คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 294 : การฆ่าลูกมีประโยชน์อย่างไร???


     อัพเดท 26 ก.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,189 Overall : 294,475
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 294 : การฆ่าลูกมีประโยชน์อย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2316 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

การฆ่าลูก (infanticide) ซึ่งก็คือ “การที่พ่อและแม่ฆ่าลูกน้อยอย่างโหดร้าย” นั้นอาจจะฟังดูเหมือนอะไรที่โหดร้ายที่สุดในโลก   ซึ่งในโลกของลูกสัตว์หลายสปีชีส์   สิ่งที่เป็นภัยต่อความอยู่รอดของตัวเองนั้นไม่ใช่ใครอื่นแต่เป็นพวกตัวโตในสปีชีส์เดียวกันต่างหาก   เหตุการณ์ฆ่าลูกนั้นไม่ใช่การล่าที่จะเกิดขึ้นอย่างเงียบๆ   แต่เหตุการณ์นี้จะเต็มไปด้วยเสียงร้อง (ทั้งจากผู้ฆ่าและผู้ถูกฆ่า) และความรุนแรงซึ่งเป็นอะไรที่ไม่ค่อยน่าดูเลย   ยกตัวอย่างเช่นเหตุการณ์ที่สิงโตตัวผู้ฆ่าลูกสิงห์ของจ่าฝูงตัวก่อน  ซึ่งเจ้าตัวผู้มาใหม่นั้นจะกัดลูกสิงห์ที่หลังหัวและคอเพื่อบดขยี้ร่างกาย  

 

การฆ่าลูกนั้นคือวิธีในการที่มักจะถูกมองข้ามในการทำให้มั่นใจว่าสัตว์ที่แข่งแกร่งเท่านั้นที่จะอยู่รอด   สัตว์หลายสปีชีส์ที่มีบันทึกการฆ่าลูกนั้นรวมถึงสัตว์ฟันแทะ, ไพรเมท, ปลา, แมลง, และสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก   ซึ่งสัตว์เหล่านี้จะเป็นตัวผู้โตเต็มวัยซะส่วนใหญ่   การศึกษาทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่า   ผู้ฆ่าจะได้รับประโยชน์มากมายจากเหตุการณ์รุนแรงนี้   รวมถึงโอกาสการผสมพันธุ์ที่เพิ่มขึ้น, การเข้าถึงทรัพยากรที่มีจำกัด, ประโยชน์ทางตรงในเรื่องของสารอาหาร, หรือเป็นการป้องกันไม่ให้มีการเลี้ยงลูกอย่างผิด   ในกลุ่มสัตว์ที่มีการฆ่าลูก   เหล่าลูกน้อยๆนั้นจะถูกปกป้องด้วยพ่อของพวกมัน   ซึ่งการคุ้มครองของพ่อนี้มีส่วนสำคัญในการอยู่รอดของลูกๆ   โดยเมื่อตัวผู้ใหม่เข้ามาในฝูง   ทุกอย่างก็จะเปลี่ยนไป   ยกตัวอย่างเช่นแอนทิโลปตัวผู้แปลกหน้านั้นมักจะพยายามช่วงชิงบัลลังก์จากตัวพ่อจ่าฝูง   ถ้าเจ้าตัวผู้แปลกหน้าเอาชนะและชิงบัลลังก์สำเร็จ (โดยการทำร้าย, เนรเทศหรือแม้แต่ฆ่าตัวผู้ตัวจ่าฝูงก่อน)   ลูกๆในฝูงนั้นก็จะตกอยู่ในความเสี่ยงต่อชีวิตทันทีเพราะเจ้าตัวผู้มาใหม่นั้นต้องการสิ่งเดียว ---> การมีลูกเป็นของตัวเองกับตัวเมียในฝูง   

 

ในสังคมสิงโตที่ตัวเมียใช้เวลาให้นมลูกนานถึง 18 เดือน   การฆ่าลูกนั้นจะทำให้พวกตัวเมียในฝูงสามารถผสมพันธุ์ได้อีกครั้งซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการมีลูกจากสายเลือดของตัวเองให้ตัวผู้มาใหม่   ถ้าตัวผู้มาใหม่ไม่รีบฆ่าลูกที่ไม่ได้อยู่ในสายเลือด   โอกาสที่ลูกสิงห์น้อยเหล่านั้นโตขึ้นและกลับมาแย่งชิงบัลลังก์ก็จะเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย   สิงโตตัวผู้นั้นจะไม่จดจำลูกสิงห์อื่นๆที่ไม่ได้อยู่ในฝูงถึงแม้ว่าลูกๆเหล่านั้นจะเป็นลูกในสายเลือดก็ตาม   แต่กับลูกสิงห์ในฝูง   มันจะปกป้องอย่างสุดชีวิต   นอกจากการคุ้มครองของพ่อ   ลูกสิงโตนั้นก็จะได้รับการคุ้มครองจากแม่ๆ   ซึ่งในบางครั้ง   กลุ่มคุณแม่ก็สามารถไล่สิงโตตัวผู้ใหม่ๆไปได้โดยการกัดร่างกายส่วนหลัง   แต่ถ้าเหล่านางสิงห์ไม่สามารถไล่สิงโตตัวผู้ใหม่ไปได้   พวกมันก็อาจจะต้องกลับมาเจอศพลูกๆเต็มไปหมด   ถ้านางสิงห์เห็นศพลูกๆ   พวกมันก็อาจจะกินเพราะว่าศพลูกสิงห์นั้นก็คืออาหารสดๆที่กินได้อย่างปลอดภัยและช่วยให้ฝูงอยู่รอดไปได้อีกมื้อ   ในขณะที่สิงโตขึ้นชื่อเรื่องการฆ่าลูก   เสือชีต้าร์นั้นมีเทคนิคที่ช่วยลดการฆ่าลูกโดยการให้กำเนิดลูกจากพ่อหลายตัว   โดยตัวผู้ประมาณ 1 ตัวนั้นจะผสมพันธุ์กับตัวเมียซึ่งทำให้เสปริ์มผสมกันในร่างกายของตัวเมียและให้กำเนิดลูกๆบางส่วนที่เป็นของตนขึ้นมา 

