คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 283 : 4 กอริลล่าสปีชีส์ย่อย


     อัพเดท 11 ก.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,568 Overall : 294,854
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 283 : 4 กอริลล่าสปีชีส์ย่อย , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1091 , โพส : 2 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


กอริลล่านั้นคือไพรเมทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก   พวกมันเป็นญาติใกล้เคียงกับชิมแปนซีและมนุษย์ (ญาติที่ใกล้เคียงกับมนุษย์เป็นที่ 3 ถัดจากชิมแปนซีและโบโนโบ) ด้วยดีเอ็นเอที่เหมือนกันถึง 98%   นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่ากอริลล่านั้นได้วิวัฒนาการแยกออกจากมนุษย์เมื่อประมาณ 7 ล้านปีที่แล้ว   เจ้าสัตว์กินพืชตัวยักษ์เหล่านี้ใช้เวลาส่วนใหญ่บนพื้นดินและสามารถพบได้ในป่าฝนแห่งแอฟริกา     พวกมันอาศัยอยู่เป็นฝูงเรียกว่า “troop” โดยมีจ่าฝูงตัวผู้หรือซิลเวอร์แบ๊คคอยปกป้องฝูง (ซึ่งในบางครั้งก็ด้วยชีวิต) และเป็นทุกๆอย่างของฝูง   กอริลล่านั้นมีอายุขัยประมาณ 35-40 ปีและตัวผู้นั้นมีขนาดใหญ่เกือบ 2 เท่าของตัวเมีย   

 กอริลล่านั้นแบ่งออกเป็น 2 สปีชีส์ได้แก่ Gorilla beringei (กอริลล่าตะวันออก) และ Gorilla gorilla (กอริลล่าตะวันตก)   ซึ่งแต่ละสปีชีส์นั้นก็แบ่งได้ออกไปอีกเป็น 2 สปีชีส์ย่อย (นับรวมทั้งหมดได้ 4 สปีชีส์ย่อย)  เมื่อมาเทียบกัน   กอริลล่าตะวันออกนั้นจะมีขนสีเข้ม, หน้ายาว, และอกกว้างมากกว่าพวกตะวันตก   นอกจากนั้น   พวกที่อาศัยอยู่ในป่าที่ลุ่มนั้นก็จะมีร่างกายผอมและมีความคล่องแคล่วว่องไวมากกว่าพวกที่อาศัยอยู่บนภูเขา   หลักฐานทางฟอซซิลนั้นแสดงให้เห็นว่ากอริลล่าตะวันออกได้วิวัฒนาการแยกออกมาจากกอริลล่าตะวันตกเมื่อประมาณ 2 ล้านปีที่แล้ว   ศัตรูของกอริลล่านอกจากมนุษย์แล้วก็คือเสือดาว  

ในปัจจุบัน   กอริลล่าทั้ง 4 สปีชีส์ย่อยนั้นมีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์” หรือ “ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก” จาก IUCN   คำว่า “กอริลล่า” นั้นมีที่มาจากภาษากรีก “กอริลไล” ซึ่งแปลว่า “เผ่าผู้หญิงขนรุงรัง”

 

1) กอริลล่าภูเขา (G. beringei beringei)

                 กอริลล่าภูเขามีถิ่นกำเนิดอยู่รอบๆภูเขาไฟวีรุงก้าในป่าสูงเขตร้อนแห่งประเทศรวันดา, ยูกันดา, และสาธารณรัฐคองโก   พวกมันมีขนที่ยาว, หนาและสีเข้มกว่ากอริลล่าสปีชีส์ย่อยอื่นๆซึ่งเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศเย็นๆ   นอกจากนี้   กอริลล่าภูเขาก็ยังมีร่างกายที่ใหญ่กว่าสปีชีส์ย่อยด้านตะวันตกอื่นๆ   โดยตัวผู้นั้นสูงถึง 1.9 เมตร, มีวงแขนกว้าง 2.3 เมตร, และหนัก 220 กก.  

กอริลล่าภูเขานั้นถูกสันนิษฐานว่าได้วิวัฒนาการแยกจากกอริลล่าที่ลุ่มตะวันออกเมื่อประมาณ 400,000 ปีก่อน   กอริลล่าภูเขานั้นมีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก” จาก IUCN   โดยจำนวนประชากรของพวกมันในธรรมชาตินั้นเหลือน้อยกว่า 800 ตัวซะอีก   สาเหตุของการลดจำนวนลงของกอริลล่าภูเขามาจากถิ่นที่อยู่ถูกทำลาย, การโดนล่า, จำนวนประชากรมนุษย์ที่เพิ่มขึ้นและโรคร้ายที่เข้ามา

http://en.wikipedia.org/wiki/Mountain_gorilla2) กอริลล่าที่ลุ่มตะวันออก (G. beringei grauri)

                 กอริลล่าที่ลุ่มตะวันออกนั้นสามารถพบได้ในป่าทางตะวันออกของสาธารณรัฐคองโก   พวกมันคือกอริลล่าสปีชีส์ย่อยที่มีขนาดใหญ่และดูแข็งแรงที่สุด (และเป็นไพรเมทที่ใหญ่ที่สุดในโลก)  โดยตัวผู้นั้นหนัก ประมาณ 163 กก.   เจ้ากอริลล่านี้มีร่างกายและฟันที่ยาวกว่า, ขากรรไกรที่แข็งแรงกว่าและหน้าอกที่กว้างกว่าสปีชีส์ย่อยอื่นๆ    กอริลล่าที่ลุ่มตะวันออกนั้นมีลักษณะคล้ายๆกับกอริลล่าภูเขาแต่มีขนสั้นกว่า, หน้าแคบกว่า, และจมูกกลมกว่า

