คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 311 : [Species Focus] งูจงอาง เจ้าพ่ออสรพิษ


     อัพเดท 6 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,426 Overall : 294,712
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 311 : [Species Focus] งูจงอาง เจ้าพ่ออสรพิษ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2557 , โพส : 0 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
งูจงอาง (King cobra) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ophiophagus hannah ซึ่งเจ้านี่ก็คือสมาชิกสปีชีส์เดียวในสกุลนี้   พวกมันสามารถพบได้ในป่าจากเอเชียใต้ไปถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทางใต้ของจีน   สำหรับประเทศไทยพบมากในจังหวัดนครสวรรค์,เพชรบูรณ์, นครราชสีมา, และป่าทางภาคใต้   ถึงแม้ว่างูจงอางจะมีชื่อ “cobra (งูเห่า)พวกมันก็ไม่ได้อยู่ในสกุลเดียวกัน (งูเห่าอยู่ในสกุล Naja) แต่อยู่ในวงศ์ Elapidae เหมือนกัน   ในปัจจุบัน  งูจงอาง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535   พวกมันมีสถานะ “เสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์” โดย IUCN   ซึ่งสาเหตุของการลดจำนวนนั้นมาจากการทำลายป่าและการล่าเพื่อเอาเนื้อ, หนัง, และดีงูไปทำยาโบราณ   งูจงอางนั้นมีพิษร้ายแรงและสามารถปล่อยพิษได้มากถึง 200-500 มก.ไปถึง 7 มล.   พิษของเจ้านี่ประกอบไปด้วยนิวโรท๊อกซิน+คาร์ดิโอท๊อกซินและสารประกอบอื่นๆ   ซึ่งส่วนมากก็คือโปรตีนและโพลี่เป๊ปไทด์   เมื่อถูกกัด   พิษของงูจงอางนั้นจะเข้าทำลายระบประสาทส่วนกลางซึ่งอาจจะทำให้เจ็บปวดรุนแรง, สายตาพร่ามัว, วิงเวียน, และขยับตัวไม่ได้   หลังจากนั้น   พิษก็จะตรงเข้าทำลายหัวใจซึ่งทำให้เหยื่อเข้าสู่อาการโคม่า   ความตายนั้นจะตามมาภายใน 30 นาทีหลังจากที่ระบบหายใจล้มเหลว   นอกจากนั้น   พิษของงูจงอางยังทำให้เกิดอาการไตวายอีกด้วย   อัตราการเสียชีวิตจากพิษงูจงอางนั้นอยู่ที่ 50-60%
 
งูจงอางคืองูพิษที่ยาวที่สุดในโลก   โดยพวกมันมีความยาวเฉลี่ย 3-4 เมตร (ตัวที่ยาวที่สุดนั้นคือ 5.6-5.7 เมตรซึ่งอยู่ในสวนสัตว์ลอนดอน) และหนักประมาณ 6 กก.โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย   ถึงแม้ว่าเจ้านี่จะมีขนาดใหญ่   พวกมันก็คล่องแคล่วว่องไวไม่เบาและสามารถเลื้อยขึ้นต้นไม้หรือลงน้ำได้   งูจงอางมีเกล็ดลื่นและผิวหนังสีเขียวมะกอก, น้ำตาล, หรือดำ   และมีลายสีเหลืองจางๆพาดอยู่ตามลำตัว   ท้องของพวกมันเป็นสีครีมหรือสีเหลืองอ่อน   หัวของพวกโตเต็มวัยนั้นมีขนาดใหญ่แบนและมีเขี้ยว 2 ซี่ยาว 1.3-1.5 ซม.อยู่ตรงข้างหน้าปาก   ซึ่งเขี้ยวทั้ง 2 นี้จะฉีดพิษเข้าร่างกายเหยื่อเหมือนเข็มฉีดยา   งูจงอางอายุน้อยนั้นจะมีร่างกายสีดำสว่างและมีลายสีเหลืองพาดตามลำตัวซึ่งมองดูแล้วเหมือนงูสามเหลี่ยม (สามารถแยกแยะได้โดยดูที่การแผ่แม่เบี้ย   โดยงูจงอางจะแผ่แม่เบี้ยขู่)   งูจงอางนั้นแตกต่างจากงูเห่าที่ขนาดของร่างกายและแม่เบี้ย   โดยงูจงอางนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าและลายบนหลังคอจะเป็นรูป “^” (ของงูเห่าเป็นรูปคล้ายๆดวงตา)   แม่เบี้ยของงูจงอางนั้นแคบแต่ยาวกว่าและพวกมันก็จะมีเกล็ด 1 คู่บนหลังหัวเรียกว่า occipitals   เมื่อถูกคุกคาม   งูจงอางนั้นจะหนีก่อนแต่ถ้าจวนตัวก็จะกลายเป็นสัตว์ดุร้ายได้   เมื่อถูกต้อน   งูจงอางจะยก 1 ใน 3 ของลำตัวด้านหน้าขึ้น (1.5 เมตร), แผ่แม่เบี้ย, แยกเขี้ยวและขู่ฟ่อเสียงดัง    พวกมันอาจจะพุ่งเข้าโจมตีโดนไม่ทันตั้งตัวได้ (แต่ส่วนมากจะเป็นการขู่)   งูจงอางนั้นอาจจะกัดซ้ำๆกันในการโจมตีแต่ละครั้ง   ซึ่งพวกมันก็จะกัดไม่ปล่อย
  
