คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 315 : เรื่องของเอ๊คโค่โลเคชั่น


     อัพเดท 8 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,568 Overall : 294,854
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 315 : เรื่องของเอ๊คโค่โลเคชั่น , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1841 , โพส : 0 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดเอ๊คโค่โลเคชั่น (Echolocation) คือกระบวนการบอกระยะทางและทิศทางของสิ่งๆหนึ่งโดยใช้เสียง   คุณก็สามารถสร้างเอ๊คโค่โลเคชั่นเองได้โดยการไปยืนตามหน้าผาและตะโกนออกไป   ซึ่งคุณก็จะได้ยินเสียงสะท้อนกลับเกือบจะในทันที   เอ๊คโค่โลเคชั่นนั้นเริ่มจากการสร้างเสียงโดยการบังคับอากาศจากปอดให้เคลื่อนที่ผ่านสายเสียง (vocal cord) ที่กำลังสั่นอยู่   การสั่นสะเทือนนี้จะทำให้เกิดความผันผวนในอากาศและสร้างคลื่นเสียงขึ้นมา   ซึ่งคลื่นเสียงก็จะไปสร้างความผันผวนในความกดดันอากาศต่อ   ความกดดันอากาศที่เปลี่ยนไปนี้จะดันโมเลกุลอากาศรอบๆออกและดึงกลับเข้ามา   และโมเลกุลอากาศเหล่านี้ก็จะผลักและดึงโมเลกุลอากาศรอบๆไปเป็นทอดๆ   กระบวนการนี้คือการส่งผ่านพลังงานและลักษณะของเสียงซึ่งทำให้เสียงสามารถเดินทางผ่านอากาศเป็นระยะทางไกลได้   ความดังและความสูงของเสียงนั้นจะถูกกำหนดโดยความถี่ในการผันผวนของความกดดันอากศ   ซึ่งนี่ก็จะถูกกำหนดโดยการเคลื่อนไหวสายเลียงอีกที   เมื่อคุณตะโกนตอนยืนอยู่ตรงหน้าผา   คุณจะสร้างคลื่นเสียงที่จะเดินทางข้ามหน้าผาและไปกระทบกับหินด้านตรงข้าม   ซึ่งหินนี้จะสะท้อนพลังงานจากความกดดันอากาศกลับไปในทิศตรงข้ามกลับมาหาคุณ   ในพื้นที่ๆความกดดันและส่วนประกอบของอากาศคงที่   คลื่นเสียงนั้นจะเดินทางด้วยความเร็วเท่าเดิมอยู่เสมอ   ซึ่งถ้าคุณรู้ความเร็วของเสียงในพื้นที่นั้นแล้ว   คูรก็สามารถบอกระยะทางระหว่างหน้าผาได้โดยใช้นาฬิกาจับเวลาช่วย
   
เอ๊คโค่โลเคชั่นที่เราจะพูดในนี้คือสิ่งที่สัตว์บางตัวมี   โดยสัตว์บางชนิดจะใช้เอ๊คโค่โลเคชั่นเพื่อบอกตำแหน่งอาหารหรือสิ่งกีดขวางในความมืดเช่นในถ้ำหรือในมหาสมุทร   สัตว์อย่างค้างคาว, วาฬมีฟัน, นกน้ำมัน (Steatornis caripensis), นกนางแอ่นถ้ำ (Collocalia linchi), และหนูผีนั้นจะปล่อยเสียงออกมาและคอยฟังเอ๊คโค่ที่สะท้อนกลับมา   ซึ่งระยะเวลาระหว่างการปล่อยเสียงและเอ๊คโค่ที่สะท้อนกลับมานั้นจะช่วยในการบอกระยะทางของสิ่งๆนั้น   ในขณะที่ค้างคาวและวาฬมีฟันนั้นมีอวัยวะพิเศษที่สามารถปล่อยและรับอัลตร้าซาวนด์ความถี่สูง (เสียงที่มนุษย์ไม่สามารถได้ยิน) ได้   สัตว์อื่นๆนั้นใช้เอ๊คโค่โลเคชั่นโดยการสร้างเสียงที่มนุษย์สามารถได้ยินได้
 
