คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 316 : เรื่องของหูฉลาม


     อัพเดท 16 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,247 Overall : 294,533
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 316 : เรื่องของหูฉลาม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1066 , โพส : 1 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


คนเขียนอยากให้ใครที่มาอ่านบทความนี้ก๊อปไปที่อื่นๆต่อๆไป (จะให้เครดิตหรือไม่ให้ก็ช่างเหอะ) เพื่อที่คนอื่นๆจะได้มีความรู้เรื่องนี้และช่วยกันรณรงค์ช่วยฉลาม    อย่าลืมนะว่าพลังเล็กๆน้อยๆมารวมกันก็สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้

 ฉลามนั้นคือสัตว์ที่ได้ท่องทะเลบนโลกมาแล้วนาน ~400 ล้านปี   พวกมันเกิดก่อนทั้งคนและไดโนเสาร์และสัตว์อะไรก็ตามที่สามารถคลาน, ว่ายน้ำ, หรือวิ่งได้   โดยปรกติแล้ว   ฉลามนั้นมีอายุขัยประมาณ 25 ปี   แต่บางตัวนั้นก็อาจจะมีอายุยืนถึง 100 ปี   ถึงแม้ว่าเจ้าฉลามจะเป็นสัตว์ที่สง่างามน่าสนใจ   เมื่อพูดถึงฉลามแล้ว   หลายๆคนก็คงจะนึกถึงสัตว์ร้ายกระหายเลือดไร้ความปราณีที่ชื่นชอบการกินมนุษย์เป็นชีวืตจิตใตแน่ๆ   แต่ในความจริง   เจ้าปลาโบราณเหล่านี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด (ออกจะน่ารักซะด้วยซ้ำ)   และเมื่อมาเทียบกับจอมวายร้ายอย่างมนุษย์แล้ว   ฉลามนั้นก็เหมือนปลานิลที่ว่ายน้ำอยู่ในตู้รอคอยพ่อครัวช้อนออกมาทุบหัวขอดเกล็ดนั่นแหละ   ฉลามทั่วโลกนั้นได้โดนล่าไปเป็นจำนวนมากเพื่อเอาครีบไปทำอาหารที่มีชื่อว่า “ซุปหูฉลาม”   ซึ่งอาหาร (ไร้รสชาติ) ชนิดนี้ก็มีราคาแพงไปถึงแพงมากหรือแพงฉิบหายเลยทีเดียว   ในปัจจุบัน   ซุปหูฉลามนั้นอาจจะมีราคาถึง ~3,150 บาทในภัตตาคารหรูๆของฮ่องกง (หรือ ~9,500 บาทต่อ ~450 กรัม)   ส่วนหูฉลามเพียวๆหนัก ~900 กรัมนั้นก็มีราคาสูงถึง ~31,510 บาท   ในรัฐฮาวาย   ผู้คนที่เดินไปมาในแถบนั้นสามารถซื้อหูฉลามในราคา ~945 บาทต่อ ~200 กรัม   อุตสาหกรรมหูฉลามนั้นคืออุตสาหกรรมพันล้านที่เพิ่มสูงขึ้นตามเศษฐกิจของประเทศจีนและความต้องการของผู้คน


ในวัฒนธรรมจีน   ซุปหูฉลามนั้นจะคืออาหารชั้นสูงและจะถูกนำออกมาเสริ์ฟในเหตุการณ์สำคัญๆอย่างงานแต่งงาน, งานครบรอบและอื่นๆ   โดยหูฉลามนั้นจะถูกตากแห้งซึ่งทำให้เกิดสัมผัสและมีรูปร่างเหมือนๆกับเส้นก๋วยเตี๋ยว   ซึ่งในความเชื่อของคนจีน   ยิ่งคนกินกินเส้นก๋วยเตี๋ยวยาวเท่าไหร่   อายุของคนๆนั้นก็จะยาวขึ้นเท่านั้น   เพราะในภาษาจีน   ซุปหูฉลามนั้นมีชื่อเรียกว่า “ซุปครีบปลา”   ผู้คนหลายคนที่กินเข้าไปนั้นจึงไม่ได้รู้ว่าส่วนประกอบจริงๆคืออะไร   ในความจริง   ครีบ (หู) ฉลามนั้นทำมาจากกระดูกอ่อนซึ่งไม่มีคุณค่าทางสารอาหารหรือทางแพทย์แม้แต่น้อย   นอกจากนั้น   ไอ้ครีบแพงๆนี้ก็ยังไร้รสชาติอีกต่างหาก (รสชาติที่คุณกินในซุปน่ะมาจากสมุนไพรในน้ำซุป)   ส่วนความเชื่อที่ว่าการกินซุปหูฉลาม (หรือยาเม็ดจากครีบฉลาม) นั้นช่วยป้องกันมะเร็งคือความเชื่อที่ผิดมหันต์เพราะการศึกษาในปัจจุบันพบว่า   แม้แต่ฉลามก็มีเนื้องอกได้เหมือนกัน   การกินยาจากครีบฉลามนั้นไม่เพียงแต่จะไม่รักษามะเร็งแล้วยังจะทำให้เกิดอาการค้างเคียงอย่างท้องเสีย, คลื่นไส้และอาเจียนอีกต่างหาก   นอกจากนั้น   ครีบฉลามก็ยังมีปรอทที่ส่งผลด้านลบต่อสมองและไตอีกด้วย
  
