินกลางวันที่อาศัยอยู่บนต้นไม้เป็นส่วนใหญ่   พวกมันกินผลไม้เป็นอาหารหลักแต่ก็จะกินใบไม้, ดอกไม้, แมลง, และสัตว์มีกระดูกสันหลังอื่นๆด้วยเหมือนกัน

 

21) ลิงแมงมุมหลากสี (???)
  
ลิงแมงมุมหลากสีหรือลิงแมงมุมสีน้ำตาล (Ateles hybridus) นั้นคือลิงแมงมุมโลกใหม่ที่สามารถพบได้จากทางเหนือของโคลัมเบียไปจนถึงตะวันตกเฉียงเหนือของเวเนซูเอล่า   พวกมันคือไพรเมทใกล้สูญพันธุ์อย่างมากที่มีจำนวนลดลงไปมากกว่า 80% ใน 45 ปีที่ผ่านมา  โดยสาเหตุหลักนั้นมาจากการโดนล่าเอาไปเป็นสัตว์เลี้ยงและการสูญเสียที่อยู่   ซึ่งเจ้าลิงนี่ก็ได้สูญเสียบ้านเกิดไปเกือบ 98% แล้ว   นอกจากนั้น   พวกมันก็ยังมีการแพร่พันธุ์ช้า (ให้กำเนิดลูก 1 ตัวทุกๆ 3-4 ปี) ซึ่งทำให้สามารถฟื้นฟูประชากรได้ยากขึ้นไปอีก   ลิงแมงมุมหลากสีมีแขน-ยาวยาวและหางที่ใช้จับยาวซึ่งช่วยในการจับกิ่งไม้   พวกมันมีขนใต้ท้องสีออกขาวและมีดวงตาสีฟ้า (ในบางครั้ง)   ตัวโตเต็มวัยนั้นมีร่างกายยาว 45-50 ซม.+หาง 74-81 ซม.และหนัก 7.3-10 กก.โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย   พวกมันคือสัตว์หากินกลางวันที่อาศัยอยู่บนต้นไม้เป็นส่วนใหญ่   ซึ่งอาหารหลักของเจ้านี่ได้แก่ผลไม้สุก   บวกกับไม้ผุ, ใบไม้, และดอกไม้เพื่อเพิ่มสารอาหาร

 22) โคโลบัสแดงไนเจอร์ เดลต้า (???)

 โคโลบัสแดงไนเจอร์ เดลต้า (Procolobus epieni) นั้นคือลิงโคโลบัสที่สามารถพบได้ในป่าบึงทางตะวันตกของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนเจอร์เท่านั้น   พวกมันคือสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างมากโดยประชากรที่ลดลงมากกว่า 80% ในช่วง 30 ปี (3 รุ่น)  ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการตัดไม้ทำลายป่าซึ่งส่งผลให้ต้นไม้ Hallea ledermannii ที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญหายไปหมด   นอกจากนั้น   การโดนล่าเอาเนื้อก็มีส่วนในการลดจำนวนพวกมันลงอีกด้วย   เจ้าลิงนี่ถูกบรรจุเข้าในรายชื่อ “ไพรเมทใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก 25 สปีชีส์” เมื่อปี 2008   โคโลบัสแดงไนเจอร์ เดลต้าได้เป็นที่รู้จักในวงการวิทยาศาสตร์เมื่อปี 1993   พวกมันมีขนสีดำและขนสีข้างกับขาด้านนอกสีน้ำตาลส้ม   ส่วนขาด้านในและแขนนั้นมีขนสีขาว  

 

23) กาลาโก้แคระรอนโด้ (???)
  
กาลาโก้แคระรอนโด้หรือบุ๊ชเบบี้รอนโด้ (Galago rondoensis) นั้นคือไพรเมทในวงศ์
Galagidae ที่สามารถพบได้ในป่าเขตร้อนหรือป่ากึ่งเขตร้อนของประเทศแทนซาเนียเท่านั้น   เจ้านี่มีน้ำหนักแค่ 60 กรัมเท่านั้น   พวกมันคือสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก   ซึ่งสาเหตุหลักๆนั้นมาจากการทำลายป่า      

 24) โรโลเวย์ กิวนอน (???)
  
โรโลเวย์ กิวนอนหรือลิงโรโลเวย์ (Cercopithecus roloway) นั้นคือลิงโลกเก่าที่สามารถพบได้ในป่าทางตะวันออกของประเทศไอโวรี่ โคสและกาน่า   พวกมันคือสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ด้วยจำนวนที่ลดลงกว่า 80% ในช่วง 30 ปี (3 รุ่น)   โรโลเวย์ กิวนอนมีเครายาว, หน้าดำ, คอหอยกับแขนด้านในสีขาว, และสะโพกกับหลังสีส้ม   พวกมันมีร่างกายยาว 40-50 ซม.และหนักประมาณ 4-7 กก.   โรโลเวย์ กิวนอนเป็นสัตว์ที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนต้นไม้   พวกมันกินผลไม้, ดอกไม้, เมล็ดพืช, และแมลงเป็นอาหาร

 25) นางอายชวา (???)
 
นางอายชวา (Nycticebus javanicus) นั้นคือไพรเมทที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในป่าบนเกาะชวาตอนกลางและทางตะวันตก   พวกมันคือสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ด้วยสาเหตุมาจากการโดนล่าเพื่อเอาไปเป็นสัตว์เลี้ยง, เพื่อใช้ในการทดลอง, และใช้ทำยาจีน   ซึ่งประชากรของเจ้านี่ได้ลดลงมากกว่า 15% ภายในเวลา 21-24 ปี (3 รุ่น)   รัฐบาลอินโดนีเซียนั้นได้ออกกฏหมายคุ้มครองนางอายชวาตั้งแต่ปี 2007   นางอายชวามีลายรอบตัวที่มาประกบกันเป็นรูปเพชรอยู่กลางหน้าผาก   พวกมันมีร่างกายยาว 29.3 ซม.และหนัก 656-687 กรัม   เจ้านางอายนี้คือสัตว์หากินกลางคืนที่อาศัยอยู่บนต้นไม้เป็นส่วนใหญ่ซึ่งกินผลไม้, กิ้งก่า, ยางไม้, เมล็กช๊อกโกแล๊ต, และไข่เป็นอาหาร     พวกมันจะเคลื่อนไหวไปตามกิ่งไม้อย่างช้าๆ

 

 

ที่มา – http://news.nationalgeographic.com/news/2007/10/photogalleries/primate-pictures/index.html

http://news.nationalgeographic.com/news/2007/10/photogalleries/primate2-pictures/index.html

http://en.wikipedia.org/wiki/The_World%27s_25_Most_Endangered_Primates

http://www.iucnredlist.orgDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 333 : 25 ไพรเมทที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก (ภาค 2: ที่เหลือ+พวกไร้จำนวน) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 927 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 552
สายพันธุ์ ลิงๆ มีเยอะขนาดนี้เชียวเหรอ!
Name : MEME [ IP : 101.108.253.144 ]

วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 / 23:08

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android