คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 286 : 10 ฉลามที่อันตรายที่สุดในโลก


     อัพเดท 18 ก.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,506 Overall : 294,792
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 286 : 10 ฉลามที่อันตรายที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7756 , โพส : 4 , Rating : 65% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ฉลามเป็นสัตว์อันตรายจริงหรือเปล่า???   เพราะความจริงแล้ว   คุณมีโอกาสเสียชีวิตจากฟ้าผ่าหรือโดนสายไฟพันคอซะมากกว่า   นอกจากนั้น   การเสียชีวิตจากการโดนผึ้งต่อยก็ยังเกิดขึ้นมากกว่าการเสียชีวิตจากฉลามซะอีก   เมื่ออยู่ในน้ำ   คุณก็มีโอกาสจะจมน้ำตายหรือบาดเจ็บจากกระดานโต้คลื่นของคุณมากกว่าฉลาม    ในปี 1987 (2530) ณ นครนิว ยอร์ค   เหตุการณ์สุนัขกัดคนนั้นเกิดขึ้นมากกว่า 8,000 ครั้งและคนกัดคนเองนั้นก็เกิดขึ้นมากกว่า 1,587 ครั้ง   ในขณะที่เหตุการณ์ฉลามทำร้ายคนทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาเกิดขึ้นแค่ 13 ครั้งเท่านั้น  

ถึงแม้ว่าสถิติเหล่านี้จะแสดงให้เห็นว่าฉลามไม่ได้เป็นอันตรายเท่าที่ควร   การพบเจอฉลามและโอกาสที่จะโดนทำร้ายนั้นก็ยังทำให้พวกเราสั่นประสาทอยู่ดี    ต้องขอบคุณภาพยนตร์อย่าง “Jaws” และข่าวที่บรรยายซะเว่อร์   สำหรับคนหลายๆคน   ฉลามนั้นคือสิ่งที่เราไม่รู้และไม่สามารถรู้ได้   ในขณะที่เราสามารถลืมเหตุการณ์สุนัขกัดคนทั้ง 8,000 ครั้งได้   ฉลามนั้นไม่ได้แสดงความเป็นมิตรหรือมีหน้าตาบอกอารมณ์เหมือนสุนัขซึ่งทำให้เราเข้าใจผิดว่าพวกมันคือสัตว์กินคนไร้ความปราณี   และในบางครั้ง  สถิติก็มีส่วนช่วยในการสร้างความกลัวได้เหมือนกัน   ยกตัวอย่างเช่นการเข้าทำร้ายคนของฉลามที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในแต่ละปี   แต่เหตุผลนั้นมาจากการที่ผู้คนลงว่ายน้ำในถิ่นของพวกมันมากขึ้นต่างหาก   การเข้าโจมตีของฉลามนั้นสามารแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่   การเข้าโจมตีอย่างมีสาเหตุและไม่มีสาเหตุ   การเข้าโจมตีอย่างมีสาเหตุนั้นอาจจะ...มีสาเหตุ...มาจากการกระทำของมนุษย์   รวมถึงการบ้าจี้ไปดึงหางฉลามก่อน, การเหยียบตัวฉลาม, การแทงฉลามด้วยหอก, และการให้อาหารฉลาม   การโจมตีอย่างมีสาเหตุนั้นคือคำอธิบายว่าทำไมฉลามที่ปรกติแล้วจะเชื่องอย่างฉลามพยาบาลถึงได้ทำร้ายมนุษย์   การเข้าโจมตีอย่างไม่มีสาเหตุของฉลามนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อมนุษย์โดนกัดและไล่ล่าโดยไม่ได้ไปรบกวนพวกมันก่อน   

แต่อย่างไรก็ตาม   สถิติการกัดคนของฉลามนั้นอาจจะไม่ตรงเพราะ (1) การทำร้ายคนของฉลามในประเทศที่กำลังพัฒนานั้นไม่ค่อยได้ถูกรายงาน   และ   (2) ฉลามบางตัวนั้นบอกชนิดได้ง่ายกว่าซึ่งทำให้สถิติการกัดคนสูงกว่าฉลามที่ “กัดแล้วหนี”   ฉลามที่บอกชนิดได้ง่ายๆได้แก่ฉลามขาวยักษ์, ฉลามเสือ, ฉลามเสือทราย, และหัวค้อน, และฉลามพยาบาล   ส่วนฉลามที่บอกชนิดได้ยากนั้นก็คือสมาชิกบางสปีชีส์ในวงศ์ Carcharhinidae หรือฉลามรีเควี่ยม    เมื่อพูดโดยรวมๆแล้ว    ฉลามทุกตัวที่ยาวมากว่า 1.8 เมตรนั้นมีโอกาสเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ทั้งนั้นเพราะพวกมันมีขนาดใหญ่เท่าๆกันหรือมากกว่ามนุษย์และมักจะมีการปรับตัวมาเพื่อเหยื่อขนาดใหญ่   เช่น   ขากรรไกรอันยอดเยี่ยมและฟันที่แข็งแรง   เจ้าฉลามเหล่านี้อาจจะไม่สนใจเนื้อของคน   แต่เมื่อพวกมันกัดเพื่อลองชิมแล้วก็อาจจะทำให้บาดเจ็บสาหัสได้   ในขณะที่ฉลามที่อันตรายที่สุดนั้นคือฉลามที่ว่ายตรงเข้ามาหาคุณ   คุณก็ควรจะรู้ว่าในจำนวนน้อยกว่า 10% จากฉลามทั้ง 400 สปีชีส์เคยเข้าทำร้ายมนุษย์   ในจำนวนฉลามที่เคยทำร้ายคนทั้ง 30 สปีชีส์   เจ้าตัวไหนอันตรายที่สุด???