งูจงอางนั้นคือสัตว์หากินกลางวันที่กินงูอื่นๆเป็นอาหารหลัก (ชื่อสกุล Ophiophagus มาจากภาษากรีกแปลว่า “นักกินงู”) รวมถึงงูไม่มีพิษอย่างงูกินหนู (อาหารโปรด   ซึ่งการตามล่างูกินหนูนั้นทำให้งูจงอางเข้ามาใกล้บ้านเรือนมากขึ้น)และงูเหลือมขนาดเล็ก   หรือแม้แต่งูเห่าพิษร้ายหรืองูสามเหลี่ยมที่มีพิษร้ายแรงกว่านั้นและงูจงอางด้วยกันเอง   เมื่ออาหารมีน้อย   พวกมันก็จะหันมากินสัตว์มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก  เช่น   กิ้งก่า, เหี้ย, นก, ไข่, และสัตว์ฟันแทะ   เจ้านี่ (และงูอื่นๆ) นั้นสามารถรับกลิ่นในรูปของโมเลกุลเคมีโดยลิ้น 2 แฉกที่จะส่งสัญญาณนี้ไปที่ตัวรับพิเศษชื่ออวัยวะเจค๊อปสันส์ที่อยู่ตรงเพดานปาก   เมื่อพวกมันได้กลิ่นเหยื่อก็จะแลบลิ้นออกมาเพื่อบอกตำแหน่ง   นอกจากนั้น   งูจงอางก็ยังมีสายตาที่ดีซึ่งสามารถมองเห็นเหยื่อที่ไกลออกไป ~100 เมตรได้   พวกมันเป็นสัตว์ที่ฉลาดและสามารถจับการสั่นสะเทือนของพื้นดินที่เหยื่อสร้างขึ้นได้   หลังจากที่งูจงอางจับเหยื่อได้และฉีดพิษเข้าไปแล้ว   พวกมันก็จะกลืนเหยื่อเข้าไปทั้วตัวในขณะที่พิษเริ่มการย่อย   เจ้านี่ (และงูอื่นๆ) นั้นมีขากรรไกรยืดหยุ่นที่สามารถเปิดได้กว้างมากซึ่งทำให้พวกมันสามารถกลืนเหยื่อทีมีขนาดใหญ่กว่าหัวได้   ในงูจงอางก็จะฆ่าโดยการ “รัด” เหยื่อแทน (น้อย)   หลังจากกินอาหารเสร็จ   เจ้านี่ก็จะหยุดกินอาหารไปเป็นเดือนเพราะอัตราการเผาพลาญพลังงานสุดต่ำนั่นเอง

งูจงอางมีอายุขัยประมาณ 20 ปีและมีฤดูผสมพันธุ์ในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม   โดยตัวผู้นั้นจะตามหาตัวเมียโดนการตามกลิ่นฟีโรโมนที่ตัวเมียปล่อยออกมา   เมื่อตัวผู้เจอตัวเมียก็จะเริ่มการเกี๊ยวพาราสีโดยการถูหัวเพื่อบอกความต้องการและอาจจะดันตัวเมียไปเรื่อยๆจนกว่าจะพร้อม   ถ้างูจงอางตัวผู้อื่นๆโผล่มาก็จะต่อสู้กันเพื่อแย่งตัวเมียด้วยการรัดและการผลักหัวคู่ต่อสู้ลงพื้น   คู่งูจงอางนั้นจะกอดรัดผสมพันธุ์กันอยู่อย่างนั้นเป็นเวลาหลายชม.   ถึงแม้ว่างูจงอางจะผสมพันธุ์กับคู่เดิมๆเป็นเวลาหลายปี   งูตัวเมียนั้นสามารถเก็บเสปริ์มไว้ได้หลายปีจนกว่าเวลาที่มันพร้อมจะเป็นแม่   งูตัวแม่นั้นจะทำหน้าที่เป็นแม่ที่ทุ่มเทมาก (ซึ่งแตกต่างจากงูอื่นๆ)   โดยพวกมันจะทำสร้างรังเป็นเนินให้ลูกจากเศษไม้, ยอดไม้และเศษดินแล้วจึงวางไข่ 20-40 ฟองแล้วจึงกลบ (เนินรังนั้นจะทำหน้าที่เป็นที่ฟักไข่ด้วยอุณหภูมิคงที่ที่ 28oC)   หลังจากนั้น   พวกมันก็จะนั่งเฝ้ารังด้วยความดุร้ายเป็นเวลา 60-90 วันจนไข่ฟัก (แต่ถ้าโดนรบกวนอยู่ตลอดก็อาจจะทิ้งรังได้)โดยไม่กินอะไรเลย   เมื่อลูกเริ่มออกจากไข่   สัญชาติญาณก็จะบอกให้แม่ออกไปหาอาหารเพื่อที่มันจะได้ไม่กินลูกตัวเอง   ลูกงูจงอางแรกเกิดมีความยาว 45-55 ซม.และมีพิษที่ร้ายแรงเท่าๆกับพวกตัวโต   พวกมันจะมีสีสันสดใสซึ่งจะจางลงเรื่อยๆเมื่อโตขึ้น   ลูกงูจงอางนั้นตื่นตัวและจะดุร้ายมากถ้าโดนรบกวน   หลังจากวันฟัก 10 วัน   ลูกงูจงอางก็จะลอกคราบและเริ่มหาเหยื่อกิน
เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับงูจงอาง

- ผู้คนส่วนใหญ่ที่ถูกงูจงอางกัดนั้นคือพวกหมองูที่ต้องทำงานกับพวกมัน   เพราะในปรกติแล้ว   งูจงอางจะอาศัยอยู่ในที่ห่างไกลคน

- เสียงขู่ของงูจงอาง (จากคอหอย) มีความถี่ต่ำกว่าเสียงขู่ของงูอื่นๆ (งูอื่นๆ: 3,000-13,000 เฮิร์ทซ์   งูจงอาง: 600-2,500 เฮิร์ทซ์) ซึ่งฟังดูแล้วเหมือนการขู่ของสุนัขมากกว่า

- งูจงอางคือหนึ่งในงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

- พิษของงูจงอางสามารถฆ่าช้างเอเชียโตเต็มที่ได้   ซึ่งเมื่อช้างได้ยินเสียงขู่ของเจ้านี่ก็จะหยุดทันที

- และพิษของมันก็ร้ายแรงพอที่จะฆ่าผู้ใหญ่ 20-30 คนได้

- สภากาชาติไทยมีเซรุ่มแก่พิษงูจงอางโดยเฉพาะ

- การดื่มแอลกอฮอล์ผสมรากขมิ้นนั้นสามารถช่วยต่อต้านพิษงูจงอางและพิษงูที่ทำลายระบบประสาทอื่นๆได้ (แต่ทางที่ดีไปหาหมอดีกว่า)

- ในตำนานอินเดียกล่าวว่างูจงอางนั้นมีความจำดีมาก   ซึ่งมันจะจำใครก็ตามที่ฆ่าคู่จนวันตายและจะตามหาคนๆนั้นเพื่อแก้แค้น   ตำนานนี้ดูเหมือนจะเป็นความจริงเมื่อผู้คนได้ทำการทดลองจับและเอางูจงอางไปใส่ไว้ในพื้นที่ๆมีรูเล็กๆอยู่   หลังจากนั้น  ผู้คนก็จะมายืนอยู่หน้ารูนั้นทีละคนๆ    เจ้างูจงอางนั้นจะยกหัวแผ่แม่เบี้ยให้แก่คนที่จับมันมาเท่านั้น   เพราะเหตุนี้   หัวของงูจงอางที่ถูกฆ่า (โดยเฉพาะในอินเดีย) นั้นจะถูกบดขยี้หรือเผาเพื่อทำลายดวงตาให้สิ้นซาก

- งูจงอางคืองูสปีชีส์เดียวในโลกที่ทำรัง

- เพราะพฤติกรรมการทำรัง   งูจงอางจึงถูกสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นงูที่ฉลาดที่สุด

- นอกจากนั้น   เจ้านี่ในที่เลี้ยงก็สามารถแยกแยะผู้ดูแลกับคนแปลกหน้าออกได้อีกตะหาก

- เท่านั้นยังไม่พอเพราะงูจงอางสามารถเรียนรู้ได้เร็วกว่างูอื่นๆ

- และพวกตัวผู้นั้นก็เป็นสัตว์หวงถิ่น (พวกมันรู้ว่าอาณาเขตอยู่ตรงไห) ที่จะไล่ตัวผู้อื่นๆไป

- สารประกอบในพิษงูจงอางนั้นถูกใช้ในทางแพทย์เป็นยาแก้ปวด

- งูจงอางในที่เลี้ยงสามารถถูกฝึกให้กินเหยื่อเลือดอุ่นอย่างหนูได้โดยการทำให้มีกลิ่นเหมือนงู

   
ที่มา -  
http://en.wikipedia.org/wiki/King_cobra

http://animals.nationalgeographic.com/animals/reptiles/king-cobra/

http://www.arkive.org/king-cobra/ophiophagus-hannah/

http://www.sandiegozoo.org/animalbytes/t-cobra.html

http://animal.discovery.com/fansites/wildkingdom/kingcobra/facts/facts.html
Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 311 : [Species Focus] งูจงอาง เจ้าพ่ออสรพิษ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2557 , โพส : 0 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android