 

ตัวผู้นั้นไม่ใช่เพศเดียวที่ฆ่าลูก   เพราะตัวเมียก็มีสถิติในการฆ่าลูกเหมือนกัน   โดยตัวเมียเหล่านี้จะฆ่าลูกน้อยของกันและกัน   นกตัวอย่างเช่น   หนูตัวเมียนั้นจะกินลูกหนูของตัวเมียอื่นเพื่อยังชีพและหลังจากนั้น   มันก็จะเข้ายึดครองรังเพื่อทำเป็นบ้านให้ลูกตัวเอง   นอกจากนั้น   แม่หนูก็อาจจะฆ่าลูกตัวเองที่พิการหรือบาดเจ็บ   ซึ่งเหตุการณ์นี้จะช่วยเพิ่มทรัพยากรให้ตัวมันเองและลูกตัวอื่นๆ   การฆ่าลูกนั้นยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มโอกาสการผสมพันธุ์โดยการลดโอกาสการแข่งขันลงเพื่อลูกของตัวเอง   ยกตัวอย่างเช่น   แมลงกลิ้งขี้ตัวเมียนั้นจะฆ่าตัวอ่อนของคู่แข่งก่อนที่ลูกๆของมันจะฟักออกจากไข่เพื่อเพิ่มโอกาสในการอยู่รอดของพวกมัน  

 

 ไพรเมทจำนวนมากกว่า 40 สปีชีส์นั้นล้วนมีสถิติในการฆ่าลูก   แต่อย่างไรก็ตาม   ไพรเมทตัวเมียหลายสปีชีส์นั้นก็ได้สร้างแผรการขึ้นมาเพื่อลดความเสี่ยงนี้โดยการผสมพันธุ์กับตัวผู้มากหลายเพื่อที่เจ้าตัวผู้เหล่านั้นจะไม่สามารถรู้ได้ว่าลูกใครเป็นลูกใคร   ซึ่งเหตุการณ์นี้จะเพิ่มโอกาสในการอยู่รอดให้ลูกน้อยเมื่อตัวผู้ใหม่ๆโผล่เข้ามาในฝูง (ตัวผู้ตัวเก่าจะช่วยกันปกป้องลูกๆ)   การฆ่าลูกในไพรเมทนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อตัวผู้จ่าฝูงตัวใหม่มีโอกาสสูงในการเป็นพ่อของลูกรุ่นต่อไป   นอกจากไพรเมทแล้ว   เมียร์แคทนั้นก็คือสัตว์สังคมที่ประกอบไปด้วยตัวผู้และตัวเมียอัลฟ่าที่มีหน้าที่ในการผสมพันธุ์   ส่วนสมาชิกอื่นๆในฝูงนั้นจะช่วยกันเลี้ยงดูลูกน้อยเหล่านี้   ซึ่งเจ้าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนี้ก็มีสถิติการฆ่าลูกเหมือนกัน   โดนตัวเมียอัลฟ่านั้นจะฆ่าลูกของตัวเมียอื่นๆในฝูงและตัวเมียในฝูงก็จะฆ่าลูกของตัวเมียอัลฟ่าเมื่อพวกมันมีลูกเป็นของตัวเอง   ถึงเมียร์แคทตัวเมียจะอยู่ในสงครามสายเลือดเกือบตลอดเวลา   เหล่าตัวผู้นั้นจะแตกต่างออกไป   โดยเมียร์แคทตัวผู้นั้นไม่มีสถิติการฆ่าลูกเพราะเมื่อตัวเมียให้กำเนิดลูก   พวกมันก็สามารถผสมพันธุ์ได้อีกครั้ง   เพราะฉะนั้นการฆ่าลูกจึงไม่มีประโยชน์อะไรสำหรับเหล่าตัวผู้

 

ที่มา - http://www.bbc.co.uk/nature/18035811
Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 294 : การฆ่าลูกมีประโยชน์อย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2316 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 555
มีการฆ่าลูกแบบไม่ได้ตั้งใจของเพนกวินด้วยนะ ตอนที่ตัวผู้ต้องส่งลูกให้ตัวเมีย แล้วเพนกวินตัวอื่นๆก็มาแย่ง ทำให้ลูกเพนกวินที่ถูกแย่งแข็งตาย
Name : MEME [ IP : 101.108.253.144 ]

วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 / 23:17
# 1 : ความคิดเห็นที่ 443
แหงะ โหดอะ
PS.  มาเล่น zhezafighter กันเถอะ -- Mink Inzen™ Wén Dãn™
Name : Mink Inzen < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Mink Inzen [ IP : 49.48.21.53 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 / 17:57

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android