คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 264 :


     อัพเดท 15 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,503 Overall : 294,789
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 264 : , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1081 , โพส : 0 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


  
ฉลามนั้นเป็นสัตว์ที่ต่อพ่วงเข้ากับสายไฟเพื่อล่าเหยื่อ   เจ้านักล่ามีครีบนี้มีประสาทสัมผัสพิเศษเรียกว่า “electroreception” ที่ช่วยให้พวกมันเข้าจู่โจมเหยื่อด้วยความแม่นยำ   นอกจากฉลามแล้ว   ปลากระดูกอ่อนอื่นๆอย่างปลากระเบนและปลาสเก็ทก็มี electroreception เหมือนกัน   แต่สัมผัสนี้ในฉลามจะยอดเยี่ยมกว่ามาก   Electroreception นั้นก็คือความสามารถในการตรวจจับกระแสไฟฟ้า   เมื่อรู้อย่างนี้แล้วคุณก็คงจะงงว่า   กระแสไฟฟ้ามาทำอะไรในน้ำล่ะ?   กระแสไฟฟ้าปริมาณน้อยๆในน้ำนั้นจะถูกสร้างขึ้นเมื่อสัตว์ที่มีชีวิตเคลื่อนไหวหรือกระตุกกล้ามเนื้อ  กระแสไฟฟ้าจากการเคลื่อนไหวนี้ได้ถูกนำมาใช้ในโรงพยาบาลซึ่งก็คือเครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่มีไว้เพื่อตรวจจับกระแสไฟฟ้าที่การเต้นของหัวใจสร้างขึ้นนั่นเอง   อากาศนั้นจะไม่นำกระแสไฟฟ้าจากร่างกาย    น้ำทะเลคือตัวนำกระแสไฟฟ้าชั้นยอด   ซึ่งเหตุผลนี้มาจากการที่น้ำทะลประกอบไปด้วยโซเดียมและคลอไรด์ไออนที่มีประจุไฟฟ้าเนื่องมาจากการสูญเสียและได้รับอิเล็กตรอนตามลำดับ   ในน้ำ   โซเดียมและคลอไรด์ไออนในเกลือจะแยกออกจากกันและเคลื่อนไหวอย่างอิสระเพื่อส่งผ่านกระแสไฟฟ้า   เหตุการณ์นี้ก็เหมือนกับเซลล์ไฟฟ้าเคมีในแบตเตอร์รี่ที่ทำหน้าที่แยกประจุบวกและลบออกจากกัน   เมื่อเซลล์ถูกต่อเข้ากับสายไฟ   ประจุที่ตรงข้ามกันก็จะเข้ามาหากันเพื่อรับหรือทิ้งอิเล็กตรอนซึ่งทำให้กลายเป็นอะตอมที่เสถียรอีกครั้ง
 
เหตุการณ์นำกระแสไฟฟ้านั้นก็เกิดขึ้นคล้ายๆกันในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตในน้ำทะเล   เพราะเซลล์ของปลานั้นมีประจุที่แตกต่างออกไปจากน้ำทะเล   กระแสไฟฟ้าอ่อนๆก็จะถูกสร้างขึ้นในวิธีเดียวกับเซลล์แบตเตอร์รี่  ซึ่งเจ้าฉลามนี้สามารถตรวจจับประจุอ่อนๆในกระแสไฟฟ้าที่เป็นปริมาณน้อยถึง 1 ใน ล้านโวลท์ได้   นั่นก็หมายความว่าถ้าเราเอาถ่าน AA 2 ก้อนมาต่อกันด้วยสายไฟยาว 1,600 กม.และถ่านก้อนหนึ่งหมดไฟลง   เจ้าฉลามก็จะสามารถบอกได้ในทันที   แต่เจ้าฉลามมีความสามารถเว่อร์ขนาดนี้ได้อย่างไร?   คำตอบของคำถามนี้อยู่ที่ส่วนของร่างกายของมัน
 
