คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 325 : 6 ฉลามแม่น้ำ


     อัพเดท 24 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,593 Overall : 294,879
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 325 : 6 ฉลามแม่น้ำ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1467 , โพส : 0 , Rating : 80% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เมื่อพูดถึงฉลามแล้ว   เราก็คงนึกถึงเหล่าปลาเขี้ยวยาวที่อยู่ในทะเลใช่มั๊ยล่ะ???    เหล่าฉลามมากมายหลายสปีชีส์นั้นก็อาศัยอยู่ในน้ำเค็ม   ผู้เชี่ยวชาญฉลามนั้นอาจจะรู้ว่าฉลามหัวบาตที่ปรกติแล้วอยู่ในน้ำเค็มก็มักจะโผล่มาให้เห็นกันในน้ำจืดเหมือนกัน   แต่อย่างไรก็ตาม   คนส่วนมากนั้นไม่รู้เกี่ยวกับฉลามน้ำจืดยกเว้นเหล่านักชีววิทยาฉลามบางคนเท่านั้น (ตอนนี้คุณก็เป็นคนส่วนน้อยเหล่านั้นและ   จงภูมิใจซะ 555+)

ฉลามแม่น้ำก็คือฉลามหายากสุดๆ 6 สปีชีส์ (แต่อย่างไรก็ตาม   นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าน่าจะมีมากกว่านี้) ในสกุล Glyphis แห่งวงศ์ Carcharhinidae ที่สามารถพบได้ในน้ำจืดเท่านั้น   เจ้าฉลามเหล่านี้อาศัยอยู่ในอินเดีย, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, และบางส่วนของออสเตรเลีย   เพราะฉลามแม่น้ำนั้นหายากและไม่ถูกศึกษามาก   ข้อมูลที่นักวิทยาศาสตร์มีอยู่จึงมีน้อยและในบางสปีชีส์ก็มาจากแค่ 1 ตัวอย่างเท่านั้น   ฉลามแม่น้ำนั้นมีจำนวนเหลือน้อยเพราะการพัฒนาบ้านเรือนของมนุษย์, มลพิษ, และการจับปลา   โดยส่วนมากแล้ว   ฉลามแม่น้ำนั้นจะมีจมูกสั้นๆกลมๆกว้างกว่าปาก, จมูกห่างออกจากกัน, ลูกตาขนาดเล็กสีเข้ม, ฟันบนหยักๆกว้างๆ, และครีบกว้าง   พวกมันมีความยาวมากสุด 3 เมตรและดูเหมือน “ปลา” มากกว่าฉลามที่เราคุ้นเคย   ลักษณะทางร่างกายของฉลามแม่น้ำมีนั้นแสดงให้เห็นว่าพวกมันเป็นนักกินปลาที่ได้ปรับตัวมาให้เข้ากับการล่าเหยื่อในน้ำขุ่นๆ   เพราะสายตาที่ไม่ค่อยดี   เจ้าฉลามเหล่านี้จึงต้องพึ่งการได้ยิน, การดมกลิ่น, และelectroception ในการล่าเหยื่อ   เพราะฉลามแม่น้ำอยู่ในวงศ์ Carcharhinidae   พวกมันจึงถูกสันนิษฐานว่าออกลูกเป็นตัว

                  ในบางครั้ง   ฉลามหัวบาตก็ถูกเรียกว่าฉลามแม่น้ำ (หรือฉลามแม่น้ำคงคา) เหมือนกัน   ซึ่งเจ้านี้ไม่ใช่ฉลามแม่น้ำแท้จริงแต่เพราะความที่เป็นฉลามในวงศ์เดียวกัน   พวกมันจึงมีลักษณะคล้ายๆกัน 1) ฉลามแม่น้ำเบอร์เนียว (Glyphis fowlerae)

                          ฉลามแม่น้ำเบอร์เนียวนั้นถูกเรียกว่าเป็น “สัตว์ในตำนาน” ในบางครั้ง   ข้อมูลส่วนมากที่นักวิทยาศาสตร์มีเกี่ยวกับฉลามนี้มาจากตัวอย่างไม่กี่ตัวอย่างที่ถูกเก็บเมื่อศตรวรรษที่ 19 ณ แม่น้ำคินาบาทันกันทางตอนเหนือของบอร์เนียว   หลังจากนั้น   พวกมันก็ไม่โผล่มาให้เห็นอีกซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์กลัวว่าจะสูญพันธุ์ไปแล้ว   ฉลามแม่น้ำเบอร์เนียวนั้นมีลูกตาสีดำและจมูกทู่ๆ   พวกมันมีความยาวประมาณ 78 ซม.
 

