คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 282 : 10 สายพันธุ์ไก่ที่ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อเรา


     อัพเดท 11 ก.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,574 Overall : 294,860
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 282 : 10 สายพันธุ์ไก่ที่ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อเรา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8870 , โพส : 1 , Rating : 73% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


1) นักออกไข่
 
ถ้าคุณอยากได้ไข่มาทำไข่เจียวเพิ่มหรือต้องการจะสร้างกำไรจากไข่มากขึ้น   คุณก็ควรจะไปซื้อแม่ไก่พันธุ์ไข่   ปรกติแล้ว   ไก่จะออกไข่ประมาณ 1-5 ฟองต่อสัปดาห์โดยขึ้นอยู่กับสายพันธุ์   โดยสายพันธุ์แท้นั้นมักจะวางไข่น้อยกว่าในขณะที่สายพันธุ์ผสมจะวางไข่เป็นจำนวนมากกว่า   ซึ่งเมื่อนับเป็นจำนวนแล้วก็มากพอดูถ้าคุณมีโรงงานที่เต็มไปด้วยแม่ไก่เป็นร้อยๆตัว   สายพันธุ์ไก่ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนักวางไข่นั้นมักจะมีน้ำหนักน้อยและไม่ค่อยสนใจนั่งกกไข่มากนัก (ทำให้คนเข้าไปเก็บไข่ได้ง่าย)   ซึ่งตัวอย่างเหล่านี้รวมถึงไก่สายพันธุ์โร๊ด ไอแลนด์ เรด, ออร์ฟิงตั้นและซัสเซ็กซ์   แต่ถ้าพูดถึงการออกไข่ในเชิงอุตสาหกรรมแล้วก็ต้องยกให้ไก่สายพันธุ์เล๊ขฮอร์น   โดยเจ้าไก่สายพันธุ์นี้จะเข้าสู่วัยออกไข่ในระยะเวลาที่สั้นมาก (4-5 เดือน) และพวกมันสามารถออกไข่ได้มากมายถึงปีละ 200-300 ฟอง   ไข่ของเล๊ขฮอร์น นั้นจะมีสีขาว

 


2) เนื้อรสเยี่ยม
  
                นอกจากการขายไข่ไก่เอากำไรแล้ว   คุณก็ยังสามารถทำกำไรได้จากเนื้อไก่อีกด้วย   ถ้าคุณกำลังหาไก่เนื้อที่มีรสชาติเยี่ยมมาทำข้าวมันไก่กิน   คุณก็ควรจะหาไก่สายพันธุ์ La Fleche กิน (ในรูป)   ไก่สายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศส   พวกมันได้ชื่อว่าเป็นไก่ที่มีเนื้อรสเยี่ยมที่สุดในโลก   โดยเนื้อของไก่ La Fleche นั้นมีสีขาว, นุ่ม, แน่นและชุ่มช่ำน่ากิน   หน้าอกของพวกมันนั้นแน่นและได้รูป   ไขมันของเจ้านี้มีอยู่ทั่วไปตามร่างกาย   รวมทั้งหน้าอก, ขา, ขาอ่อน, และแม้แต่หลัง   แต่อย่างไรก็ตาม   ไก่ La Fleche นั้นหายากมากในไทย

ถ้าคุณไม่สามารถหาเจ้าไก่ La Fleche มาทำข้าวมันไก่กินได้ก็ลองหาไก่เนื้อสายพันธุ์อร่อยอื่นๆมาแทน   เช่น   บั๊กอายส์, พลายเม้าท์ ร๊อกส์, และคอร์นิชไฮบริด   สำหรับไก่ของไทยนั้นจะเป็นไก่ 3 สายพันธุ์ผสมโร๊ดไอแลนด์-พลายเม้าท์ ร๊อกส์-เซี่ยงไฮ้โดยการนำเอาไก่พลายเม้าท์ ร๊อกส์ตัวเมียมาผสมกับไก่โร๊ดไอแลนด์ตัวผู้   เมื่อลูกไก่ที่เกิดขึ้นมาเป็นเพศเมียก็ให้เอาไปผสมกับไก่เซี่ยงไฮ้ตัวผู้อีกต่อ   ซึ่งลูกรุ่นที่ 2 นี้จะมีคุณภาพเท่าๆกับไก่พื้นเมืองหรือมากกว่า, โตเร็ว, เป็นแม่พันธุ์ชั้นเยี่ยม, มีเนื้อแน่นๆรสชาติดี, ไขมันต่ำและกลิ่นหอม

