คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 321 : [Famous Dude] ลูน่า วาฬเพชรฆาตผู้เป็นที่รัก


     อัพเดท 21 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,319 Overall : 294,605
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 321 : [Famous Dude] ลูน่า วาฬเพชรฆาตผู้เป็นที่รัก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 428 , โพส : 0 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดลูน่าคือวาฬเพชรฆาตตัวผู้ที่มีชีวิตอยู่ตั้งแต่ 19 กันยายน 1999 – 10 มีนาคม 2006   มันมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า L98 (ชื่อที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ใช้กัน) หรือ Tsuux'iit   ลูน่าได้ถือกำเนิดขึ้นมาในอ่าวพิวเก็ททางตะวันตกของเกาะแวนคูเวอร์ท่ามกลางกลุ่มวาฬเพชรฆาตท้องถิ่นทางใต้ (Southern Resident Killer Whale) ที่ถูกนักวิทยาศาสตร์ตามศึกษามาตั้งแต่ช่วงปี 1970s (2513+) ซึ่งในขณะนั้นประกอบไปด้วยสมาชิกประมาณ 80 ตัว   เพราะนักวิทยาศาสตร์ได้ถ่ายรูปและแยกแยะวาฬเพชรฆาตแต่ละตัวเพื่อการจดจำ   ฝูงวาฬเพชรฆาตที่ลูน่าเกิดมานั้นก็คือฝูงที่มีชื่อว่า L2 matriline (ที่เป็นฝูงย่อยในฝูง L-Pod อีกต่อ)  ซึ่งแม่ของมันก็คือตัวที่มีชื่อว่าสแปลช (หรือ L67)    ลูน่าได้ถูกคนพบครั้งแรกในเช้าวันที่ 19 กันยายน 1999 ใกล้ๆหมูเกาะซาน ฮวนของรัฐวอชิงตัน   ซึ่งคนที่พบมันก็คือโฆษกของธุรกิจการชมวาฬ   ตอนแรกๆหลังจากที่ลูน่าเกิดมานั้นยังไม่มีใครทราบว่ามันเป็นเพศอะไร   ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อให้ว่า “L98”   หลังจากนั้นในปี 2000   หนังสือพิมพ์รัฐซีแอตเติ้ลได้จัดการประกวดตั้งชื่อเจ้าออร์ก้าน้อย   ซึ่งเด็กผู้หญิงอายุ 8 ขวบจากเมืองแบลลิ่งแฮม   รัฐวอชิงตันก็ได้ชนะการประกวดไปด้วยชื่อ “ลูน่า” จากภาษาละตินแปลว่า “ดวงจันทร์”  โดยเธออธิบายว่า “เจ้าออร์ก้าน้อยท่องเที่ยวสำรวจมหาสมุทรเหมือนกับที่ดวงจันทร์ท่องเที่ยวสำรวจโลก”
 
ระหว่างช่วงฤดูหนาวของปี 2000-2001   สมาชิก 5 ตัวของ L-Pod ได้หายสาบสูญไป   ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือวาฬเพชรฆาตที่มีชื่อว่าออร์แคนซึ่งได้ตายลงเมื่ออายุ 25 ปี   ออร์แคนนี้คือลุงและพี่เลี้ยงของลูน่าซึ่งทั้ง 2 นั้นได้เดินทางไกลออกไปจากพ็อด (ฝูง) ไปด้วยกันเมื่อตอนที่ออร์แคนตาย   ความตายของออร์แคนนั้นทำให้ลูน่าถูกแยกออกจากสมาชิกที่เหลือของพ็อดและหาทางกลับไม่เจอ   เจ้าออร์ก้าน้อยได้หายสาบสูญไปชั่วระยะหนึ่งซึ่งทำให้มันถูกรายงานว่าตายไปแล้ว   แต่อย่างไรก็ตาม   ในตอนเช้าของเดือนกรกฎาคม 2001   ลูน่า (เดี่ยวๆ) ได้โผล่ออกมาให้เห็นในอ่าวนูทก้าที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะแวนคูเวอร์ (ไกลออกไปจากกลุ่มวาฬเพชรฆาตท้องถิ่นทางใต้เป็นร้อยๆกิโลเมตร)   1 ปีต่อมา   ชนเผ่าโมวาชัท/มูชาลัทได้ตั้งชื่อลูน่าว่า Tsuux'iit ตามชื่อของหัวหน้าเผ่าแอมโบรส มาควินน่าที่เพิ่งเสียชีวิตลงไป   โดยชนเผ่าโมวาชัท/มูชาลัทให้เหตุผลในการตั้งชื่อว่าหัวหน้าเผ่าที่ล่วงลับไปนั้นได้ขอพรให้เขาเกิดใหม่มาเป็นวาฬเพชรฆาตหรือสุนัขป่าในชาติต่อไป   เพราะฉะนั้น   การโผล่มาของลูน่าหลังจากที่หัวหน้าเผ่าเสียชีวิต 4 วันนั้นก็หมายความว่าเข้าได้กลับมาเกิดใหม่แล้ว   ในตอนแรกๆ   ลูน่านั้นจะหลีกเลี่ยงไม่เข้ามาใกล้กับเรือเล็กหรือผู้คน

