คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 290 : อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อเสือสู้กับสิงโต???


     อัพเดท 23 ก.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,567 Overall : 294,853
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 290 : อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อเสือสู้กับสิงโต??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7104 , โพส : 2 , Rating : 100% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
เพราะความเป็นนักล่าบ้าเลือดอันยอดเยี่ยมทั้งคู่   เราก็เคยจะถามใครๆดูว่า   ถ้าเจ้าสัตว์ทั้ง 2 นี้มาต่อสู้กัน   ใครจะชนะ???   ถึงแม้ว่าในธรรมชาติ   เจ้าสัตว์ทั้ง 2 นี้จะไม่มีวันได้เจอกัน   การต่อสู้ระหว่างแมวยักษ์เหล่านี้ได้เกิดขึ้นมาแล้วมากกว่า 1 ครั้ง   โดยในยุคโรมันโบราณ   สิงโตแอฟฟริกันและเสือเอเชียนั้นจะถูกปล่อยเข้าไปในโคลอสเซียมเพื่อให้พวกมันต่อสู้กัดฉีกทึ้งเนื้อของกันและกันออกมาจนกลายเป็นที่เพลิดเพลินใจของเหล่าสามัญชนคนดู   การต่อสู้ระหว่างเจ้าป่าทั้ง 2 นี้ก็ยังถูกจัดแสดงในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ตามงานต่างๆ   นอกจากนั้น   การพบกันระหว่างสปีชีส์โดยบังเอิญในสวนสัตว์ก็ได้กลายเป็นภาพยนตร์ชีวิตจริงที่อาจจะสร้างแผลในจิตใจให้เด็กเล็กๆไปนาน   แต่อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อสิงโตเจ้าแห่งทุ่งหญ้าและเสือเจ้าป่าทั้ง 2 มาเจอกัน???

จากบันทึกทางประวัติศาสตร์ของโรมันโบราณ   เสือนั้นมักจะเอาชนะสิงโตในการต่อสู้   และผลการต่อสู้ในสวนสัตว์หรือที่เลี้ยงก็ดูเหมือนว่าจะเป็นอย่างนั้นเหมือนกัน   แต่เสือนั้นก็ไม่ได้มีชัยชนเหนือสิงโตเสมอไป   เพราะเสือและสิงโตนั้นมีพลังกายมหาศาลพอๆกัน   ผลลัพธ์ของการต่อสู้นั้นจึงขึ้นอยู่กับประวัติการต่อสู้, เทคนิคและสรีรวิทยาของนักสู้แต่ละตัว   แต่อย่างไรก็ตาม   นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ก็บอกว่าถ้าต้องพนัน   พวกเขาจะวางเงินเดิมพันให้เสือ   ทำไมล่ะ???

 
ถึงแม้ว่าเสือ   โดยเฉพาะพวกตัวใหญ่ๆ   นั้นจะมีน้ำหนักมากกว่าสิงโต   พวกมันก็มีรูปร่างพอๆกัน   โดยน้ำหนักเฉลี่ยของสิงโตแอฟริกันตัวผู้และเสือเบงกอลตัวผู้ (เสือที่มีจำนวนมากที่สุด) นั้นอยู่ที่ราวๆ 180-190 กก.   ข้อได้เปรียบทางร่างกายของสิงโตนั้นก็คือแผงคอ  โดยสิ่งที่เหมือนเกราะนี้จะช่วยปกป้องลำคอของมันและทำหน้าที่ในการเตือนพวกเราว่า   เจ้าป่าตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อต่อสู้โดยเฉพาะ   แต่อย่างไรก็ตาม   สิงโตนั้นคือสัตว์สังคมในขณะที่เสือเป็นสัตว์สันโดษ   เพราะฉะนั้น   สิงโตจะเติบโตมากับการต่อสู้เล่นๆมากกว่าเพราะการต่อสู้ก็คือการฝึกเพื่อช่วงชิงสิทธิของการเป็นจ่าฝูงในภายภาคหน้า   แต่เสือนั้นอาจจะไม่เคยเจอการต่อสู้แบบนี้เลยตลอดช่วงชีวิต   ถึงแม้ว่าประสบการณ์ในการต่อสู้เหล่านี้จะทำให้สิงโตได้เปรียบ   ธรรมชาติในการเข้าสังคมนั้นอาจจะเป็นจุดอ่อนร้ายแรงที่สุดเมื่อพวกมันต้องมาต่อสู้กับเสือ   โดยข้อมูลของศูนย์ศึกษาสิงโตจากมหาวิทยาลัยมินิโซต้าแสดงให้เห็นว่า   สิงโตตัวผู้ประมาณ 2-3 ตัวนั้นจะเข้าต่อสู้กับผู้รุกรานเป็นกลุ่ม (แบบหมาหมู่ -*-)   ในขณะที่เสือมักจะโชว์เดี่ยว   ซึ่งความแตกต่างนี้มีผลกระทบต่อสัญชาติญาณของแมวยักษ์ทั้ง 2   โดย เสือนั้นจะต่อสู้ด้วยความดุร้ายกว่าสิงโตมาก   โดยพวกมันจะตรงเข้าหาคอหอยเพื่อปลิดชีวิตเลย   ในขณะที่สิงโตนั้นอาจจะตบศัตรูไป-มาและเล่นด้วย   ซึ่งเหตุผลของพฤติกรรมนี้มาจากแบ๊คอัพที่สิงโตมี   เพระฉะนั้น   เจ้าเสือที่ไม่มีใครหนุนหลังนั้นได้วิวัฒนาการมาเพื่อไม่จำเป็นต้องพึ่งใครและเข้าสังหารศัตรูเลยอย่างรวดเร็ว   ซึ่งความโหดนี้เองที่ทำให้เจ้าเสือมีชัยชนะเหนือสิงโตบ่อยครั้ง
 