2) ฉลามแม่น้ำคงคา (Glyphis gangeticus)

              ฉลามแม่น้ำคงคานั้นคือฉฉลามใกล้สูญพันธุ์อย่างมากที่สามารถพบได้ในน้ำกร่อยและแม่น้ำคงคา, แม่น้ำฮูกลี, แม่น้ำพรหมบุตร, และแม่น้ำมาฮานาดี    ประเทศอินเดีย   พวกมันคือหนึ่งในฉลามที่หายากที่สุด   ข้อมูลที่มีอยู่ของเจ้านี่มาจาก3 ตัวอย่างจากพิพิธภัณฑ์ในศตวรรษที่ 19 และอีกตัวในปี 1996 (พ.ศ. 2539) เท่านั้น   ฉลามแม่น้ำคงคามักจะถูกจำสับสนกับฉลามหัวบาตที่มีจำนวนมากกว่า, ตัวใหญ่กว่า,  และอันตรายกว่าซึ่งสามารถพบได้ในพื้นที่เดียวกัน   ฉลามแม่น้ำคงคานั้นมีร่างกายตันๆเหมือนฉลามรีเควี่ยมทั่วไป   ครีบหลังอันแรกของพวกมันนั้นตั้งเกือบๆจะตรงครีบอก   และครีบหลังที่ 2 นั้นมีขนาดเล็กกว่าครีบแรกมาก   ร่างกายของเจ้านี่มีสีเทาไปถึงสีออกน้ำตาลและไม่มีลาย   ฉลามแม่น้ำคงคานั้นสันนิษฐานว่ามียาวประมาณ 2 เมตร   ส่วนลูกแรกเกิดนั้นยาวประมาณ 55-60 ซม.  

                ฉลามแม่น้ำคงคานั้นอาจจะเป็นฉลามแม่น้ำที่มีชื่อเสียงที่สุด (ในฐานะสัตว์กินคนในอินเดีย -*-)   พวกมันอาจจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ไม่มากก็น้อย   แต่อย่างไรก็ตาม   ความอันตรายที่คนส่วนมากพูดถึงนั้นน่าจะมาจากเจ้าฉลามหัวบาตมากกว่า   ฉลามแม่น้ำคงคานั้นมีลูกตาชี้ขึ้นด้านบนซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกมันอาจจะว่ายน้ำหาเหยื่อตามพื้นน้ำ   ซึ่งนี่ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ้าฉลามเข้าใจผิดว่ามนุษย์เป็นเหยื่อในบางครั้ง   แต่ก็นับว่าเป็นโชคดีของเราที่ฟันของฉลามแม่น้ำคงคานั้นมีขนาดเล็กและไม่สามารถสร้างบาดแผลขนาดใหญ่ได้3) ฉลามแม่น้ำแดนเหนือ   หรือ   ฉลามแม่น้ำนิว กินี (Glyphis garricki)
    
                     ฉลามแม่น้ำแดนเหนือนั้นคือฉลามรีเควี่ยมไกล้สูญพันธุ์อย่างมากที่สามารถพบได้ในแม่น้ำไหลเชี่ยวและน้ำกร่อยของออสเตรเลียทางเหนือและปาปัว นิว กินี (แต่พวกโตเต็มที่นั้นจะอาศัยอยู่ในน้ำเค็ม)   ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าจำนวนในปัจจุบันนั้นไม่นานจะเกิน 250 ตัว   ตัวอย่างแรกของเจ้านี่มาจากลูกแรกเกิดตัวผู้ 2 ตัวจากปาปัว นิว กินีที่ถูกค้นพบโดยนักมีนวิทยาชาวนิว ซีแลนด์ชื่อแจ๊ค แกร์ริก   ส่วนข้อมูลทั้งหมดที่นักวิทยาศาสตร์มีนั้นมาจาก 20 ตัวอย่างที่ถูกเก็บในรัฐควีนส์แลนด์ทางเหนือ   ฉลามแม่น้ำแดนเหนือมีร่างกายตันๆสีเทาและหลังสูง  พวกมันมีหัวกว้างแบนและจมูกกว้างกลมๆ    ความยาวของตัวโตเต็มวัยนั้นอยู่ที่ประมาณ 2.5 เมตร   ฉลามแม่น้ำแดนเหนือนั้นออกลูกเป็นตัวครั้งละ 9 ตัวในทุกๆ 2 ปีก่อนฤดูฝน   ลูกแรกเกิดนั้นยาวน้อยกว่า 67 ซม.


