คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 285 : 15 วิธีเอาตัวรอดจากฉลาม


     อัพเดท 13 ก.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,214 Overall : 294,500
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 285 : 15 วิธีเอาตัวรอดจากฉลาม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2394 , โพส : 0 , Rating : 80% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ถึงแม้ว่าการเข้าโจมตีของเจ้าสัตว์ที่คนกลัวกันมากที่สุดนั้นจะต่ำมาก   มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีทางเกิดขึ้น   และถ้าคุณโดนเจ้าฉลามโจมตี   คุณก็ควรจะรู้ว่าต้องทำอะไร

ถึงแม้ว่าคนจะลงว่ายน้ำ, ชน๊อกเกิ้ลหรือดำน้ำ, และโต้คลื่นในถิ่นของฉลามทุกๆวัน   การเข้าชน, เล็ม, หรือกัดคนที่เกิดขึ้นในแต่ละปีนั้นก็น้อยกว่า 100 ครั้งซะอีก  แต่ในทางกลับกัน   คนนั้นได้ฆ่าฉลามไป 100-150 ล้านตัวทุกๆปี

 

15) สิ่งที่ไม่ควรทำ
  
อย่าแกล้งตายเพราะการกระทำนี้จะทำให้ฉลามคิดว่ามันเอาชนะคุณได้   ซึ่งเจ้าฉลามก็จะเริ่มขย้ำคุณทันที (คงจะไม่อยากโดนจริงมะ   เพราะฉะนั้นอย่าทำเลยนะ)   ถ้าคุณโดนฉลามเข้าโจมตี   ว่ายน้ำหนีไปให้เร็วเท่าที่จะทำได้เพราะเจ้าฉลามนั้นสามารถดมกลิ่นเลือดได้อย่างยอดเยี่ยม   หลังจากที่เจ้าตัวแรกโผล่ออกมาแล้ว (คุณก็แทบจะสู้ไม่ได้และ)   ตัวอื่นๆอาจจะตามมาทีหลัง

 


14) พยายามโจมตีจมูก
 
ถึงแม้ว่าต่างคนจะมีความเห็นต่างกัน   การป้องกันตัวจากฉลามที่ถูกสอนอยู่ทั่วไปนั้นก็คือ   ถ้าคุณโดนฉลามโจมตีและคุณมีโอกาสที่จะโจมตีจมูกมันได้ก็ให้ต่อยหรือแตะซ้ำๆไปที่นั้น   ซึ่งการกระทำนี้จะช่วยจบการโจมตีของฉลามอย่างได้ผลที่สุด   แต่อย่างไรก็ตาม   ปัญหาก็คือ   เมื่อคุณโดนทำร้าย   การต่อยหรือแตะส่วนใดส่วนหนึ่งของฉลามนั้นยากไม่ใช่น้อย13) โจมตีลูกตา
 
ข้อนี้อาจจะฟังดูยากหรือบ้าสิ้นดี   แต่ถ้าคุณโดนฉลามโจมตี   พยายามทำใจเย็นไว้และโจมตีลูกตาหรือเหงือกซึ่งเป็นส่วนที่อ่อนที่สุดของฉลาม   ถ้าคุณทำให้ลูกตาเจ้าฉลามมีแผลได้  โอกาสก็จะเป็นของคุณ

 12) ฉลามว่ายน้ำวนเวียนรอบคุณ

 ถ้าเจ้าฉลามเริ่มว่ายน้ำวนรอบๆตัวคุณแล้วล่ะก็    รู้ไว้เลยว่ามันกำลังจะเข้าโจมตี    เตรียมตัวพร้อมรับมือได้เลย

