คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 33 : 10 สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก


     อัพเดท 30 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,531 Overall : 294,817
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 33 : 10 สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4171 , โพส : 7 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 ใครคือเพื่อนที่ดีที่สุดของคน?  คำตอบนั้นก็คงจะต้องเป็นสุนัขอย่างเเน่นอน เเต่ถึงเเม้ว่าคนบางคนอาจจะเถียงว่าไม่จริงเพราะพวกมันบางตัวนั้นรู้จักเเต่กัดรองเท้า, ทำลายเฟอร์นิเจอร์, เเละปล่อยของเสียเลอะไปทั้งบ้าน คนส่วนใหญ่เชื่อว่าความฉลาดและการประพฤติของสุนัขนั้นขึ้นอยู่เจ้าของเป็นส่วนมาก ในขณะที่บางส่วนคิดว่าเป็นที่ยีนเเละสายพันธุ์ ที่จริงเเล้ว ความฉลาดของสุนัขนั้นขึ้นอยู่กับทั้งสองประการ เเละต่อไปนี้คือ10สายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุด


10) สุนัขเลี้ยงเเกะออสเตรเลีย

   
คุณไม่จำเป็นต้องไปไกลถึงออสเตรเลียเพื่อเจ้าสุนัขพันธุ์นี้ สุนัขเลี้ยงเเกะออสเตรเลียสามารถหนักถึง 14-23กิโลกรัม พวกมันเป็นที่รู้จักกันดีในความฉลาด โดยเฉพาะการฝึกให้ต้อนฝูงปศุสัตว์ สุนัขเลี้ยงเเกะออสเตรเลียยังถูกฝึกให้รู้จักกัดอีกด้วย เเต่ไม่ต้องกลัวไป เพราะเจ้าพวกนี้จะไม่กัดจนกว่าได้รับคำสั่งเเละการกัดของพวกมันนั้นถูกใช้กับฝูงปศุสัตว์ที่หยุดเคลื่อนไหวเท่านั้น สุนัขเลี้ยงเเกะออสเตรเลียถูกฝึงให้ต้อนฝูงปศุสัตว์มาตั้งเเต่ศตวรรษที่ 19 พวกมันเป็นสุนัขที่ตื่นตัวเเละทำงานหนักอยู่เสมอ9) รอตไวเลอร์

  
รอตไวเลอร์นั้นมีชื่อเสียงในความดุร้ายจากการถูกฝึกเเบบผิดวิธี พวกมันเเข็งเเรงสามารถล้มคนได้อย่างสบาย รอตไวเลอร์นั้นหนักประมาณ50กิโลกรัม ประวัติศาสตร์ของสุนัขสายพันธุ์นี้เริ่มต้นในเยอรมันเเต่พวกมันถูกใช้งานในจักรวรรดิโรมันเพื่อลากเเละขนขอนไม้เพื่อไปขายในตลาด รอตไวเลอร์ยังถูกใช้เป็นสุนัขตำรวจเพราะกรามเเละฟันที่เเข็งเเรงของพวกมัน ถ้าคุณกำลังมองหาเพื่อนที่จะปกป้องคุณเเละสิ่งมีค่าของคุณ รอตไวเลอร์นี้เเหละคือตัวเลือก8) ปาปิยอง

  
ปาปิยองเป็นสายพันธุ์ที่น่ารักเเละฉลาดที่สุด พวกมันเเสดงให้เราเห็นว่า พวกหน้าตาน่ารักก็มีสมองเหมือนกัน ปาปิยองสามารถหนักได้ถึง5กิโลกรัม เเละเบาได้ถึง1.5กิโลกรัม พวกมันเป็นสัญลักษณ์ของความสง่างาม ปาปิยองเป็นที่ชื่นชอบกันมากในยุคเรเนอซองซ์ พวกมันยังเป็นสุนัขเฝ้ายามที่ดีเพราะหูที่ไวของพวกมันซึ่งสามารถได้ยินเเม้เเต่เสียงที่เบาที่สุด โดยพวกมันจะกระดกหูขึ้นก่อนที่คุณจะเรียกชื่อเสร็จด้วยซ้ำ หนึ่งในคนที่เป็นเเฟนพันธ์เเท้ของปาปิยองนั้นคือกษัตริย์เฮนรี่ที่ 2ซึ่งเขาใช้เวลาเป็นศตวรรษเพาะพันธุ์พวกมัน7) ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

  
ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ฉลาดเเละเป็นที่ชื่นชมที่สุดในโลก พวกมันเป็นสุนัขที่สามารถทำงานได้หลายประเภท ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์นั้นมีต้นกำเนิดมาจากนิวฟันเเลนด์เพื่อใช้ในการล่านกเป็ดน้ำ เเละถูกฝึกให้ทำงานมากประเภทขึ้นเช่น เป็นสุนัขตำรวจตรวจจับระเบิดหรือยา, สุนัขช่วยเหลือเเละสุนัขนำทางคนตาบอด ลา

