คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 308 : [Species Focus] ฉลามมาโก้ครีบสั้น ฉลามที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุด


     อัพเดท 4 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,242 Overall : 294,528
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 308 : [Species Focus] ฉลามมาโก้ครีบสั้น ฉลามที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุด , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1148 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


  
ฉลามมาโก้ครีบสั้น (Isurus oxyrinchus Isurus แปลว่า “หางเดียวกัน”   oxyrinchus แปลว่า “จมูกแหลม”) นั้นคือฉลามแม็คเคอเรลขนาดใหญ่ที่สามารถพบได้ในน่านน้ำอุ่นหรือเขตร้อนไกลฝั่งทั่วโลกที่ความลึกตั้งแต่พื้นผิวน้ำ-150 เมตร (พบได้มากที่สุดที่มหาสมุทรแอตแลนติกตะวันตกจากอาร์เจนติน่าไปถึงอ่าวเม็กซิโก)   เจ้านี่คือฉลามที่ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลก (และก็เป็นนักอพยพตัวยงอีกด้วย   โดยเจ้านี่สามารถเดินทางมากกว่า 2,092 กม.ภายในเดือนกว่าๆ)   โดยพวกมันสามารถว่ายน้ำได้ด้วยความเร็วคงที่ที่ 50 กม.ต่อชม. (เร่งความเร็วได้ถึง 74 กม.ต่อชม.) และสามารถกระโดดไปในอากาศได้สูงกว่า 9 เมตร   เพราะความสามารถทั้ง 2 นี้   ฉลามมาโก้ครีบสั้นจึงเป็นที่ต้องการของนักกีฬาตกปลาทั่วโลก (ตก, ถ่ายรูป, แล้วปล่อย)   ซึ่งในบางครั้ง   เจ้าฉลามที่โกรธจัดนี้ก็จะกระโดดเข้าเรือและทำร้ายคนในนั้น   จากสถิติของ ISAF    การเข้าทำร้ายคนของฉลามมาโก้ครีบสั้นระหว่างปี 1980-2010 (2523-2553) นับเป็นจำนวนทั้งสิ้น 42 ครั้ง   ซึ่งในนี้รวมถึงเหตุการณ์ที่จบลงด้วยความตาย (ของมนุษย์) 3 ครั้งและการเข้าโจมตีเรือ 20 ครั้ง   โดยเจ้านี่อาจจะโดนปลาที่ติดกับฉมวกล่อเข้ามาและเมื่อพบเจอมนุษย์ก็ป้องกันตัวด้วยการฟาดหาง   โดยปรกติแล้ว  ฉลามมาโก้ครีบสั้นนั้นจะไม่ทำร้ายคน   แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นสันนิษฐานว่ามาจากการเข้าใจผิดว่ามนุษย์คือเหยื่อที่กำลังป่วยหรือบาดเจ็บอยู่   ฉลามมาโก้ครีบสั้นนั้นมีสถานะ “เสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์” โดย IUCN   ซึ่งสาเหตุของการลดจำนวนลงนั้นจะมาจากอะไรไปไม่ได้นอกจากการโดนล่าเพื่อทำหูฉลาม   นอกจากนี้   พวกมันก็ยังโดนลูกหลงจากการจับทูน่าและปลากระโทงดาบอีกด้วย

ฉลามมาโก้ครีบสั้นตัวผู้นั้นมีความยาว 2 เมตรส่วนตัวเมีย ~2.6 เมตร (มากสุด 4 เมตร) และหนักได้มากกว่า 500 กก.  พวกมันมีฟันแหลมๆที่กว้างและแบนกว่าฉลามมาโก้อื่นๆซึ่งนี่เป็นการช่วยให้พวกมันเหยื่อลื่นๆอย่างล่าโลมา, ปลากระโทงดาบและฉลามอื่นๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ฉลามมาโก้ครีบสั้นนั้นมีลูกตาสีดำขนาดใหญ่, เหงือก 5 ซี่, และกระดูกหางแข็งแรง   ร่างกายรูปร่างเหมือนตอร์ปิโดของพวกมีลักษณะเพรียวลมอย่างมาก   ร่างกายส่วนบนนั้นมีสีม่วงเข้ม, สีข้างมีสีเงิน, และร่างกายส่วนล่างเป็นสีขาว   ฉลามมาโก้ครีบสั้นเป็นหนึ่ง 1 ใน 4 ฉลามเลือดอุ่นที่นักวิทยาศาสตร์รู้จัก   ซึ่งพวกมันมีระบบทางเดินเลือดที่ทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงกว่าน้ำรอบๆ 7-10oC   ระบบะทางเดินเลือดนี้ทำให้เจ้าฉลามมีอัตราการเผาพลาญพลังงานที่สูงอย่างคงที่ซึ่งทำห้ได้เปรียบต่อเหยื่อเลือดเย็น   การเลี้ยงฉลามมาโก้ครีบสั้นในที่จำกัดนั้นเป็นไปได้ยากมาก   โดยพวกที่เคยถูกเอามาเลี้ยงนั้นจะเริ่มแสดงอาหารงุนงงสับสน, ไม่ยอมกิน, อ่อนแอลงอย่างรวดเร็วจนตายไปในที่สุด
  