http://www.albc-usa.org/cpl/lafleche.html

http://www.dld.go.th/service/chicken%203%20type/chic3mai.html3) ทั้งเนื้อและไข่

                 ไก่บางสายพันธุ์นั้นไม่ได้มีแค่เนื้ออร่อยหรือให้ไข่ดกอย่างใดอย่างหนึ่ง   เพราะพวกมันสามารถให้ได้ทั้งไข่เป็นจำนวนมากและเนื้อก็มีรสชาติเยี่ยมแถมเป็นแหล่งของโปรตีน   ไก่ที่ทำได้อย่างนี้มีชื่อเรียกว่าไก่กึ่งเนื้อกึ่งไข่    ถึงแม้ว่าไก่กึ่งเนื้อกึ่งไข่จะสามารถผลิตได้ทั้งเนื้อและไข่   ในบางครั้ง   พวกมันก็จะเก่งในเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากกว่า    ไก่กึ่งเนื้อกึ่งไข่ที่เป็นที่นิยมนั้นได้แก่ไก่โร๊ด ไอแลนด์ เรด (ในรูป)   โดยไก่สายพันธุ์นี้มีนำหนักประมาณ 3-4 กก.   พวกมันทนต่อโรคภัยต่างๆได้ดีและค่อนข้างจะเชื่อง (ซึ่งทำให้ในบางครั้งถูกเลี้ยงเป็นไก่โชว์หรือสัตว์เลี้ยง)   แต่อย่างไรก็ตาม   พวกมันก็อาจจะดุร้ายได้เหมือนกัน   โดยเฉพาะตัวผู้ที่มักจะเข้าโจมตีคนแปลกหน้าหรือแม้แต่สุนัขที่ไม่ได้รับเชิญ   ไก่โร๊ด ไอแลนด์ เรดนั้นจะออกไข่สีน้ำตาลประมาณปีละ 200 ฟอง   ซึ่งพวกที่มีสุขภาพดีและถูกเลี้ยงดูด้วยอาหารคุณภาพก็จะออกไข่เป็นจำนวนมากกว่า (ประมาณ 6-7 ฟอง/สัปดาห์)

ในประเทศไทย   ไก่กึ่งเนื้อกึ่งไข่ที่นิยมเลี้ยงกันนั้นคือไก่เหลืองดงยอที่เป็นลูกผสมระหว่างได่พื้นเมืองสายพันธุ์ตำห่วงและไก่โร๊ด ไอแลนด์ เรด   ไก่เหลืองดงยอนั้นมีน้ำหนักประมาณ 1.5-5 กก.   พวกมันเลี้ยงง่าย, แข็งแรง, โตเร็ว, และทนทานต่อโรคพยาธิภายนอก   เนื้อของเจ้านี้จะนุ่มแต่ไม่เหนียวเกินไป   ไก่เหลืองดงยอนั้นสามารถออกไข่ได้เป็นจำนวนประมาณ 160-180 ฟองต่อปี

http://www.dld.go.th/breeding/poultry/index.php?option=com_content&view=article&id=134:leung-dong-yor-chicken&catid=38:poultry-article&Itemid=58

http://en.wikipedia.org/wiki/Rhode_Island_Red
4) จอมกกไข่

                 เพราะไก่เป็นสัตว์ที่ออกลูกเป็นไข่   พวกมันจึงมีสัญชาติญาณในการกกไข่   เมื่อแม่ไก่เริ่มจะกกไข่   พวกมันจะนั่งอยู่บนไข่อย่างนั้นไปจนเวลาฟักตัว   ซึ่งนี่ก็อาจจะเป็นผลดีเมื่อคุณต้องการจะแพร่พันธุ์ไก่ที่เลี้ยงไว้   แต่การกกไข่ของแม่ไก่นี้ก็เป็นผลร้ายได้เหมือนกัน   โดยเมื่อแม่ไก่กกไข่   พวกมันจะหยุดออกไข่ไปจนกว่าไข่ในปัจจุบันฟักตัว (อาจจะใช้เวลาเป็นเดือน) และก็อาจจะทำร้ายคุณได้ถ้าเข้าไปใกล้ๆรัง   ซึ่งนี่ก็จะทำให้คุณเสียกำไรอย่างมากถ้าต้องการจะขายไข่ไก่   นอกจากนั้น   แม่ไก่ที่อยู่ในช่วงกกไข่ก็จะไม่สนใขสุขภาพของตัวเองโดยการอยู่แต่กับรังและออกไปหาอาหารหรือน้ำกับถ่ายของเสียแค่วันละครั้งเท่านั้น   ซึ่งทำให้พวกมันโดนการติดเชื้อจากพาราไซส์โจมตีเอาได้ง่ายๆ   และสิ่งที่แย่ที่สุดสำหรับสัญชาติญาณกกไข่ก็คือการเป็นพฤติกรรมที่ติดต่อกันได้   ยิ่งแม่ไก่ตัวหนึ่งกกไข่นานเท่าไหร่   โอกาสที่แม่ไก่ตัวอื่นๆจะทำตามก็มากขึ้นเท่านั้น