4) ฉลามฟันหอก (Glyphis glyphis)

              ฉลามฟันหอกหรือฉลามแม่น้ำควีนส์แลนด์นั้นคือฉลามรีเควี่ยมใกล้สูญพันธุ์ที่สามารถพบได้ในสายน้ำไหลเชี่ยวตามแนวป่าชายเลนของออสเตรเลียเหนือ, บอร์เนียวและนิว กินี  จำนวนของพวกมันนั้นสันนิษฐานว่าเหลืออยู่น้อยกว่า 2,500 ตัว    ข้อมูลที่นักวิทยาศาสตร์มีอยู่นั้นมาจากตัวอย่างที่ถูกสตั๊ฟฟ์ไว้ชิ้นเดียวซึ่งถูกเก็บในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 (และดูเหมือนว่าจะหายไปแล้วในปัจจุบัน )   ฉลามฟันหอกนั้นมีร่างกายกำยำเพรียวลมสีเทา   พวกมันมีครีบหลังที่ 2 ขนาดใหญ่และมีปื้นสีดำใต้ครีบอกทั้ง 2   ฉลามฟันหอกมีเหงือก 5 ซี่   โดยซี่แรกนั้นมีความยาวมากกว่าเหงือกที่เหลือ   ฟันของเจ้านี่เป็นรูป 3 เหลี่ยมขนาดใหญ่   ฟันบนนั้นมีลักษณะหยักๆ   ส่วนฟันล่างมีรูปร่างเหมือนหอกแคบๆและจะหยักอยู่ตรงปลายเท่านั้นซึ่งแสดงให้เห็นว่าเจ้านี่กินปลากระดูกแข็งและสัตว์จำพวกกุ้งกับปูเป็นอาหาร   ฉลามฟันหอกตัวโตเต็มวัยมีความยาวประมาณ 2.5-3 เมตร

                ฉลามฟันหอกนั้นได้วิวัฒนาการมาเพื่อล่าในน้ำขุ่นที่เกือบจะมืดมิด   พวกมันไม่ตื่นตัวเหมือนฉลามรีเควี่ยมอื่นๆ   ซึ่งเหตุผลนั้นอาจจะเป็นเพราะว่าเจ้านี่อาศัยกระแสน้ำในการเดินทาง (ลอยไปกับกระแสน้ำไหลเชี่ยว) เพื่อประหยัดพลังงาน  เจ้านี่มี ampullae of Lorenzini จำนวนมากซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกมันพึ่ง electroception ในการล่าเหยื่อ   โดยครีบหลังที่ 2 ขนาดใหญ่นั้นมีส่วนช่วยในการเคลื่อนไหวด้วยความเร็วต่ำท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยว   ฉลามฟันหอกนั้นให้กำเนิดลูกในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม   โดยลูกเกิดใหม่นั้นมีความยาว 50-59 ซม.ซึ่งพวกมันจะตัวยาวขึ้น 19 ซม.ในทุกๆปี

5) ฉลามแม่น้ำอิระวดี (Glyphis siamensis)
 
                       ฉลามแม่น้ำอิระวดีนั้นคือฉลามรีเควี่ยมใกล้สูญพันธุ์อย่างมากที่พบได้ในแม่น้ำแม่น้ำอิระวดี   ประเทศพม่า   ข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่เกี่ยวกับเจ้านี่มาจากตัวอย่างเดียวที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่ถูกเก็บเมื่อศตวรรษที่ 19   ฉลามแม่น้ำอิระวดีมีร่างกายสีเทาและครีบหลังแรกกว้าง   พวกมันแทบจะแยกไม่ออกจากฉลามแม่น้ำอื่นๆเมื่อดูเผินๆ   ฉลามแม่น้ำอิระวดีตัวโตเต็มวัยนั้นมีความยาว 1-3 เมตร

6) ฉลามแม่น้ำไบแซ้นท์ (Glyphis hastalis)

                ฉลามแม่น้ำไบแซ้นท์นั้นถูกพบในแม่น้ำไบแซ้นท์ของรัซควีนส์แลนด์ และแม่น้ำอัลลิเกเตอร์ของนอร์ธเธิร์น แทร์ริทอรี่   ประเทศออสเตรเลีย (ซึ่งเป็นที่ๆฉลามหัวบาตอาศัยอยู่ด้วย)   พวกมันเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก

 

แถม) ฉลามหัวบาต (Carcharhinus leucas)