 

10) ฉลามพยาบาล (Ginglymostoma cirratum)
 
                 ชื่อของฉลามพยาบาลนั้นฟังดูไม่ดุร้ายเหมือนฉลาม “หัวบาต” หรือฉลาม “เสือ”   และพวกมันก็ทำตัวเชื่องๆเหมือนชื่อโดยการมีนิสัยที่ไม่ดุร้ายและมักจะว่ายน้ำหนีมนุษย์   ฉลามพยาบาลสามารถยาวได้ถึง 2.4-2.7 เมตรและพบได้มากในหมู่เกาะแคริบเบียน, น่านน้ำแถบชายฝั่งรัฐฟลอริด้าทางใต้และฟลอริด้า คีย์, ชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกและชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของอเมริกา   ถึงแม้ว่าจะมีนิสัยไม่ดุร้าย   ฉลามพยาบาลนั้นก็เคยทำร้ายคนมาแล้ว 52 ครั้งแต่ก็ยังไม่เคยมีรายงานการเสียชีวิต   ซึ่งเหตุผลนั้นอาจจะเป็นเพราะการกัดของพวกมันไม่แข็งแรงพอที่จะทำอันตรายถึงชีวิตได้   แต่อย่างไรก็ตาม   ข่าวร้ายเกี่ยวกับการกัดของฉลามพยาบาลนั้นก็คือเหยื่ออาจจะต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อเอาเจ้าฉลามออกเพราะปากของเจ้านี่ติดอยู่กับคอหอยขนาดใหญ่ที่ทำให้พวกมันดูดหรือเกาะติดกับเหยื่ออย่างแน่นๆได้

                นอกจากนั้น   ฉลามพยาบาลก็ไม่ได้พิศมัยเนื้อมนุษย์เลย   เพราะเจ้านี้กินปลากระเบน, หมึกยักษ์, หมึกสาย, หอย, และสัตว์จำพวกกุ้งกับปูเป็นอาหาร   พวกมันคือสัตว์หากินกลางคืนที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ตอนกลางวันหมดไปกับการพักผ่อนบนพื้นทรายหรือในถ้ำใต้ทะเล   ซึ่งเจ้านี้มักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงประมาณ 40 ตัว   ฉลามพยาบาลมีหัวอ้วนกลมที่ประกอบไปด้วยดวงตาสีดำ   พวกมันมีครีบหางที่ยาวมากกว่า 25% ของความยาวลำตัว   ร่างกายของฉลามพยาบาลนั้นเป็นสีเหลือง-แทนสว่างไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม   โดยพวกอายุน้อยนั้นจะมีจุดสีดำเล็กๆบนร่างกาย  

 9) ฉลามครีบขาวโอเชียนิก (Carcharhinus longimanus หรือ Carcharhinus maou)

                  ฉลามครีบขาวโอเชียนิกนั้นอาจจะมีสถิติการเข้าโจมตีอย่างไม่มีสาเหตุเป็นจำนวน 7 ครั้งและฆ่าคนไป 2 ครั้งเท่านั้น   ซึ่งงสาเหตุเป็นเพราะเจ้านี้อาจจะหนีไปจากที่เกิดเหตุได้โดยไม่ทิ้งร่องรอย   นักสำรวจทางทะเลฌากส์ คูสโตว์ได้ให้ตำแหน่งหนึ่งในฉลามที่อันตรายที่สุดเพราะสาเหตุมาจากความทะเล่อทะล่าในการประเมินเหยื่อของมันนั่นเอง

