คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 305 : [Species Focus] หมาใน สุนัขป่าหายากของไทย


     อัพเดท 3 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,600 Overall : 294,886
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 305 : [Species Focus] หมาใน สุนัขป่าหายากของไทย , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2903 , โพส : 1 , Rating : 87% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
หมาในหรือหมาแดง (dhole) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cuon alpinus    พวกมันคือสมาชิกสปีชีส์เดียวของสกุล Cuon ที่เป็นญาติใกล้ชิดกับแจ๊กเกิ้ลมากกว่าสุนัขป่าซึ่งได้เริ่มวิวัฒนาการขึ้นในช่วงหมื่นปีก่อน   ความแตกต่างระหว่างหมาในและพวก Canis (สุนัขป่า, สุนัขจิ้งจอก, สุนัขบ้าน, แจ๊กเกิ้ลและไคโยตี้) อยู่ตรงที่จำนวนฟันกรามที่น้อยกว่า   หมาในคือสัตว์จำพวกสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในป่าดงดิบของรัสเซีย, มองเลีย, เอเชียใต้, และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   พวกมันเป็นสุนัขป่า 1 ใน 2 สปีชีส์ที่สามารถพบได้ในประเทศไทย (อีกสปีชีส์ก็คือสุนัขจิ้งจอก)    ในปัจจุบัน   หมาในหลงเหลืออยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง   จังหวัดอุทัยธานีและที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เท่านั้น   เจ้านี่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535   พวกมันมีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์” จาก IUCN ด้วยจำนวนที่หลงเหลืออยู่แค่ 2,500ตัวเท่านั้น   โดยสาเหตุนั้นมาจากการสูญเสียที่อยู่, เหยื่อที่ลดลง, การแข่งขันกับนักล่าอื่นๆ, และโรคร้ายที่มาจากสุนัขบ้าน 
  
หมาในนั้นมีกะโหลกสั้นใหญ่และใบหน้าคล้ายๆไฮฮีน่า   เมื่อเทียบกับสุนัขบ้าน   พวกมันมีกะโหลกที่กว้างกว่าและจมูกที่สั้นแต่หนากว่า   หมาในมีฟันกราม 6 ซี่ (พวกสุนัขป่ามี 7 ซี่) และลูกตาสีอัมพัน   พวกมันมีขายาวซึ่งทำให้มักจะถูกเรียกว่า “เหมือนแมว”   หมาในหนัก 10-25 กก., ยาว 88-113 ซม.จากปลายจมูกถึงโคนหาง+หางยาว 45 ซม., และสูง 42-55 ซม.โดยวัดจากไหล่   ซึ่งตัวผู้และตัวเมียนั้นมีลักษณะคล้ายกันมากซึ่งทำให้แยกแยะได้ยาก   แต่ตัวผู้นั้นมีขนาดใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด   หูของพวกมันนั้นมีรูปร่างกลมและตัวเมียนั้นมีหัวนม 12-14 หัว (พวกสุนัขป่ามี 10 หัว)   หมาในนั้นไม่มีกลิ่นแรงเหมือนพวกสุนัขป่า, แจ๊กเกิ้ล, และสุนัขจิ้งจอกเพราะความที่มีต่อมกลิ่นตรงรูก้นน้อยกว่า   ขนของพวกมันมีสีออกแดง   ซึ่งสีนี้จะสดมากที่สุดในช่วงฤดูหนาว (กลายเป็นสีแดงสนิมและสีน้ำตาลสว่างบนหัว, คอ,และไหล่)   ขนตรงคอหอย, หน้าอก, สีข้าง, ท้องและส่วนบนของขานั้นมีสีอ่อนค่อนข้างเหลือง   ส่วนขนตรงขาส่วนล่างนั้นมีสีขาว   หางของหมาในนั้นมีสีแดงปลายสีน้ำตาลเข้มและมีขนฟูฟ่อง

  
หมาในเป็นสัตว์สังคมที่อาศัยอยู่เป็นฝูงประมาณ 5-12 ตัว   แต่ในไทย   ฝูงหมาในนั้นจะประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวนไม่เกิน 3 ตัว (ซึ่งพฤติกรรมนี้สันนิษฐานว่าเป็นการปรับตัวเพื่ออาศัยร่วมกับสัตว์แข็งแกร่งอย่างเสือและเสือดาว)   ซึ่งในบางครั้ง   ฝูงก็จะแยกออกเป็นกลุ่มเล็กๆที่ประกอบไปด้วยสมาชิก 3-5 ตัวเพื่อล่าเหยื่อ   หมาในนั้นเป็นสัตว์หากินกลางวันที่จะออกล่าเหยื่อในตอนเช้าตรู่เพราะเจ้านี่ต้องพึ่งสายตาเป็นอย่างมาก   เหยื่อหลักๆของพวกมันได้แก่สัตว์กีบขนาดกลาง   แต่ฝูงหมาในก็แข็งแกร่งพอที่จะล่าสัตว์อันตรายอย่างหมูป่า, ควายป่า, หรือแม้กระทั่งเสือได้   ซึ่งเจ้านี่จะล่าโดยการวิ่งไล่ตาม (นานถึงชม.) และทำให้เหยื่อเหนื่อยอ่อนแล้วจึงค่อยเข้าปลิดชีวิตโดยการฉีกไส้พุงออก (กินทั้งเป็นนั่นแหละ   ซึ่งสุนัขทั้งหลายรวมทั้งไฮฮีน่าจะล่าด้วยวิธีนี่   แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปเพราะที่จริงแล้ววิธีกินทั้งเป็นน่ะสามารถฆ่าเหยื่อเร็วกว่าการกัดหลอดลมอย่างสิงโตหรือเสือซะอีก)   ซึ่งพวกมันก็มักจะต้อนเหยื่อลงน้ำเพราะเหยื่อจะเคลื่อนไหวได้ยาก   เหยื่อที่หนักน้อยกว่า 50 กก.นั้นมักจะตายภายใน 2 นาที   ส่วนเหยื่อที่หนักกว่านี้อาจจะใช้เวลานานถึง 15 นาที   หมาในนั้นจะให้ลูกๆกินอาหารก่อน   ซึ่งนี่คือพฤติกรรมที่แตกต่างออกไปจากสุนัขอื่นๆ (กินตามลำดับในฝูง) ยกเว้นสุนัขล่าเนื้อแอฟริกา   ความเร็วของหมาในอยู่ที่ 50 กม.ต่อชม.   พวกมันจะกินผักและผลไม้เมื่อจำเป็น   หมาในนั้นสามารถกระโดดได้สูง 3.5-3.5 เมตรและไกล 5-6 เมตร

