คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 328 : 6 คำอธิบายเกี่ยวกับความน่ารังเกียจของสัตว์เลี้ยง


     อัพเดท 29 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,214 Overall : 294,500
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 328 : 6 คำอธิบายเกี่ยวกับความน่ารังเกียจของสัตว์เลี้ยง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 433 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


1) กลิ่นปากแย่ๆ
  
                ไม่มีอะไรที่จะทำให้เจ้าขนปุยน่ากอดน้อยลงมากไปกว่ากลิ่นปากตุๆอีกแล้ว   ตามปรกติแล้ว   กลิ่นปากของสัตว์เลี้ยงนั้นอาจจะมาจากของที่มันกินเข้าไป   แต่อย่างไรก็ตาม   กลิ่นปากเหม็นๆนี้ก็อาจจะมาจากโรคเกี่ยวกับเนื้อเยื่อรอบๆฟัน (Periodontal disease) หรือปัญหาทางกระเพาะอาหารได้เหมือนกัน   ถ้าสัตว์เลี้ยงของคุณมีกลิ่นปากแย่ๆแก้ไม่หายเป็นเวลานานแล้ว   คุณก็ควรจะส่องลูกตาเข้าไปดูในปากของมันซักหน่อย   สัตว์เลี้ยงที่เป็นโรคเกี่ยวกับเนื้อเยื่อรอบๆฟันนั้นจะมีเหงือกสีแดงเลือดไหลและคราบสีน้ำตาลๆบนฟัน   พวกมันอาจจะได้รับความเจ็บปวดจากการติดเชื้อจากแบคทีเรีย   หรือแม้แต่จากความเสียหายของหัวใจกับตับ   การหมั่นคอยตรวจให้มั่นใจว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะมีสุขภาพฟันดีอยู่เสมอๆนั้นสามารถช่วยเจ้าขนปุยให้มีชีวิตนานขึ้นถึง 15 ปี

ถ้าคุณไม่อยากเจอกับโรคนี้แล้วก็ตวรจะเอาสัตว์เลี้ยงไปตรวจซัก 2 ครั้งต่อปี   ถ้าเจ้าขนปุยเป็นโรคเกี่ยวกับเนื้อเยื่อรอบๆฟันแล้วล่ะก็ควรจะเอามันไปให้สัตวแพทย์จัดการ   ซึ่งสัตว์แพทย์นั้นอาจจะถอนฟันที่หลวมๆหรือติดเชื้อออกมาถ้าจำเป็น   หลังจากนั้น   คุณก็สามารถป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงเป็นโรคนี้อีกโดยการคอยแปรงฟันให้มันอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง   และเมื่อเวลาที่คุณให้ของคบเคี๊ยวแก่สัตว์เลี้ยงก็ควรจะเป็นแบบที่ช่วยทำความสะอาดฟันอย่างแครอท, หนังสัตว์, หรือของคบเขี้ยวสำหรับฟันโดยเฉพาะ   นอกจากนั้น   คุณก็ควรจะนำสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคเกี่ยวกับเนื้อเยื่อรอบๆฟันนี้ซะ (สุนัขสามารถฉีดวัคซีนได้เพราะพวกมันมีแบคทีเรียที่แตกต่างจากมนุษย์หรือแมว)

แต่ถ้าปากของสัตว์เลี้ยงของคุณดูสุขภาพดีไม่มีปัญหาแล้ว   ปัญหากลิ่นปากนั้นก็อาจจะมาจากการย่อยอาหาร   โดยแบคทีเรียที่ไม่มีประโยชน์ซึ่งอาศัยอยู่ตามทางเดินอาหารนั้นอาจจะเป็นตัวการของกลิ่นปากสุดทนนี้ก็ได้   เพื่อแก้ปัญหานี้   คุณก็สามารถให้โยเกิร์ตกับสัตว์เลี้ยงพร้อมกับอาหารหรือไม่ก็ให้แป้ง/เจลโพรไบโอติกสำหรับปัญหาระยะยาว


 

