คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 317 : เรื่องของฝูงสุนัขป่า


     อัพเดท 17 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,385 Overall : 294,671
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 317 : เรื่องของฝูงสุนัขป่า , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3639 , โพส : 2 , Rating : 38% / 10 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


  
ฝูงสุนัขป่านั้นก็เหมือนๆกับกลุ่มวัยรุ่นหรือฝูงสัตว์อื่นๆเพียงแต่เต็มไปด้วยกฏระเบียบมากกว่าเท่านั้นเอง   สุนัขป่านั้นมารวมเป็นฝูงก็เพื่อความมั่นคงและความได้เปรียบในการล่าเหยื่อขนาดใหญ่   ซึ่งฝูงนั้นก็มักจะร่วมกันสะกดรอยตามและล่าเหยื่ออย่างกวางเอลก์, กวางมูสหรือกระต่าย   ฝูงสุนัขป่านั้นจะบริหารงานเหมือนๆกับคำขวัญของสามทหารเสือที่ว่า “ all for one, one for all (หนึ่งสู่เหล่า   เรารวมเป็นหนึ่ง – คำแปลจากสามทหารเสือของอีคิว พลัส)” 
  
โดยส่วนมาก   ฝูงสุนัขป่านั้นจะประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวน 3-7 ตัวโดยมีจ่าฝูงตัวผู้และตัวเมียเรียกว่าอัลฟ่าตัวผู้และอัลฟ่าตัวเมีย   นอกจากสมาชิกโตเต็มวัยแล้วก็จะมีลูกๆและสุนัขป่าอายุน้อยอื่นๆ   ในบางครั้ง   จ่าฝูงนั้นก็ไม่จำเป็นต้องเป็นตัวผู้เสมอไปเพราะตำแหน่งของฝูงสุนัขป่านั้นเอาความแข่งแกร่งและความสามารถในการต่อสู้เป็นเกณฑ์ (ไม่ใช้เพศเป็นตัวตัดสิน)   เมื่อฤดูผสมพันธุ์มาถึง   สมาชิกในฝูงสุนัขป่านั้นจะผสมพันธุ์กันเองในฝูงเมื่อเหยื่อมีมากมาย   แต่ปรกติแล้ว   อัลฟ่าทั้ง 2 นั้นคือผู้ที่จะทำหน้าที่นี้   การมีตัวเมียเป็นจำนวนมากในฝูงนั้นมักจะทำให้เกิดปัญหาอยู่เสมอเพราะเหล่าตัวเมียนั้นมักจะหาเรื่องต่อสู้กันมากกว่าพวกตัวผู้      ตำแหน่งที่ 2 ถัดจากอัลฟ่านั้นก็คือเบต้า   ซึ่งสุนัขป่าในตำแหน่งนี้ก็คือผู้ที่จะมาเป็นอัลฟ่าตัวต่อไปเมื่อเวลาที่ตัวก่อนหน้าตาย   นอกจากนั้น   เมื่อเวลาที่อัลฟ่า (ทั้งตัวผู้และตัวเมีย) อ่อนแอหรืออายุมากเกินกว่าที่จะนำฝูงล่าเหยื่อได้   เบต้าก็จะท้าชิงตำแหน่ง    เมื่อเบต้าได้เป็นอัลฟ่าแล้วก็อาจจะผสมพันธุ์กับอัลฟ่าตัวเมีย   ตำแหน่งที่ต่ำที่สุดในฝูงสุนัขป่านั้นก็คือโอเมก้าที่เป็นพวกที่อ่อนแอและสำคัญน้อยที่สุด   โอเมก้ามักจะโดนกลั่นแกล้งรังแกอยู่เสมอ   และเมื่อฝูงต่อสู้กัน   โอเมก้าก็จะเป็นพวกแพะรับบาปที่จะต้องมารับความเจ็บปวดไป   ในบางครั้ง   ความโหดร้ายในฝูงสุนัขป่า (โดยเฉพาจากะอัลฟ่า) ที่โอเมก้าได้รับนั้นมักจะทำให้พวกมันออกจากฝูงไปเป็น “หมาป่าเดียวดาย”   นอกจากการทำหน้าที่เป็นกระสอบทรายแห่งฝูงสุนัขป่าแล้ว   โอเมก้าก็ยังมีหน้าที่ในการหยอกล้อเล่นหัวกับสมาชิกในฝูงเพื่อลดความกดดันอีกด้วย
 