บราดอร์ รีทรีฟเวอร์สามารถทำงานได้โดยไม่วอกเเวก พวกมันเป็นสุนัขที่น่ารัก, เชื่อฟังคำสั่งเเละใจเย็น6) สุนัขเลี้ยงเเกะเชทเเลนด์

  
ถึงเเม้ว่าสุนัขเลี้ยงเเกะเชทเเลนด์จะไม่ค่อยเป็นที่นิยม เเต่มันก็เป็นสายพันธุ์ที่ฉลาดมากทีเดียว โดยคนเลี้ยงบางคนถึงกับบอกว่าสุนัขเลี้ยงเเกะเชทเเลนด์นั้นฉลาดเท่าคนเลยทีเดียว สุนัขเลี้ยงเเกะเชทเเลนด์มีต้นกำเนิดมาจากสกอตเเลนด์ พวกมันอาจจะดูไม่บึกบึนด้วยขนที่ฟูฟ่องเเต่สุนัขเลี้ยงเเกะเชทเเลนด์นั้นถูกใช้ในการต้อนเเกะเพราะพวกมันนั้นมีตั้งเเต่ตัวเล็กไปถึงใหญ่ สุนัขเลี้ยงเเกะเชทเเลนด์บางตัวถูกใช้เพื่อกำจัดสัตว์ไม่พึงประสงค์ออกจากสวน พวกมันมีนิสัยไม่ค่อยชอบอยู่นิ่งเเละมีหูที่ดี5) โดเบอร์เเมน พินเชอร์

  
สุนัขสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดจากเยอรมัน พวกมันถูกใช้เป็นสุนัขตำรวจ, สุนัขเฝ้ายามเเละสุนัขอารักขา โดเบอร์เเมน พินเชอร์นั้นรักเจ้าของเเละซื่อสัตย์ เเต่ก็จะดุร้ายเเละน่ากลัวเมื่อจำเป็น  โดเบอร์เเมน พินเชอร์ถูกฝึกให้ดุร้าย เเต่นิสัยที่เเท้จริงของพวกมันนั้นสุภาพเเละอ่อนโยนอย่างมาก โดยโดเบอร์เเมน พินเชอร์บางตัวถูกใช้ในโรงพยาบาลเพื่อรักษาคนไข้ โดเบอร์เเมน พินเชอร์เป็นสุนัขที่จะปกป้องคุณเมื่อมีอันตรายอย่างเเน่นอน4) โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

  
อย่าไปจำสุนัขสายพันธุ์นี้ผสมกับลาบราดอร์ล่ะ เพราะพวกมันมีขนที่ยาวกว่า โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขสำหรับครอบครัวที่นิยมมาก พวกมันเป็นสุนัขที่เยี่ยมยอดในการล่า โดยพวกมันถูกฝึกให้ค้นหานกน้ำที่ถูกยิงเเละนำกลับมาให้เจ้าของซึ่งปากที่นุ่มของพวกมันจะไม่ทำให้นกน้ำเสียรูปร่าง โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ยังถูกฝึกให้เป็นสุนัขช่วยเหลือ, สนุขดมกลิ่นเเละสุนัขเฝ้ายามอีกด้วย พวกมันเป็นสุนัขที่ใจเย็นเเละฝึกง่าย โกลเด้น รีทรีฟเวอร์มักจะเป็นเป็นหนึ่งในสุนัขที่พบเห็นตามการประกวดส่วนใหญ่3) เยอรมัน เชพเพริ์ด

  
สุนัขสายพันธุ์นี้ดูเเข็งเเรงเเละน่ากลัวซึ่งดูเหมือนจะไม่จริงเพราะพวกมันเป็นสายพันธุ์ที่นิยมที่สุดในโลก เยอรมันเชพเพริ์ดสามารถฝึกให้ทำสิ่งที่คนทำไม่ได้ พวกมันมักถูกฝึกให้เป็นสุนัขตำรวจ, สุนัขช่วยเหลือเเละสุนัขทหาร พวกมันนั้นฉลาดขนาดที่สามารถทำงานกับทหารเรือได้ เยอรมันเชพเพริ์ดเป็รสุนัขที่เชื่อฟังคำสั่งเเละหวงเจ้านาย ในสมัยก่อน เยอรมันเชพเพริ์ดถูกใช้ในการต้อนฝูงสัตว์ เเต่สมัยนี้ พวกมันถูกใช้ในงานที่สำคัญกว่านั้น เยอรมันเชพเพริ์ดเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุด2) พุดเดิ้ล