2) การกัด/งับอย่างไม่มีเหตุผล
  
                ลองนึกภาพว่าในขณะที่คุณกำลังลูบหัวสัตว์เลี้ยงน่ารักของคุณอยู่ดีๆก็โดนงับเข้าให้   คุณก็คงหัวเสียไม่น้อยใช่มะ???   แต่ถึงกระนั้นก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจไปเพราะการกัด/งับอย่างไม่มีเหตุผลของสัตว์เลี้ยงนั้นอาจจะมาจากความอ่อนไหวต่างๆ   เช่น   ผิวหนังที่อ่อนไหว, การได้กลิ่นที่ไม่ชอบ, หรือความกลัว   ยกตัวอย่างเช่น  แมวนั้นอาจจะเปลี่ยนจากเจ้าตัวขนปุยร้องเหมียวๆคลอเคลียขาไปเป็นเสือในร่างจิ๋วกัดคุณเอางับคุณเอาได้ภายใน 3 วินาที   เพราะสัตว์เลี้ยงนั้นอ่อนไหวต่อการสัมผัสมากกว่ามนุษย์   พวกมันก็อาจจะโดนการสัมผัสของเราปลุกเร้าได้อย่างเกินเหตุ  ซึ่งเราก็อาจจะไม่รู้ว่าทำไม

                แมวนั้นคือสัตว์ที่เราสามารถเดาอารมณ์ได้ (เพื่อที่เราจะได้ปล่อยพวกมันตามลำพังซักหน่อยและหลีกเลี่ยงการโดนข่วน) โดยดูจากท่าทาง   เมื่อเจ้าเหมียวนอนหงายท้อง   พวกมันจะรู้สึกว่ากำลังอยู่ในท่าที่ถูกโจมตีเอาง่ายๆและอาจจะงับเอาได้เมื่อคุณจับตัว   ถ้าแมวงับคุณขณะที่กำลังเอาตัวถูกับคุณ   มันก็อาจจะกกำลังทำเครื่องหมายแสดงความเป็นเจ้าของอยู่ก็ได้   และถ้าเจ้าเหมียวงับคุณหลังจากที่ถูกเกาหลังเป็นชั่วโมงๆ   มันก็อาจจะเป็นสัญญาณบอกว่าพอได้แล้ว

                สุนัขนั้นจะกัด/งับเมื่อเวลาที่พวกมันรู้สึกกลัวหรือรู้สึกว่าตัวเองไม่ปลอดภัย   เมื่อสุนัขอายุน้อยๆ   พวกมันอาจจะยอมให้คุณสัมผัส, กอด, หรือจูบในวิธีที่ที่ทำให้พวกมันไม่ค่อยสบายตัว   แต่เมื่อสุนัขโตขึ้น   พวกมันจะมีความอดทนน้อยลงต่อสัมผัสเหล่านี้   เมื่อสุนัขต้องการจะให้คุณหยุดสัมผัสอย่างสุภาพ   พวกมันจะปิดปากแล้วก็หันหัวไป   เพราะฉะนั้น   คุณก็สามารถหลีกเลี่ยงการโดนงับได้ง่ายๆโดยการดูเอาจากท่าทาง


 

3) ขนร่วงเป็นกระจุก
  
                ขนร่วงนี้ก็คือปัญหาต้นๆที่เจ้าของสัตว์เลี้ยง   โดยเฉพาะเจ้าของสุนัขและแมว   มักจะบ่นๆกัน   แต่อย่างไรก็ตาม   ปัญหานี้อาจจะมีที่มาที่ไปมากกว่านั้น   โดยปรกติแล้ว   สัตว์เลี้ยงนั้นจะมีขนร่วง   ถึงแม้ว่าจะเป็นสายพันธ์ขนสั้นก็ตามที   แต่พวกมันแต่ละตัวนั้นจะมีขนร่วงในปริมาณและอัตราที่แตกต่างกันไป   ยกตัวอย่างเช่น   สุนัขสายพันธุ์แลบราดอร์สีดำและปั๊กนั้นคือโรงงานผลิตขนชั้นเยี่ยม   ส่วนสุนัขอื่นๆนั้นอาจจะแทบไม่มีขนร่วงเลย   แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม   นอกจากสาเหตุธรรมดาๆอย่างที่กล่าวไปแล้ว   ขนร่วงในสัตว์เลี้ยงนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากการแปรงขนที่ไม่สม่ำเสมอ, ความเจ็บป่วย, และโรคทางการเผาพลาญพลังงานได้เหมือนกัน

