คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 279 : 10 สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกหายสาบสูญ


     อัพเดท 4 ก.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,206 Overall : 294,492
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 279 : 10 สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกหายสาบสูญ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1236 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) คางคกสายน้ำแซมบัส (Ansonia latidisca)
 คางคกสายน้ำแซมบัสถูกพบครั้งสุดในช่วงศตวรรษที่ 50 (2493+) โดยสาเหตุของการลดจำนวนลงนั้นมาจากการเพิ่มของตะกอนหลังจากการตัดไม้  หลังจากนั้น   นักวิทยาศาสตร์ก็เข้าใจว่าพวกมันได้สูญพันธุ์ไปแล้วจนการค้นพบอีกครั้งเมื่อปี 2011 (2554)    เจ้าคางคกเหล่านี้เคยอาศัยอยู่ตามสายน้ำลำธารบนเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย, อินโดนีเซียและบรูไน  พวกมันยาวประมาณ 3-5 ซม.และมีผิวหนังสีเขียว, ม่วงและแดงสดใส    ในปัจจุบัน   คางคกสายน้ำแซมบัสมีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์” โดย IUCN
http://en.wikipedia.org/wiki/Ansonia_latidisca
 
 
 
 
 

9) กบลายฮูล่า (Discoglossus nigriventer)

 

กบลายฮูล่าถูกพบครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1955 (2498) เมื่อตัวอย่างโตเต็มที่แค่ 1 ตัวถูกเก็บในอิสราเอล   หลังจากนั้น   นักวิทยาศาสตร์ก็เข้าใจว่าพวกมันสูญพันธุ์ไปแล้วจนกระทั่งการค้นพบตัวอย่างเพศเมียเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2011 (2554)   สาเหตุของการลดจำนวนลงของเจ้านี่มาจากการถมหนองบึงในซีเรียเพื่อป้องกันโรคมาลาเรีย (ยุงแพร่พันธุ์ในนั้น)   กบลายฮูล่านั้นคือหนึ่งในกบที่อาจจะสูญพันธุ์ไปแล้ว 10 สปีชีส์ที่นักวิทยาศาสตร์มีความหวังสูงในการค้นพบอีกครั้งระหว่างการสำรวจครั้งใหม่ๆ   พวกมันสามารถพบได้ในทะเลสาบฮูล่าแห่งอิสราเอลเท่านั้น   ในปัจจุบัน   กบลายฮูล่ามีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก” โดย IUCN

http://en.wikipedia.org/wiki/Hula_painted_frog

 

 

 

 

 

8) กบสีแดงเลือด (Atelopus sorianoi)

 

กบสีแดงเลือดหรือกบฮาร์เลควินสีเลือดถูกพบครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1990 (2533)   พวกมันอาศัยอยู่ในลำธารแห่งป่าหมอกห่างไกลของเวเนซูเอล่า   สาเหตุของการลดจำนวนลงนั้นมาจากการติดเชื้อจาก Batrachochytrium dendrobatidis (เห็ดราไชทริด), ความแห้งแล้ง, และการทำลายป่า   ในปัจจุบัน   กบสีแดงเลือดมีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก” โดย IUCN

http://www.iucnredlist.org/apps/redlist/details/54554/0

 

 

 

 

 

7) ซาลาแมนเดอร์เทอร์กิสทาเนี่ยน (Hynobius turkestanicus)

 ซาลาแมนเดอร์เทอร์กิสทาเนี่ยนถูกพบครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1909 (2452)   โดยข้อมูลที่นักชีววิทยามีทั้งหมดนั้นมาจากตัวอย่างแค่ 2 ตัวอย่างที่ถูกเก็บในปีเดียวกันในประเทศทาจิกิสถาน, คาซัคสถานและอุซเบกิสถาน   ซึ่งหลังจากนั้นตัวอย่างทั้งหมดที่มีอยู่ก็ได้หายไปหมดและไม่มีการค้นพบอีกเลย   แต่อย่างไรก็ตาม   สาเหตุของการลดจำนวนลงนั้นสันนิษฐานว่าเกี่ยวข้องกับมลพิษในแม่น้ำแถบภูเขาซึ่งเป็นที่ๆพวกมันเติบโตและแพร่พันธุ์

http://www.iucnredlist.org/apps/redlist/details/59105/0

 