                กอริลล่าที่ลุ่มตะวันออกนั้นมีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์” จาก IUCN   โดยจำนวนประชากรของพวกมันในธรรมชาตินั้นหลงเหลืออยู่น้อยกว่า 5,000 ตัว   สาเหตุของการลกจำนวนลงของกอริลล่าที่ลุ่มตะวันออกนั้นมาจากการอุตสาหกรรมเหมืองโคลตั้นเพื่อใช้ทำโทรศัพท์มือถือ

http://en.wikipedia.org/wiki/Eastern_lowland_gorilla3) กอริลล่าที่ลุ่มตะวันตก (G. gorilla gorilla)
 
                 กอริลล่าที่ลุ่มตะวันตกนั้นสามารถพบได้ในประเทศแคมเมอร์รูน, แอฟริกากลาง, กาบอน, สาธารณรัฐคองโกและประเทศอิเควทอเรียลกินี   พวกมันมีขนที่แดง, เทาและสั้นกว่าญาติทางตะวันออกแต่มีแขนยาวกว่าและเป็นสปีชีส์ย่อยที่มีขนาดเล็กที่สุด   โดยตัวผู้นั้นสูง 1.5-1.8 เมตรและหนัก 140-270 กก.   ส่วนตัวเมียสูง 1.5 เมตรและหนักประมาณครึ่งนึงของตัวผู้   กอริลล่าที่ลุ่มตะวันตกนั้นกินพืชและในบางครั้งก็แมลงและสัตว์เลื้อยคลานเป็นอาหาร   ซึ่งในแต่ละวัน   พวกตัวผู้นั้นจะกินอาหารหนักถึง 9 กก.   กอริลล่าที่ลุ่มตะวันตกนั้นอาศัยอยู่กันเป็นฝูงที่ประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวนน้อยกว่าสปีชีส์ย่อยอื่นๆที่ 4-8 ตัว

ถึงแม้ว่ากอริลล่าที่ลุ่มตะวันตกนั้นจะมีประชากรมากกว่าสปีชีส์ย่อยอื่นๆด้วยจำนวนถึง 100,000 ตัว   พวกมันก็ยังมีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก” จาก IUCN อยู่ดีเพราะอันตรายที่กำลังเกิดขึ้นจากการทำลายที่อยู่, การบุกรุกของมนุษย์, การโดนล่าเอาเนื้อ, และการแพร่กระจายของไวรัสอีโบล่า

http://en.wikipedia.org/wiki/Western_lowland_gorilla
4) กอริลล่าครอส ริเวอร์ (G. gorilla diehli)
 
                 กอริลล่าครอส ริเวอร์นั้นคือเอปชั้นสูงที่หายากที่สุดในโลก   โดยจำนวนประชากรในธรรมชาติของพวกมันหลงเหลือน้อยกว่า 300 ตัวซะอีกซึ่งทำให้ได้รับสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก” จาก IUCN  สาเหตุของการลดจำนวนลงนั้นมาจากการโดนล่าอย่างหนักเพื่อเอาเนื้อและถิ่นที่อยู่ถูกทำลาย    เพราะความหายากและขี้อาย   กอริลล่าครอส ริเวอร์นั้นจึงเป็นสปีชีส์ย่อยที่ยากต่อการศึกษามากที่สุด    โดยการถ่ายภาพพวกมันครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นในปี 2009 (2552) ที่เพิ่งผ่านมานี้เองในป่าแถบภูเขาของประเทศแคมเมอร์รูน

กอริลล่าครอส ริเวอร์นั้นอาศัยอยู่ในพื้นที่เล็กๆระหว่างประเทศไนจีเรียและแคมเมอร์รูน   พวกมันมีกระโหลกและฟันที่แตกต่างออกไปจากกอริลล่าที่ลุ่มตะวันตก   และมีขนที่แดงและเทากว่าญาติทางตะวันออก   กระโหลกของกอริลล่าครอส ริเวอร์นั้นมีขนาดเล็กกว่าสปีชีส์ย่อยอื่นๆเมื่อเทียบกับขนาดร่างกาย   ซึ่งเหตุผลนี้อาจจะเป็นเพราะความที่พวกมันกินอาหารชิ้นเล็กกว่า   ในปี 2007 (2550)   กอริลล่าครอส ริเวอร์นั้นเป็นสปีชีส์ย่อยเดียวที่ถูกบันทึกวีดีโอ ในขณะที่กำลังต่อสู้ไล่มนุษย์ที่รุกรานออกไปด้วยการขว้างกิ่งไม้และก้อนหญ้าใส่   ซึ่งพฤติกรรมนี้เป็นอะไรที่แปลกสำหรับกอริลล่ามากเพราะปรกติแล้วพวกมันจะหนีมนุษย์

http://en.wikipedia.org/wiki/Cross_River_gorilla

 

ที่มา - http://www.ouramazingplanet.com/2845-gorillas-subspecies-images.html

http://www.ouramazingplanet.com/2737-gorilla-facts-oapmp.html

http://en.wikipedia.org/wiki/GorillaDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 283 : 4 กอริลล่าสปีชีส์ย่อย , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1091 , โพส : 2 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 592
เยี่ยมครับ
Name : ลิง ซำเหมา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลิง ซำเหมา [ IP : 124.122.219.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ธันวาคม 2556 / 09:55
# 1 : ความคิดเห็นที่ 591
เยี่ยมครับ

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 25 ธันวาคม 2556 / 09:56
Name : ลิง ซำเหมา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลิง ซำเหมา [ IP : 124.122.219.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ธันวาคม 2556 / 09:55

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android