  
เเปลกใจใช่มั๊ยล่ะคุณไม่ใช่คนเดียวหรอกที่คิดอย่างนั้น อย่ายอมให้ขนฟู่ฟ่าของพุดเดิ้ลหลอกคุณได้เชียวล่ะเพราะพวกมันนั้นฉลาดมากมายเลยล่ะ คุณอาจจะไม่รู้ว่าพุดเดิ้ลนั้นถูกใช้เป็นสุนัขล่าสัตว์, สุนัขเฝ้ายาม, สุนัขช่วยเหลือเเละสุนัขน้ำ พวกมันมีให้เลืกสรรในหลายขนาด เเต่ขนาดพุดเดิ้ลตัวเปี๊ยกยังถูกใช้ในการล่านกเลย พุดเดิ้ลชอบอยู่กับคนเเละหวงเจ้านายมาก ถึงเเม้ว่าพวกมันอาจจะหนักเเค่ 4กิโลกรัมเเต่หัวใจของพวกมันนั้นใหญ่คับโลกเชียวล่ะ1) บอเดอร์ คอลลี่

   
เเน่นอนว่าที่หนึ่งต้องเป็นเจ้าบอร์เดอร์ คอลลี่ เจ้าสุนัขสายพันธุ์นี้ชอบทำงานอย่างมาก ซึ่งนอกจากมนุษย์เเล้ว ก็มีเจ้าบอร์เดอร์ คอลลี่นี่เเหละที่ต้องการอะไรทำตลอดเวลา บอร์เดอร์ คอลลี่นั้นถูกใช้เป็นสนุขต้อนเเกะเเละใช้ในกีฬา พวกมันนั้นมีชื่อเสียงในความเร็ว, ความว่องไว, การเชื่อฟังเจ้านายเเละหัวไว บอร์เดอร์ คอลลี่นั้นชอบทำงานร่วมกับเจ้าของ พวกมันยังเก่งในการกีฬาอีกด้วย โดยคุณมักจะหาบอร์เดอร์ คอลลี่ได้ตามการเเข่งปาบอลหรือฟริสบี้

 

เเปลจาก: http://www.toptenz.net/top-10-smartest-dogs.php


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 33 : 10 สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4171 , โพส : 7 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 7 : ความคิดเห็นที่ 151
เคยมี เยอรมันแชพเพิส ตัวนึงฉลาดมากกกกกกกน่ารักด้วยแต่ตอนนี้ตายแล้วง่าาา แง้ๆๆๆๆๆๆๆๆ
Name : คิคิ [ IP : 219.167.55.153 ]

วันที่: 9 กันยายน 2554 / 15:22
# 6 : ความคิดเห็นที่ 150
กรี๊ดดดด


น่ารักมากมายค่า
Name : moonlit < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ moonlit [ IP : 125.26.118.98 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 / 12:20
# 5 : ความคิดเห็นที่ 149

@63 เรียกตามที่เคยได้ยินค่ะ ไม่เคยใช้โปรแกรมแปล (ใช้ไม่เป็น 555) มีแค่ดิกกะสมองค่า

Name : JiPpieZz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz [ IP : 99.232.84.17 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2554 / 03:27
# 4 : ความคิดเห็นที่ 148
พุดเดิ้ลฉลาด พึ่งรู้
PS.  You're so hypnotising could u be the devil, could you be an angel your touch magnetizing feels like going floating, leave my body glowing They say be afraid you're not like the others, futurist
Name : Katy_Perry < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Katy_Perry [ IP : 124.122.93.133 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 พฤษภาคม 2554 / 14:49
# 3 : ความคิดเห็นที่ 147
 ใช้โปรแกรมแปปลภาษาแน่ๆ ตัวที่10 ชื่อพันธุ์มันคือ Australian Cattle Dog
กะพันธุ์ที่6 Shetland Sheepdog
ชื่อพันธุ์สัตว์เค้าแปลตามตัวนะ
Name : Icedragon Firebird < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Icedragon Firebird [ IP : 203.158.141.223 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 / 11:41
# 2 : ความคิดเห็นที่ 146
เห็นด้วย
พุดเดิ้ลบ้านผมฉลาดมาก เรียกไม่กี่คำก็มาหาแล้ว
(มันเป็นหมาคุมซอยด้วยนะ)
Name : M_M [ IP : 112.142.100.70 ]

วันที่: 8 มีนาคม 2554 / 14:36
# 1 : ความคิดเห็นที่ 145
เราเลี้ยงเยอรมัน เชพเพิดไว้ที่บ้านตัวหนึ่ง>-<
PS.  หนวกหูๆ ที่ฉันเป็นห่วงนายไม่ใช่ว่าฉันหรอกนะ ตะ แต่ว่าฉันก็ไม่ได้เกลียดนายหรอก
Name : GuRoNekO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ GuRoNekO [ IP : 124.122.191.145 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 มีนาคม 2554 / 16:53
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android