ในขณะที่ผู้คนที่ซดหูฉลามอย่างเมามันจะดูมีความสุขที่ได้กินของชั้นสูง   เจ้าฉลามที่ต้องมาสละชีวิตให้พวกเรานั้นมีชะตากรรมที่เรียกได้ว่าตรงข้ามกันราวกับฟ้าและเหวเลยทีเดียว   โดยเจ้าฉลามจะถูกลากขึ้นเรือและตัดครีบทั้งหมดออกทั้งเป็น (ลองนึกภาพตัวคุณเองโดนตัดแขน-ขาออกทั้งเป็นดูสิ)   ซึ่งร่างกายฉลามที่ถูกตัด “หู” หรือครีบออกนั้นจะถูกโยนทิ้งลงทะเลเพราะสำหรับชาวประมงแล้วก็คือสิ่งไร้ค่า (เนื้อขายได้ราคาน้อยกว่าครีบ   พวกเขาเลยโยนทิ้งทะเลเพื่อจะได้ไม่เปลืองพื้นที่)    ซึ่งร่างกายไร้ครีบนี้ก็ไม่สามารถว่ายน้ำหรือขยับตัวได้   และเจ้าฉลามก็จะตายไปอย่างน่าอนาจด้วยการเสียเลือดจนตาย, โดยนักล่าอื่นๆกิน, หรือตายจากการขาดอากาศหายใจ (ฉลามต้องว่ายน้ำอยู่ตลอดเวลาเพื่อน้ำจะได้ไหลผ่านเหงือกและสูดเอาอ๊อกซิเจนออก)   เพราะฉะนั้น   ฉลามที่โดนตัดครีบออกก็จะมีชะตากรรมเดียวรอพวกมัน
 