เพราะค้างคาวเป็นสัตว์ที่หากินตอนกลางคืนและเหยื่อของพวกมันก็คือแมลงขนาดเล็กที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว    เจ้านี่จึงต้องใช้เอ๊คโค่โลเคชั่นเพื่อตรวจความแตกต่างของขนาดกับรูปร่างระหว่างสิ่งๆหนึ่งและเพื่อตรวจจับความเร็วกับทิศทางของสิ่งของที่กำลังเคลื่อนไหว   โดยทั่วไปแล้ว   ค้างคาวนั้นจะปล่อยเสียงออกมาจากปากที่เปิดตลอดเวลาในขณะบินหรือจากจมูกและรับเสียงด้วยหูแล้วจึงใช้สมองในการคำนวน (กะ) ระยะทางโดยอัตโนมัติ   ค้างคาวนั้นสามารถบอกได้ว่าเหยื่ออยู่ด้านขวาหรือซ้ายโดยการเปรียบเทียบเสียงที่สะท้อนกลับมายังหูทั้ง 2   โดยถ้าเหยื่ออยู่ด้านขวา   เสียงก็สะท้อนกลับมายังหูข้างขวาก่อน   นอกจากนั้น   ค้างคาวก็สามารถบอกตำแหน่งของแมลงที่อยู่ด้านบนหรือล่างได้ด้วยพับในหู   โดยเอ๊คโค่จากเหยื่อที่อยู่ข้างล่างนั้นจะกระทบกับตำแหน่งที่แตกต่างกันของพับในหูด้านนอกเมื่อเทียบกับเสียงจากเหยื่อที่อยู่ด้านบน   ซึ่งนี่ก็จะทำให้เสียงที่ถูกส่งผลไปยังหูด้านในแตกต่างกัน   นอกจากระยะทางและตำแหน่งแล้ว   ค้างคาวก็สามารถบอกขนาดของเหยื่อได้โดยฟังเอาจากความเข้มข้นของเอ๊คโค่   โดยเหยื่อขนาดเล็กนั้นจะสะท้อนคลื่นเสียงกลับมาในปริมาณน้อยกว่าซึ่งทำให้ความเข้มข้นน้อยกว่า   นอกจากนั้น   ค้างคาวก็ยังสามารถบอกทิศทางของเหยื่อได้อีกด้วยโดยฟังความดังของเสียง   โดยเหยื่อที่กำลังเคลื่อนไหวออกจากตัวค้างคาวนั้นจะสะท้อนเอ๊คโค่ความดังน้อยกลับมาและเหยื่อที่กำลังเคลื่อนไหวเข้าหาค้างคาวก็จะสะท้อนเอ๊คโค่ความดังมากกลับมา (ปรกฏการณ์นี้เรียกว่า Doppler effect)   ตัวอย่างของค้างคาวที่ใช้เอ๊คโค่โลเคชั่นนั้นก็ได้แก่ค้างคาวเกือกม้า   โดยเจ้านี่จะปล่อยคลื่นเสียงมาจากสิ่งที่เหมือนใบไม้บนจมูก   ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ารูปร่างแปลกๆของจมูกนี้ช่วยโฟกัสเสียงและทำให้ตรวจจับที่อยู่ของเหยื่อได้ดีขึ้น   และรับเอ๊คโค่ที่สะท้อนกลับด้วยหูขนาดใหญ่ๆ   ซึ่งมันก็สามารถได้ยินแม้แต่เอ๊คโค่ที่เบามากๆได้ 

วาฬและโลมานั้นนั้นคือนักล่ากินเนื้อที่ต้องพึ่งเอ๊คโค่โลเคชั่นในการหาเหยื่อหรือตวรจจับสิ่งกีดขวางภายในมหาสมุทรอันมืดมิด   ซึ่งเจ้านี่ก็มีสมองขนาดใหญ่เพื่อการ “มองเห็นในน้ำ” นี้โดยเฉพาะ   โดยพวกมันจะปล่อยเสียงคลิ๊กรัวๆ (หรือเสียงอื่นๆ) ออกมาจากปากหรือหรือหัว   และคลื่นเสียงที่ถูกปล่อยออกมานั้นก้จะเดินทางผ่านน้ำไปกระทบสิ่งกีดขวางหรือสัตว์แล้วจึงสะท้อนกลับมายังตัวเจ้าวาฬ/โลมา   เพราะน้ำนั้นสามารถส่งผ่านเสียงได้อย่างยอดเยี่ยมและวาฬ/โลมาก็มีประสาทการได้ยินที่ดีมาก   พวกมันจึงสามารถได้ยินแม้แต่เอ๊คโค่เบาๆที่ห่างออกไปเป็นกิโลได้   หูทั้ง 2 ของวาฬ/โลมานั้นช่วยในการบอกทิศทางของเหยื่อ   โดยถ้าเสียงมาถึงหูด้านขวาก่อนและก็ดังกว่า   เหยื่อหรือสิ่งของนั้นจะอยู่ทางขวา   ตัวอย่างของวาฬมีฟันที่เอ๊คโค่โลเคชั่นนั้นก็คือโลมาปากขวด (โลมาเป็นสัตว์จำพวกวาฬ)   โดยเจ้านี่จะปล่อยเสียงหลากหลายอกมาจากหัวเหม่งๆที่มีชื่อเรียกว่าเมล่อนนั้นและคอยฟังเอ๊คโค่ด้วยขากรรไกรล่างที่มีเนื้อเยื่อรับเสียงซึ่งติดต่อกับหู   นอกจากการใช้เอ๊คโค่โลเคชั่นเพื่อตรวจจับสิ่งรอบๆตัว   วาฬ/โลมาก็ยังใช้เพื่อสื่อสารกันอีกด้วย
 
ที่มา -
http://animals.howstuffworks.com/animal-facts/echolocation-info.htm

http://science.howstuffworks.com/environmental/life/zoology/mammals/bat2.htm

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 315 : เรื่องของเอ๊คโค่โลเคชั่น , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1841 , โพส : 0 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android