คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 314 : [Species Focus] หมีหมา มินิแบร์


     อัพเดท 7 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,282 Overall : 294,568
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 314 : [Species Focus] หมีหมา มินิแบร์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 827 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


  
หมีหมาหรือหมีคน (sun bear หรือ honey bear) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Helarctos malayanus    พวกมันสามารถพบได้ในป่าฝนเขตร้อนของอินเดียตะวันออกเฉียงเหนือ, บังคลาเทศ, พม่า, ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม, จีนตอนใต้, คาบสมุทรมาเลย์, ไทย (พบมากทางตอนใต้), หมู่เกาะสุมาตรา, และหมู่เกาะบอร์เนียว   หมีหมานั้นมีสถานะ “เสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์” โดย IUCN   พวกมันโดยรบกวนอย่างมากจากการฆ่าเพื่อปกป้องพืชพันธุ์อย่างต้นปาล์มน้ำมัน, มะพร้าวและกล้วยและการฆ่าเพื่อเอาขน อุ้งเท้ากับดีไปทำยาจีน   ในบางครั้ง   แม่หมีหมาก็อาจจะถูกฆ่าเพื่อจับเอาลูกไปเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเพราะนิสัยที่ไม่ค่อยดุร้าย (ถ้าไม่โดนรบกวน) และขนาดเล็กๆพอเหมาะ
  
หมีหมาคือหมี (สัตว์ในวงศ์ Ursidae) ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก   พวกมันหนัก 20-70 กก.และสูง 60-78 ซม.โดยวัดจากไหล่+หางยาว 3-7 ซม.โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย 10-45% (ขนาดประมาณครึ่งนึงของหมีดำอเมริกัน)   หมีหมามีกรงเล็บรูปเคียวยาว 10 ซม.และอุ้งเท้าขนาดใหญ่ (ใหญ่มากเมื่อเทียบกับขนาดร่างกาย) ชี้เข้าข้างในที่ประกอบไปด้วยฝ่าเท้าไร้ขนซึ่งช่วยในการปีนป่ายและการขุดดิน   พวกมันมีหูกลมขนาดเล็กและจมูกสั้นๆซึ่งมองแล้วดูเหมือนสุนัข   ผิวหนังตรงหน้าผากนั้นมักจะย่น   ถึงแม้ว่าเจ้านี่จะตัวเล็ก   พวกมันก็มีลิ้นที่ยาวถึง 20-25 ซม.ซึ่งใช้ในการเลียน้ำผึ้งกิน   หมีหมานั้นมีขนที่สั้นกว่าหมีอื่นๆแต่ก็หนาไม่เบา   ซึ่งนี่ก็คือการปรับตัวให้เข้ากับถิ่นที่อยู่ (ป้องกันการโดนกิ่งไม้ข่วนและฝนตกใส่)   ขนของพวกมันมีสีดำหรือสีน้ำตาลดำยกเว้นตรงหน้าอกที่เป็นรูปเกือกม้าและขนตรงตากับจมูกที่มีสีเหลืองส้มอ่อนที่ดูแล้วเหมือนพระอาทิตย์ขึ้น (ทำให้เจ้านี่ได้ชื่อว่า sun bear)
  