                เพื่อป้องกันขนร่วง   คุณสามารถหมั่นแปรงขนสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ   สำหรับสุนัขและแมวขนสั้นก็คือ 1 ครั้งต่อสัปดาห์   ส่วนพวกขนยาวอย่างสุนัขโกลเด้น รีทรฟเวอร์, ชิซุ, และแมวเปอร์เชียกับฮิมาลายันนั้นควรจะถูกแปรงขนทุกๆวัน   วันละ 3 นาทีเพื่อทำให้ผิวหนังของพวกมันหลั่งน้ำมันออกมาซึ่งทำให้ขนมีสุขภาพดีอยู่เสมอ   สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่นั้นชอบแปรงที่มีซี่แปรงเหมือนคราดเพราะแปรงชนิดให้ความรู้สึกดี   สุนัขขนหยิกหยอยอย่างพุดเดิ้ลนั้นต้องการการกรูมมิ่งโดยผู้เชี่ยวชาญทุกๆเดือน   แต่อย่างไรก็ตาม   เจ้าของส่วนมากนั้นมักจะเอาพวกมันไม่ตัดขนปีละครั้ง   วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาขนของเจ้าสัตว์เลี้ยงขนหยิกหยอยนี้ก็คือการคุยกับสัตวแพทย์   นอกจากนั้น   การอาบน้ำสัตว์เลี้ยงด้วยแชมพูต้านแบคทีเรียสำหรับสัตว์เลี้ยง (เป็นเวลานาน 2 เท่าของที่กำหนด) ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยในการป้องกันขนร่วงด้วยเหมือนกัน

                แต่ถ้าจู่ๆสัตว์เลี้ยงของคุณนั้นขนร่วงมาเป็นกำ   หรือว่าคุณสังเกตเห็นรอยขนหายไปเป็นจุดๆและผิวหนังโล้นเลี่ยน   คุณก็ควรจะไปปรึกษาสัตวแพทย์ทันที   เพราะความเครียด, โรคผิวหนังจากการแพ้, ปริมาณไธรอยด์ในร่างกายต่ำ, และอาการคุชชิ่งนั้นสามารถส่งผลกระทบต่อการผลัดขนของสัตว์เลี้ยงได้ทั้งนั้น   ส่วนโรคไขข้อนั้นมักจะหยุดเจ้าสัตว์เลี้ยงจากการทำความสะอาดตัวเอง


4) การเห่าไม่หยุด
  
                 ลองนึกภาพว่าคุณกำลังนอนหลับปุ๋ยฝันดีถึงคนในฝันอย่างสบายแล้วจู่   เจ้าสุนัขของคุณก็เห่าและปลุกคุณขึ้นมาจากฝันดูสิ   มันน่าโมโหไม่เบาจริงมะ???   การเห่าไม่หยุดหย่อนของสุนัขนั้นอาจจะมีสามารถมาจากความต้องการฝูงหรือการที่มันคิดว่าต้องทำหน้าที่ยามเฝ้าบ้านอยู่ตลอดเวลาก็ได้   สุนัขอย่างสุนัขเลี้ยงแกะเช็ทแลนด์หรือเยอรมัน แชพเพิร์ดนั้นคือพวกเสียงดังสุดๆ   โดยถ้าพวกมันรู้สึกถึงอะไรไม่ชอบมาพากลแล้วก็จะเห่าเพื่อบอกผู้รุกรานและส่งสัญญาณให้ฝูง   ซึ่งในที่นี้ก็คือคุณนั่นเอง   การตะโกนกลับไปว่า “หยุด” หรือ “เงียบ” นั้นอาจจะทำให้สุนัขคิดว่าคุณเห่าตอบกลับมา   ซึ่งก็จะไม่เป็นผลดีต่อทั้งการนอนหลับของคุณเองและเพื่อนบ้าน   ในทางที่ดี   คุณควรจะเอาเจ้าสุนัขไปไว้ในที่เงียบเพื่อที่มันจะได้รีเล็กซ์แล้วจึงค่อยปิดประตูหน้าต่างเพื่อไม่ให้เสียงออกไปดีกว่า   ซึ่งวิธีนี้สามารถช่วยให้สุนัขสายพันธุ์ช่างจ้ออย่างบีเกิ้ลและมินิ ชเน้าเซอร์ใจเย็นลงได้จากเสียงข้างนอก