 

 

 

 

6) คางคกริโอ เพสคาโก้ สตั๊บฟุต (Atelopus balios)

 

คางคกริโอ เพสคาโก้ สตั๊บฟุตนั้นถูกพบครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1995 (2538)   โดยสาเหตุของการลดจำนวนลงนั้นมาจาก chytridiomycosis (การติดเชื้อในสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่มีสาเหตุมาจากเห็ดราไชทริด) และการสูญเสียที่อยู่   เจ้าคางคกนี้สามารถพบได้ในป่าที่ราบต่ำเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนในเอกวาดอร์เท่านั้น   ในปัจจุบัน   คางคกริโอ เพสคาโก้ สตั๊บฟุตมีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก” โดย IUCN

http://www.iucnredlist.org/apps/redlist/details/54491/0

 

 

 

 

 

5) กบลายแอฟริกัน (Callixalus pictus)

 

นักชีววิทยามีข้อมูลเกี่ยวกับกบลายแอฟริกันน้อยมาก   ซึ่งพวกมันก็ไม่เคยถูกถ่ายภาพบันทึกไว้   เจ้ากบนี้อาศัยอยู่ในป่าพื้นที่สูงของสาธารณรัฐคองโกและรวันดาในทวีปแอฟริกากลาง   โดยเฉพาะป่าไม่ไผ่ซึ่งเป็นที่ๆพวกมันใช้หลบซ่อนตัว   กบลายแอฟริกันถูกพบครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1950 (2483) เพราะความที่ไม่มีใครเข้าไปสำรวจพื้นที่นั้นๆ   ส่วนสาเหตุของการลดจำนวนลงนั้นมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปและการสูญเสียที่อยู่    ในปัจจุบัน   กบลายแอฟริกันมีสถานะ “เสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์” โดย IUCN

http://www.iucnredlist.org/apps/redlist/details/56091/0

 

 

 

 

 

4) ซาลาแมนเดอร์ปีนต้นไม้แจ๊คสัน (Bolitoglossa jacksoni)

  

เจ้าซาลาแมนเดอร์สีเหลืองและดำนี้คือหนึ่งใน 2 ตัวอย่างที่ถูกขโมยไปจากแล็ปในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อกลางปี 1970s (2513+)   พวกมันถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายในกัวเตมาลาเมื่อปี 1975 (2518)   เพราะ IUCN แถบจะไม่มีข้อมูลของซาลาแมนเดอร์ปีนต้นไม้แจ๊คสันอยู่เลย   พวกเขาจึงต้องการตัวอย่างอื่นๆเพื่อนำมาศึกษา   สาเหตุของการลดจำนวนลงของซาลาแมนเดอร์ปีนต้นไม้แจ๊คสันนั้นสันนิษฐานว่ามาจากการทำลายป่าและการขยายอาณาเขตของพื้นที่ทำการเกษตร  

http://www.iucnredlist.org/apps/redlist/details/59171/0

 

 

 

 

3)กบเมโสโปเตเมียมีจะงอยปาก (Rhinella rostrata)

  

นักชีววิทยารู้จักกบเมโสโปเตเมียมีจะงอยปากจากตัวอย่าง 2 ตัวอย่างที่ถูกเก็บในปี 1914 (2457)   เจ้ากบมีปากเป็นรูปปิรามิดโดดเด่นนี้ถูกพบครั้งสุดท้ายในปี 1914 (2457)   นักอนุรักษ์สันนิษฐานว่าพวกมันอาจจะหลงเหลืออยู่ในพื้นที่ตัดขาดห่างไกลในบ้านเกิดที่โคลัมเบีย   สาเหตุของการลดจำนวนลงนั้นมาจากอุตสาหกรรมป่าไม้, การขยายบ้านเรือนและจำนวนประชากรมนุษย์ที่เพิ่มขึ้น, และการเกษตร   ในปัจจุบัน   กบเมโสโปเตเมียมีจะงอยปากมีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก” โดย IUCN

http://www.iucnredlist.org/apps/redlist/details/54881/0

 