                ฉลามครีบขาวโอเชียนิกนั้นอาศัยอยู่ในน้ำลึก   พวกมันจะกลายเป็นศัตรูตัวฉกาจของทหารในช่วงสงคราม   โดยเฉพาะตอนหลังจากยานพาหนะของเหล่าทหารหาญโดนโจมตีและพวกเขาต้องลอยคออยู่ในทะเล   โดยเจ้าฉลามนี้จะเป็นสัตว์มุงกลุ่มแรกๆที่ไปถึงพื้นที่ๆเรืออับปางและอาจจะเป็นกลุ่มฉลามที่ได้สวาปามผู้ประสบภับมากมายที่ไม่ได้ถูกรายงานไว้   แต่อย่างไรก็ตาม   ฉลามครีบขาวโอเชียนิกนั้นถูกสันนิษฐานว่าเป็นผู้ร้ายเขมือบผู้คนมากมายที่ขึ้นเรือโนวา สก๊อตเชียซึ่งอับปางในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากกว่า 800 คน

                ฉลามครีบขาวโอเชียนิกนั้นอาจจะเป็นปลาขนาดใหญ่ที่มีมากที่สุดในมหาสมุทร   นักประดาน้ำที่เคยได้พบเจอพวกมันนั้นพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเจ้านี่คือฉลามขี้โมโหและบ้าบิ่นสิ้นดีที่จะไม่ตกใจกลัวกับการป้องกันตัวของนักประดาน้ำและจะเข้ามาสำรวจด้วยความดุร้ายและความตั้งมั่น

 8) ฉลามสีฟ้า (Prionace glauca)

                ฉลามสีฟ้านั้นคือฉลามที่คนเขียนคิดว่าน่ารักที่สุด (ดูลูกตาแบ๊วๆนั่นสิ)   ข่าวดีเกี่ยวกับเจ้าฉลามนี้ก็คือคุณไม่ต้องเป็นกังกลว่ามันจะสะกดรอยตามคุณเมื่อตอนลงเล่นน้ำทะเลใกล้ๆชายหาด   เจ้านักล่าแห่งท้องทะเลที่อาจจะยาวมากกว่า 3.6 เมตรนี้อาศัยอยู่ในน้ำทะเลลึกอย่างน้อย 350 เมตร   ซึ่งนี้ก็คือแหล่งที่ฉลามสีฟ้าล่าปลากระดูกแข็งอย่างซาร์ดีนและสัตว์มีไม่กระดูกสันหลังอย่างหมึกสาย, หมึกกระดอง, และหมึกยักษ์กินเป็นอาหารนั่นเอง   นอกจากนั้น   เจ้าฉลามนี้ก็ยังจะกินซากสัตว์ทะเลและขโมยปลาจากอวนของชาวประมงอีกด้วย   ซึ่งพฤติกรรมนี้เองที่เป็นที่มาของข่าวร้าย --> ถึงแม้ว่าฉลามสีฟ้าจะไม่ดุร้ายมาก   โดยเฉพาะเวลาเอามาเทียบกับญาติที่น่ากลัวกว่าอย่างฉลามหัวบาต   และพวกมันก็จะไม่เมินโอกาสดีๆอย่างเนื้อคนสดๆจากเรือหรือเครื่องบินล่ม    เจ้าฉลามนี้จะว่ายน้ำรอบๆผู้คนที่ลอยคออยู่ในทะเลซึ่งอยู่ในถิ่นของพวกมันและอาจจะกัดเพื่อชิม   แต่อย่างไรก็ตาม   การ “กัดเพื่อชิม” ของฉลามสีฟ้าในระหว่างปี 1580-2010 (2123-2553) นั้นนับเป็นจำนวนแค่ 32 ครั้งเท่านั้น   ซึ่งในนั้นรวมถึงการเข้าโจมตีอย่างไม่มีสาเหตุที่ได้คร่าชีวิตเหยื่อไป 4 ครั้ง

ในความจริง   ฉลามสีฟ้านั้นควรจะกลัวมนุษย์ซะมากกว่า   เพราะในทุกๆปี   มนุษย์ได้ฆ่าพวกมันไปเป็นจำนวนประมาณ 10-20 ล้านตัว   ฉลามสีฟ้าจำนวนมากนั้นได้เข้าไปติดอวนจับปลาและที่เหลือก็โดนมนุษย์ฆ่าเอาครีบไปขายในตลาดเอเชียเพื่อทำซุปหูฉลาม (ที่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย)

 7) ฉลามครีบดำ (Carcharhinus limbatus)

