คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 313 : [Species Focus] หงส์ทรัมเป็ตเตอร์ เจ้าพ่อนกน้ำ


     อัพเดท 7 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,587 Overall : 294,873
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 313 : [Species Focus] หงส์ทรัมเป็ตเตอร์ เจ้าพ่อนกน้ำ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 478 , โพส : 1 , Rating : 90% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
หงส์ทรัมเป็ตเตอร์ (Cygnus buccinator) ที่สามารถพบได้ตามหนองบึงตื้นๆและแม่น้ำไหลช้าในป่าห่างไกลชุมชนของทวีปอเมริกาเหนือตอนกลางและทางตะวันตกเฉียงเหนือ   ซึ่งฝูงที่มากที่สุดอยู่ในอลาสก้า (85%)   ในฤดูหนาวช่วงกุมภาพันธ์-มีนาคม   พวกมันจะอพยพไปแคนาดาตอนใต้ด้วยกันเป็นกลุ่มรูปตัววีเพื่อไปที่พื้นที่ทำรัง   หงส์ทรัมเป็ตเตอร์นั้นคือญาติใกล้ชิดกับหงส์วูปเปอร์แห่งยูเรเชีย   ซึ่งในอดีต   ทั้ง 2 สปีชีส์นี้เคยถูกนับรวมกันเป็นสปีชีส์เดียว   ในอดีตช่วงศตวรรษที่ 19 – ต้นศตวรรษที่ 20   หงส์ทรัมเป็ตเตอร์ถูกล่าอย่างมากเพื่อการกีฬาและเพื่อหนังกับขน (ไปทำปากกาขนนก)   นอกจากนั้น   พวกอายุน้อยยังโดนสารพิษจากตะกั่วโจมตีอีกด้วย   ซึ่งเหตการณ์นี้ทำให้หงส์ทรัมเป็ตเตอร์ได้สูยพันธุ์ไปเกือบหมดในสหรัฐอเมริกา   แต่อย่างไรก็ตาม   พวกที่เหลืออยู่ในแคนาดาได้ฟื้นฟูประชากรขึ้นมาได้ด้วยการอนุรักษ์จากทั้งทางสหรัฐฯและแคนาดา   ในปัจจุบัน   การล่าหงส์ทรัมเป็ตเตอร์ในสหรัฐฯและแคนาดานั้นผิดกฏหมาย (แต่พวกมันก็อาจจะโดนลำร้ายหรือฆ่าเพราะความเข้าใจผิดว่าเป็นหวงส์ทุนดร้าที่เหมือนกันมาก)   เจ้านี่ได้ชื่อมาจากเสียงร้อง “โอ้-โอ้” เหมือนทรัมเป็ต
 
หงส์ทรัมเป็ตเตอร์คือนกน้ำในอเมริกาเหนือที่มีน้ำหนักมากที่สุดและเป็นนกน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก   พวกโตเต็มที่ยาว 138-165 ซม. (หรือาจจะได้ถึง 170 ซม.), หนัก 7-13.6 กก.และมีปีกกว้าง 185-250 ซม.   หงส์ทรัมเป็ตเตอร์ตัวที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีบันทึกนั้นคือตัวผู้ที่ยาว 183 ซม., หนัก 17.2 กก.และมีปีกกว้างถึง 310 ซม.โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย   หงส์ทรัมเป็ตเตอร์ตัวโตเต็มวัยนั้นมีขนสีขาว, จะงอยปากรูปลิ่มขนาดใหญ่สีดำที่มีขนาด 10.5-12 ซม. (ยาวกกว่าจะงอยปากของห่านแคนาดา 2 เท่า)   ขาของพวกมันมีสีชมพูเทาไปจนถึงสีเหลืองเทาหรือดำและมีฝ่าเท้ายาว 10.5-12 ซม.   พวกอายุน้อยนั้นจะมีสีเทาซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีขาวหลังจากปีแรกของชีวิต   หงส์ทรัมเป็ตเตอร์นั้นมีรูปร่างลักษณะคล้ายๆกับหงส์ทุนดร้ามากแต่พวกมันมีขนาดใหญ่กว่าและมีคอตรงแหน่วกว่า   โดยเจ้านี่จะเดินอกผายไหล่ผึ่งด้วยคอตรงตลอดเวลา   คอของหงส์ทรัมเป็ตเตอร์นั้นยาวถึง 120 ซม.
 