ฉลามมาโก้ครีบสั้นนั้นจะเดินทางไกลเพื่ออาหาร   โดยพวกมันมีสถิติการเดินทางยาว 58 กม.ต่อวัน   เจ้านี่ชอบกินปลากระโทงดาบเป็นพิเศษ   ซึ่งพวกมันจะล่าประกระโทงดาบมากในช่วงฤดูผสมพันธุ์ซึ่งเป็นช่วงที่เหยื่ออ่อนแอที่สุด   ฉลามมาโก้ครีบสั้นนั้นต้องต่อสู้กับเหยื่อนักสู้นี้อย่างถึงพริกถึงขิง (“ฆ่าในขณะที่โดนฆ่า”)   โดยฉลามมาโก้ครีบสั้นที่ถูกพบแถวๆประเทศซิซิลีนั้นมีจมูก (ดาบ) ของปลากระโทงดาบปักทะลุหัวและเหงือก   นอกจากปลากระโทงดาบแล้ว   ฉลามมาโก้ครีบสั้นก็ยังกินเซฟาโลพอด (หมึกทั้งหลาย), ปลากระดูกแข็งว่ายน้ำเร็วทั้งหลายรวมทั้งแม๊คเคอเรล, ทูน่า, โบนิโต้, หรือแม้แต่ฉลามอื่นๆ, โลมา, เต่าทะเล, และนกทะเล   พวกมันล่าเหยื่อโดนการพุ่งเข้าโจมตีจากด้านล่างเป็นแนวตรงและฉักเนื้อสีข้างกับครีบออก (หรือไม่ก็กัดตรงพื้นที่ๆใกล้ๆหางซึ่งทำให้เหยื่อไม่สามารถขยับตัวได้)   ซึ่งเจ้านี่ก็จะต้องว่ายน้ำอยู่ด้านล่างของเหยื่อเพื่อที่จะได้มองเห็นข้างบนและมีโอกาสในการเข้าโจมตีโดยที่เหยื่อไม่ทันตั้งตัว   นอกจากการล่าเหยื่อ   เจ้านี่ก็จะไปขโมยปลาตามสายเบ็ดหรือปลาที่ติดอวนกินอีกด้วย   ฉลามมาโก้ครีบสั้นนั้นกินอาหารเป็นปริมาณ 3% ของน้ำหนักตัวและใช้เวลา 1.5-2 วันในการย่อย
  
ฉลามมาโก้ครีบสั้นมีอายุขัยประมาณ 29-32 ปีและเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุประมาณ 17-19 ปีสำหรับตัวเมียและ 7-9 ปีสำหรับตัวผู้   พวกมันจะออกลูกเป็นตัวครั้งละ 4-18 ตัวในช่วงปลายฤดูหนาว-ต้นฤดูใบไม้ผลิ   โดยลูกที่อยู่ในมดลูกนั้นจะกินไข่ที่ไม่ฟักตัวประทังชีวิตการตั้งท้องนาน 15-18 เดือน   ลูกๆของฉลามมาโก้ครีบสั้นนั้นจะไม่กินกันเองเหมือนลูกของฉลามเสือทราย   ลูกเกิดใหม่นั้นยาวประมาณ 70 ซม.   หลังจากการออกลูก   ตัวเมียก็จะหยุดพักไปนาน 18 เดือนก่อนที่จะเริ่มผสมพันธุ์อีกครั้ง   โดยปรกติแล้ว   ฉลามมาโก้ครีบสั้นให้กำเนิดลูกทุกๆ 3 ปี   
  
เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับฉลามมาโก้ครีบสั้น

- คำว่า “มาโก้” นั้นมาจากภาษาเมารีแปลว่าฉลาม (หรือฟันฉลาม)

- ชื่ออื่นๆ: บลู พ๊อยเตอร์, บลู ไดนาไมท์, สปริงกลิโอส, และพาโลมา

- สมยานาม: “เหยี่ยวเพเรกรินแห่งโลกของฉลาม”

- ฉลามมาโก้ครีบสั้นคือฉลามในทะเลเปิดที่ใหญ่, เร็ว, และยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

- ท่าทางก่อนที่จะเข้าโจมตี: ว่ายน้ำเป็นรูปเลข 8 และตรงเข้าหาด้วยปากเปิด


ที่มา -
http://en.wikipedia.org/wiki/Shortfin_mako_shark

http://marinebio.org/species.asp?id=36

http://dsc.discovery.com/sharks/shortfin-mako-shark.html

http://www.enchantedlearning.com/subjects/sharks/species/Mako.shtml

http://www.arkive.org/shortfin-mako/isurus-oxyrinchus/ Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 308 : [Species Focus] ฉลามมาโก้ครีบสั้น ฉลามที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุด , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1148 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android