                นักโต้คลื่นแถบรัฐฟลอริด้าคงจะรู้จักเจ้าฉลามครีบดำไม่มากก็น้อยเพราะ 16% ของฉลามที่กัดนักโต้คลื่นในฟลอริด้านั้นคือเจ้านี่นั่นเอง   นอกจากฟลอริด้าแล้ว   ฉลามครีบดำก็มีสถิติการทำร้ายมนุษย์ตามชายฝั่งแอตแลนติกของสหรัฐอเมริกาและในน่านน้ำของอเมริกาใต้กับแคริบเบียน   ข่าวดีเกี่ยวกับเจ้าฉลามที่อาศัยอยู่ในความลึกประมาณ 3 เมตรนี้ก็คือ   พวกมันยาวประมาณ 1.5 เมตรและหนักประมาณ 18 กก.เท่านั้น   ซึ่งทำให้การกัดในแต่ละครั้งนั้นไม่มากไปกว่าแผลเล็กๆ   แต่อย่างไรก็ตาม   การทำร้ายคนที่ถูกบันทึกของฉลามครีบดำนั้นนับเป็นจำนวน 42 ครั้ง   ซึ่ง 1 ในนั้นก็คือการทำร้ายและฆ่าคนโดยไม่มีสาเหตุ

                ถึงแม้ว่าฉลามครีบดำจะชอบน้ำเค็ม   พวกมันก็อาจจะว่ายน้ำเข้ามาใกล้ๆฝั่งตามปากแม่น้ำ, อ่าว, น่านน้ำแถบป่าชายเลน, และปากอ่าวได้เหมือนกัน   เจ้าฉลามนี้ได้ชื่อมาจากปื้นสีดำตรงปลายครีบ   พวกมันมีร่างกายอ้วนๆ, จมูกแหลมๆ, และกระโดงสูง   ร่างกายส่วนบนของฉลามครีบดำนั้นเป็นสีน้ำเงิน-เทาเข้มหรือน้ำตาลและร่างกายส่วนล่างนั้นมีสีขาว   พวกมันมีลายสีขาวพาดรอบตัว   อาหารหลักๆของฉลามครีบดำได้แก่ปลาตัวเล็กๆอย่างเฮอร์ริ่งและซาร์ดีน   แต่พวกมันก็จะล่าปลากระดูกแข็งขนาดใหญ่อย่างปลาดุกทะเลและปลาเก๋าหรือแม้แต่ฉลามขนาดเล็ก, ปลากระเบน, สัตว์จำพวกปูและกุ้งกับหมึกกิน   

                ถึงแม้ว่าฉลามครีบดำจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ในระดับหนึ่ง   พวกมันก็คือสัตว์ที่ต้องกลัวมนุษย์มากกว่าเพราะเจ้าฉลามเหล่านี้โดนชาวประมงจับเพื่อเนื้อหรือเพื่อเอาไปทำอาหารปลาอื่นๆ   ครีบของฉลามครีบดำนั้นก็เป็นที่ต้องการในตลาดเอเชียเพื่อ...ทุกคนคงจะรู้แล้วล่ะ...ทำซุปหูฉลาม   ฉลามครีบดำนั้นมีสถานะ “เสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์” โดย IUCN

 

 

6) ฉลามมาโก้ครีบสั้น (Isurus oxyrinchus)

               ฉลามมาโก้ครีบสั้นนั้นคือฉลามที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุด   โดยพวกมันสามารถเร่งความเร็วได้ถึง 32 กม.ต่อชม.   ถึงเจ้านี้จะเข้าโจมตีมนุษย์โดยไม่มีสาเหตุเป็นจำนวน 8 ครั้งและฆ่ามนุษย์ไป 2 ครั้ง   พวกมันก็คือฉลามที่เข้าโจมตีเรือเล็กมากที่สุดเป็นที่ 2 รองจากฉลามขาวยักษ์ด้วยจำนวน 20 ครั้ง (เมื่อเทียบกับการเข้าโจมตี 95 ครั้งของฉลามขาวยักษ์)   ในรายงานการโจมตีของฉลามมาโก้ครีบสั้นกล่าวว่าการกัดของมันนั้นสามารถจมเรือเล็กได้ภายในเวลา 3 นาที   ด้วยสาเหตุนี้   เจ้าฉลามมาโก้ครีบสั้นอาจจะเป็นฉลามที่อันตรายต่อนักจับ/ตกปลามากที่สุด

                แต่ถึงอย่างไรก็ตาม   นักจับ/ตกปลาเหล่านี้ก็เป็นอันตรายต่อฉลามมาโก้ครีบสั้นเหมือนกัน   เพราะความเร็ว, ความดุร้ายและความสามารถในการกระโดดออกมาจากน้ำของเจ้าฉลามนี้ทำให้พวกมันเป็นปลาที่คนนิยมตกกันมาก (ในการตกปลาแล้วก็ปล่อยไป)   เมื่อฉลามมาโก้ครีบสั้นกินเบ็ด   พวกมันจะพยายามว่ายหนีด้วยความก้าวร้าวรุนแรง   ซึ่งในบางครั้งก็อาจจะทำร้ายผู้คนที่อยู่บนเรือเล็กได้   เหตุผลที่ฉลามมาโก้ครีบสั้นต่อสู้ด้วยความรุนแรงนั้นก็เป็นเพราะว่าเหยื่อปรกติของพวกมันคือปลากระโทงดาบ (swordfish) นั่นเอง   ซึ่งปลากระโทงดาบนั้นก็คืออีกหนึ่งปลาที่เป็นที่นิยมในกีฬาตกปลาที่มักจะต่อสู้กับฉลามมาโก้ครีบสั้นเมื่อโดนล่า   การล่าปลากระโทงดาบของฉลามมาโก้ครีบสั้นนั้นก็คือ “การฆ่าในระหว่างที่โดนฆ่า”