กฏระเบียบและความจงรักภักดีนั้นคือสิ่งที่คอยค้ำจุนฝูงสุนัขป่าไว้ถึงแม้ว่าในบางครั้ง   เหยื่อจะมีปริมาณน้อยและเกิดความรุนแรงในฝูงก็ตามที   ยกตัวอย่างเช่น   ในขณะที่อัลฟ่าเป็นผู้นำฝูงซึ่งทำให้เมื่อกินอาหาร   อัลฟ่าก็คือพวกแรกที่ได้กินและเลือกส่วนที่ชอบก่อน   แต่พวกมันก็จะคอยเช็กให้มั่นใจว่าลูกๆนั้นต้องได้กินเหยื่อก่อนสมาชิกอื่นๆในฝูง (ส่วนโอเมก้านั้นต้องคอยจนกว่าตัวอื่นๆกินเสร็จ)   สุนัขป่านั้นจะแสดงความแข็งแกร่งออกมาโดยผ่านทางภาษากาย   คุณสามารถบอกได้ว่าสุนัขที่คุณกำลังมองอยู่ดำรงตำแหน่งไหนในฝูงโดยดูจากการวางท่าของมัน   โดยอัลฟ่านั้นจะยกหางสูงกว่าเพื่อน   ในขณะที่ตัวที่มีตำแหน่งรองลงมาก็จะยกหางต่ำลงมาตามลำดับ   นอกจากนั้น   การปัสสาวะของสุนัขป่าแต่ละตัวก็บอกตำแหน่งในฝูงได้เหมือนกัน   โดยโอเมก้านั้นจะปัสสาวะในท่านั่ง (เหมือนการปัสสาวะของสุนัขตัวเมีย)   ส่วนอัลฟ่าตัวผู้จะยกขาสูงปัสสาวะ (เหมือนสุนัขตัวผู้ทั่วไป)   ถ้าสุนัขป่าที่มีตำแหน่งสูงกว่าเข้าใกล้ตัวที่มีตำแหน่งต่ำกว่า   เจ้าตัวที่มีตำแหน่งต่ำกว่านั้นก็อาจจะลูบหูลง, เอาหางจุกก้น, แสดงคอหอยให้เห็น, หรือนอนหงายเพื่อแสดงความต้อยต่ำกว่า   เมื่อสุนัขป่าต่ำแหน่งต่ำทักทายอัลฟ่า   พวกมันก็จะเลียจมูกของอัลฟ่าเหมือนๆกับการที่สุนัขเลียปากของคุณ   
  
นอกจากกฏในฝูงแล้ว   กฏระหว่างฝูงก็ยังเข้มงวดอีกด้วยเพราะสุนัขป่านั้นเป็นสัตว์ที่หวงอาณาเขตมาก   โดยฝูงแต่ละฝูงนั้นอาจจะมีอาณาเขตกว้างเป็นพันๆตารางกิโลเมตรซึ่งในบางครั้งก็ไปทับซ้อนกับอาณาเขตของฝูงอื่นๆ   ซึ่งสุนัขป่านั้นสามารถรู้ได้ว่าพื้นที่ไหนคืออาณาเขตของพวกมันโดยใช้จมูก   โดยสุนัขป่านั้นมีจมูกดีกว่าสุนัขบ้านถึง 10 เท่า (ดีกว่าจมูกมนุษย์ถึง 100 เท่า)    ซึ่งภายในจมูกของพวกมันนั้นก็ประกอบไปด้วยเซลล์ประสาทรับกลิ่นเป็นจำนวนมากถึง 200 ล้านเซลล์   ด้วยจมูกดีขนาดนี้   เจ้าสุนัขป่าสามารถรู้ข้อมูลในแต่นาทีได้ว่ากลิ่นที่พวกมันกำลังดมนั้นมาจากไหนและอยู่นานเท่าไหร่แล้ว   สุนัขป่านั้นจะทำกลิ่นของตัวเองโดยการปัสสาวะลงบนเป้าหมายที่อยู่เหนือพื้นดินเช่นตอไม้   ซึ่งกลิ่นนี้จะบอกสุนัขป่าต่างถิ่นให้รู้ว่าพวกมันกำลังข้ามอาณาเขต (และช่วยนำทางสุนัขป่าในฝูง)   นอกจากการปัสสาวะแล้ว   การอุจจาระก็คืออีกวิธีทำกลิ่น   โดยอุจจาระนั้นจะปล่อยฮอร์โมนออกมาและเป็นเครื่องหมายบอกอาณาเขตอีกชนิดที่สามารถมองเห็นได้   นอกจากนั้น   สุนัขป่าก็จะข่วนพื้นที่ๆพวกมันได้ทำตำแหน่งอาณาเขตเสร็จเรียบร้อยเพื่อเพิ่มกลิ่นเข้าไปอีก   ถ้าสุนัขป่าเกิดหลงฝูง   พวกมันจะหอนสื่อสารกันเพื่อบอกตำแหน่ง