                ถ้าสุนัขเห่าไม่หยุดใส่แขกที่มาบ้านของคุณ   วิธีดีๆที่ได้ผลไม่น้อยก็คือการให้แขกคนนั้นเคาะประตู   เมื่อเจ้าสุนัขเริ่มเห่าแล้วก็เอาขนมล่อมันและพูดว่า “พอแล้ว”    ก่อนจะเอามันไปจากประตู   หลังจากนั้นก็ให้ขนมแก่เจ้าสุนัขและพูดว่า “เด็กดี”    คุณอาจจะต้องสอนเจ้าสุนัขด้วยวิธีนี้นานเป็นอาทิตย์ก่อนมันจะจำ   แต่เมื่อเจ้าสุนัขจำได้แล้ว   มันก็จะหยุดเห่าเมื่อคุณพูดว่า “พอแล้ว”

                ถ้าสุนัขเห่าไม่หยุดเมื่อคุณอยู่ในที่ทำงานสร้างปัญหาให้ก็ควรจะโทษความกังวลจากการถูกแยกออกจากเจ้าของ   นอกจากการเห่าไม่หยุดแล้ว   สุนัขที่ไม่อยากแยกจากเจ้าของก็อาจจะกัดประตูหรือพื้นที่รอบๆหน้าต่าง (สังเกตได้จากรอยกัด) ซึ่งเป็นที่ๆมันเฝ้ามองคุณจากไป   คุณสามารถแก้ไขปัญหานี้โดยการเปิดวิทยุหรือเพลงเพื่อเป็นเพื่อนและวางของเล่นไว้มากมายเพื่อให้เจ้าสุนัขยุ่งอยู่เสมอ   นอกจากนั้น   คุณก็สามารถไปปรึกษาผู้ฝึกสุนัขเพื่อเรียนรู้เทคนิคที่จะทำให้เจ้าสุนัขหยุดความกังวลไปได้


5) การแย่งที่นอน
  
                  การเอาสัตว์เลี้ยงขนปุกปุยตัวอุ่นๆเข้ามากอดบนที่นอนนั้นอาจจะเป็นอะไรที่สร้างความสุขน่าดูสำหรับเจ้าของ   แต่เมื่อไหร่ล่ะที่คุณควรจะหยุด???   เมื่อตอนที่คุณไม่มีที่นอนให้เหลือไงล่ะ   ในบางครั้ง   สัตว์ขนาดใหญ่นั้นที่ต้องการความอบอุ่นจากคุณนั้นก็อาจจะขึ้นมานอนเบียดคุณและ...ทำคุณตกเตียงได้   การแก้ปัญหานี้ก็คือง่ายๆ   แค่ดันมันกลับเท่านั้นแหละ!!!   แต่อย่างไรก็ตาม  ถ้าสัตว์เลี้ยงเมินเฉยต่อการต่อสู้กลับ   คุณก็ควรจะทำให้มันเห็นจุดประสงค์ของคุณมากขึ้นโดยการให้พื้นที่ของที่นอนส่วนหนึ่งแก่มันและไม่ยอมให้มันมานอนกินที่อื่นๆอีก   ถ้าสัตว์เลี้ยงเริ่มจะกินที่ก็ผลักมันกลับไป   คุณอาจจะต้องทำอย่างนี้ซ้ำๆหลายรอบจนกว่าสัตว์เลี้ยงจะเข้าใจ   คุณอาจจะให้พื้นที่นอนต่างหากแก่สัตว์เลี้ยงโดยการเอาของเล่นไปวางและทำให้ที่ๆนั้นน่านอน   ในตอนแรกๆ   สัตว์เลี้ยงนั้นอาจจะมองคุณกลับด้วยสายตาสุดน่ารักหรือร้องประท้วง   แต่คุณก็ต้องทนไว้   เมื่อตกคืนที่ 3 คุณก็สามารถผูกเจ้าสัตว์เลี้ยงไว้กับเฟอร์นิเจอร์ที่มันจะไม่กระโดดขึ้นหรือเชือกจะไม่พันอย่างขาตู้จนมันชินกับที่ใหม่นี้