                เหตุการณ์เข้าโจมตีนักจับ/ตกปลาของฉลามมาโก้ครีบสั้นบางเหตุการณ์นั้นคือการโจมตีอย่างมีสาเหตุ   เพราะฉะนั้นเจ้าฉลามนี้จึงมีสถิติการเข้าโจมตีอย่างมีสาเหตุนับเป็นจำนวนครั้งมากกว่าการเข้าโจมตีอย่างไม่มีสาเหตุ   เพราะฉลามมาโก้ครีบสั้นนั้นอาศัยอยู่ในน้ำลึก   นักจับ/ตกปลาและนักประดาน้ำนั้นอาจจะเป็นผู้คนกลุ่มเดียวที่ต้องเป็นกังวลกับเจ้าฉลามสุดแข็งแกร่งนี้   นักประดาน้ำได้รายงานว่าฉลามมาโก้ครีบสั้นนั้นจะว่ายน้ำเป็นรูปตัวเลข 8 ด้วยปากเปิดเมื่อพวกมันมันกำลังตัดสินใจว่าจะเข้าโจมตีหรือเปล่า

 5) ฉลามรีเควี่ยม

                ฉลามรีเควี่ยมคือเหล่าฉลามในวงศ์ Carcharhinidae ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกประมาณ 50 สปีชีส์   พวกมันมีชื่อที่เหมือนงานศพ (รีเควี่ยมแปลว่า พิธีมิสซาสำหรับคนตาย)   ซึ่งชื่อนี้ดูจะเหมาะสมสำหรับกลุ่มชาวประมงที่ฆ่าปลาโดยใช้หอก   เมื่อปลาโดนหอกแทง   มันก็จะดิ้นทุรนทุราย   ซึ่งการกระทำนี้จะปล่อยแรงสั่นสะเทือนความถี่ต่ำที่เจ้าฉลามรีเควี่ยมสามารถตรวจจับได้โดยอวัยวะตรวจรับอันยอดเยี่ยม   เมื่อเจ้าฉลามว่ายน้ำมาถึงที่เกิดเหตุและได้กลิ่นเลือด   สัญชาติญาณความดุร้ายของพวกมันก็จะเข้าครอบครอง   ซึ่งนี้คือเหตุการณ์ที่ไม่ดีเลย   โดยเฉพาะเวลาที่คุณอยู่ในน้ำ  เพราะฉลามรีเควี่ยมนั้นคือนักว่ายน้ำแข็งแรงที่มีรูปร่างเหมือนตอร์ปิโด, มีปากใหญ่เต็มไปด้วยฟันตัดแหลมๆ   พวกมันอาจจะท่องไปในทะเลอย่างสันโดษหรือเป็นกลุ่ม   ฉลามรีเควี่ยมหลายสปีชีส์นั้นได้เข้าทำร้ายมนุษย์ 56 ครั้ง   ซึ่งการทำร้าย 7 ครั้งในนั้นเกิดขึ้นโดยไม่มีสาเหตุและส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต

สิ่งที่ทำให้ฉลามรีเควี่ยมน่ากลัวมากขึ้นนั้นก็คือบางสปีชีส์อย่างฉลามปะการังสีเทานั้นมีกิริยาท่าทางข่มขวัญเป็นเอกลักษณ์   โดยเจ้าฉลามนี้จะว่ายน้ำไปรอบๆและส่ายหัวไป-มาอย่างดุร้าย, งอหลังและชี้ครีบหน้าอกไปข้างล่าง, และขบขากรรไกรรัวๆ   ถ้าคุณเห็นเจ้าฉลามทำท่าทางอย่างนี้แล้วก็ควรจะหลีกไปให้พ้นดีกว่า   ฉลามรีเควี่ยมนั้นแบ่งออกได้หลายขนาด   แต่สปีชีส์ที่ใหญ่ที่สุดนั้นอาจจะยาวมากกว่า 8 เมตร (ฉลามเสือ)   ซึ่งทำให้พวกมันเป็นเจ้าตัววายร้ายในแถบนั้น   สิ่งที่ทำให้ฉลามรีเควี่ยมนั้นยิ่งเป็นอันตรายมากขึ้นไปอีกก็คือการที่พวกมันเป็นนักล่าอันตรายที่กินสัตว์อื่นๆนอกจากมนุษย์เป็นอาหาร  เหยื่อของพวกมันได้แก่ฉลามอื่นๆ, ปลากระเบน, หมึกยักษ์, ล๊อบส์เตอร์, เต่าทะเล, สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเล, และนกทะเล   สมาชิกตัวใหญ่ๆและดุร้ายของฉลามรีเควี่ยม   อย่างฉลามหัวบาตและฉลามเสือ   นั้นเป็นอันตรายต่อมนุษย์อย่างมาก