  
หมาในเข้าสู่วัยเจิณญพันธุ์เมื่ออายุ 1 ปี   เมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์ในเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์   หมาในนั้นจะขุดดินทำรัง (ซึ่งพวกมันก็จะไม่ฆ่าเหยื่อใกล้ๆพื้นที่นี้)   ฝูงหมาในนั้นอาจจะมีตัวเมียที่สามารถผสมพันธุ์ได้มากกว่า 1 ตัว (ฝูงสุนัขป่ามีแค่ตัวเมียอัลฟ่าเท่านั้น)    พวกมันจะผสมพันธุ์ในท่าเดียวกับกับแมวและตัวผู้กับตัวเมียนั้นจะตัวติดกันหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจโดนการยืนอยู่ข้างกันและกัน   ระยะเวลาตั้งท้องของหมาในนั้นยาว 60-63 วันและตัวเมียจะออกลูกครอกละ 4-6 ตัว (มากสุดถึง 20 ตัว)   โดยลูเกิดใหม่นั้นมีขนสีดำที่จะเปลี่ยนไปเป็นเหมือนพวกตัวโตเมื่ออายุ 3 เดือน   หมาในนั้นมีอัตราการเติบโตเร็วกว่าสุนัขป่ามาก (ใกล้เคียงกับไคโยตี้)   ลูกน้อยนั้นจะกินนมนานอย่างน้อย 58 วัน   ซึ่งในช่วงนี้   สมาชิกในฝูงจะคอยเอาอาหารมาให้ตัวแม่ที่รังไม่ขาด   เมื่อออกล่าเหยื่อ   ตัวโต 1 ตัวนั้นจะคอยเฝ้าลูกๆในขณะที่ที่เหลือออกหาอาหาร   เมื่อลูกหมาในหย่านม   พวกตัวโตนั้นก็จะนำอาหารกลับมาที่รังเพื่อป้อนให้จนกว่าเวลาที่พวกมันจะเข้าร่วมการล่าเหยื่อได้   ลูกหมาในจะอยู่ที่รังไปนาน 70-80 วันและจะเริ่มเข้าร่วมการล่าเหยื่อกับพวกตัวโตเมื่ออายุ 6 เดือน   หมาในนั้นมีอายุขัยประมาณ 10 ปีขึ้นไป

  
เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับหมาใน

-                    ได้มีการรายงานว่าฝูงหมาในในแคว้นอัสสัมนั้นได้ล้มลูกช้างอินเดียลงถึงแม้ว่าตัวแม่จะได้ฆ่าสมาชิกในฝูงเพื่อปกป้องลูกไปพอประมาณก็ตาม

-                    ฝูงหมาในมักจะฆ่าวัวตัวผู้ (เลี้ยง) มากกว่าวัวตัวเมียเพราะวัวตัวเมียนั้นได้รับการคุ้มครองจากชาวนา/ชาวไร่มากกว่า

-                    เลียงผาคือสัตว์กีบชนิดเดียวที่สามารถต่อกรกับฝูงหมาในได้เพราะหนังหนาปละเขาสั้นๆแหลมๆที่สามารถเจาะหมาในทะลุได้

-                    หมาในไม่กินกระเพาะและรูเม็น (กระเพาะที่ช่วยในการย่อยพืช)

-                    เพราะเสือดาวล่าหมาในเป็นอาหารมากกว่าเสือ   ฝูงหมาในจึงจะแสดงความดุร้ายต่อเสือดาวมากกว่า

-                    ฝูงหมาในสามารถฆ่าเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่ามันถึง 10 เท่าได้

-                    หมาในสามารถส่งเสียงได้หลายเสียง   แม้แต่เสียงกระต๊ากเหมือนไก่

 
ที่มา -
http://en.wikipedia.org/wiki/Dhole + วิกิไทย

http://www.ouramazingplanet.com/3020-dholes-habitat-mapped.html

http://www.arkive.org/dhole/cuon-alpinus/

http://www.sandiegozoo.org/animalbytes/t-dhole.html

http://www.environmentalgraffiti.com/animals/news-endangered-dhole-unique-asiatic-wild-dog

http://www.earthsendangered.com/profile-123.html
Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 305 : [Species Focus] หมาใน สุนัขป่าหายากของไทย , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2903 , โพส : 1 , Rating : 87% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 461
ลูกหมาใน น่ารักดีนะ
แต่พอพอโตดันโหด 55555+
PS.  ปล่อยร่างไปตามทำนอง แล้วเปล่งเสียงร้องออกมาจากหัวใจ
Name : ฟรอสซ์AX < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ฟรอสซ์AX [ IP : 110.77.230.71 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 สิงหาคม 2555 / 15:20

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android