 

 

 

2) กบเลี้ยงลูกด้วยกระเพาะอาหาร (Rheobatrachus silus)

 กบเลี้ยงลูกด้วยกระเพาะอาหารนั้นแบ่งออกเป็น 2 สปีชีส์ (1) R. vitellinusI และ (2) R. silus  (ในรูปซึ่งพบเห็นครั้งสุดท้ายในปี 1985 (2428))   พวกมันเคยถูกค้นพบในรัซควีนส์แลนด์ทางออสเตรเลียตะวันออกและถูกสันนิษฐานว่าอาจจะสูญพันธุ์ไปแล้ว   กบเหล่านี้มีการสืบพันธุ์ที่ค่อนข้างแปลกประหลาด   โดยตัวเมียนั้นจะกลืนไข่ลงไปและเลี้ยงดูลูกอ๊อดที่ฟักออกมาในท้อง   แล้วจากนั้นจึงให้กำเนิดลูกกบตัวเล็กๆทางปาก   สาเหตุของการลดจำนวนลงของกบเลี้ยงลูกด้วยกระเพาะอาหารนั้นไม่ทราบแน่ชัด   แต่นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าอุตสาหกรรมไม้ป่าและโรคร้ายจากเห็ดราไชทริดคือผู้ต้องสงสัย    ในปัจจุบัน   กบเลี้ยงลูกด้วยกระเพาะอาหารมีสถานะ “สูญพันธุ์” โดย IUCN

 

 

 

 

 

 

1) คางคกสีทอง (Incilius periglenes)

 คางคกสีทองแห่งถูกพบครั้งแรกเมื่อปี 1966 ในป่าหมอกมอนเทเวอร์เด ประเทศคอสตาริก้าและถูกพบครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1989 (2532)    มันคือสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกหายสาบสูญที่โด่งดังที่สุดในโลก    เจ้านี้เป็นสัตว์ที่ทั้ง 2 เพศแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด   โดยตัวผู้นั้นยาว 3.9-4.8 ซม.และมีสีส้มสดใส   ส่วนตัวเมียยาว 4.2-5.6 ซม.และมีสีหม่นๆปนปื้นแดงๆ   คางคกสีทองนั้นลดจำนวนลงจากที่มีมากมายเต็มไปหมดจนกระทั่งสูญพันธุ์ในช่วงท้ายทศวรรษที่ 80 (2523+) ซึ่งสาเหตุของการลดจำนวนลงนั้นมาจากการเปลี่ยนแปลงของอากาศที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดภัยแล้งขึ้น   และโรคร้ายทำลายผิวหนังจากเห็ดราไชทริดที่แพร่พันธุ์ไปทั่วจากภาวะโรคร้อน    ในปัจจุบัน   นักอนุรักษ์เชื่อว่าคางคกสีทองนั้นอาจจะมีหลงเหลือหลบซ่อนอยู่ในจำนวนน้อยท่ามกลางป่าบ้านเกิด    ในปัจจุบัน   คางคกสีทองมีสถานะ “สูญพันธุ์” โดย IUCN

http://www.arkive.org/golden-toad/incilius-periglenes/#text=Facts

 

ที่มา - http://www.ouramazingplanet.com/256-top-10-lost-amphibians.html

http://news.nationalgeographic.com/news/2010/08/photogalleries/100810-ten-lost-extinct-amphibians-frogs-science-environment-pictures/#/lost-frogs-golden-toad_24389_600x450.jpg

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 279 : 10 สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกหายสาบสูญ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1236 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 535
กะแล้วต้องมีคางคกทองอ่านเจอในหนังสืออยู่=w=
เสียดายบางตัวออกจะน่ารักและมีการดำรงชีวิตที่น่าสนใจมาก
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.49.77 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2556 / 19:35

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android