 11) ฉลามว่ายน้ำซิ๊กแซ๊ก

 ฉลามจะว่ายน้ำซิ๊กแซ๊กเพื่อหามุมเหมาะที่จะเข้าโจมตี   เพราะฉะนั้นถ้าคุณสามารถถอยหลังชนปะการัง, ก้อนหิน, หรืออะไรที่เหมือนกำแพง   ว่ายน้ำไปหาที่นั้นทันที   ถ้าคุณหาที่พิงได้   มุมเหมาะสำหรับการโจมตีของฉลามก็จะลดลง   ถ้าคุณอยู่ในทะเลเปิดก็หันหลังชนกับเพื่อนที่ว่ายน้ำมาด้วยกัน   ถ้าคุณมีนะ

 


10) ฉลามว่ายน้ำเข้ามาใกล้
 
ถ้าคุณไม่สามารถว่ายน้ำเข้าฝั่งได้ตอนที่ฉลามว่ายน้ำเข้ามาใกล้   พยายามอยู่นิ่งและทำตัวเงียบๆไว้เพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีของฉลาม

 


9) เห็นฉลาม
 
ถ้าคุณเห็นกระโดงฉลามโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ   คุณก็ควรจะบอกให้คนแถวนั้นรู้ซักหน่อย   ยิ่งคนรู้ว่าเจ้าฉลามอยู่แถวนั้นมากเท่าไหร่   คุณก็มีโอกาสรอดชีวิตเท่านั้นถ้าเหตุการณ์เลวร้ายลง   หลังจากนั้น   คุณก็ควรจะว่ายน้ำเข้าฝั่งให้เร็วที่สุดเพราะชีวิตของคุณอาจจะตกอยู่ในอันตรายก็ได้

 


8) อย่าให้สุนัขลงน้ำ
 
การปล่อยให้สุนัขของคุณว่ายน้ำในมหาสมุทรที่เป็นแดนของฉลามนั้นอาจจะเป็นอันตรายได้   เพราะสัตว์นั้นจะว่ายน้ำแบบเอาแน่เอานอนไม่ได้ซึ่งอาจจะเป็นการดึงดูดความสนใจของฉลาม   เพราะฉะนั้น   ถ้าคุณเอาสุนัขไปด้วยก็อย่าปล่อยให้มันแช่น้ำนานนักล่ะ

 


7) สำหรับผู้หญิง

 ถ้าคุณกำลังมีประจำเดือน   อยู่แต่บนหาดจะดีกว่าเพราะเลือดนั้นคือจะดึงดูดความสนใจของฉลาม   ซึ่งนี้ก็อาจจะเป็นข้ออ้างดีๆสำหรับคนที่ต้องการจะแอบแดนเพื่อให้ผิวเป็นสีแทนสวยก็ได้   นอกจากนั้น   ถ้าคุณ (ไม่ว่าจะชายหรือหญิง) โดนปะการังหรือก้องหินบาดขณะว่ายน้ำแล้วก็ควรจะขึ้นจากน้ำให้เร็วที่สุด   เพราะกลิ่นเลือดนั้นก็เหมือนกลิ่นอาหารรสเยี่ยมสำหรับเจ้าฉลาม

 


6) ตรวจสอบเต่าทะเล
 
สัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลนั้นรู้เรื่องเกี่ยวกับทะเลมากกว่าคุณนักถึงแม้ว่าพวกมันจะดูไม่ค่อยฉลามก็ตาม   เพราะฉะนั้น   ถ้าปลาและเต่าทะเลเริ่มทำตัวตื่นตระหนกหรือทำตัวแปลกๆ   เหตุผลนั้นก็อาจจะเป็นเพราะว่าเจ้าสัตว์ยักษ์ใหญ่เต็มไปด้วยฟันกำลังใกล้เข้ามา   ถ้าคุณเหตุการกระทำของสัตว์ทะเลเหล่านี้   คุณก็ควรจะหนีไปก่อนที่เจ้าตัวจะโผล่มาดีกว่า

 