 4) ฉลามเสือทราย (Carcharias Taurus)

               ฉลามเสือทรายนั้นเป็นอันตรายแม้แต่ตอนก่อนจะเกิดซะอีก   โดยเมื่ออยู่ในมดลูกของแม่   เจ้าฉลามเหล่านี้จะกินพี่ๆน้องๆของตัวเอง   การกินกันเองของฉลามเสือทรายนั้นถูกค้นพบด้วยความเจ็บปวดเพราะนักวิทยาศาสตร์นั้นได้ล้วงมือเข้าไปในท้องของแม่ฉลามและโดนลูกเล็กๆที่อยู่ข้างในกัด   แต่ถึงอย่างไรก็ตาม   นักวิทยาศาสตร์ที่เคยเฝ้าสังเกตุฉลามเสือทรายนั้นกล่าวว่าพวกมันจะไม่แสดงความดุร้ายต่อมนุษย์ออกมาถ้าไม่โดนแหย่   แต่นี่ก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่งถ้าคุณเป็นชาวประมงที่กำลังอยู่ตรงหน้านักล่าที่มีปากเต็มไปด้วยฟันแหลมๆนี้   ฉลามเสือทรายนั้นมีสถิติการเข้าทำร้ายมนุษย์ 77 ครั้ง   ซึ่งเหยื่อหนึ่งในนี้ได้รับบาดเจ็บจนเสียชีวิต

                ฉลามเสือทรายนั้นสามารถพบได้ในน่านน้ำอุ่นทั่วโลก   ยกเว้นมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออก   ในมหาสมุทรแอตแลนติกตะวันตก   พวกมันอาศัยอยู่ในน่านน้ำตั้งแต่อ่าวเมนจนถึงอาร์เจนติน่าและสามารถพบได้มากในแหลมค๊อดและอ่าวเดลลาแวร์ช่วงฤดูร้อน   ฉลามเสือทรายนั้นมักจะอาศัยอยู่ใกล้ๆชายฝั่งที่ความลึก 1.8-190 เมตร   แต่พวกมันก็ยังพบได้ในอ่าวตื้นๆ, แนวปะการัง, แนวหิน, และในบางครั้งก็เป็นน่านน้ำลึกระหว่างทวีป   ฉลามเสือทรายนั้นมีร่างกายอ้วนใหญ่, มีจมูกแบนรูปกรวยและปากยาวที่กว้างไปถึงหลังลูกตา   ในบางครั้ง   พวกมันมีจุดสีแดงเข้มหรือน้ำตาลทั่วร่างกาย   ฉลามเสือทรายตัวเมียนั้นยาวได้ถึง 3 เมตร  ส่วนตัวผู้นั้นมักจะยาวน้อยกว่า 3 เมตร

                ฉลามเสือทรายนั้นล่าปลาเฮอร์ริ่ง, ปลากระบอก, ปลาประเบนและปลาอื่นๆเป็นอาหาร   ซึ่งในบางครั้งพวกมันก็จะมารวมกลุ่มว่ายน้ำล้อมรอบฝูงปลาเพื่อล่าเป็นอาหาร   ปรกติแล้ว   ฉลามเสือทรายนั้นโดนมนุษย์จับเป็นอาหารในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ, มหาสมุทรอินเดียหนือ, และน่านน้ำเขตร้อนแถบชายฝั่งตะวันตกของทวีปแอฟริกา   พวกมันมีสถานะ “เสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์” โดย IUCN

 3) ฉลามเสือ (Galeocerdo cuvier)

                ฉลามเสือและเจ้าฉลามอีก 2สปีชีส์ในท๊อป 3 นี้คือฉลามที่เป็นเจ้าของการเข้าทำร้ายมนุษย์มากถึง 99% ของเหตุการณ์ฉลามทำร้ายมนุษย์ทั้งหมด