Electroreception ของฉลามนั้นอยู่ตรงจมูกและขากรรไกรล่าง   ถ้าคุณมองหน้าฉลามเข้าไปใกล้   คุณก็จะเห็นจุดมากมายรอบๆปากซึ่งมองดูแล้วเหมือนกลุ่มสิวหัวดำ   ฉลามนั้นมีจุดเหล่านี้เป็นจำนวนแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับการล่าของแต่ละสปีชีส์   โดยฉลามที่ล่าด้วยความตื่นตัวจะมีจุดนี้ป็นจำนวน 1,500 จุดหรือมากกว่าและพวกที่ว่ายน้ำเรื่อยๆไปตามท้องทะเลนั้นจะมีจุดนี้ประมาณไม่กี่ร้อยจุด   จุดที่คนเขียนพูดมาถึงตอนนี้ก็คือรูเปิดที่มีชื่อว่า ampullae de Lorenzini   โดยรูเปิดเหล่านี้เต็มไปด้วยเจลลี่นำกระแสไฟฟ้าซึ่งตรงด้านล่างนั้นเต็มไปด้วยเซลล์รูปร่างเหมือนขนเรียกว่าซิลเลีย (ซิลเลียในหูของมนุษย์จะเคลื่อนไหวเมื่อสัมผัสกับคลื่นเสียงและบอกให้สมองรู้)   กระแสไฟฟ้านั้นจะเดินทางผ่านเจลลี่นี้ไปที่ซิลเลีย   ซึ่งซิลเลียนั้นจะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของกระแสไฟฟ้าใกล้ๆที่ถูกส่งมาจากเจลลี่และไปกระตุ้นให้สารสื่อประสาทในสมองถูกปล่อยออกมาเพื่อทำให้เจ้าฉลามรู้ว่ามีสิ่งมีชีวิตว่ายน้ำอยู่ใกล้ๆ   นอกจากจมูกแล้ว   ampullae de Lorenzini   ก็ยังตั้งอยู่ตามเส้นข้างลำตัวของฉลามอีกด้วย   เส้นข้างลำตัวนี้คืออวัยวะสัมผัสที่ตั้งเป็นแนวจากเหงือกถึงหางซึ่งปลาและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกมี   ระบบรูยาวๆกลวงๆมากมายเหล่านี้ลึกไปถึงผิวหนังใต้เกล็ดซึ่งทำให้เจ้าฉลามสามารถตรวจจับความเคลื่อนไหว, ความดันและเส้นทางของน้ำได้

 
เส้นข้างลำตัวและ electroreception บวกเข้ากับประสาทสัมผัสอื่นๆของฉลามนั้นคือสาเหตุที่ทำให้พวกมันเป็นนักล่าชั้นยอด   โดยสมอง 2 ใน 3 ของฉลามนั้นมีหน้าที่เกี่ยวกับการรับกลิ่นซึ่งทำให้พวกมันติดตามเหยื่อจากที่ไกลไปได้ในน้ำมืดๆหรือขุ่นๆ   เมื่อฉลามเข้าใกล้เหยื่อประมาณ 1 เมตร   electroreception ก็จะเริ่มทำงานและทำให้เจ้าฉลามสามารถเปิดขากรรไกรเตรียมพร้อมเข้าโจมตีด้วยความแม่นยำ   ในระยะสุดท้ายของการเข้าโจมตี   ฉลามอย่างฉลามขาวยักษ์นั้นจะปกป้องลูกตาโดยการกรอกเข้าหัวไปและปล่อยใช้ electroreception เพียวๆในการคลำทาง   ในการศึกษาความสามารถของ electroreception ในฉลาม   นักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันว่าพวกมันจะตัดสินใจว่าจะจัดการเหยื่อนั้นๆหรือไม่โดยเอาแรงกระตุ้นไฟฟ้าของเหยื่อเป็นหลัก   ยกตัวอย่างเช่น   เมื่อเจ้าฉลามต้องเลือกระหว่างปลาตายกับแท่งประจุไฟฟ้า   มันจะตรงเข้าหาปลาก่อนแล้วจึงหันหัวไปทางแท่งประจุไฟฟ้าในนาทีสุดท้าย   การทดลองนี้มีจุดประสงค์ในการสร้างเครื่องกีดขวางที่จะไปรบกวน electroreception ของฉลาม (เพื่อช่วยลดการเข้าโจมตีคนของฉลาม)  พลังแห่ง electroreception นั้นอาจจะเป็นเหตุผลว่าทำให้ฉลามถึงยังโจมตีมนุษย์ไม่หยุดถึงแม้ว่ามนุษย์คนนั้นจะถูกอีกคนช่วยเหลือก็ตามที...แทนที่จะตรงเข้าหาเนื้อสดใหม่ของผู้ช่วยเหลือ   เจ้าฉลามถูกเหยื่อก่อนหน้าดึงดูดด้วยเกลือที่ถูกหลั่งออกมาจากเลือดไปในน้ำ   ซึ่งความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นของเกลือจะไปเพิ่มปริมาณสนามไฟฟ้ารอบๆตัวเหยื่อ   เพราะฉลามสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของไฟฟ้าได้อย่างยอดเยี่ยม   นักวิทยาศาสตร์จึงเริ่มศึกษาว่า electroreception สามารถช่วยพวกมันในการค้นหาทางได้หรือเปล่า   ซึ่งบางคนนั้นก็ได้สันนิษฐานว่าแม่เหล็กของโลกอาจจะทำปฏิกิริยากับกระแสไฟฟ้าที่ช่วยนำทางให้ฉลามในการอพยพ
 
ที่มา
- http://science.howstuffworks.com/environmental/life/zoology/marine-life/electroreception.htm


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 264 : , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1081 , โพส : 0 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android