                    ฉลามหัวบาตหรือฉลามแซมเบซีนั้นคือฉลาม 2 น้ำ (แต่หลักแล้วคือฉลามน้ำเค็ม) ที่สามารถพบได้ในน่านน้ำอุ่นตื้นๆตามชายฝั่งทั่วโลกหรือแม้แต่ในแม่น้ำห่างไกลจากทะเล   เพราะความที่เจ้านี่สามารถพบได้หลายที่   พวกมันจึงมีชื่อมากมายหลายชื่อ   เช่น   ฉลามแม่น้ำคงคา (ชื่อที่คนมักเรียกสับสนกัน), ฉลามวาน รูเย็น, ฉลามทะเลสาบนิคารากัว, ฉลามแม่น้ำ ฯลฯ   ฉลามหัวบาตมีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องความดุร้ายสถิติการเข้าทำร้ายคน   ในความจริง   เหตุการณ์ฉลามทำร้ายคนที่ชายฝั่งของนิว เจอร์ซีในปี 1916 (พ.ศ. 2459) ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจของภาพยนตร์เรื่อง Jaws  นั้นอาจจะมาจากฉลามหัวบาต (แต่ฉลามขาวยักษ์ดันกลายเป็นแพะรับบาปแทน)   แต่อย่างไรก็ตาม   ฉลามหัวบาต (พร้อมกับฉลามขาวยักษ์และฉลามเสือ) นั้นคือฉลามที่มีโอกาสเข้าทำร้ายมนุษย์มากที่สุด   แต่เพราะว่าเจ้านี่สามารถอยู่ในน้ำจืดและชอบอยู่ในน้ำตื้น   พวกมันก็อาจจะเป็นฉลามที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ที่สุด   ฉลามหัวบาตนั้นมีชื่อภาษาอังกฤษแปลว่าฉลามกระทิง   ซึ่งที่มาของนี้มาจากร่างกายตันๆ, จมูกกว้างแบน, พฤติกรรมก้าวร้าวที่เอาแน่เอานอนไม่ได้และวิธีการเข้าโจมตีเหยื่อ   ซึ่งเจ้านี่ก็เป็นอันตรายต่อมนุษย์มากกว่าฉลามแม่น้ำที่กล่าวมาข้างบนมากนัก   ฉลามหัวบาตนั้นมีความยาวมากที่สุดที่ 3.5 เมตรและหนักมากที่สุดที่ 575 กก.   พวกมันมีร่างกายส่วนบนสีเทาและร่างกายส่วนล่างสีขาว   เจ้านี่มีแรงกัดมากถึง 567 กก.

                ฉลามหัวบาตนั้นสามารถทนต่อน้ำจืดได้โดยการพัฒนาความสามารถในการขับเกลือออกจากกระแสเลือดโดยผ่านทางต่อมตรงทวาร   นอกจากนั้น   เหงือกและไตของพวกมันก็มีส่วนช่วยในการควบคุมปริมาณของเกลือที่เข้า-ออกจากร่างกายอีกด้วย   ฉลามหัวบาตนั้นอาจจะเป็นฉลามสปีชีศืเดียวในนี้ที่กินสัตว์อื่นๆนอกจากปลา   โดยเจ้านี่กินฉลามอื่นๆ   รวมไปถึงฉลามหัวบาตด้วยกันเอง, เต่าทะเล, นก, โลมา, สัตว์บก, สัตว์จำพวกปูและกุ้ง, และหอยต่างๆ   เทคนิคการเข้าโจมตีของพวกมันเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “พุ่งเข้าชนแล้วกัด”  (เหมือนกระทิง)  แต่ถึงแม้ว่าเจ้าฉลามหัวบาตจะเทพแค่ไหนก็อย่าลืมนะว่า   นักล่าที่อันตรายที่สุดนั้นก็ยังไม่พ้นมนุษย์อยู่ดี   ซึ่งเจ้าฉลามนี้ก็โดนล่าไม่น้อยเพื่อเอาครีบไปทำซุปหูฉลาม (อีกแล้ว), และเนื้อ, หนังกับน้ำมัน

http://en.wikipedia.org/wiki/Bull_shark

http://animals.nationalgeographic.com/animals/fish/bull-shark/

 


 

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/River_shark

http://newswatch.nationalgeographic.com/2012/08/17/freshwater-sharks-species-of-the-week/

http://www.elasmo-research.org/conservation/river_sharks.htm
Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 325 : 6 ฉลามแม่น้ำ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1467 , โพส : 0 , Rating : 80% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android