หมีหมาคือสัตว์หากินตอนกลางคืนละนักปีนป่วยตัวยง   ซึ่งในตอนกลางวัน  เจ้านี่จะหลับตามต้นไม้ (และมักจะไปทำลายต้นไม้ของเขา)   พวกมันกินสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังและผลไม้เป็นหลัก   แต่เพราะความที่เป็นสัตว์กินทั้งพืชและสัตว์   พวกมันจึงกินอาหารได้หลากหลายทั้งกิ้งก่า, นก, ไข่เต่า, ยอดอ่อนต้นปาล์ม, รังผึ้ง, แบร์รี่, ต้นอ่อน, รากไม้, และมะพร้าว (ที่จริงแล้วเจ้านี่กินแมลงมากกว่า 100 สปีชีส์และต้นไม้มากกว่า 50 สปีชีส์)   อาหารที่หมีหมาชอบที่สุดนั้นก็คือปลวก, มด, ด้วง, และตัวอ่อนด้วง   ซึ่งเจ้านี่จะล้วงมือเข้าไปในรังปลวกเพื่อแคะปลวกออกมาแล้วจึงเลียกินที่มือ   นอกจากนั้น   หมีหมาก็ยังชอบน้ำผึ้งอีกด้วย   ซึ่งทำให้พวกมันมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า honey bear   อุ้งเท้าทรงพลังของหมีหมานั้นสามารถแงะเปลือกลูกนัทแข็งๆหรือแม้แต่มะพร้าวออกได้   พวกมันจะใช้กรงเล็บยาวๆเพื่อแงะเปลือกไม้และหักกิ่งไม้เพื่อเอาน้ำผึ้ง, ตัวอ่อนแมลง, และปลวกกิน   หมีหมาพึ่งประสาทการดมกลิ่นในการหาอาหารเป็นส่วนใหญ่   ซึ่งพวกมันก็มีสายตาที่แย่มาก   หมีหมานั้นไม่ค่อจะมีศัตรูตามธรรมชาติเพราะความดุร้ายและฟันแหลมคมขึ้นชื่อนั้นๆ   เจ้านี่ก็มีหนังหย่อนๆตรงคอซึ่งทำให้สามารถหมุนหัวกลับไปกัดศัตรูได้   แต่อย่างไรก็ตาม   พวกมันก็อาจจะโดนเสือ, เสือดาว, เสือดาวหิมะ, งูเหลือมขนาดใหญ่และหมีควายญาติที่ใหญ่กว่าฆ่าได้
  
หมีหมาจะไม่จำศีล (เพราะมีอาหารกินตลอดปี) ซึ่งทำให้พวกมันสามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดปี   เจ้านี่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 3-4 ปีและอาจจะมีอายุขัยยาวถึง 30 ปี  พวกมันถูกสันนิษฐานว่ามีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต   ในระหว่างช่วงผสมพันธุ์   คู่หมีหมาจะกอดกัน, ต่อสู้อย่างไม่เอาจริง, และเอาหัวชนกันและกัน   ตัวเมียนั้นจะทำรังบนพื้นดินหรือใต้ดินและให้กำเนิดลูก 1-2 ตัวต่อปีหลังจากการตั้งท้องนานประมาณ 96 วัน   ในบางครั้ง   แม่หมีหมานั้นก็จะระงับการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ไว้จนกว่าอาหารจะอุดมสมบูรณ์พอ   ลูกหมีหมาเกิดใหม่นั้นตาบอด, ไม่มีขน, และหนัก 300-400 กรัม   ซึ่งในช่วงนี้   พวกมันจะต้องพึ่งแม่อย่างมหาศาล   ลูกหมีหมาจะเริ่มออกวิ่งเล่นและหาอาหารใกล้ๆกับแม่เมื่ออายุ 1-3เดือนแต่จะยังดูดนมแม่ไปจนอายุ 18 เดือนและอยู่กับแม่ไปจนอายุ 2 ปีหรือมากกว่า
  
เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับหมีหมา

- ในมาเลเซียและอินโดนีเซีย   หมีหมามีชื่อว่า “บีรวง มาดู” ซึ่งแปลว่าหมีน้ำผึ้ง

- เคยมีการพบเห็นว่าหมีหมาได้อุ้มลูกและเดินบนขาหลังคล้ายๆมนุษย์เพื่อย้ายลูกไปที่ต่างๆ   ซึ่งพฤติกรรมนี้เป็นอะไรที่ไม่พบบ่อยในหมี

- หมีหมามีลิ้นที่ยาวที่สุดในหมู่หมี

- และพวกมันก็มีเขี้ยวที่ยาวที่สุดในหมู่หมีอีกด้วยเมื่อเทียบกับขนาดร่างกาย

- หมีหมานั้นอาจจะเป็นหมีที่ดุร้ายที่สุดเมื่อโดนรบกวน   ซึ่งพวกมันจะเข้าโจมตีโดยไม่ต้องบอกล่วงหน้า

 
ที่มา -
http://en.wikipedia.org/wiki/Sun_bear

http://animals.nationalgeographic.com/animals/mammals/sun-bear/

http://www.sandiegozoo.org/animalbytes/t-sun_bear.html

http://www.arkive.org/malayan-sun-bear/helarctos-malayanus/

http://www.theanimalfiles.com/mammals/carnivores/bear_sun.html

http://crazycreatures.org/2010/01/17/10-facts-about-sun-bears/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 314 : [Species Focus] หมีหมา มินิแบร์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 827 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android