หงส์ทรัมเป็ตเตอร์จะหาอาหาร (ส่วนใหญ่ในตอนกลางคืน) ไปด้วยในขณะว่ายน้ำ   ซึ่งในบางครั้งพวกมันก็จะดำน้ำลงจับเหยื่อหรือขุดดินเพื่อหาหัวพืช   อาหารหลักๆของเจ้านี่ก็คือพืชทะเล   แต่พวกมันก็อาจจะล่าปลาหรือไข่ปลากินเป็นบางครั้ง   ส่วนพวกอายุน้อยนั้นจะกินแมลงและสัตว์มีกระดองเพิ่มเติมก่อนที่จะเริ่มกินพืชเป็นหลักไม่กี่เดือนหลังจากนั้น  หงส์ทรัมเป็ตเตอร์นั้นจะกินอาหารปริมาณมากในช่วงฤดูใบไม้ผลิเพื่อกักเก็บพลังงานไว้ใช้ในการทำรัง   พวกมันสามารถบินได้เร็ว 64-130 กม.ต่อชม.    พวกโตเต็มที่นั้นไม่ค่อยมีศัตรูตามธรรมชาติ (ยกเว้นอินทรีทองที่จะบิยลงมาโฉบพวกมันในบางครั้ง)   ส่วนพวกอายุน้อยนั้นจะถูกเต่าสแน๊ปปิ้ง, นกนางนวลแคลิฟอร์เนีย, นกอูกเขาใหญ่, มิงค์อเมริกัน, อินทรีทอง, บ๊อบแค๊ท, สนุขจิ้งจอกสีแดง, และไคโยตี้กิน


หงส์ทรัมเป็ตเตอร์นั้นจะมีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต (แต่บางคู่ก็จะ “หย่า” กันและตัวผู้บางตัวนั้นก็อาจจะไม่มีคู่อีกเลยตลอดชีวิตหลังจากที่ตัวเมียตายไป) ซึ่งพวกมันจะเริ่มจับคู่กันเมื่ออายุ 20 เดือน (แต่ความสัมพันธ์นั้นจะไม่แน่นหนาจนเมื่ออายุ 3-4 ปี)  ทั้งพ่อและแม่นั้นจะช่วยกันดูแลลูกๆ (แต่ตัวเมียจะเป็นผู้กกไข่) และช่วยกันหาพื้นที่เหมาะๆในการทำรังก่อนที่จะตั้งถิ่นฐาน  ตัวเมียจะวางไข่ 3-12 ฟองบนรังรูปชามเป็นเนินที่สร้างมาจากพืชบนเกาะเล็กๆหรือรังของบีเวอร์   ซึ่งพวกมันอาจจะใช้ที่เดิมๆในการวางไข่เป็นเวลาหลายปีและจะปกป้องรังนั้นจะผู้แปลกหน้าอย่างดุร้าย   รังของเจ้านี่มักจะมีพื้นที่มากพอในการออกบิน, มีอาหารเพียงพอ, อยู่ในน้ำตื้นไม่มีมลพิษและห่างไกลผู้คน   ตัวเมียนั้นจะวางไข่  5-9 ฟอง   ซึ่งแต่ละฟองกว้างเฉลี่ย 73 มม., ยาว 113.5 มม.และหนักประมาณ 320 กรัมซึ่งตัวแม่จะกกอยู่นาน 32-37 วัน   หลังจากที่ไข่ฟัก   ตัวเมียจะผลัดขนที่ใช้บินออกซึ่งทำให้ไม่สามารถบินได้ไปเป็นระยะหนึ่ง (ส่วนตัวผู้นั้นจะผลัดขนที่ใช้บิน 1 เดือนหลังจากนี้เมื่อตอนที่ตัวเมียผลัดขนเสร็จ)   ลูกหงส์ทรัมเป็ตเตอร์นั้นสามารถว่ายน้ำได้ภายใน 2 วันและสามารถหาอาหารเองได้หลังจาก 2 อาทิตย์   พวกมันจะผลัดขนเมื่ออายุ 3-4 เดือนและเริ่มบนเมื่ออายุ 84-122 วัน   หงส์ทรัมเป็ตเตอร์มีอายุขัยประมาณ 24 ปี (มากถึง 32 ปีในที่เลี้ยง)
 
ที่มา -
http://en.wikipedia.org/wiki/Trumpeter_Swan

http://www.arkive.org/trumpeter-swan/cygnus-buccinator/

http://www.ducks.org/hunting/waterfowl-id/trumpeter-swan

http://www.hoglezoo.org/meet_our_animals/animal_finder/Trumpeter_Swan

http://www.animalfacts.net/birds/trumpeterswan.html

http://www.nps.gov/yell/naturescience/trumpeterswan.htm
Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 313 : [Species Focus] หงส์ทรัมเป็ตเตอร์ เจ้าพ่อนกน้ำ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 478 , โพส : 1 , Rating : 90% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 541
ขนบริเวณหัวเหมือนสีทองเลย
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.49.77 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2556 / 20:39

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android