การลบล้างสัญชาติญาณการกกไข่นั้นสามารถทำได้อย่างเป็นขั้นตอน   แต่อย่างไรก็ตาม   ไก่บางสายพันธุ์นั้นสามารถสร้างสัญชาติญาณในการกกไข่ขึ้นมาง่ายๆ   ซึ่งถ้าคุณต้องการไก่ลักษณะนี้แล้วก็ควรจะเลือกไก่สายพันธุ์ซิลกี้มาเลี้ยง   สัญาชาติญาณการกกไข่ของไก่ซิลกี้นี้ถูกชาวนาชาวสวนใช้เป็นประโยชน์โดยการนำไข่ไก่ (หรือไข่นก) ที่ถูกผสมแล้วไปวางในรังของแม่ไก่ซิลกี้ที่กำลังกกไข่   ซึ่งนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้แม่ไก่อีกตัวออกไข่มาอีกอย่างเป็นปรกติในขณะที่เจ้าซิลกี้ทำหน้าที่แม่บุญธรรม

http://www.ruleworks.co.uk/poultry/broody.htm5) ไก่สวยงาม
 
ถ้าคุณอยากจะให้เพื่อนที่มาเยี่ยมบ้านพูดว่า “ว้าวว” ล่ะก็   เลี้ยงไก่สวยงามไว้หลังบ้านสิ   ปรกติแล้ว   ไก่ทุกสายพันธุ์นั้นก็มีความสวยงามในแบบของพวกมันเอง   แต่บางสายพันธุ์นั้นมีขนและหงอนที่จะดูโดดเด่นเป็นสง่าออกมา   พันธุ์ไก่สวยงามนั้นมีมากมายเต็มไปหมด   เช่น   ไก่โปลิช (ในรูป) ที่มีขนหงอนตั้วเด่นเป็นพู่กลมๆ, หรือไก่ทรานซิลเวเนียที่มีคอไร้ขนซึ่งทำให้ดูแล้วเหมือนไก่งวง (ดูได้ในตอน
ทำไมไก่ทรานซิลเวเนียมีคอไร้ขน???)   หนึ่งสายพันธุ์ไก่ที่ทั้งสวยงามและขึ้นชื่อเรื่องความเป็นแม่นั้นก็คือไก่สายพันธุ์ซิลกี้ที่กล่าวมาแล้วนั่นเอง   โดยเจ้าไก่สายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประทศจีน   พวกมันถูกเรียกว่าซิลกี้เพราะพวกมันมีขนที่สัมผัสแล้วเหมือนผ้าไหม (silk = ผ้าไหม)   ไก่ซิลกี้แบ่งออกเป็นหลายสีได้แก่สีแดง, ทอง, ดำ, และอื่นๆ   นอกจากความสวยงามและสัญชาติญาณการเป็นแม่แล้ว   ไก่ซิลกี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องของความเชื่องใจเย็นอีกด้วย   ซึ่งทำให้พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอีกชนิด

http://en.wikipedia.org/wiki/Silkie
6) ไข่สวยงาม

 ถ้าคุณต้องการไข่ที่ไม่ใช่สีเดิมอย่างขาวหรือน้ำตาลแล้วก็ควรจะเลือกสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการออกไข่สีอื่นๆ   ยกตัวอย่างเช่น   ถ้าคุณอยากได้ไข่สีน้ำตาลที่ดูแล้วเหมือนช๊อกโกแลตก็เลือกแม่ไก่สายพันธุ์มารัน   ไก่สายพันธุ์เวลซัมเมอร์ก็สามารถออกไข่สีน้ำตาลได้เหมือนกันแต่จะเป็นสีน้ำตาลอ่อนกว่าสายพันธุ์มารัน   ถ้าคุณอยากได้ไข่สีออกฟ้าๆแล้วก็เลือกสายพันธุ์อราคัวน่าหรืออเมรัวคาน่า   นอกจากไก่วายพันธุ์ที่ว่ามานี้แล้วก็ยังมีกลุ่มไก่ที่มีชื่อว่า “อีสเตอร์ เอกเกอร์ (นักออกไข่อีสเตอร์)” อีกด้วย   โดยไก่เหล่านี้ก็คือไก่ทุกตัวที่มีพันธุกรรม “ไข่สีฟ้า” แต่ไม่ได้เป็นไก่สายพันธุ์อราคัวน่าหรืออเมรัวคาน่า     อีสเตอร์ เอกเกอร์นั้นจะออกไข่ที่มีสีไปตั้งแต่สีฟ้า, เขียว, หรือแม้แต่ชมพู (แต่เป็นสีอ่อนๆหมดนะ)   แต่ถึงแม้ว่าคุณจะเลือกไข่สีไหนก็ตามก็รู้หน่อยว่า   สีของไข่นั้นไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อคุณภาพของไข่เลย   โดยไข่สีฟ้านั้นก็จะมีรสชาติเหมือนๆกับไข่ในตลอดทั่วไปแด๊ะๆ

 7) อดทนต่อความหนาว
  
                 ไก่ที่มีความอดทนต่อความหนาวนั้นอาจจะไม่จำเป็นในประเทศไทย   แต่ถ้าคุณอยู่ในที่ๆมีอากาศหนาวๆอย่างต่างประเทศแล้ว   คุณก็ควรจะเลี้ยงไก่ที่สามารถทนต่อความเย็นได้ดีและคอยปกป้องพวกมันจากความหนาวเย็นส่วนเกิน   สายพันธุ์ไก่ที่มีชื่อเสียงเรื่องทนต่อความหนาวเย็นได้นี้นั้นคือสายพันธุ์แชนเตเคลอร์ที่มีถิ่นกำเนิดในแคนาดาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20    เจ้าไก่สายพันธุ์นี้ให้ทั้งไข่และเนื้อคุณภาพดี   นอกจากนั้น   ไก่สายพันธุ์บั๊กอายส์ (ในรูป) ที่มีถิ่นกำเนิดในรัฐโอไฮโอก็เป็นอีกสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับหน้าหนาวยาวๆที่เต็มไปด้วยหิมะ   นอกจาก 2 สายพันธุ์นี้   ไก่ที่มีความอดทนต่อสภาพอากาศเย็นๆก็ได้แก่สายพันธุ์เวนาด็อท, ฟาเวโรล, และโดมินีค  

ไก่ที่อดทนต่อความนั้นอาศัยอยู่ได้ดีในเล้าที่แห้งและกันลม   แต่อย่างไรก็ตาม   ขั้นตอนการปฏิบัติเพิ่มเติมเพื่อช่วยเจ้าไก่ให้อาศัยอย่างมีความสุข   เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าไก่โดนหิมะกัด   คุณก็สามารถทาวาสเซอร์ลีนหรือครีมไปบนหงอนและเหนียงไม่กี่ครั้งต่อสัปดาห์   เพื่อทำให้แน่ใจว่าเจ้าไก่จะมีน้ำกินและมีสุขภาพดีตลอดฤดูหนาว   คุณกควรจะหมั่นคอยตรวจสอบน้ำอยู่เสมอไม่ให้จับแข็งตัว


8) อดทนต่อความร้อน

                ในขณะที่ไก่บางสายพันธุ์นั้นทนต่อความเย็นได้ดี   บางสายพันธุ์ก็สามารถทนต่อความร้อนที่สูงถึง 38 oC ได้ดีเช่นเดียวกัน   โดยปรกติแล้ว   ไก่สายพันธุ์เล็กๆอย่างแบนแทม (ในรูป) นั้นคือพวกที่ขึ้นชื่อในเรื่องอากาศร้อนๆ   ในขณะที่สายพันธุ์ขนาดใหญ่มีขนมากกว่าซึ่งทำให้พวกมันถ่ายเถความร้อนได้ยากกว่า   นอกจากแบนแทมแล้ว   ไก่สายพันธุ์ที่ทนร้อนไดดีก็ได้แก่   ไก่ป่า, บลู อันดาลูเชี่ยน, ไก่ทรานซิลเวเนีย, โกลเด้น แคมไพน์, และคิวบาลายา   สำหรับประเทศไทยที่มีอากาศร้อนอยู่แล้ว   ไก่พื้นเมืองหรือไก่ที่เราเลี้ยงเป็นปรกติอย่างสายพันธุ์โร๊ดไอแลนด์เรดก็ใช้ได้