นอกจากเสือและสิงห์แล้ว   คุณคิดอย่างไรกับเมทช์อื่นๆของแมวใหญ่ทั้งหลายอย่างจากัวร์จากอเมริกาใต้ปะทะสิงโตหรือเสือเอ่ย???   แล้วเจ้าเสือดาวหรือเสือชีต้าร์ล่ะ???   หลังจากการศึกษา   ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเสือ, สิงโต, และเสือจากัวร์นั้นโหดพอๆกันในการต่อสู้ (เสือจากัวร์นั้นคือแมวที่มีขากรรไกรแข็งแรงที่สุดที่สามารถฆ่าเหยื่อโดยการขบกระโหลกได้)   และแมวยักษ์ที่ตามมาจากโหดมากไปโหดน้อยนั้นก็คือเสือดาว, สิงโตภูเขา, เสือดาวหิมะ, และเสือชีต้าร์   การต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมที่สุดของแมวยักษ์นั้นก็คือการต่อสู้ระหว่างเสือเบงกอลและเสือจากัวร์ตัวผู้ขนาดเยี่ยมๆ   เพราะเจ้าแมวใหญ่ทั้ง 2 นี้มีนิสัย, ความเร็ว, ขนาด, และความแข็งแกร่งเท่าๆกัน   นอกจากนั้น   เจ้าแมวยักษ์ที่เมินไม่ได้อย่างเสือดาวก็ดูจะเป็นคู่ต่อสู้อันยอดเยี่ยมเหมือนกัน   โดยเจ้านี่อาจจะตัวเล็ก   แต่พวกมันก็คือนักสู้ที่แข็งแกร่งไปเบา   ซึ่งใครจะไปรู้เล่า  ในบางทีเจ้าเสือดาวอาจจะกลายเป็นผู้ชนะระหว่างการต่อสู้กับเสือและสิงห์ก็ได้

แต่อย่างไรก็ตาม   การต่อสู้ระหว่างแมวยักษ์เหล่านี้สมควรจะถูกปล่อยให้เป็นเรื่องทางวิทยาศาสตร์หรือเรื่องของสถิติที่เคยเกิดต่อไปโดยไม่มีใครบ้าจี้เอาสัตว์ทั้ง 2 มาต่อสู้กันจริงดีกว่า   ๆเพราะทั้งเสือและสิงโตนั้นได้ถูกมนุษย์และสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปคุกคามความอยู่รอดมากพอแล้ว   เราควรจะปล่อยให้เจ้าสัตว์อันสง่างามทั้ง 2 นี้เยื้องย่างต่อไปบนโลกจะตราบนานเท่านาน

 

ที่มา - http://www.lifeslittlemysteries.com/2674-lion-tiger-fight.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Tiger_versus_lion
Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 290 : อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อเสือสู้กับสิงโต??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7104 , โพส : 2 , Rating : 100% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 661
ก็เขียนเข้าข้างเสือเกินนน ว่าสิงโตสู้เสือไม่ได้ ดูในคลิปเห็นมีแต่เสือจะเป็นผู้ถอย หรือวิ่งหนี้ ทฤษฎีมากเกินไปบางครั้งมันก็ไม่เป็นความจริงกับปฏิบัติ มองง่ายๆสิงโตหัวกะโหลกใหญ่หน้าใหญ่แถมมีขนปิดบังบริเวณคอจำนวนมาก ถ้าสู้กันนานๆแบบไม่แยก ยังไงสิงโตก็ชนะ
Name : อุดมสุข [ IP : 171.7.223.102 ]

วันที่: 1 ธันวาคม 2558 / 07:04
# 1 : ความคิดเห็นที่ 660
ก็เขียนเข้าข้างเสือเกินนน ว่าสิงโตสู้เสือไม่ได้ ดูในคลิปเห็นมีแต่เสือจะเป็นผู้ถอย หรือวิ่งหนี้ ทฤษฎีมากเกินไปบางครั้งมันก็ไม่เป็นความจริงกับปฏิบัติ มองง่ายๆสิงโตหัวกะโหลกใหญ่หน้าใหญ่แถมมีขนปิดบังบริเวณคอจำนวนมาก ถ้าสู้กันนานๆแบบไม่แยก ยังไงสิงโตก็ชนะ
Name : อุดมสุข [ IP : 171.7.223.102 ]

วันที่: 1 ธันวาคม 2558 / 07:04

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android