ในฤดูร้อนของปี 2002   ข่าวของลูน่าก็ได้แพร่กระจายไปทั่วซึ่งทำให้ผู้คนทั้งเดินเท้าและเดินเรือมาเยี่ยมชม   ซึ่งการเยี่ยมชมอย่างสม่ำเสมอของผู้คนนี้ทำให้ลูน่าเริ่มที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับทั้งเรือเล็กและผู้คนเพื่อบรรเทาความเหงา (วาฬเพชรฆาตนั้นเป็นสัตว์สังคมชั้นสูงที่ต้องการเพื่อนอยู่ตลอด)   เพราะในแคนาดาและสหรัฐอเมริกา   การเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเลป่านั้นผิดกฏหมาย   และวาฬ/โลมาที่ไม่กลัวเรือเล็กนั้นจะมีชีวิตที่ไม่ค่อยสู้ดี (อาจจะโดนใบพัดเรือตัดหรือโดนเรือแล่นทับเอาได้   นอกจากนั้น   ตัวมันเองก็อาจจะทำอันตรายต่อเรือโดยการเข้าชนหรือเอียงเรือล่มได้)   ทางรัฐบาลนั้นจึงได้ปิดประกาศบอกให้ผู้คนอยูห่างๆลูน่าและได้ส่งคู่ “มอนิเตอร์” ไปคอยดูและคอยห้ามไม่ให้ผู้คนเข้าใกล้   ในเดือนกันยายนปี 2002   ลูน่าได้โผล่มาที่ท่าเรือของเมืองโกลด์ ริเวอร์ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ติดกับอ่าวนูทก้า   ซึ่งในที่นี้   ลูน่าก็ได้เริ่มสร้างปัญหาและทำความเสียหายให้แก่เรือและเรือบิน   และเจ้าออร์ก้านั้นก็ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากการเข้าชนกับเรือเล็ก   แต่ถึงกระนั้น   ผู้คนก็ยังคงเข้าไปใกล้ชิดกับเจ้าออร์ก้าขี้เล่นและบางคนนั้นก็ได้ให้มันฝรั่งทอดกรอบกับเบียร์แก่มันซึ่งทำให้ทางรัฐบาลต้องปรับทุกคนที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเจ้าออร์ก้า  แต่ถึงอย่างนั้น   ลูน่าก็ยังคงเข้ามาหาผู้คนเพื่อเป็นเพื่อนบรรเทาเหงาอยู่ดี    เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นนี้   ทางรัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องอื่นๆจึงได้ลงความเห็นว่าจะให้ชนเผ่าโมวาชัท/มูชาลัทคอยเป็นผู้ดูแลลูน่าและคอยสอนมันไม่ให้ก่อปัญหา   หลังจากนั้น   พวกเขาก็จะสอนให้ลูน่าว่ายน้ำออกห่างจากอ่าวนูทก้าเพื่อที่มันอาจจะได้เจอครอบครัวของตัวเองอีกครั้ง   แต่อย่างไรก็ตาม   ผู้ดูแลห่างๆของลูน่านั้นรูสึกได้ว่าเจ้าออร์ก้าต้องการเพื่อนมนุษย์อย่างมากซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเหงาสุดขั้ว   เพราะฉะนั้น   การห้ามไม่ให้ผู้คนเข้าใกล้นั้นอาจจะเป็นดาบสองคมก็ได้

ในวันที่ 10 มีนาคม 2006   ลูน่าผู้ที่มีความคุ้นเคยกับเรือเล็กนั้นได้ว่ายน้ำเข้าไปใกล้เรือโยง General Jackson ในอ่าวนูทก้าเพื่อเล่นด้วยเหมือนเคย   เจ้าออร์ก้าได้คำนวนความแข็งแรงของเรือโยงผิด (เรือโยงจะมีพลังขับเคลื่อนมากกว่าเรืออื่นๆในขนาดเดียวกัน) และได้โดนใบพัดเรือดูดเข้าไปซึ่งทำให้มันโดนฆ่าตาย   ความตายของลูน่านั้นได้สร้างทั้งความเศร้าโศกและโกธรแค้นให้แก่สาธารณะชนเป็นอย่างมาก   ซึ่งเหตุการณืนี้ก็จะเป็นที่จดจำและเป็นบทเรียนไปอีกเหตุการณ์   หลังจากความตายของลูน่า   สแปลชแม่ของมันนั้นก็ได้ตายลงเมื่อปี 2008 จากความหิวโหยเนืองมาจากการลดลงของปลาแซลมอนชินุกอาหารหลัก   เรื่องราวของลูน่านั้นได้ถูกทำเป็นสารคดีชื่อ Saving Luna ที่ออกอากาศในปี 2009 ทั่วแคนาดาและได้รับรางวัลมากมาย   สารคดีนี้ถูกนำฉายอีกครั้งในปี 2010 โดยบีบีซีภายใต้ชื่อ  A Killer Whale Called Luna   และในปี 2011  (อดีต) คู่ดาราฮอลลีวูดไรอัน เรย์โนลด์สและสการ์เล็ทท โจแฮนสันก็ได้น้ำสารคดีนี้มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ชื่อ The Whale
 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 321 : [Famous Dude] ลูน่า วาฬเพชรฆาตผู้เป็นที่รัก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 428 , โพส : 0 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android