                การห้ามไม่ให้สัตว์เลี้ยงกระโดดขึ้นที่นอนนั้นอาจจะจำเป็นสำหรับเจ้าของที่เป็นโรคภูมิแพ้, หอบหืด, หรือนอนไม่หลับ   ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่ทำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงนอนไม่หลับนั้นก็คือตัวสัตว์เลี้ยงเองนั่นแหละ   คุณต้องห้ามเจ้าสัตว์เลี้ยงไม่ให้ขึ้นเตียงอย่างสม่ำเสมอ   มันอาจจะไม่ได้ผลในตอนแรก   แต่ในที่สุดเจ้าขนปุยก็จะเรียนรู้เอง


6) คลอเคลียขาไม่หยุดหย่อน
 
                ในทุกๆปี   เจ้าของสัตว์เลี้ยงนั้นอาจจะต้องไปหาหมอเพราะสัตว์เลี้ยงของพวกเขามาวิ่งเล่นรอบๆ (หรือระหว่าง) ขาและทำให้ล้มหน้าทิ่มโดยอุบัติเหตุ   การมาคลอเคลียของสัตว์เลี้ยงนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากการที่พวกมันต้องการความสนใจหรือต้องการเก็บคุณไว้   นอกจากนั้น   สัตว์เลี้ยงก็ชอบที่จะให้คุณเคลื่อนไหวไปในทางที่พวกมันต้องการ   เจ้าขนปุยเหล่านี้ก็เหมือนพวกเราตรงที่ต้องการจะควบคุมหรือสร้างอิทธิพลต่อพฤติกรรมของคนรอบๆนั่นแหละ

                สำหรับสุนัข   การคลอเคลียเลียขานั้นมีสาเหตุมาจากสัญชาติญาณการต้อนฝูงสัตว์    ยกตัวอย่างเช่น   สุนัขสายพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่และสุนัขเลี้ยงแกะออสเตรเลียที่ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อให้มีนิสัยวิ่งไปหยุดอยู่ข้างหน้าฝูงสัตว์และหยุดพวกมันจากการเคลื่อนไหวไปด้านหน้า   สำหรับแมว   สาเหตุของการคลอเคลียเลียขานั้นลึกลับซับซ้อนกว่าสุนัขมากนัก   โดยเจ้าเหมียวอาจจะต้องการอาหารที่อยู่ในครัว, ต้องการที่จะให้คุณหยุดเล่นด้วย, หรืออาจจะแค่ต้องการความสนใจ

                ถ้าสัตว์เลี้ยงมาคลอเคลียเลียขาแล้วก็อย่านิ่งนอนใจ   แทนที่คุณจะพูดว่า “โอ้เจ้าตัวน้อยต้องการอะไรหรือ???” ให้เบนความสนใจไปที่สิ่งอื่นแทน   ซึ่งการทำอย่างนี้คือการบอกให้สัตว์เลี้ยงรู้ว่าพวกมันจะไม่ได้อะไรที่ต้องการโดยการมาคลอเคลีย   ถ้าสัตว์เลี้ยงยังคงคลอเคลียไม่หยุด   คุณก็สามารถโยนของเล่นไปในที่อื่นๆที่ไม่ใช่เส้นทางเดินของคุณเพื่อให้เจ้าขนปุยวิ่งตามไป   เมื่อคุณทำอย่างนี้บ่อยๆ   สัตว์เลี้ยงนั้นก็จะคิดว่าเมื่อเจ้าของเดิน   พวกมันก็จะวิ่งไปหาของเล่น   ซึ่งนี่คือการหลอกสัตว์เลี้ยงว่าพวกมันสามารถทำให้คุณให้ของเล่นแก่พวกมันได้   ในวิธีนี้   สัตว์เลี้ยงนั้นคิดว่าพวกมันกำลังฝึกคุณ   แต่ในความจริง   คุณคือคนที่กำลังฝึกพวกมันต่างหาก

 

 

ที่มา - http://www.womansday.com/life/pet-care/6-common-pet-offensesexplained-105757Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 328 : 6 คำอธิบายเกี่ยวกับความน่ารังเกียจของสัตว์เลี้ยง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 433 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 473
เอ่ออใช่ๆ มันชอบมาคลอเคลียที่ขาอ่ะ บางทีก็ชอบ แต่รำคาญซะมากกว่า 555
PS.  rise your mind up, and restart your life. หยุดท้อและเริ่มต้นใหม่
Name : Friends_love < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Friends_love [ IP : 202.28.20.76 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กันยายน 2555 / 11:35

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android