การตัดครีบฉลามนี้ได้ลดจำนวนเจ้านักล่าสง่างามไปอย่างฮวบฮาบ   โดยในทุกๆปี   ฉลามจำนวน 88-100 ล้านตัวต้องมาตายเพื่อให้เราๆซดซุป “ชั้นสูง” ไร้รสชาติอย่างเพลิดเพลิน   นอกจากความตายจาหอุตสาหกรรมหูฉลามแล้ว   เหล่าฉลามก็ต้องมาซวยเพิ่มจากการโดนลูกหลงในการลากอวนจับปลา, มลพิษ, การล่าเพื่อเอาเนื้อ   หนัง   และเพื่อเป็นของฝาก (แบบล่าแล้วก็แขวนเครนถ่ายรูปอะไรอย่างเนี้ย), และอื่นๆอีกมากมาย  ในการศึกษาจากแคนาดาและสหรัฐอเมริกาพบว่า   ประชากรฉลามหัวค้อนสแกลลอปและฉลามเสือนั้นได้ลดจำนวนลงมากกว่า 97%   ส่วนประชากรฉลามหัวบาต, ฉลามดัสกี้, และฉลามหัวค้อนลื่นนั้นได้ลดจำนวนลงมากกว่า 99%    การฆ่าฉลามนี้ก็เหมือนกับการทำร้ายตัวเราเองอย่างอ้อมๆ   โดยระบบนิเวศนั้นคือระบบสายไยเชื่อมต่อระหว่างสิ่งมีชีวิตต่างๆ   ซึ่งสิ่งมีชีวิตแต่ละชีวิตนั้นก็มีบทบาทที่สำคัญไม่มากก็น้อยแตกต่างกันไป   การหายไปของฉลามนั้นอาจจะทำให้ระบบนิเวศในทะเลพลังทลายลงได้เพราะพวกมันคือนักล่าอันดับ 1 ของห่วงโซ่อาหารที่มีหน้าที่สำคัญในการควบคุมประชากรของสัตว์อื่นๆและกำจัดสัตว์ที่เจ็บป่วยหรืออ่อนแอออกเพื่อที่พวกแข็งแรงๆจะได้อยู่รอด    โดยการศึกษาหนึ่งในปี 2550 พบว่า   เมื่อจำนวนฉลามลดลง   จำนวนสปีชีส์อื่นๆที่เป็นเหยื่อของฉลาม   อย่างปลากระเบนจมูกวัว   ก็จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก   ซึ่งปลากระเบนเหล่านี้ก็จะไปกินหอยต่างๆ  เช่นหอยพัด, หอยนางรม, หอย 2 เปลือก,หอยเปลือกแข็งและหอยเปลือกอ่อนอื่นๆ   ในอ่าวจนเกือบหมด   ซึ่งการลดลงของหอยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อปริมาณอาหารของมนุษย์อย่างมหาศาล  นอกจากผลกระทบนี้แล้ว   การศึกษาจากแคริบเบียนพบว่า   ฉลามแถบนั้นกินปลาเก๋า (ที่กินปลานกแก้วอีกต่อ) เป็นอาหาร   เมื่อจำนวนฉลามลดลง   จำนวนปลาเก๋าก็จะเพิ่มขึนและพวกมันก็จะไปกวาดเอาปลานกแก้วไปเกือบหมด   เพราะปลานกแก้วกินสาหร่ายและตะไคร่น้ำตามแนวปะการังซึ่งมีส่วนช่วยให้พื้นที่แถบนั้นสะอาดอยู่เสมอ   การลดลงของจำนวนประชากรปลานกแก้วจึงส่งผลให้แนวปะการังขาดผู้ทำความสะอาดและทำให้สิ่งมีชีวิตหลายชนิดตายลง   เพราะฉลามเป็นนักล่าอับดับ 1 บนห่วงโซ่อาหาร   พวกมันจึงมีการเจริญเติบโตที่ช้าพอควร   ซึ่งการเพิ่มของมนุษย์และความต้องการของครีบนั้นอาจจะทำให้เจ้าฉลามทั้งหมดหายไปจากโลกภายใน 10-20 ปี

เมื่อคุณได้อ่านบทความนี้แล้วก็อาจจะอยากช่วยเจ้าฉลาม   แต่คุณก็อาจจะคิดว่า “แล้วเราจะช่วยได้อย่างไรล่ะในเมื่อเราก็ไม่ได้อยู่ใกล้ๆทะเลหรือฉลาม”   ในความจริง   คุณสามารถช่วยเจ้าสัตว์โบราณสง่างามเหล่านี้ได้หลายวิธีมากกว่าที่คุณคิดไว้ซะอีก   โดยอย่างแรกก็คือการเลิกกินหรือสนับสนุนผลิตภัณฑ์หูฉลามทุกชนิด (คนเขียนก็ไม่ได้แตะเป็นสิบๆปีแล้วทั้งแพงทั้งไม่อร่อย)  อย่าไปเชื่อโฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ฉลามเพราะครีบหรือกระดูกฉลามก็คือ “กระดูกอ่อน” ที่เหมือนๆกับกระดูกอ่อนไก่หรือหมูดีๆนี่แหละ   ถ้าเป็นไปได้   เวลาที่ญาติหรือคนรู้จักมีงานแต่งหรืองานสำคัญก็ลองเข้าไปพูดกับคนจัดให้ยกเลิกซุปหูฉลามออกอย่างมีเหตุผล   นอกจากนั้น   คุณก็สามารถช่วยทะเลได้โดยการไม่กินหรือสนับสุนันอาหารทะเลที่หายากหรือไม่มีมาตราฐาน (การไม่ทำลายทะเล) รับรอง   และวิธีที่ง่ายที่สุดที่คุณสามารถช่วยได้ก็คือการสอนและคนอื่นๆให้รู้ถึงภัยที่เจ้าฉลามต้องเผชิญ
 (ถ้าเราสามารถช่วยกันรณรงค์ให้รัฐบาลออกกฏหมายห้ามการซื้อ-ขายหูฉลามได้ก็ดีนะะ)  

ที่มา - http://animals.howstuffworks.com/endangered-species/shark-finning.htm
http://dsc.discovery.com/sharks/shark-finning.html

http://science.howstuffworks.com/environmental/life/zoology/marine-life/shark-cure-cancer.htm

http://www.stopsharkfinning.net/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 316 : เรื่องของหูฉลาม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1066 , โพส : 1 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 464
น่าสงสารอ่า
Name : T.parn < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ T.parn [ IP : 110.169.209.4 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 สิงหาคม 2555 / 20:45

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android