เมื่อสุนัขป่าออกจากฝูงที่มันเกิดมา   มันก็จะกลายเป็น “หมาป่าเดียวดาย”   การออกจากฝูงของสุนัขป่าเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อระหว่างอายุ 1-2 ปีหรือเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์   สุนัขป่าที่ออกจากฝูงมากที่สุดนั้นก็คือโอเมก้าที่ทนความรุนแรงจากอัลฟ่าไม่ไหว   นอกจากนั้น   อัลฟ่าที่ป่วยหรืออ่อนแอซึ่งโดนท้าทายมากๆก็อาจจะตัดสินใจออกจากฝูงได้เหมือนกัน   เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นมากในช่วงที่อาหารมีน้อยซึ่งทำให้พวกที่อ่อนแอต้องออกจากฝูงมาด้วยความจำเป็น   สุนัขป่าทั้ง 2 เพศนั้นจะออกจากฝูง   แต่อย่างไรก็ตาม   สุนัขป่าตัวผู้จะออกจากฝูงบ่อยกว่า   จำนวนหม่าป่าเดียวดายนั้นนับเป็น 15% ของจำนวนสุนัขป่าทั้งหมด   พวกมันจะพบมากในยุโรปซึ่งเหตุผลอาจจะเป็นเพราะเหยื่อมีขนาดเล็กกว่า   การออกจากฝูงนั้นทำให้สุนัขป่าตัวนั้นๆขาดดการคุ้มครองไป   ซึ่งพวกมันก็ต้องระวังตัวมากขึ้นเมื่อเดินทางผ่านอาณาเขตฝูงสุนัขป่าอื่นๆ (อย่าลืมว่าสุนัขป่าหวงถิ่นมาก)    เพื่อความปลอดภัยในการหาอาหาร   หมาป่าเดียวดายนั้นอาจจะต้องออกหาเหยื่อเป็นกิโลๆหรือไม่ก็หาเหยื่อตามชายแดนฝูงซึ่งพวกมันก็จะคอยดมกลิ่นบอกอาณาเขตเพื่อทำให้แน่ใจว่าไม่ได้อยู่ในอันตราย   หมาป่าเดียวดายนั้นจะหอนน้อยลงเพื่อปกปิดตำแหน่งของตัวเอง   การออกจากฝูงนั้นไม่ได้หมายความว่าชีวิตของเจ้าหมาป่าเดียวดายจะโดดเดี่ยวเสมอไป   โดยสุนัขป่าอายุน้อยนั้นอาจจะข้ามถิ่นไปยังอาณาเขตของฝูงอื่นและท้าชิงอัลฟ่าที่กำลังอ่อนแอเพื่อชิงตำแหน่ง   นอกจากนั้น  เมื่อฤดูผสมพันธุ์มาถึง   สมาชิกจำแหน่งรองลงมาในฝูงก็อาจจะได้กลิ่นเพศตรงข้ามที่พร้อมจะผสมพันธุ์จากฝูงอื่นและออกจากฝูงตัวเองไปเพื่อตามหาเจ้าของกลิ่นนั้น   ซึ่งพฤติกรรมนี้เป็นการขยายพันธุกรรมให้หลากหลายมากขึ้น   ถึงแม้ว่าการออกจากฝูงนั้นจะไม่ได้ทำให้หมาป่าเดียวดายมีชีวิตที่ดีขึ้น   พวกมันก็ยังสามารถกลับเข้าฝูงได้อยู่ดี
   
ที่มา -
http://animals.howstuffworks.com/mammals/wolf-pack-mentality.htm

http://animals.howstuffworks.com/mammals/lone-wolf.htm
Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 317 : เรื่องของฝูงสุนัขป่า , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3639 , โพส : 2 , Rating : 38% / 10 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 683
รักหมาทุกตัวค่ะ
Name : ภรรยาคุณโจ [ IP : 203.154.204.253 ]

วันที่: 2 ตุลาคม 2561 / 16:54
# 1 : ความคิดเห็นที่ 681
เป็นข้อมูลที่น่าสนใจและสนุกมากเลย ขอบคุณนะคะ
PS.  หวังว่าพรุ่งนี้จะเป็นวันที่ดีนะ
Name : Nantashi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nantashi [ IP : 37.3.180.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 สิงหาคม 2561 / 22:23

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android