ฉลามเสือนั้นไม่ได้เจาะจงที่จะกินมนุษย์   นอกจากนั้น   พวกมันก็ไม่ได้เจาะจงที่จะกินก้อนถ่าน, กระป๋องสี, ซองบุหรี่หรือกลองเซเนกัลด้วยเหมือนกัน   ของแปลกๆเหล่านี้ถูกพบในท้องของเจ้าฉลามที่มีชื่อเสียงในการเขมือบของทุกอย่างที่เอาเข้าปากได้   เมื่อเทียบกับฉลามอื่นๆที่ต้องการจะลองชิมด้วยการกัดแล้ว   ฉลามเสือนั้นมีโอกาสที่จะกัดไม่ปล่อยหลังจากที่มันได้ฝังเขี้ยวเข้าไปครั้งหนึ่งแล้ว   ถ้าฉลามเสือตัดสินใจที่จะสวาปามของที่อยู่ในปากต่อไป (โดยเฉพาะเวลาที่สิ่งๆนั้นคือแขน, ขาหรือร่างกายของคุณ)   มันก็จะเป็นอะไรที่ไม่ค่อยน่าดูเลยเพราะเจ้าฉลามเหล่านี้มีขากรรไกรที่ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อยืดหยุ่นที่ช่วยให้พวกมันสามารถกลืนชิ้นอาหารที่มีขนาดใหญ่กว่าที่เป็นไปได้ได้   ถ้าคุณโดยฉลามเสือฝังเขี้ยวแล้ว   คุณก็มีโอกาสจะรอดน้อยมากเพราะเจ้านี้มีเขี้ยวแหลามคมที่สามารถกัดอะไรก็ตามให้ขาดได้    ซึ่งแม้แต่เต่าทะเลกระดองแข็งๆก็ยังตกเป็นเหยื่อของฟันแหลมๆนี้   เพราะฟันของฉลามเสือนั้นสามารถเจาะและตัดเหยื่อเป็นชิ้นๆได้ในเวลาไม่กี่วินาที   เจ้านี่จึงมีสถิติการเข้าทำร้ายมนุษย์มากถึง 157 ครั้ง   รวมถึงการทำร้ายถึงตายโดยไม่มีสาเหตุจำนวน 27 ครั้ง

 2) ฉลามหัวบาต (Carcharhinus leucas)

               สถิติการทำร้ายคนของฉลามหัวบาตนั้นน่าทึ่งไม่เบาด้วยการเข้าโจมตี 121 ครั้งที่รวมไปถึงการทำร้ายโดยไม่มีสาเหตุที่ส่งผลให้เสียชีวิต 25 ครั้ง   ซึ่งทำให้เจ้านี้เป็นหนึ่งใน 3 ฉลามที่อันตรายที่สุดในโลก   ฉลามหัวบาตนั้นมีนิสัยดุร้ายไม่เบาและเหยื่อหนึ่งคนที่เคยโดนเจ้านี้ทำร้ายนั้นกล่าวว่าเหตุการณ์นั้นเหมือนๆกับการโดนรถบรรทุกชน   ถึงแม้ว่าฉลามเสือจะเอาชนะฉลามหัวบาตในเรื่องของจำนวนการเข้าทำร้ายมนุษย์และจำนวนผู้เสียชีวิต   ฉลามเสือและฉลามขาวยักษ์นั้นอาจจะเป็นผู้รับบาปจากการเข้าทำร้ายคนที่ถูกรายงาน   โดยเฉพาะการเข้าทำร้ายคนครั้งใหญ่ในปี 1916 (2459) ณ ชายฝั่งรัฐนิว เจอร์ซี่ที่เป็นเหตุการณ์ที่สร้างแรงบันดาลให้ภาพยนตร์เรื่อง Jaws   ซึ่งตัวการหลักในเหตุการณ์ครั้งนั้นดูเหมือนจะเป็นฉลามหัวบาตมากกว่าเจ้าฉลามขาวยักษ์ที่เป็นแพะรับบาป

                ฉลามหัวบาตนั้นเป็นอันตรายต่อมนุษย์เพราะว่าคุณมีโอกาสพบเจอพวกมันสูงกว่าฉลามอื่นๆ   โดยเจ้านี่สามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งในน้ำเค็มและน้ำจืด   ซึ่งได้มีรายงานการพบเห็นฉลามหัวบาตในน่านน้ำตื้นๆขนาดที่มนุษย์สามารถยืนและเดินในนั้นได้   นอกจากนั้น   ฉลามหัวบาตก็ยังหวงถิ่นไม่เบาซึ่งทำให้ผู้คนที่เดิน/ว่ายน้ำเข้าไปในถิ่นของมันนั้นกลายเป็นศัตรูไปโดยปริยาย

 1) ฉลามขาวยักษ์ (Carcharodon carcharias)