                ถึงแม้ว่าไก่ของคุณนั้นอาจจะทนร้อนได้ดี   การทำให้รังของพวกมันเย็นและการให้น้ำสะอาดๆอยู่เสมอนั้นก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญ   ในหน้าร้อน   คุณสะมารถช่วยเจ้าได่ดับร้อนได้โดยการให้ผลไม้แช่แข็งอย่างแตงโมหรือองุ่นเป็นรางวัล9) เชื่อง

 สำหรับคนที่ต้องการเลี้ยงไก่หลังบ้าน, เลี้ยงไก่ฝนบ้านที่มีเด็กๆอยู่หรือในฟาร์มกลางแหล่งชุมชน   ความเชื่องก็คงจะเป็นหนึ่งในลักษณะดีๆที่ช่วยให้แขกไม่วิ่งหนีไปได้   ในบรรดไก่สายพันธุ์ที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็มีพวกเชื่องๆอยู่เหมือนกัน   เช่น ไก่โร๊ด ไอแลนด์ เรด, ไก่พลายเม้าท์ ร๊อกส์, และไก่ซิลกี้   นอกจากนั้น   ไก่สายพันธุ์อื่นๆที่ขึ้นชื่อเรื่องความเชื่อง   อย่างโคชิน (ไก่ที่ได้ชื่อว่าเชื่องที่สุด) ก็เป็นอีกทางเลือกเหมาะๆ   เจ้าไก่โคชินนี้จะยอมให้คุณจับต้องได้และไม่ค่อยเกี่ยงว่าจะอาศัยอยู่ในที่เปิดหรือในกรง   พวกมันคือไก่ที่เหมาะสมกับการเป็นเพื่อนสำหรับคนรักนกทั้งหลาย   นอกจากไก่โคชินแล้ว   ไก่สายพันธุ์ ออร์ฟิงตั้นและบราม่าก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดี
10) ไก่ชน
 
ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน   การชนไก่จะผิดกฏหมายในหลายๆประเทศและในไทยก็ต้องขอใบอนุญาต (คนเขียนมองว่ามันเป็นการพนันและทารุณกรรมสัตว์)   การชนไก่นั้นก็ถือว่าเป็นหนึ่งในประเพณีที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานคู่เมืองไทย   นอกจากนั้น   กีฬาไก่ชนก็ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้จากการขายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ดีๆอีกด้วย (เคยได้ยินคนบอกว่าเนื้อไก่ชนอร่อยไม่ใช่เล่น)  ปรกติแล้ว   ไก่ชนจะมีขายาวๆ, หน้าอกใหญ่, เล็บยาว, และเต็มไปด้วยมัดกล้าม    สายพันธุ์ไก่ชนที่คนนิยมนั้นก็มีมากมาย   ทั้ง
ทองแดงหางดำ, เขียวหางกา, นกกรดหางดำ, ประดู่หางดำและอื่นๆ   แต่สายพันธุ์ไก่ชนที่คนไทยรู้จักกันมากที่สุดนั้นก็คงไม่พ้นสายพันธุ์เหลืองหางขาว   หรือไก่ชนพระนเรศวรมหาราชย์   แน่นอน (ในรูป)   ไก่ชนเหลืองหางขาวนี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในบ้านเดียวกับพระนเรศวรซึ่งก็คือพิษณุโลก   พวกมันมีชื่อในเรื่องความสง่างามและความฉลาดในการชน

http://www.gaichon.com/punkai.html

http://www.oknation.net/blog/tongoou/2009/04/19/entry-1

 

ที่มา - http://www.mnn.com/earth-matters/animals/photos/a-chicken-breed-to-fit-your-need/getting-started 

http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_chicken_breeds
Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 282 : 10 สายพันธุ์ไก่ที่ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อเรา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8870 , โพส : 1 , Rating : 73% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 629
ให้ข้อมูลดีมากเลยครับอ่านสนุกด้วย แต่เกือบทั้งหมดหาในไทยไม่ได้ - -
Name : ShinfeaR [ IP : 223.206.89.239 ]

วันที่: 17 มกราคม 2558 / 14:15

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android