5) ว่ายน้ำอย่างฉลาด

 คุณควรจะลงว่ายน้ำในถิ่นฉลามกับเพื่อนอย่างน้อย 1 คนเสมอเพราะฉลามนั้นมีโอกาสที่จะเข้าโจมตีคนที่อยู่ตามลำพังมากกว่าและก็อย่าว่ายน้ำตอนโพล้เพล้หรือตอนกลางคืน   เพราะฉลามนั้นไม่ได้มีสายตาอันยอดเยี่ยม   เมื่อกลางคืนมาถึง   คุณก็จะมองดูเหมือนอาหารค่ำของมันไปโดยปริยาย

 


4) รู้ถึงความเสี่ยง
 
ใครจะไปรู้ล่ะว่าคุณอาจจะต้องการว่ายน้ำในน้ำขุ่นๆ, รอบๆทางเข้าชายฝั่ง, หน้าผาชันๆหรือหน้าผาหินใต้น้ำ   แต่อย่างไรก็ตาม   ถ้าคุณเลือกที่จะว่ายน้ำในที่อันตรายอย่างนี้แล้วก็อย่าแปลกใจเมื่อเจอกับฉลาม

 3) รู้เกี่ยวกับฉลาม
 
ฉลาม 3 สปีชีส์ที่มีสถิติการเข้าโจมตีมนุษย์มากที่สุดนั้นได้แก่   ฉลามขาวยักษ์, ฉลามเสือ, และฉลามหัวบาต   ส่วนที่เหลือนั้นแทบจะไม่เคยโจมตีมนุษย์เลย   ฉลามหัวค้อนนั้นอาจจะโผล่มาเพื่อทำให้คุณขวัญกระจาย   แต่พวกมันอาจจะไม่กัดคุณ   ในขณะที่ฉลามขนาดใหญ่บางสปีชีส์นั้นจะกินคนเมื่อมีโอกาส   การเข้าโจมตีส่วนมากของฉลามนั้นเกิดมาจากการเข้าใจผิด   โดยเจ้าฉลามนั้นจะกัดคน 1 ครั้งเพราะความที่มีสายตาไม่ดี (ฉลามสามารถรู้ว่ามันกำลังกัดอาหารหรือเปล่าภายในการกัดครั้งเดียว) และรู้ว่ามันเข้าใจผิดแล้วก็ว่ายน้ำจากไป   ความตายส่วนมากของมนุษย์นั้นมาจากการกัดของฉลามที่ทำให้เสียเลือดมาก (ถึงแม้ว่าจะเป็นการกัดครั้งเดียว   เจ้าฉลามก็ทั้งทรงพลังและมีฟันแหลมเปี๊ยวนะ)

 


2) อย่าใส่ของระยิบระยับ
 
ฉลามนั้นสามารถมองเห็นสีที่ตัดกันได้ดี   เพราะฉะนั้นเสื้อสีสว่างๆอย่างสีเหลืองและสีส้มนั้นอาจจะไม่ใช่ไอเดียการแต่งตัวที่ดี   นอกจากนั้นก็พยายามหลีกเลี่ยงการใส่เครื่องประดับระยับระยับลงน้ำเพราะเจ้าฉลามอาจจะเข้าใจผิดว่านั่นคือเกล็ดปลาก็ได้

 

1) ตรวจสอบพื้นที่ๆจะไป
 
ถ้าคุณไปอยากพบเจอกับฉลามก็อย่าไปที่ๆเป็นถิ่นฉลามดีกว่า   ถ้าคุณวางแผนที่จะไปเที่ยวใกล้มหาสมุทร   เสียเวลาเล็กน้อยเพื่อโทรศัพท์หาสำนักงานที่ทำการอยู่ในแถบนั้นและถามเกี่ยวกับเจ้าฉลาม

 

ที่มา - http://adventure.howstuffworks.com/15-tips-for-surviving-a-shark-attack.htm

http://www.discoverwildlife.com/travel/how-avoid-shark-attackDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 285 : 15 วิธีเอาตัวรอดจากฉลาม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2394 , โพส : 0 , Rating : 80% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android