                  ฉลามขาวยักษ์คงไม่ได้เป็นตัวร้ายหลักของภาพยนตร์เรื่อง Jaws ถ้าพวกมันไม่มีอันตรายในโลกแห่งความจริง   เจ้าฉลามนี้มีสถิติการเข้าโจมตีมนุษย์และเรือเล็กรวมถึงเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดด้วยจำนวนถึง 403 ครั้ง   รวมถึงการเข้าโจมตีอย่างไม่มีสาเหตุ 247 ครั้งและเหตุการณ์ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 65 ครั้ง   ในปี 2001 (2544)    ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Jaws กล่าวว่าเขาคงไม่มีวันเขียนหนังสือเรื่องนั้นได้แน่ๆถ้าเขาได้มีความรู้เกี่ยวกับฉลามขาวยักษ์เหมือนทุกๆวันนี้   ในความจริงแล้ว   ฉลามขาวยักษ์นั้นไม่ได้เป็นเครื่องจักรสังหารไร้ความปราณีเหมือนอย่างในภาพยนตร์    แต่พวกมันคือปลาขี้สงสัยอยากรู้อยากเห็นที่มักจะกัดคนเพื่อตรวจสอบว่าเป็นอาหารที่เหมาะกับการกลืนลงท้องหรือเปล่า   เมื่อฉลามขาวยักษ์ฝังเขี้ยวไปครั้งหนึ่งแล้ว   พวกมันก็จะไม่หันหลังกลับมาอีกเพราะเนื้อมนุษย์นั้นไม่ใช่อาหารที่ดีสำหรับพวกมัน    โดยเจ้าฉลามเหล่านี้ชอบเนื้อนุ่มๆที่เต้มไปด้วยชั้นไขมันของแมวน้ำและสิงโตทะเลมากกว่า

                ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์บางคนกล่าวว่านักโต้คลื่นที่อยู่บนกระดานโต้คลื่นนั้นดูเหมือนแมวน้ำเมื่อมองจากข้างล่าง   การทำร้ายคนของฉลามขาวยักษ์นั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากความอ่อนหัด   โดยนักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าฉลามขาวยักษ์ที่เข้าใจผิดว่านักโต้คลื่นเป็นแมวน้ำนั้นคือพวกอายุน้อยที่เพิ่งจะเริ่มหัดล่าแมวน้ำและสิงโตทะเลเป็นอาหาร   แต่ถึงอย่างไรก็ตาม   เหตุผลแห่งการกัดคนของฉลามขาวยักษ์   ไม่ว่าจะมาจากการเข้าใจผิดหรือความอ่อนหัด   นั้นสำคัญน้อยมากกับเหยื่อที่โดนขากรรไกรนี้ขบอยู่   ถึงแม้ว่าเจ้าฉลามนี้จะ “กัดเพื่อชิม”   การกัดแต่ละครั้งของพวกมันก็ใหญ่น่าดู   โดยฉลามขาวยักษ์นั้นสามารถกัดด้วยแรง 1 ตันต่อตารางนิ้วและฉีกเนื้อปริมาณ 9-14 กก.ออกมาได้ในการกัดเพียงครั้งเดียว    ด้วยการกัดอย่างนั้น   ความตายก็จะมาจากการเสียเลือดหรืออวัยวะภายในที่ถูกทำลาย

                แต่อย่างไรก็ตาม   นักว่ายน้ำส่วนใหญ่นั้นไม่จำเป็นต้องไปกังวลว่าจะไปเจอะเจอกับฉลามขาวยักษ์เข้าเพราะพวกมันนั้นมักจะอาศัยอยู่ในน้ำลึกและไม่ค่อยจะโผล่ออกมาให้เห็นมาก   แต่การพบเจอเจ้านักล่ายักษ์นี้ก็ทำให้ผู้พบเจอสั่นประสาทไม่เบา

 

ที่มา - http://animals.howstuffworks.com/fish/most-dangerous-shark.htmDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 286 : 10 ฉลามที่อันตรายที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7756 , โพส : 4 , Rating : 65% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 615
ทำไม ก็อป ไม่ ได้ หรอ
Name : MCEX [ IP : 202.29.179.23 ]

วันที่: 6 สิงหาคม 2557 / 09:26
# 3 : ความคิดเห็นที่ 578
ฉลามเป็นปลามีเกล็ดนะจ้ะ คมซะด้วย
ไม่ต้องให้มันกัด แค่มันว่ายเอาผิวมาถากตัวเราก็เหวอะได้แล้ว
Name : มิมิ [ IP : 115.67.227.145 ]

วันที่: 5 กันยายน 2556 / 14:05
# 2 : ความคิดเห็นที่ 558
ผิวมันคงจะลื่นๆดีนะ ไม่มีเกล็ด
Name : MEME [ IP : 101.108.253.144 ]

วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 / 23:22
# 1 : ความคิดเห็นที่ 502
ฉลามเป็นสัตว์ที่น่ากลัวก็จริง แต่ที่อ่านมาชนิดที่ทำร้ายคนน้อยมาก
และคนก็ทำร้ายพวกมันไม่แพ้กันสินะ
เห็นด้วยกับคนเขียนที่ว่าฉลามสีฟ้าน่ารักนะ ตากลมโตสีดำดูแบ้วๆน่ารักดี
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.79.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มีนาคม 2556 / 10:54
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android